phat huy truyen thong
Hơn 1 triệu thí sinh chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2015

Hơn 1 triệu thí sinh chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2015

Sáng nay, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết, hơn 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi. Trong đó 28% thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ.

 
Phải hiểu để mà yêu và phải yêu để mà hiểu

Phải hiểu để mà yêu và phải yêu để mà hiểu

Chúc mừng sự trình hiện một cách ấn tượng cuốn sách Những đỉnh núi du ca – một lối tìm về cá tính H’mông (Nxb Thế giới, 2014) của anh. Công trình này là một nỗ lực dân tộc học mà phần trọng tâm trước tiên đặt vào kho tàng văn chương dân gian tộc người. Động cơ nào...

 
Một giờ với Viện trưởng

Một giờ với Viện trưởng

Đúng hẹn, chúng tôi có mặt tại phòng làm việc của Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175. Cảm giác đầu tiên đó là sự bận rộn luôn thường trực ở người viện trưởng mặc áo lính này. (THÁI NAM ANH)

 
nhung loai hoa dep hap dan va loi cuon 5

Chùm thơ của tác giả Nguyễn Trọng Văn

Nơi tôi sinh - Hoàng Sa/ Cha tôi bảo, ở nơi ấy cánh chim hải âu chạm vào mắt bão/ Mẹ tôi nói, ngày tôi sinh phía quê nhà nở bông hoa gạo/ Những bông hoa thắm sắc mặt trời/ Nơi tôi sinh bát ngát trùng khơi/ Mẹ chôn núm nhau bên bờ cát trắng

 

English News

 
Thư gửi bạn đọc VNQĐ

Thư gửi bạn đọc VNQĐ

Gần đây, Ban biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) đã nhận được nhiều thư của bạn đọc gửi về. Chủ yếu là các thắc mắc xung quanh cuộc thi Thơ 2015-2016 đang diễn ra trên tạp chí Văn nghệ Quân đội.

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

Người bí thư châu ủy

Người bí thư châu ủy

Thổ phỉ là tiểu thuyết viết về thời kì chống Pháp, tiễu phỉ gian nan của một vùng Tây Bắc nên khi cầm bút xây dựng cuốn tiểu thuyết tôi nghĩ ngay đến việc xây dựng nhân vật theo hướng tốt - xấu, chính – tà, ta - địch, chính diện - phản diện, bởi đó là việc cần thiết khi tái hiện giai đoạn cách mạng đó.

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT NHÂN VẬT

HỒN XƯA LƯU LẠC - BA NGUYÊN MẪU MỘT...

Người ta viết truyện, thường là tìm thấy hoặc tạo ra nhân vật rồi mới dựng truyện, cài đặt chi tiết, tình huống, chọn bối cảnh. Còn tôi, theo một hành trình ngược lại. (Nhà văn TỐNG NGỌC HÂN)

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ VIẾT

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ...

Tôi thường lấy nguyên mẫu ở đâu? Thông thường là ở bạn bè, đồng nghiệp. Một bộ phận thường xuyên nhiều nhất nữa là những người thân trong gia đình, họ hàng. Hiển nhiên nhiều khi còn là những gặp gỡ tình cờ ngẫu sự (Nhà văn MA VĂN KHÁNG)

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON CRUSOE

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON...

Đúng bốn năm bốn tháng, Selkirk đã sống trong trạng thái hoàn toàn cô đơn. Kết quả của một vụ cãi nhau với một thuyền trưởng, anh đã lên một hòn đảo hoang thực sự và phải chờ đợi suốt hơn 4 năm sau mới có thể lên một con tàu khác.