phat huy truyen thong
lang Diem

Họa sĩ Lê Thiết Cương: Hà Nội là cái tâm hút những tinh hoa của mọi miền về phía nó

Trong 12 năm qua, khó ai có thể hình dung anh đã tổ chức tới 60 sự kiện tại đây. Đáng nói nữa, 60 sự kiện ấy chỉ có một phần là sự kiện cá nhân hoặc anh có tham gia, còn lại là anh dành cho bè bạn: Triển lãm tranh, ra mắt sách… Lê Thiết Cương nói, đấy là cách anh...

 
XjBuFCgYIMOUNl614rH6QA 1123585279

Dấu ấn dân gian trong truyện thiếu nhi của Phan Thị Thanh Nhàn

Là một trong những cây bút trưởng thành giai đoạn kháng chiến chống Mĩ cứu nước, Phan Thị Thanh Nhàn không chỉ là người có duyên thầm trong thơ mà còn có duyên kể chuyện, đặc biệt là những câu chuyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi. (Mộc Miên)

 
Chùm thơ của tác giả Du An

Chùm thơ của tác giả Du An

Hai mươi mốt nóc nhà từ khi sinh ra cùng nhau không có khoá cửa/ sương mù, nắng, gió và lũ trẻ tung tăng bốn mùa vòng vèo, lên dốc, xuống dốc/ những cái dốc dựng lên gọi mặt trời đi từ chân đến đỉnh/ mũi tên ngày ngày về phía mùa nương

 
Phong thuy cua so(2)

Chùm thơ của tác giả Nguyễn Minh Đức

Mẹ ngồi khâu vá mùa đông/ Gió ngoài hiên thổi cải ngồng vàng hoa/ Một đời bậu cửa ngóng xa/ Mấy mùa bóng đổ mưa nhòa tháng năm/ Mấy mùa xa xót ruột tằm/ con đi năm tháng biệt tăm chưa về

 
bia 882 convert (1)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 882 (đầu tháng 12/2017)

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí "Người em gái Nha Hởn" của Phạm Quang Đẩu, tản văn "Rưng rưng vị Cốm xứ Phan" của Nguyễn Thị Kim Hòa, cùng các truyện ngắn "Chim trời lạc lối" của Nguyễn Thị Mai Phương; "Họa sĩ làng" của Dương Đức Khánh; "Chiều Cổ Loa nổi gió" của...

 
 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo