Ki niem 40 nam
PQT

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm, làm việc tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Ngày 31-3, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm và làm việc tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 
hoa xuân

Tuổi trẻ phấn đấu, khẳng định mình

Những ý kiến tâm huyết của các cán bộ Đoàn, chiến sĩ trẻ… mà phóng viên ghi nhận trong dịp đầu Xuân, khẳng định lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, mục tiêu, lý tưởng và tinh thần xung kích của tuổi trẻ Việt Nam, phủ nhận những ý kiến lạc lõng, xuyên tạc, cho rằng,...

 
Minh họa: Đỗ Dũng

Scritt Varo và thị

Giáo sư Tiến sĩ Scritt Varo (1920 - 1998) quê ở đảo Patmos thuộc miền Nam nước Cộng hòa Greece mà chúng ta quen gọi là Hy Lạp. Ông dạy Lịch sử tư tưởng phương Đông ở nhiều trường đại học nhưng lại được coi như “nhà Trang tử học” hàng đầu châu Âu. Do một sự cố thời...

 
Chùm thơ của nhiều tác giả

Chùm thơ của nhiều tác giả

Bao lần tôi trở lại khu vườn ấy/ Như hạ cánh xuống sân bay Frédéric Chopin(1)/ Phi trường hình dương cầm chưa một lần dứt nhạc/ Mùa Đông Warsava/ Tuyết trả lời về màu trắng/ Bằng ý nghĩ trắng trong cho ai ngắm nó, lạ hay quen

 
Tomas Transtromer: 10 điều độc giả ít biết

Tomas Transtromer: 10 điều độc giả ít biết

Khi giành giải Nobel Văn học 2011, Tomas Transtromer được độc giả toàn cầu biết đến qua các tác phẩm thơ ca giản dị mà sâu sắc. Tuy nhiên cuộc sống và con người ông lại ít được nhắc tới.

English News

 
Tap chi Van nghe Quan doi so 817 cuoi thang 3 2015

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 817 (cuối tháng 3/2015)

Phần Thơ số này là những thi phẩm suy tư về Tổ quốc, về chiến tranh và người lính, về những không gian lịch sử - văn hóa của các tác giả tham gia dự thi Thơ VNQĐ 2015-2016: Nguyễn Trọng Luân, Nguyễn Ngọc Hạnh, Nguyễn Thế Kiên, Đỗ Tấn Đạt, Đinh Ngọc Diệp, Bình...

 
NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ VIẾT

NHÂN VẬT VĂN HỌC - BÍ ẨN CỦA NGHỀ...

Tôi thường lấy nguyên mẫu ở đâu? Thông thường là ở bạn bè, đồng nghiệp. Một bộ phận thường xuyên nhiều nhất nữa là những người thân trong gia đình, họ hàng. Hiển nhiên nhiều khi còn là những gặp gỡ tình cờ ngẫu sự (Nhà văn MA VĂN KHÁNG)

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON CRUSOE

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON...

Đúng bốn năm bốn tháng, Selkirk đã sống trong trạng thái hoàn toàn cô đơn. Kết quả của một vụ cãi nhau với một thuyền trưởng, anh đã lên một hòn đảo hoang thực sự và phải chờ đợi suốt hơn 4 năm sau mới có thể lên một con tàu khác.

“Chồng chung chưa dễ
ai chiều cho ai”

“Chồng chung chưa dễ ai chiều cho...

Tôi đã cho ông Cảnh và Tâm hừng hực lửa rơm bên nhau mười ngày thèm khát mà không được cháy một lần, để còn mấy phút trước lúc tàu chạy, họ phải xoắn riết lấy nhau quên trời quên đất. Tôi đã đẩy triết lí chồng chung chưa dễ ai chiều cho ai đến cao độ, để người đàn bà già nua teo tóp, sợ chăn gối như cực hình, vẫn giữ khư khư chồng mình đến phút chót...(Nhà văn HỮU PHƯƠNG)

NHÂN VẬT ĐÃ CHẾT?

NHÂN VẬT ĐÃ CHẾT?

Nhân vật đã chết. Đúng ra là nó luôn được sinh ra để chết trong câu chuyện của tôi. Những nhân vật mang tầm “tiểu thuyết” theo quan niệm truyền thống tôi không bao giờ bắt gặp ngoài đời thực. Và cũng không muốn gặp. Vì sợ rằng thành tích hay số phận thăng trầm của họ sẽ chi phối câu chuyện của tôi và lái nó sang hướng không mong muốn.(Nhà văn, họa sĩ ĐỖ PHẤN)

NGƯỜI ĐÀN BÀ TRONG

NGƯỜI ĐÀN BÀ TRONG "MÙA HOA CẢI BÊN...

Đấy là một cô gái còn rất trẻ. Năm cô mất cô mới 23 tuổi. Cô mất cùng với một thai nhi trong bụng. Cô mất trong chính lòng của con sông Đáy mà cô đã gắn bó từ khi vừa sinh ra. Bởi cô đã có con, một thai nhi, mặc dù chưa có chồng. Cho nên tôi coi cô đã là một người đàn bà. (Nhà văn NGUYỄN QUANG THIỀU)

Cửa sổ văn nghệ