phat huy truyen thong
Văn học thị trường: “Tại sao chưa có tác phẩm đỉnh cao?”

Văn học thị trường: “Tại sao chưa có tác phẩm đỉnh cao?”

Hướng tới việc nhận diện, phân tích, đánh giá tình hình phát triển thị trường văn học và văn học thị trường hiện nay, ngày 29/8, tại Hà Nội, Viện Văn học tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Thị trường văn học và văn học thị trường: Lý luận và thực tiễn”.

 
Mĩ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa Việt Nam: nhìn từ góc độ kí hiệu học.

Mĩ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa Việt Nam: nhìn từ góc độ kí hiệu học.

Cả giới nghiên cứu, phê bình, lẫn giới sáng tác đều thống nhất chia lịch sử mĩ thuật Việt Nam thời kì 1945 - 1985 thành ba giai đoạn: 1945 - 1954, 1955 - 1975 và 1976 - 1985. Ở giai đoạn 1955 - 1975, đất nước chia làm hai miền. Miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội,...

 
2K1rHP2

Chùm thơ của tác giả Trần Văn Lợi

Doi cát bên cửa Lạch Giang nhẫn nại vươn dài ra biển/ Đón mùa cá tôm theo nhịp chân triều kém, triều cường/ Đón vô số mảnh tàu thuyền dập dềnh cùng bao nhiêu xác bão/ Khi sớm nào, mặt trời mặc niệm những vầng trăng?

 
10 tiểu thuyết hấp dẫn viết về biển

10 tiểu thuyết hấp dẫn viết về biển

The Guardian vừa giới thiệu 10 cuốn tiểu thuyết được đánh giá là hay nhất, có sức lay động con người với những trang viết miêu tả quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, đầy ám gợi, có nối kết với những nhân vật trong truyện.

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 851 (cuối tháng 8/2016)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 851 (cuối tháng 8/2016)

Phần Văn xuôi giới thiệu ghi chép "Nơi ấy là biên cương" của Nguyễn Việt Hùng, tản văn "Làng cá trong lòng Hà Nội" của Nguyễn Bảo Sinh và các truyện ngắn "Đốm sáng nhỏ nhoi" của Hà Nguyên Huyến, "Huyền thoại ngôi chùa cổ" của Hoàng Giá, "Trong khu rừng yên tĩnh"...

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

Quảng cáo