phat huy truyen thong
Xuân nay đọc về làng Việt xưa

Xuân nay đọc về làng Việt xưa

Với giới nghiên cứu, giảng dạy văn chương, đọc sâu làng Việt là một cách để trở nên chặt chẽ, đa nguồn và sinh động hóa các chủ kiến riêng của mình. (MAI ANH TUẤN)

 
Những tình ca mùa xuân

Những tình ca mùa xuân

Bài tình ca mùa xuân đầu tiên của những ngày đầu tân nhạc còn được hát tới hôm nay là Bến xuân của Văn Cao. Khởi phát từ tình cảm riêng với một người thiếu nữ (NGUYỄN THỤY KHA)

 
Chiến bào đỏ thắm

Chiến bào đỏ thắm

Điều đáng buồn nhất là vua Lê quá bất lực. Bao năm qua làm vua mà không biết lo, không dám lo mà cũng không thể lo việc giang sơn, mặc chúa làm bao chuyện đảo điên (Truyện ngắn NGUYỄN THẾ QUANG)

 
Chùm thơ xuân 3

Chùm thơ xuân 3

Ngày Xuân theo em về phía núi/ bồng bềnh cao thấp chín tầng mây/ hồn của anh cũng thả theo mây/ hồn của anh cũng vồng theo núi/ lội suối trong nhẵn hòn đá cuội/ biết mình đang nhịp bước theo em

 
Đón đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội Tết Bính Thân

Đón đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội Tết Bính Thân

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số đặc biệt (837 + 838) quy tụ đông đảo cộng tác viên thân thiết với phong phú bài vở đậm chất xuân và chất lính.

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)