phat huy truyen thong
Ngày Văn hóa Trà Việt 2016

Ngày Văn hóa Trà Việt 2016

Với ý nghĩa tôn vinh Trà Việt sau mỗi tách chè, Ngày Văn hóa Trà Việt 2016 đưa mọi người vào một không gian thuần chất "Thư Trà", đó là sự kết hợp giữa thưởng thức chè và đọc sách.

 
Cảm hứng bi kịch trong kịch bản phim Phan Đăng Di

Cảm hứng bi kịch trong kịch bản phim Phan Đăng Di

Với bộ ba tác phẩm vừa chấp bút kịch bản, vừa làm đạo diễn phim Chơi vơi, Bi, đừng sợ!..., Cha và con và… Phan Đăng Di đã tiến những bước dài trong nghệ thuật thứ bảy. Truyện trong kịch bản Phan Đăng Di như một lát cắt cuộc sống.

 
Anh Danh 1

Tác giả HOÀNG CÔNG DANH và tác phẩm "Tâm bão"

Tiếng báo hiệu thảng thốt vang lên từ chiếc radio đặt trong tịnh thất của ngôi chùa nhỏ. Lúc ấy mới sáu giờ, trời chưa sáng hẳn. Sư thầy vừa tụng xong hồi kinh đầu ngày, đang vặn nhỏ lại mấy cây đèn dầu trên bàn thờ, nhỏ đến mức mỗi chúp lửa chỉ còn bằng hạt đậu...

 
Chùm thơ của tác giả Nguyễn Văn Khôi

Chùm thơ của tác giả Nguyễn Văn Khôi

Chiều không em/ mái chùa cong/ sông theo chuông trôi chậm/ áo người hoa lấm tấm/ cơn gió ướt giao mùa/ sấm thức dậy/ một chùm mưa run rảy

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 (cuối tháng 9/2016)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 (cuối tháng 9/2016)

Nhân thành công của Hội thảo quốc gia: “Thị trường văn học và văn học thị trường: Lí luận và thực tiễn”, Tạp chí Văn nghệ Quân đội có cuộc đối thoại với PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, xung quanh chủ đề mà Hội thảo...

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

Quảng cáo