phat huy truyen thong
05 Dong giao 14516 480

Đồng dao mùa hạ

Chiều 23.5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội đã khai mạc triển lãm chủ đề Đồng dao mùa hạ của hai họa sĩ Lê Tuấn Anh và Trần Thanh Thục.

 
TRẦN LẬP và dư âm khát vọng sống nhân ái

TRẦN LẬP và dư âm khát vọng sống nhân ái

Ngày 23/3/2016, nhạc sĩ Trần Lập được người thân và bạn bè đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. Một cuộc đời khép lại ở tuổi 42, nhưng dường như lại mở ra một huyền thoại khác cho công chúng âm nhạc. Nếu nói theo tên các ca khúc của Trần Lập thì “đường đến ngày vinh...

 
hagravenghuy1EBFn zps26c5d045

Nhà văn HÀ NGUYÊN HUYẾN với truyện ngắn "Thung mơ"

Làng quê việt Nam có biết bao nhiêu lễ hội trong một năm. Lễ hội nào cũng vui, cũng độc đáo. Làng tôi cũng có nhiều lễ hội. Song, hội chọi mi đã ám ảnh tôi ngay từ thủa đầu đời. Sau nhiều năm đi xem hội tôi bỗng nhận ra chủ của những con mi là những người có những...

 
Chùm thơ của tác giả Trần Thị Nương

Chùm thơ của tác giả Trần Thị Nương

Đừng nghi ngờ gì nhau nữa anh ơi/ Đỉnh núi đỉnh trời vòng cua tay áo/ Một bên chúng mình/ Một bên huyền ảo/ Không thương nhau sao vượt nổi mây trời/ Năm tháng qua bao đỉnh cuộc đời/ Gieo chữ nhân gian mọc từ khó nhọc

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 845 (cuối tháng 5/2016)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 845 (cuối tháng 5/2016)

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Lính đảo Thổ Chu của Hồ Kiên Giang, các truyện ngắn Hai mẹ con và nhà thơ cùng phố của Đinh Phương, Ngài công sứ của Đức Hậu và Thung lũng sương của Cao Nguyệt Nguyên.

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)