phat huy truyen thong
Văn chương Việt 2015 - Buồn vui và hi vọng

Văn chương Việt 2015 - Buồn vui và hi vọng

Có nhiều niềm vui, nhưng cũng không hiếm nỗi buồn, rơi nước mắt. Chưa có năm nào văn chương Việt lại sôi động, nóng bỏng, ngổn ngang và phức tạp... như năm 2015. (SƯƠNG NGUYỆT MINH)

 
Tết trong tâm thức nhà văn

Tết trong tâm thức nhà văn

Đọc truyện ngắn viết về những cái tết, hoặc liên quan đến tết, người đọc có thể cảm nhận được những trạng thái đời sống trong từng thời đoạn của lịch sử ( Bài viết của tác giả LÊ HƯƠNG THỦY)

 
Tết xưa Hà Nội

Tết xưa Hà Nội

Người Hà Nội đón Tết theo cách riêng của mình: chuẩn bị đón Tết từ đầu năm. Ngày nay mới có từ chơi tết, ngày xưa chỉ gọi là ăn tết vì chuẩn bị tết nghĩa là ăn và mặc (Tản văn NGUYỄN BẢO SINH)

 
346837 Nắng xuân   TRẦN HOA KHÁ

Chùm thơ xuân 2

Hong giọt nắng xuân… chợt thương… chợt nhớ/ Sóng biển dội về đọng những giấc mơ/ Lấm tấm lộc bàng Giêng, Hai khe khẽ nhú/ Tóc em xanh tha thiết tận bây giờ.

 
 
Đón đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội Tết Bính Thân

Đón đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội Tết Bính Thân

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số đặc biệt (837 + 838) quy tụ đông đảo cộng tác viên thân thiết với phong phú bài vở đậm chất xuân và chất lính.

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)