phat huy truyen thong
Một số vấn đề liên quan đến dịch, tiếp nhận Maiacovxki và Yesenin tại Việt Nam

Một số vấn đề liên quan đến dịch, tiếp nhận Maiacovxki và Yesenin tại Việt Nam

Vào những ngày cuối tháng 8 tại Viện Văn học, tọa đàm Văn học Nga thế kỷ Bạc đã “xới” lên một vài ý kiến rất đáng quan tâm, đó là những ý kiến liên quan đến dịch, tiếp nhận Maiacovxki và Yesenin tại Việt Nam.

 
Van Gogh và chân dung tự họa

Van Gogh và chân dung tự họa

Trong 3 năm cuối đời (1886 - 1889), Van Gogh đã vẽ hơn 30 tác phẩm. Đây cũng là giai đoạn nghệ thuật của ông đạt đến đỉnh cao. Hai tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất vẽ năm 1889 với gam xanh lam và bức chân dung cắt tai ngậm tẩu... (THANH HIỀN)

 
Những chuyện chép ở bệnh viện

Những chuyện chép ở bệnh viện

Cuộc đời vốn có những hạnh phúc vui buồn không sao nói được. Như tôi đang ngồi đây và đang làm cái việc dự định từ lâu nay, từ ngày còn là bệnh nhân nặng trong bệnh viện ngoại khoa cỡ lớn. Tức là viết về những chuyện chép ở bệnh viện... (Truyện ngắn của PHAN CUNG...

 
Chùm thơ của tác giả Trương Thị Bách Mỵ

Chùm thơ của tác giả Trương Thị Bách Mỵ

Con chim bay ra từ ô cửa tháng bảy/ Giọt mồ hôi tiễn đưa của người làm vườn vừa tan trong nắng chảy/ Tự do giữa ngày khắc nghiệt/ Chim lao mình vào những bức tường sơn xanh

 

English News

 
bia 828 CONVERT 12

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số đặc biệt chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Phần Văn xuôi giới thiệu tùy bút "Bảy mươi năm đầu của cách mạng" của Anh Ngọc, ghi chép "Có một Việt Nam trong lòng thế giới" của Nguyễn Phan Quế Mai và các truyện ngắn "Lòng biển" - Kiều Bích Hậu, "Bản nhạc mõ trâu" - Hữu Phương, "Một cuộc tình" - Lê Thu Thùy và...

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

Người bí thư châu ủy

Người bí thư châu ủy

Thổ phỉ là tiểu thuyết viết về thời kì chống Pháp, tiễu phỉ gian nan của một vùng Tây Bắc nên khi cầm bút xây dựng cuốn tiểu thuyết tôi nghĩ ngay đến việc xây dựng nhân vật theo hướng tốt - xấu, chính – tà, ta - địch, chính diện - phản diện, bởi đó là việc cần thiết khi tái hiện giai đoạn cách mạng đó.

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT NHÂN VẬT

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT...

Người ta viết truyện, thường là tìm thấy hoặc tạo ra nhân vật rồi mới dựng truyện, cài đặt chi tiết, tình huống, chọn bối cảnh. Còn tôi, theo một hành trình ngược lại. (Nhà văn TỐNG NGỌC HÂN)

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ VIẾT

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ...

Tôi thường lấy nguyên mẫu ở đâu? Thông thường là ở bạn bè, đồng nghiệp. Một bộ phận thường xuyên nhiều nhất nữa là những người thân trong gia đình, họ hàng. Hiển nhiên nhiều khi còn là những gặp gỡ tình cờ ngẫu sự (Nhà văn MA VĂN KHÁNG)