phat huy truyen thong
Cac tac gia dat giai Nhat

70 tác phẩm giành giải thưởng về thông tin đối ngoại

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã tổ chức lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 2 năm 2015 - lĩnh vực báo chí.

 
Anh 13

Những câu hỏi nhỏ cho một đề tài lớn

Trong những ngày hướng tới kỉ niệm 60 năm Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên, vào đầu năm 2016 này, hai trại viết như thế đã diễn ra tại hai thành phố xinh đẹp và năng động, Đà Lạt và Đà Nẵng.

 
đàn bà

Đàn bà

Anh luôn êm dịu, ân cần sau những rệu rã đắm say. Không vội vã, cuống cuồng xỏ quần, cài áo quay về với gia đình. Chẳng bao giờ xoay mặt vào tường ngủ, hay bỏ mặc chị chông chênh sau những đê mê để ngồi đốt thuốc. Anh ôm chị vào lòng, cọ má mình vào mái tóc chị,...

 
Chùm thơ của tác giả Đặng Hiển

Chùm thơ của tác giả Đặng Hiển

Tôi nghỉ trọ ở Dinh Độc Lập/ Trong khu nghỉ như muôn nhà nghỉ khác/ Chỉ khác là khi dậy tập thể dục nơi này/ Tôi chạy bộ chung quanh Dinh Thống Nhất/ Gặp các anh 843, 390 cũng vừa thức giấc/ Trông các anh hiền khô/ Và chỉ lớn hơn đồ chơi của các em một chút

 
Macario

Macario

Tôi ngồi gần cái giếng đợi lũ ếch ra. Tối qua, trong lúc chúng tôi ăn, chúng đã bắt đầu làm ầm, và cứ thế kêu không ngừng cho đến sáng. Vậy nên mẹ nuôi đã bảo rằng tiếng ếch kêu làm mẹ không ngủ nổi. Và bây giờ mẹ muốn ngủ.... (Juan Rulfo )

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 845 (cuối tháng 5/2016)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 845 (cuối tháng 5/2016)

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Lính đảo Thổ Chu của Hồ Kiên Giang, các truyện ngắn Hai mẹ con và nhà thơ cùng phố của Đinh Phương, Ngài công sứ của Đức Hậu và Thung lũng sương của Cao Nguyệt Nguyên.

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)