phat huy truyen thong
Ngông để ngoan

Ngông để ngoan

Đừng nói với nghề đạo diễn, ngay cả khi còn nhỏ, chơi một trò chơi bất kì có tính cạnh tranh hay phân định thắng thua tôi luôn giành thành công một cách chật vật, đổ mồ hôi, nước mắt thậm chí là máu… (NGUYỄN XUÂN THỦY)

 
Những tình ca mùa xuân

Những tình ca mùa xuân

Bài tình ca mùa xuân đầu tiên của những ngày đầu tân nhạc còn được hát tới hôm nay là Bến xuân của Văn Cao. Khởi phát từ tình cảm riêng với một người thiếu nữ (NGUYỄN THỤY KHA)

 
P4aTb322

Xuân về trên chiến khu Đ

Chiến khu Đ được coi như một biểu tượng tiêu biểu cho ý chí, sức mạnh tinh thần của dân Việt, mà như nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn đã có lần khẳng định, nó “có vị trí tương tự như khu căn cứ Việt Bắc đối với Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ trước đây trong kháng chiến chống...

 
Nguoi ve

Chùm thơ về người lính

Nắng nghẹn mình đầu ngõ/ quả đeo buồn lưng cây/ người về như khách lạ/ ngỡ ngàng đầy hai tay

 
Loa phát thanh mặc váy (Phần cuối)

Loa phát thanh mặc váy (Phần cuối)

Nhờ có bà Raisa mà bao giờ chúng tôi cũng biết được trong đám thanh thiếu niên đứa nào tập tọe hút thuốc, đứa nào kề môi vào chai bia, đứa nào hôn đứa nào ở cổng chung cư... (Truyện ngắn của NATALIA VLAĐIMIRỐPNA NESTERƠVA)

 
Đón đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội Tết Bính Thân

Đón đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội Tết Bính Thân

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số đặc biệt (837 + 838) quy tụ đông đảo cộng tác viên thân thiết với phong phú bài vở đậm chất xuân và chất lính.

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)