phat huy truyen thong
IMG 9761

Tọa đàm Thơ trẻ: Truyền thống và cách tân

Buổi tọa đàm đã thu hút nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn của các nhà thơ, nhà phê bình bày tỏ về vấn đề phải đổi mới, sáng tạo, cách tân như thế nào là đúng, đủ và phù hợp nhằm thể hiện vai trò và sự đóng góp của lực lượng tác...

 
Nhung mua hoa nhat ban mytour 4

Chặng đường đi của tôi

Tôi bắt đầu viết vào năm hai mươi tám tuổi, có lẽ là không sớm so với nhiều cây bút khác. Khi mới bắt đầu, tôi rất hào hứng và viết như kiểu cảm xúc lâu ngày bị dồn nén, đến lúc có dịp thì tuôn trào như thác lũ. (VÕ THỊ XUÂN HÀ)

 
Đàn bà hai bến nước

Đàn bà hai bến nước

Phương ngồi thế, không biết đã bao lâu. Từ trong vách nhìn ra, qua hai lỗ thủng đã bịt rồi lại tróc. Ngoài trời cứ mưa. Mưa mãi. Mấy ngày nay chẳng được một nhát cuốc nào trên nương. Vạt sắn đặt dở hom, vạt ngô vẫn chờ tra hạt. (BẢO THƯƠNG)

 
Chùm thơ của tác giả Phạm Trọng Thanh

Chùm thơ của tác giả Phạm Trọng Thanh

Những người lính rời thao trường bụi đỏ/ hành quân cứu sông Ba ngày nắng khát/ những người lính vực dậy dòng suối thoi thóp/ ngày cơn mưa bỏ trốn/ rừng khộp xoay trần gộp đá mù sương

 
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 (cuối tháng 9/2016)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 (cuối tháng 9/2016)

Nhân thành công của Hội thảo quốc gia: “Thị trường văn học và văn học thị trường: Lí luận và thực tiễn”, Tạp chí Văn nghệ Quân đội có cuộc đối thoại với PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, xung quanh chủ đề mà Hội thảo...

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

Quảng cáo