ki niem 125 nam
Việt Nam và Ấn Độ ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng giai đoạn 2015 - 2020

Việt Nam và Ấn Độ ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng giai đoạn 2015 - 2020

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã thông báo với Thủ tướng Narendra Modi kết quả hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước, cảm ơn Chính phủ Ấn Độ và cá nhân Ngài Thủ tướng đã ủng hộ và tạo điều kiện để Bộ Quốc phòng hai nước hợp tác đạt hiệu quả thiết thực.

 
Văn học nghệ thuật nhìn từ quan niệm Hồ Chí Minh

Văn học nghệ thuật nhìn từ quan niệm Hồ Chí Minh

Ngày 9-4-1925 với bút danh L.T, Nguyễn Ái Quốc gửi một lá thư cho người nhận là ông H. Khi đưa vào Hồ Chí Minh toàn tập, Nhà xuất bản đặt tên là Thư trả lời ông H... (NGUYỄN THANH TÚ)

 
IMG

Đồng đội

Tổ công binh chốt trên đèo Ngam gồm ba người: tôi, Toán và anh Hàn. Dù trước đây con đèo nhỏ này khá rậm rạp, nhưng bởi là một trong những trọng điểm đánh phá của bom Mĩ, nên giờ nó chỉ còn trơ ra những tảng đá vỡ trắng như xương và đất thì chẳng mấy khi không đỏ...

 
Hinh Nen Hoa Tulip Dep 1

Chùm thơ của tác giả Nguyễn Đức Mậu

Cái cây bên cửa sổ phòng anh/ Cánh buồm xanh sinh lực tràn trề/ Cây đang tốt tươi còn anh nằm bất động/ Một khối u màu đen trong cơ thể lớn dần/ Cái cây mỗi mùa thêm cao và xanh/ Trong thân cây vẫn có những loài sâu

 
George MacDonald Fraser

Xuất bản cuốn tiểu thuyết bị lãng quên 60 năm

Bảy năm sau cái chết của George MacDonald Fraser ở tuổi 82, người thân của ông tình cờ tìm thấy bản thảo cuốn tiểu thuyết Captain in Calico (tạm dịch: Thuyền trưởng ở Calico) được viết cách đây 60 năm.

English News

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 821 (cuối tháng 5/2015)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 821 (cuối tháng 5/2015)

Nhân kỉ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn nghệ Quân đội số này giới thiệu bài viết Câu chuyện bên bờ suối – bài viết nối tiếp câu chuyện cảm động về Bác Hồ do nhà văn Vũ Minh Nguyệt ghi theo lời kể của cụ Hoàng Phát Hiền...

 
Người bí thư châu ủy

Người bí thư châu ủy

Thổ phỉ là tiểu thuyết viết về thời kì chống Pháp, tiễu phỉ gian nan của một vùng Tây Bắc nên khi cầm bút xây dựng cuốn tiểu thuyết tôi nghĩ ngay đến việc xây dựng nhân vật theo hướng tốt - xấu, chính – tà, ta - địch, chính diện - phản diện, bởi đó là việc cần thiết khi tái hiện giai đoạn cách mạng đó.

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT NHÂN VẬT

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT...

Người ta viết truyện, thường là tìm thấy hoặc tạo ra nhân vật rồi mới dựng truyện, cài đặt chi tiết, tình huống, chọn bối cảnh. Còn tôi, theo một hành trình ngược lại. (Nhà văn TỐNG NGỌC HÂN)

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ VIẾT

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ...

Tôi thường lấy nguyên mẫu ở đâu? Thông thường là ở bạn bè, đồng nghiệp. Một bộ phận thường xuyên nhiều nhất nữa là những người thân trong gia đình, họ hàng. Hiển nhiên nhiều khi còn là những gặp gỡ tình cờ ngẫu sự (Nhà văn MA VĂN KHÁNG)

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON CRUSOE

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON...

Đúng bốn năm bốn tháng, Selkirk đã sống trong trạng thái hoàn toàn cô đơn. Kết quả của một vụ cãi nhau với một thuyền trưởng, anh đã lên một hòn đảo hoang thực sự và phải chờ đợi suốt hơn 4 năm sau mới có thể lên một con tàu khác.

“Chồng chung chưa dễ
ai chiều cho ai”

“Chồng chung chưa dễ ai chiều cho...

Tôi đã cho ông Cảnh và Tâm hừng hực lửa rơm bên nhau mười ngày thèm khát mà không được cháy một lần, để còn mấy phút trước lúc tàu chạy, họ phải xoắn riết lấy nhau quên trời quên đất. Tôi đã đẩy triết lí chồng chung chưa dễ ai chiều cho ai đến cao độ, để người đàn bà già nua teo tóp, sợ chăn gối như cực hình, vẫn giữ khư khư chồng mình đến phút chót...(Nhà văn HỮU PHƯƠNG)