phat huy truyen thong
Để văn học đề tài chiến tranh và người lính  gần gũi và hấp dẫn bạn đọc

Để văn học đề tài chiến tranh và người lính gần gũi và hấp dẫn bạn đọc

Cuộc tọa đàm với chủ đề “Làm thế nào để sáng tác văn học về đề tài “lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” trở nên gần gũi và hấp dẫn bạn đọc” vừa được NXB Quân đội Nhân dân tổ chức tại Tam Đảo.

 
P2680738 1440569216 660x0

Hà Nội thêm hai tên đường mới, thêm sự vinh danh

Vừa qua Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ đặt tên hai đường mới là đường Nguyễn Đình Thi và đường Trịnh Công Sơn. Thêm hai sự vinh danh của Thủ đô với hai tên tuổi văn nghệ lớn của nước nhà.

 
Ám thanh

Ám thanh

Với ngòi bút giàu nội lực và cách viết mới, đề tài mới gắn với những vấn đề thời sự của xã hội hôm nay. Ý Nhi đã mang đến cho người đọc cảm xúc và màu sắc mới bằng truyện ngắn "Ám thanh"

 
Chùm thơ của tác giả Phạm Việt Đức

Chùm thơ của tác giả Phạm Việt Đức

Hỡi người giờ đã người dưng/ Xin em đừng nhớ ta từng sánh đôi/ Những là nước chảy, mây trôi/ Giấu trong câu hát đưa nôi tháng ngày

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 833 (cuối tháng 11/2015)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 833 (cuối tháng 11/2015)

Phần Thơ số này là những thi phẩm suy tư về những không gian lịch sử - văn hóa cùng những muôn mặt đời thường, chủ yếu là của các tác giả tham gia dự thi Thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội 2015-2016.

 
 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

 
Người bí thư châu ủy

Người bí thư châu ủy

Thổ phỉ là tiểu thuyết viết về thời kì chống Pháp, tiễu phỉ gian nan của một vùng Tây Bắc nên khi cầm bút xây dựng cuốn tiểu thuyết tôi nghĩ ngay đến việc xây dựng nhân vật theo hướng tốt - xấu, chính – tà, ta - địch, chính diện - phản diện, bởi đó là việc cần thiết khi tái hiện giai đoạn cách mạng đó.