Chi tiết tin tức

Các nhà văn nữ dẫn đầu bảng xếp hạng sách điện tử bán chạy nhất

15/01/2013

VNQĐ online: Bộ tiểu thuyết 3 tập The Fifty Shades of Grey đang dẫn đầu bảng xếp hạng những cuốn sách điện tử bán chạy nhất tại Anh năm 2012 với hơn 4 triệu bản.

Tác giả của hai bộ tiểu thuyết gồm 3 tập The Fifty Shades of GreyHunger Games đều là phụ nữ. Sáu cuốn tiểu thuyết này cũng là những cuốn sách điện tử bán chạy nhất.

 

Cuốn tiểu thuyết Fifty Shades of Grey và hai phần sau đã bán được gần 4 triệu bản sách điện tử trong năm 2012 và giành 3 vị trí đầu tiên trong danh sách. Số lượng sách điện tử của bộ ba tiểu thuyết Fifty Shades of Grey bán được còn nhiều hơn tổng số lượng sách của những đầu sách gộp lại trong top 20 cuốn sách điện tử bán chạy nhất.

Chiếm ba vị trí tiếp theo là ba tập của tiểu thuyết The Hunger Games bán được hơn 1 triệu cuốn kể cả số lượng sách bán ra từ năm ngoái. The Hunger Games là một tiểu thuyết giả tưởng cho thanh thiếu niên của nhà văn và nhà viết kịch truyền hình người Mỹ Suzanne Collins. Câu chuyện được thuật lại theo quan điểm của nhân vật chính, một cô gái 16 tuổi tên Katniss Everdeen, đang sống trong một thế giới tương lai sau một trận đại họa ở quốc gia Panem, vốn là Bắc Mỹ trước đây. Thủ đô Capitol của quốc gia này là một thành phố phồn vinh, nắm quyền bá chủ đối với 12 quận xung quanh thành phố. Trò chơi sinh tử là một cuộc thi hằng năm được chiếu trên truyền hình toàn quốc. Trong đó, mỗi quận cử một nam một nữ ở độ tuổi từ 12 đến 18 để tham gia vào cuộc thi. Mục tiêu của trò chơi là phải tiêu diệt tất cả các đối thủ khác để giành chiến thắng.

Danh sách này gồm chủ yếu là những tác giả nữ, trong top 10 thì đã có 9 nhà văn nữ ngự trị. Tuy nhiên, trong danh sách 10 sách điện tử bán chạy nhất xuất hiện tên của một nhà văn nam, đó là nhà văn SJ Watson với tiểu thuyết kinh dị tâm lý đầu tay Before I Go to Sleep.

Trong danh sách này vắng bóng các tác phẩm phi tiểu thuyết. Tác phẩm Call the Midwife của tác giả Jennifer Worth, kể về ký ức làm y tá tại khu vực East End, Luân Đôn, là tác phẩm phi tiểu thuyết duy nhất lọt vào danh sách này.

Danh sách những cuốn sách bán chạy nhất năm 2012 một lần nữa khẳng định mối liên hệ giữa sự thành công về thương mại của những cuốn sách này với việc chuyển thể các tác phẩm ấy sang màn ảnh. Minh chứng là những bộ phim được chuyển thể từ các tác phẩm bán chạy nhất như The Hunger Games, The Girl with the Dragon Tattoo, The Best Exotic Marigold Hotel The Help đã thu hút được lượng lớn khán giả và mang lại doanh thu thương mại lớn.

Nhiều cuốn tiểu thuyết trong danh sách thu hút sự chú ý của các nhà làm phim.

Năm 2012, tổng số bán ra của các cuốn sách điện tử là 65 triệu cuốn. Các cuốn sách điện tử có sự thành công về mặt thương mại hơn các tác phẩm in ấn là bởi giá cả của các cuốn sách điện tử thường rẻ hơn và cuộc cạnh tranh khốc liệt giành thị phần giữa các nhà bán lẻ, điển hình là việc Sony đã giảm giá một số cuốn sách bán chạy nhất chỉ còn 20 pen.

Trước đây, các nhà xuất bản không muốn tiết lộ số lượng chi tiết sách bán ra, nhưng năm 2012, lần đầu tiên các nhà xuất bản đã công khai số liệu bán hàng.

Ngạc nhiên hơn nữa, Amazon cũng đã công khai số liệu doanh thu sách bán ra của mình. Biên tập viên của trang The Bookseller, Philip Jones cho rằng, Amazon phải công khai số liệu vì Amazon chiếm đến 90 % thị phần sách điện tử ở Anh. Tại Mỹ, thị phần của Amazon chỉ chiếm khoảng 60%, họ cũng đã công khai số liệu sách bán ra.

Top 10 cuốn sách điện tử bán chạy nhất tại thị trường Anh 2012

1.  Fifty Shades of Grey
2. Fifty Shades Darker
3. Fifty Shades Freed
4. The Hunger Games
5. Catching Fire
6. Mockingjay
7. Bared to You
8. Before I Go to Sleep
9. Reflected in You
10. Me Before You

GIA LINH (theo Telegraph)