HOI THE

Cần thận trọng khi “giải thiêng” nhân vật lịch sử

 •   16/08/2017 12:57:00 AM

“Giải thiêng” (désacraliser) theo nghĩa từ nguyên của nó là làm mất hay xóa bỏ tính thiêng liêng của một đối tượng nào đó; khiến cho hình tượng mất đi tính chất huyền thoại, sự tôn nghiêm; làm giảm đi giá trị, tư cách thần tượng, tính “kiểu mẫu” của đối tượng. (PHẠM THỊ THANH PHƯỢNG)

DSC1325

Văn học trẻ đồng bằng sông Cửu Long, bản sắc và sáng tạo

 •   15/08/2017 01:02:00 PM

“Muốn có cột cờ phải khuấy lên để có những đỉnh cao. Văn học trẻ có đội ngũ 40 người, trong đó 30 người là hội viên”... (TRƯỜNG GIANG)

Văn học Việt Nam đương đại nhìn từ sự tương tác thể loại

Văn học Việt Nam đương đại nhìn từ sự tương tác thể loại

 •   13/08/2017 12:33:00 AM

Trong công trình Văn học thế giới mở, Nguyễn Thành Thi quan niệm tương tác thể loại là “hiện tượng hai hay nhiều thể loại của một giai đoạn, một thời kì, một nền văn học, thuộc về một hay nhiều hệ thống thể loại, tác động, ảnh hưởng lẫn nhau, xâm nhập vào nhau, mô phỏng nhau…(LÊ HƯƠNG THỦY)

Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

 •   11/08/2017 07:59:00 AM

Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam vừa phát hành cuốn thơ “Thành phố tôi đang sống” của Nguyễn Hoa.

Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

 •   10/08/2017 12:46:00 AM

Ý thức rõ về tính trò chơi, tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI không chỉ làm nên sự hư cấu mà còn mô tả quá trình thực hiện sự hư cấu ấy. Từ tinh thần hư cấu về hư cấu, tiểu thuyết siêu hư cấu không chỉ tăng gấp hai lần mà khiến tính hư cấu được nhân bội vô giới hạn. Ranh giới giữa thực tại và thực tại siêu hư cấu được giãn rộng. (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Cô đơn, khát vọng và khoảnh khắc trong thơ hiện đại

Cô đơn, khát vọng và khoảnh khắc trong thơ hiện đại

 •   07/08/2017 10:08:00 AM

Nếu nhà thơ thường xuyên bóp méo cấu trúc của hiện thực để giữ lại cấu trúc của cái tôi, như Ch. Caudwell từng nói, thì cấu trúc của cái tôi thi sĩ luôn cho thấy một cách sâu sắc quá trình tự ý thức của con người qua sáng tác văn học. (TRƯƠNG ĐĂNG DUNG)

Cần một cách nhìn lịch sử bình đẳng và bao dung hơn

Cần một cách nhìn lịch sử bình đẳng và bao dung hơn

 •   05/08/2017 12:24:00 AM

Tôi nhận thấy, trong xu hướng dân chủ hóa và tự do sáng tác, lĩnh vực văn học lịch sử bắt đầu sống lại và trở thành một trong những đề tài chủ chốt của văn học nước nhà. (Nhà văn UÔNG TRIỀU thực hiện)

Văn hóa, văn nghệ trong tình yêu và tầm nhìn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Văn hóa, văn nghệ trong tình yêu và tầm nhìn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

 •   04/08/2017 12:58:00 AM

Trong tư duy của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, đường lối, quan điểm của Đảng về văn hoá, văn nghệ không đơn thuần là khẳng định nhiệm vụ chính trị, mà đồng thời chứa đựng trong đó sự thấu hiểu đặc trưng của văn hoá, văn nghệ, truyền thống văn hoá dân tộc và tính đặc thù của hoạt động sáng tạo văn hoá, văn nghệ. (ĐINH XUÂN DŨNG)

Dem Sai Gon khong ngu  Tr Huong

Trong vòng xoáy của chiến tranh

 •   01/08/2017 12:58:00 AM

Trầm Hương, người sinh ra và có tuổi thơ gắn với đất nước thời trận mạc. Có lẽ điều chị trăn trở nhất là thân phận con người đã sống và đi qua chiến tranh. (TÔN PHƯƠNG LAN)

Tác động của kinh tế thị trường đến văn học

Tác động của kinh tế thị trường đến văn học

 •   28/07/2017 12:42:00 AM

Vào những thập niên đầu của thế kỉ XX, nhà thơ Tản Đà, sau những thất vọng trong đời sống tình cảm đã bỏ nhà ra thành phố. Cuộc sống thành thị lúc bấy giờ đã ảnh hưởng mạnh đến tư tưởng, tình cảm và thái độ trước cuộc sống hiện tại của Tản Đà. (LÊ DỤC TÚ)

Ngôn từ  Bìa

“Ngôn từ” – Lời giã biệt văn học của Jean-Paul Sartre

 •   27/07/2017 07:09:00 AM

Sartre nói rằng ông viết cuốn sách này, cuốn tự truyện nhỏ về tuổi thơ của mình để nói lời giã biệt với văn học, và ông đã muốn lời giã biệt ấy phải "được viết bằng một thứ văn đẹp"... (ĐÌNH PHƯƠNG)

Hoi thao Nhung la thu thoi chien Ảnh 1

Những lá thư thời chiến Việt Nam: Một thời họ đã sống, đã yêu như thế

 •   26/07/2017 08:18:00 AM

“Những lá thư thời chiến Việt Nam” là một trong những cuốn sách tiêu biểu, nằm trong Công trình tủ sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Đại tá - nhà văn Đặng Vương Hưng.

