phat huy truyen thong
tc

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung thăm, kiểm tra tại huyện đảo Lý Sơn

Ngày 30/7, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Quốc phòng và các cơ quan Bộ, Ban, ngành Trung ương đã đến thăm, kiểm tra, tặng quà chính quyền và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

 
Các nhà văn viết phê bình thời Đổi mới

Các nhà văn viết phê bình thời Đổi mới

Vấn đề mối quan hệ giữa sáng tác và phê bình, giữa phê bình và sáng tác, giữa giới phê bình và giới sáng tác, thực chất của nhiệm vụ phê bình với ý nghĩa là nhu cầu nội tại nằm ngay trong hoạt động sáng tác, sáng tạo... vẫn là câu chuyện thời sự... (NGUYỄN HỮU SƠN)

 
Ở đây xa rừng

Ở đây xa rừng

Nó từ trên trời rơi xuống. Đầu tiên nó ngồi lủng lẳng trên cây dâu da xoan. Đợi không còn ai qua lại nó nhảy vù xuống dưới sân. Nó thò tay vào cái bu gà nhón mấy hột cơm bỏ vào mồm...(Truyện ngắn của Y BAN)

 
Chùm thơ của tác giả Lê Thị Minh Thu

Chùm thơ của tác giả Lê Thị Minh Thu

Trút bỏ lụa tơ/ Ngát oải hương ủ làn da con gái/ Đêm đầu tiên/ Em - thảo nguyên hoang dại/ Đón cơn giông đầu mùa/ Nhu nhú nụ chồi khao khát ngóng mưa/ Ngọn núi đôi phủ tuyết nguyên sơ

 
Ann Rule: “Quá trễ để nói lời từ biệt”

Ann Rule: “Quá trễ để nói lời từ biệt”

Nhà văn chuyên viết về giới tội phạm nổi tiếng nước Mỹ, Ann Rule, tác giả của 33 cuốn sách, đã qua đời ở tuổi 83 tại Washington (Mỹ).

English News

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 826 (đầu tháng 8/2015)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 826 (đầu tháng 8/2015)

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí "Nơi mạch ngầm sức mạnh" (Kì II) của Sương Nguyệt Minh và các truyện ngắn "Xóm xó biển" của Nguyễn Thị Việt Hà, "Tình ca du mục" của Nguyễn Toàn Thắng và "Trăng đắm" của Nguyễn Thị Kim Hòa...

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

Người bí thư châu ủy

Người bí thư châu ủy

Thổ phỉ là tiểu thuyết viết về thời kì chống Pháp, tiễu phỉ gian nan của một vùng Tây Bắc nên khi cầm bút xây dựng cuốn tiểu thuyết tôi nghĩ ngay đến việc xây dựng nhân vật theo hướng tốt - xấu, chính – tà, ta - địch, chính diện - phản diện, bởi đó là việc cần thiết khi tái hiện giai đoạn cách mạng đó.

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT NHÂN VẬT

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT...

Người ta viết truyện, thường là tìm thấy hoặc tạo ra nhân vật rồi mới dựng truyện, cài đặt chi tiết, tình huống, chọn bối cảnh. Còn tôi, theo một hành trình ngược lại. (Nhà văn TỐNG NGỌC HÂN)

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ VIẾT

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ...

Tôi thường lấy nguyên mẫu ở đâu? Thông thường là ở bạn bè, đồng nghiệp. Một bộ phận thường xuyên nhiều nhất nữa là những người thân trong gia đình, họ hàng. Hiển nhiên nhiều khi còn là những gặp gỡ tình cờ ngẫu sự (Nhà văn MA VĂN KHÁNG)

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON CRUSOE

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON...

Đúng bốn năm bốn tháng, Selkirk đã sống trong trạng thái hoàn toàn cô đơn. Kết quả của một vụ cãi nhau với một thuyền trưởng, anh đã lên một hòn đảo hoang thực sự và phải chờ đợi suốt hơn 4 năm sau mới có thể lên một con tàu khác.