phat huy truyen thong
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội thảo “Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội thảo “Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam”

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong quá trình hội nhập quốc tế, văn hóa góp phần tăng cường sự hiểu biết, mở rộng giao lưu hợp tác nhiều mặt, chúng ta hết sức cảnh giác với cuộc “xâm lăng văn hóa”, những biểu hiện vọng ngoại, lai căng lấn át bản sắc văn hóa dân tộc.

 
images (2)

Đôi nét về trường ca của các tác giả dân tộc thiểu số Việt Nam đương đại

Trong các tác giả trường ca dân tộc thiểu số, sự chịu khó tìm tòi đổi mới có thể thấy rõ ở Inrasara, Y Phương, Dương Thuấn, Hoàng Chiến Thắng... Các sáng tác của họ không chỉ hướng đến những đề tài đa dạng, phản ánh đời sống, lịch sử tâm hồn con người dân tộc...

 
ap 20110122023502802 SAWL jpg

Băm sáu giờ say

Tôi về quê dự cưới. Cô cháu gái út tôi đi lấy chồng xa, tận Bắc Ninh, đi hơn nửa ngày đường xe hơi. Cháu gọi tôi bằng bác họ đằng ngoại. Bởi bà nội cháu là cô ruột của tôi. Nói theo người Tày, chúng tôi là anh em tò tạp. Nghĩa là anh em đạp nhau... (Tản văn của Y...

 
Chùm thơ của tác giả Nguyễn Thánh Ngã

Chùm thơ của tác giả Nguyễn Thánh Ngã

Bắt đầu từ tàn tro/ Đâu phải cháy là hết/ Nếu không lửa chắc người không đứng dậy/ Thành bước đi đưa tới chân trời /Tro vẫn bay theo hạt cỏ gọi mời/ Bón cho cây mênh mông, tha thiết

 
images (4)

Người xin lỗi

Đang là tháng Sáu, mặt trời ban sớm ló khỏi những đám mây, và Alain đang chậm rãi thả bộ dọc theo một đường phố Paris. Anh quan sát những cô thiếu nữ, tất cả đều để hở rốn giữa thắt lưng, quần quá trễ và áo thun quá ngắn. Anh bị quyến rũ và thậm chí bối rối, cứ như...

English News

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 830 (đầu tháng 10/2015)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 830 (đầu tháng 10/2015)

Phần Thơ số này là những suy tư về Tổ quốc, về chiến tranh và người lính, về những không gian lịch sử - văn hóa của các tác giả tham gia dự thi Thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội 2015-2016.

 
 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

 
Người bí thư châu ủy

Người bí thư châu ủy

Thổ phỉ là tiểu thuyết viết về thời kì chống Pháp, tiễu phỉ gian nan của một vùng Tây Bắc nên khi cầm bút xây dựng cuốn tiểu thuyết tôi nghĩ ngay đến việc xây dựng nhân vật theo hướng tốt - xấu, chính – tà, ta - địch, chính diện - phản diện, bởi đó là việc cần thiết khi tái hiện giai đoạn cách mạng đó.

 
HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT NHÂN VẬT

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT...

Người ta viết truyện, thường là tìm thấy hoặc tạo ra nhân vật rồi mới dựng truyện, cài đặt chi tiết, tình huống, chọn bối cảnh. Còn tôi, theo một hành trình ngược lại. (Nhà văn TỐNG NGỌC HÂN)

 
NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ VIẾT

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ...

Tôi thường lấy nguyên mẫu ở đâu? Thông thường là ở bạn bè, đồng nghiệp. Một bộ phận thường xuyên nhiều nhất nữa là những người thân trong gia đình, họ hàng. Hiển nhiên nhiều khi còn là những gặp gỡ tình cờ ngẫu sự (Nhà văn MA VĂN KHÁNG)