Đời lên tiếng và thơ lên đường

Đời lên tiếng và thơ lên đường

 •   26/07/2017 12:32:00 AM

Nguyễn Việt Chiến trong suốt chiều dài nghiệp viết của mình luôn kiên tâm trên hành trình đã lựa chọn khi nung nấu quan niệm: nỗi đau lớn sinh ra bài thơ lớn. Từ ý hướng ấy, ông dành phần nhiều tâm sức cho những đề tài lớn của đất nước và thời đại, và được biết đến như là nhà thơ của những bài thơ vạm vỡ, khí khái về Tổ quốc. (PHẠM VĂN VŨ)

Kiểu cấu tứ cảm quan trong thơ haiku Nhật Bản

Kiểu cấu tứ cảm quan trong thơ haiku Nhật Bản

 •   24/07/2017 12:57:00 AM

Thưởng thức thơ haiku Nhật Bản, người đọc có thể thấy nhiều kiểu cấu tứ phong phú và đa dạng, nhưng sự phân biệt rạch ròi và xếp loại kiểu cấu tứ cho mỗi bài thơ chỉ mang tính tương đối, ước lệ. Bài viết này nói đến kiểu cấu tứ ngũ giác quan - một kiểu cấu tứ đặc thù của tư duy nghệ thuật Nhật Bản trong thơ haiku. (HOÀNG XUÂN VINH)

Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng trên văn đàn hôm nay

Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng trên văn đàn hôm nay

 •   22/07/2017 12:45:00 AM

Nếu nói không quá thì những bài học đạo đức của thời chiến tranh ngõ hầu có thể trao cho con người thời hiện đại cái “chìa khóa” để mở cánh cửa học cách ứng xử như là một phạm trù văn hóa với đồng loại trong những biến cố, tình huống bất ngờ và bất trắc. (BÙI VIỆT THẮNG)

Tọa đàm tại trại viết Đại Lải

Văn chương và không gian xã hội đương đại

 •   20/07/2017 12:15:00 AM

Văn chương xét đến cùng cần phải được đánh giá, nhận diện trong ý nghĩa nhân sinh, xã hội, văn hoá của nó. Không thể và không có thứ văn chương đứng ngoài xã hội. Từ bản chất, trong tính tổng thể của một hiện tượng xã hội, văn chương phát huy giá trị nghệ thuật của mình trong chính những tương tác nghệ thuật và đời sống. (NGUYỄN THANH TÂM)

Ngọc càng mài càng sáng

Ngọc càng mài càng sáng

 •   18/07/2017 12:00:00 AM

Tròn mười năm kể từ khi tôi gặp Hoàng Quảng Uyên tại trại sáng tác tiểu thuyết do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, rồi cùng anh ngược lên Cao Bằng thăm hang Pác Bó, suối Lê Nin, nhà văn sinh trưởng ở vùng đất cách mạng địa đầu Tổ quốc này đã hoàn thành tiểu thuyết bộ ba về Chủ tịch Hồ Chí Minh dày gần 2000 trang: Trông vời cố quốc, Mặt trời Pác Bó, Giải phóng. (NGUYỄN KHẮC PHÊ)

IMG 5632

Khán giả và tôi đã gặp nhau trong sự hoài niệm

 •   15/07/2017 12:53:00 AM

Công thức Lô tô là một phương trình được tính toán kĩ càng. Nói như đạo diễn Quang Huy thì đó chính là công thức pha loãng. Tưởng chừng thể tài khó có thể bán vé lại được thêm vào những mảng miếng, chiêu trò để câu khách. Nhưng tất cả đều chừng mực hài hoà. (Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy)

"Hừng đông" - một vở diễn hiện đại

"Hừng đông" - một vở diễn hiện đại

 •   12/07/2017 12:41:00 AM

Đêm 5/5/2017, Nhà hát Lớn Hà Nội chật cứng khán giả đón xem vở diễn Hừng đông của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Bên ngoài, trước giờ diễn, khá nhiều người tới lui hỏi khách đang chờ vào cửa: “Có ai còn thừa vé không?” Một vở diễn chính luận, diễn đúng vào dịp kỉ niệm 115 ngày sinh nhà cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu... (NGUYỄN VĂN THỌ)

Trúc Thông và những cách tân tiền Đổi mới

Trúc Thông và những cách tân tiền Đổi mới

 •   09/07/2017 12:28:00 AM

Người đầu tiên gợi ý tôi nên viết phê bình là anh Nguyễn Đăng Mạnh, một người quen cũ ở khoa Nga văn, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội năm 1967, khi tôi là sinh viên, anh là cán bộ đi học. Còn lúc nghe gợi ý ấy, tôi đang ở lính, là một triệu phú thời gian. (ĐỖ LAI THÚY)


Các tin khác

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo