Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Tinh thần xung kích, sáng tạo

Thứ sáu - 25/03/2016 13:58
Thanh niên có mạnh dân tộc mới mạnh. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác đã luôn nêu cao lòng yêu nước, chí khí anh hùng, khát vọng cháy bỏng, tinh thần xung kích, sáng tạo, không quản ngại gian khổ, hy sinh vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, giàu mạnh, hùng cường. Và trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tinh thần ấy cần được phát huy.

Đó là khẳng định của các đại biểu tại hội thảo Phong trào hành động của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, diễn ra sáng 24.3.

Sứ mệnh nặng nề nhưng vẻ vang

Hiện nay, thanh niên (từ đủ 16 đến 30 tuổi) ước tính có trên 25 triệu người, chiếm khoảng 27,7% dân số. Dự báo, trong những thập niên tới, tỷ lệ thanh niên trong dân số Việt Nam sẽ giảm dần do tác động của nhiều yếu tố, song vẫn giữ ở mức 24%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của thanh niên trong dân số toàn cầu (17,6%). Theo GS. TS. Phạm Hồng Tung, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, vấn đề cơ bản nhất mà toàn dân tộc ta, trong đó chủ yếu và trực tiếp nhất là thanh niên, đang và sẽ tiếp tục đương đầu chính là tình trạng lạc hậu và tụt hậu về trình độ phát triển. Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nếu không sớm được khắc phục thì tình trạng tụt hậu sẽ không chỉ khiến cho nước ta bị lệ thuộc lâu dài vào các nước phát triển mà còn làm cho dân tộc ta mất chủ quyền ngay trên đất nước mình. “Trong kỷ nguyên của văn minh trí tuệ và toàn cầu hóa, với lợi thế của nước đi sau, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện thành công chiến lược “đi tắt, đón đầu”, thu hẹp nhanh khoảng cách tụt hậu về trình độ phát triển và gia nhập vào hàng ngũ những nước phát triển tiên tiến. Sứ mệnh này thuộc về các thế hệ thanh niên Việt Nam và cũng chỉ có những thế hệ thanh niên này mới có khả năng hoàn thành sứ mệnh đó trong nửa đầu thế kỷ XXI”.

Thanh niên có mạnh dân tộc mới mạnh. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác đã luôn nêu cao lòng yêu nước, chí khí anh hùng, khát vọng cháy bỏng, tinh thần xung kích, sáng tạo, không quản ngại gian khổ, hy sinh vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, giàu mạnh, hùng cường. Chúng ta tự hào về thế hệ thanh niên thời kỳ kháng chiến đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước”, giành độc lập tự do cho dân tộc và thống nhất đất nước. Thanh niên, tri thức trẻ ngày nay cũng vẫn là lực lượng đông đảo trong xã hội với sức trẻ, lòng nhiệt tình, lý tưởng và hoài bão lớn lao. Họ chính là lực lượng lao động nòng cốt có trí tuệ và có tay nghề cao giúp đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam theo đúng định hướng của Đảng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Trước đòi hỏi, cơ hội và thách thức của quá trình hội nhập quốc tế và trên cơ sở năng lực và thế mạnh của mình, thanh niên và trí thức trẻ Việt Nam đang nỗ lực không ngừng hoàn thành sứ mệnh của mình. Theo GS. TS. Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế luôn có ý nghĩa là thanh niên - sinh viên sẽ phải cạnh tranh với thanh niên - sinh viên các quốc gia khác. Thanh niên Việt Nam cũng nằm trong sự cạnh tranh này, không có ngoại lệ. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh thì phải phát triển khả năng kinh tế quốc gia, và để làm được điều này thì phải nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực trẻ. “Mấy năm gần đây, các nước ở châu Âu cũng như Ấn Độ, Trung Quốc, Canada… đã tăng cường đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đặc biệt là trình độ sau trung học. Tổng thống Mỹ Obama từng cảnh báo: Quốc gia nào có nền giáo dục tốt hơn chúng ta hiện nay sẽ có khả năng cạnh tranh tốt hơn chúng ta trong tương lai…” - GS.TS. Phạm Tất Dong cho biết. Học vấn và văn hóa đang trở thành yếu tố quan trọng bậc nhất của lực lượng sản xuất xã hội. Trong xu thế toàn cầu hóa và đẩy mạnh kinh tế tri thức, học vấn - văn hóa sẽ là tạo ra những thay đổi về chất lượng lao động, nâng cao năng suất của bộ phận lớn lao động trong độ tuổi thanh niên. 

Dân giàu, nước mạnh là tương lai, tiền đồ của dân tộc đồng thời cũng là tương lai, tiền đồ của thanh niên - nguyên Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Thị Hằng khẳng định. “Tôi thiết nghĩ mỗi thanh niên, chủ nhân tương lai của đất nước nuôi chí làm giàu thì dân sẽ giàu, nước sẽ mạnh. Một phong trào kêu gọi, vận động thanh niên nuôi chí làm giàu sẽ gắn kết được tương lai, tiền đồ của dân tộc với tương lai, tiền đồ của mọi tầng lớp thanh niên. Một phong trào như vậy sẽ có sức sống lâu bền, có sức hút và sức lan tỏa rộng lớn trong thanh niên”.

Kinh nghiệm được rút ra từ lịch sử dân tộc cho thấy, cứ mỗi lần phải đối diện với thách thức lớn lao thì điều cốt yếu đầu tiên là dân tộc và nhất là thế hệ trẻ phải có đủ chí khí để đảm đương nhiệm vụ. Chí khí, hào khí dân tộc sẽ quy tụ, sẽ chắp cánh cho thế hệ trẻ ngày nay trên mỗi chặng đường hội nhập, mang tri thức và nghị lực, niềm tin và sức sáng tạo đưa dân tộc thoát khỏi vũng lầy tụt hậu và lệ thuộc.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Sen)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo