phat huy truyen thong
Vinh danh di sản tư liệu “Mộc bản Trường học Phúc Giang”

Vinh danh di sản tư liệu “Mộc bản Trường học Phúc Giang”

Sáng 25/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ đón bằng công nhận “Mộc bản Trường học Phúc Giang” là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới, Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO.

 
Chất đời thường dân dã trong ngôn ngữ tiểu thuyết Lê Lựu

Chất đời thường dân dã trong ngôn ngữ tiểu thuyết Lê Lựu

Lê Lựu là một nhà văn quân đội có nhiều đóng góp cho tiến trình đổi mới văn học sau 1986. Ông viết thành công trên nhiều thể loại: phóng sự, bút kí, truyện ngắn, tiểu thuyết, nhưng thành công nhất vẫn là tiểu thuyết.

 
IMG 2195

Chiếc mâm gỗ

Chiếc mâm gỗ nhà tôi chẳng biết có từ bao giờ, ai cho, hay bà nội quẩy gánh rạ cồ như chái nhà lên chợ Giằng bán một đồng hai, mua nó. Ông nội tôi mất từ khi bà có mang cha tôi ba tháng. (Tản văn của PHAN ĐÌNH MINH)

 
Chùm thơ của tác giả Đặng Thị Thanh Liễu

Chùm thơ của tác giả Đặng Thị Thanh Liễu

Cho tôi được theo anh qua dòng sông/ Anh bảo: Sông thiếu đò nên bây giờ thành biển/ Biển kiêu hãnh. Biển muôn đời lỡ hẹn/ Tôi cô đơn về nhặt lại bóng mình/ Một sớm mai hồng/ Tôi men theo bờ cát mông mênh/ Biển cồn cào với ngàn dấu hỏi

 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 (cuối tháng 9/2016)

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 (cuối tháng 9/2016)

Nhân thành công của Hội thảo quốc gia: “Thị trường văn học và văn học thị trường: Lí luận và thực tiễn”, Tạp chí Văn nghệ Quân đội có cuộc đối thoại với PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, xung quanh chủ đề mà Hội thảo...

 
 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

 
Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật một khu rừng

Nhà văn Hoàng Bình Trọng với Bí mật...

Khi nghe tôi hỏi về nguyên mẫu nhân vật Bí mật một khu rừng - tác phẩm “để đời” của anh, Hoàng Bình Trọng hoạt bát, sôi nổi hẳn lên: “Nguyên mẫu nhân vật của tiểu thuyết Bí mật một khu rừng? Rất nhiều người đã hỏi mình về điều này. Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có cả mình nữa đấy..."

 
Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình một ngựa"

Nguyên mẫu nhân vật trong "Một mình...

Một mình một ngựa là câu chuyện của một nhân vật mang tên Toàn chuyển đổi môi trường sống, từ một cán bộ trong ngành giáo dục được tổ chức điều động trở thành thư kí riêng cho bí thư tỉnh ủy một tỉnh miền núi. Cuốn sách là một nỗi nhớ cần được giải tỏa của tôi... (MA VĂN KHÁNG)

Quảng cáo