phat huy truyen thong
Lễ hội mặt nạ Trung thu 2016

Lễ hội mặt nạ Trung thu 2016

Chương trình Lễ hội mặt nạ Trung thu diễn ra tại Nhà Thái Học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 4/9. Sự kiện ở TP.HCM sẽ nối tiếp sau sự kiện ở Hà Nội vào ngày 10/9, địa điểm dự kiến là Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

 
Trường ca Nguyễn Đức Mậu

Trường ca Nguyễn Đức Mậu

Trường ca phải chứa đựng nội dung lớn, cảm hứng lớn với âm hưởng hào hùng, bi hùng. Trong trường ca phải bộc lộ cái tôi nhà thơ, nhà thơ phải nhập cuộc không thể chỉ quan sát, cảm nghĩ hay ung dung trữ tình.(MÃ GIANG LÂN)

 
chuyện như bịa

Chuyện như bịa

Vài Nàm Sàng cha sắc tộc Tày, mẹ người Thái trắng. Bầy con của cặp Tày - Thái nầy đứa nào cũng to con cao ráo và đẹp không thua chi tài tử điện ảnh Pháp. Kẹt cái chúng sinh ra và lớn lên trụm lụm trong thời bom rơi đạn nổ.

 
index

Chùm thơ của nhiều tác giả

Thao thiết ngày về mùa bông tràm bung nở/ Rưng rức màu nước đỏ U Minh/ Như máu trái tim mình/ Rỏ về nguồn cội Thuở cây lúa theo chân người mở đất/ Gậy tầm vông đánh giặc

 
Cuốn theo chiều gió

Những tiểu thuyết nổi tiếng từng có tên gì?

Trước khi đến với công chúng, rất nhiều cuốn sách đã được “thay tên đổi họ”. Phải kể đến trong số đó là những cuốn tiểu thuyết kinh điển như: Kiêu hãnh và định kiến, Chiến tranh và hòa bình, Cuốn theo chiều gió, Gastby vỹ đại , Lolita… Dưới đây là những câu chuyện...

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 851 (cuối tháng 8/2016)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 851 (cuối tháng 8/2016)

Phần Văn xuôi giới thiệu ghi chép "Nơi ấy là biên cương" của Nguyễn Việt Hùng, tản văn "Làng cá trong lòng Hà Nội" của Nguyễn Bảo Sinh và các truyện ngắn "Đốm sáng nhỏ nhoi" của Hà Nguyên Huyến, "Huyền thoại ngôi chùa cổ" của Hoàng Giá, "Trong khu rừng yên tĩnh"...

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

Quảng cáo