Bộ sách nên đọc

Thứ năm - 22/12/2016 03:42
chu phoong arial moi copy - Bộ sách gồm hai tập: Tuyển truyện ngắn đoạt giải cao Văn nghệ Quân đội 30 năm Đổi mới Tuyển truyện ngắn hay Văn nghệ Quân đội 2000-2016 do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành.
 
tuyen tap

Tập thứ nhất gồm tác phẩm đoạt thứ hạng Nhất và Nhì qua các cuộc thi của Văn nghệ Quân đội tính từ 1986, năm đất nước bước vào một giai đoạn cực kì trọng đại: Đổi mới. Sự đổi mới đã diễn ra ở mọi lĩnh vực cuộc sống, và văn chương, với sự mẫn cảm của mình đã có những chuyển biến sắc nét. Đó là Vùng biển thẳm của Trần Quốc Huấn; Bức thư gửi mẹ Âu Cơ của Y Ban, Hậu thiện đường của Nguyễn Thị Thu Huệ; Vịt trời lông tía bay về của Hồng Nhu; Mùa hoa cải bên sông của Nguyễn Quang Thiều; Trên mái nhà người phụ nữ của Dạ Ngân; Gió mưa gửi lại của Thùy Linh, Sau những mùa trăng của Đỗ Bích Thúy; Những chàng trai sống cùng hoa săng đắng của Nguyễn Đình Tú; Đỉnh khói của Nguyễn Thị Kim Hòa… Qua sự thử thách khắc nghiệt của thời gian những tác phẩm đoạt giải đã chứng tỏ được sức sống bền vững và các tác giả sau khi đoạt giải đã chứng tỏ được nội lực sáng tạo, trở thành những cây bút chủ lực của văn đàn.

Ở tập thứ hai là tuyển chọn những tác phẩm tiêu biểu xuất hiện trên Văn nghệ Quân đội từ đầu thế kỉ 21 đến nay, giai đoạn đất nước mở cửa hội nhập với thế giới, của những tác giả mà tên tuổi của họ đủ để thế chấp cho uy tín truyện ngắn. Đó là Ma Văn Kháng, Dương Hướng, Khuất Quang Thụy, Lê Minh Khuê, Hồ Anh Thái, Tạ Duy Anh, Sương Nguyệt Minh, Trần Thùy Mai, Quế Hương, Võ Thị Xuân Hà…, cùng những tác giả trẻ xuất sắc như Nguyễn Ngọc Tư, Kiều Bích Hậu, Phạm Duy Nghĩa, Phùng Văn Khai, Tống Ngọc Hân, Uông Triều, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Thủy, Võ Diệu Thanh, Nguyễn Thị Việt Hà…

Với gần 70 truyện ngắn của nhiều thế hệ tác giả đã phản ánh sinh động hiện thực ở nhiều góc độ, ở nhiều khía cạnh cuộc sống: Tinh thần đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước, hòa hợp dân tộc; những bề bộn ngổn ngang trong gia đình, xã hội từ nông thôn đến thành thị khắp các vùng miền trong nước; nỗi niềm tha hương của kiều bào ta ở nước ngoài...

Đọc trọn bộ tuyển truyện này độc giả sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Những lời tự bạch và ghi chú thời gian hoàn thành ở cuối truyện sẽ hé lộ những sắc thái ấp ủ, tâm trạng thai nghén ý tưởng, quan niệm thẩm mĩ… của từng tác giả và hoàn cảnh ra đời của mỗi tác phẩm. Không những thế, những người làm sách đã kì công sưu tầm được những minh họa đẹp nhất, những mẫu bìa Văn nghệ Quân đội từ những ngày xưa nhất – 1957, cho đến những mẫu bìa Tạp chí gần đây. Do đó bộ tuyển này không chỉ giúp độc giả có một hình dung về quá trình ra đời và phát triển của một tờ tạp chí, mà còn có thêm hình dung về diện mạo đội ngũ tác giả và sự vận động phát triển không ngừng của nghệ thuật truyện ngắn trong nền văn học Việt Nam đương đại mà Văn nghệ Quân đội được coi là một trong những đại diện tin cậy.

HAI TÂY
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo