Văn học Mĩ Latin nhìn từ phê bình sinh thái

Văn học Mĩ Latin nhìn từ phê bình sinh thái

 •   06/07/2017 01:19:00 PM

Mĩ Latin là một khu vực kì lạ, nơi những điều kì diệu được phép diễn ra phổ biến trong hiện thực và văn chương. Là một khu vực có diện tích khá hẹp, Mĩ Latin rõ ràng nhỏ bé hơn rất nhiều nếu so với các châu khác. (PHAN TUẤN ANH)

HCM 211

Hồ Chí Minh và quan niệm về hạnh phúc

 •   02/07/2017 01:12:00 PM

Con người hạnh phúc trước hết là con người có lí tưởng, sẵn sàng phấn đấu, cống hiến và hi sinh vì mục đích cao cả, tốt đẹp của dân tộc mình và của nhân loại. Lí tưởng luôn đi cùng, gắn chặt với niềm tin. Người giàu có lí tưởng cũng là người giàu có niềm tin. (NGUYỄN THANH TÚ)

Cánh Diều chao nghiêng vì đâu?

Cánh Diều chao nghiêng vì đâu?

 •   28/06/2017 01:03:00 PM

Lễ trao giải Cánh Diều 2017 của Hội Điện ảnh Việt Nam diễn ra đêm 9/4/2017 tại Nhà hát Quân đội - thành phố Hồ Chí Minh. Với bài ca túng thiếu kinh phí, Cánh Diều một lần nữa lại làm khán giả ngao ngán. Gay cấn hơn, bộ phim Cha cõng con do chỉ nhận được bằng khen nên đạo diễn đã bức xúc mang trả lại giải thưởng. (LÊ THIẾU NHƠN)

Hồn của sách

Hồn của sách

 •   26/06/2017 01:49:00 PM

Thiết kế bìa sách, báo hay tạp chí… thì cũng phải gói được, hé được đôi chút nội dung bên trong. Nền bìa của cuốn sách có thể là tranh, ảnh thậm chí đồ họa chữ. (LÊ THIẾT CƯƠNG)

Sự biến động bất khả nắm bắt của quyền lực

Sự biến động bất khả nắm bắt của quyền lực

 •   24/06/2017 01:43:00 PM

Tiểu thuyết lịch sử Lâu đài sói của Hilary Mantel(1) là tác phẩm đồ sộ, phác họa một cách sống động và chân thực những biến động trong đời sống chính trị và xã hội của Vương quốc Anh dưới triều đại vua Henry đệ bát từ năm 1527 đến năm 1535. (QUYÊN NGUYỄN)

Vài tâm sự về Đổi mới thơ

Vài tâm sự về Đổi mới thơ

 •   22/06/2017 01:27:00 PM

Có một thế hệ nhà thơ trên dưới ba mươi tuổi trở về Hà Nội sau chiến tranh thống nhất đất nước tham gia trại sáng tác văn học quân đội trước khi bước vào Đại học Viết văn Nguyễn Du khóa 1. Lúc đó nhà thơ Hữu Thỉnh ba tư tuổi, Nguyễn Đức Mậu và tôi chưa đến ba mươi tuổi. (NGUYỄN TRỌNG TẠO)

436a655948fe692dda5ff80b84ed7ca0 M

Hình ảnh người lính trong hồi kí sau năm 1975

 •   20/06/2017 01:05:00 PM

Hồi kí sau năm 1975 với những trang viết thấm thía, lắng đọng, đã góp phần khắc nhấn một trong những hình tượng nổi bật nhất của văn học nước ta từ cổ chí kim và bổ sung thêm nhiều sắc diện mới mẻ về người lính. (TRẦN THỊ HỒNG HOA)

Trải nghiệm về giới sau Đổi mới nhìn từ văn học nữ

Trải nghiệm về giới sau Đổi mới nhìn từ văn học nữ

 •   17/06/2017 01:21:00 PM

Văn học nữ từ Đổi mới được chuẩn bị bằng sự tiếp tục của các nữ nhà văn bước ra từ hai cuộc chiến. Thời bình và tính (đô thị) hiện đại trong không gian sống của ngày trở lại tác động mạnh mẽ đến tâm tư người cầm bút. (ĐOÀN ÁNH DƯƠNG)

To Huu Phan Tu Bac Tran Dinh Van

Tầm hữu vị ngộ - bài thơ tứ tuyệt mang ý nghĩa lịch sử

 •   15/06/2017 01:06:00 PM

Đây là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt, cấu trúc theo khai-thừa-chuyển-hợp. Ở câu khai Bách lí tầm quân vị ngộ quân, Bác không gọi đoàn trưởng cố vấn Vi Quốc Thanh là “đồng chí” hay là “hữu”, mà là “quân”, có ý tôn cao người được gọi. (TRIỆU HỒNG)

Cuộc vuông tròn - bài toán nhân sinh

Cuộc vuông tròn - bài toán nhân sinh

 •   11/06/2017 01:20:00 PM

Nghệ thuật dẫn dụ, cách thắt - mở nút bất ngờ cùng khối lượng thông tin vừa “khủng” vừa đa chiều như một từ điển sống khiến người đọc rơi vào mê trận, thôi thúc sự khám phá đến cùng. Cái đặc biệt của Nguyễn Bắc Sơn là các tác phẩm đều đi vào những vấn đề đương đại, nóng hổi mang tính thời cuộc. (NGUYỄN TIẾN HÓA)

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 - xu hướng phi hư cấu trong tiểu thuyết về đề tài chiến tranh

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 - xu hướng phi hư cấu trong tiểu thuyết về đề tài chiến tranh

 •   09/06/2017 01:47:00 PM

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của nhà báo Trần Mai Hạnh viết về những ngày tháng cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa, trọn vẹn bốn tháng kể từ chiến thắng Phước Long tháng 1/1975 của quân giải phóng tới những giờ phút cuối cùng ngày 30/4 tại Dinh Độc lập. (THU HUYỀN)

Ai là người đầu tiên làm cho sân ga “trở thành một hình tượng văn học...”?

Ai là người đầu tiên làm cho sân ga “trở thành một hình tượng văn học...”?

 •   07/06/2017 11:01:00 PM

Nhà nghiên cứu và phê bình văn học Đặng Tiến có viết: “Chữ ga gốc tiếng Pháp đã du nhập vào Việt Nam từ lâu. Nhưng có lẽ đến bài “Những ngày nghỉ học”, 1938, sân ga mới trở thành một hình tượng văn học có chức năng truyền cảm, thay cho những bến đò, những quán trọ ngày xưa”... (HỒNG DIỆU)

Tính liên văn hóa trong văn xuôi Việt Nam đương đại

Tính liên văn hóa trong văn xuôi Việt Nam đương đại

 •   06/06/2017 01:41:00 PM

Khởi thủy, tư duy của loài người là tư duy nguyên hợp. Khởi nguồn của các ngành khoa học chuyên biệt cũng là sự giao thoa kiểu “văn sử triết bất phân”. Sự liên hệ, tương tác qua lại giữa các quan niệm về văn hóa vốn ẩn sâu trong tiềm thức, trong những ứng xử văn hóa của nhân loại, dù quan niệm về một ngành triết học liên văn hóa chỉ mới được hình thành vào cuối thập kỉ 80 của thế kỉ XX. (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Nguyễn Minh Châu và tư tưởng hòa hợp dân tộc, hòa đồng nhân loại

Nguyễn Minh Châu và tư tưởng hòa hợp dân tộc, hòa đồng nhân loại

 •   04/06/2017 01:55:00 PM

Sau chiến thắng 1975, đất nước và con người Việt Nam đứng trước một thực tế ngổn ngang, bề bộn bao vấn đề bức xúc. Đó là những công việc phải làm của người cách mạng trước cái xác đầy ám khí của chế độ cũ ở Sài Gòn, thái độ đối xử với kẻ thù đã hạ vũ khí trong khi lòng hận thù âm ỉ bao năm đang có cơ hội trào dâng như một dòng nham thạch sục sôi trong quần chúng... (DUY VĂN)

le hung tien (1)

Có quyền khát vọng vào dự hướng tồn tại và phát triển của các trào lưu văn học mới

 •   01/06/2017 01:12:00 PM

Điều gì thơ tân hình thức Việt hướng tới khiến nó trở thành một dòng thơ hi vọng cho tương lai và lôi kéo những nhà thơ trẻ? Từ khởi đầu thơ tân hình thức Việt tự coi như một dòng thơ chuyển đổi thế kỉ khi ra mắt vào mùa xuân năm 2000. Những nhà thơ khởi đầu đã nắm bắt được cách làm thơ và chiều hướng phát triển của nhiều thể loại thơ, từ thơ vần điệu đến thơ tự do. (Nguyễn Xuân Thủy thực hiện)

Những trang văn dậy mùi đất

Những trang văn dậy mùi đất

 •   30/05/2017 01:47:00 PM

Cà Mau, vùng “địa linh” cực Nam của Tổ quốc, so với các tỉnh Nam Bộ khác, có vẻ như đang “phát” về văn chương. Mươi năm trở lại đây, những tên tuổi như Nguyễn Ngọc Tư, Huỳnh Thúy Kiều, Lê Minh Nhựt, Nguyễn Thị Việt Hà... gắn với những tác phẩm đậm đặc bản sắc vùng miền của họ ngày càng được lan tỏa trong cộng đồng văn học. (HOÀNG PHƯỚC LỘC)

Nhớ người lãng tử xứ Đoài

Nhớ người lãng tử xứ Đoài

 •   29/05/2017 03:45:00 AM

Đã tám năm, làng văn, làng báo khuyết vắng nhà thơ - nhà báo Trần Hòa Bình. Cũng tròn bốn năm, sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền không còn được nghe những bài giảng tâm huyết của người thầy tài hoa ấy nữa... (TRẦN THỊ TRÂM)

Múa dân tộc thiểu số trong xã hội đương đại

Múa dân tộc thiểu số trong xã hội đương đại

 •   28/05/2017 01:36:00 PM

Nước ta gồm 54 dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó với nhau trong suốt chiều dài lịch sử bảo vệ, xây dựng đất nước. Văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số là một bộ phận quan trọng tạo nên nền văn hóa Việt Nam đa dạng phong phú trong thống nhất. (THANH HOA)

Đình làng Bắc Bộ

Đình làng Bắc Bộ

 •   26/05/2017 01:27:00 PM

Nơi đây tập trung những nét đặc sắc nhất của kiến trúc truyền thống Việt Nam. Kiến trúc, mĩ thuật đình làng mang các yếu tố thuần Việt riêng biệt, thể hiện sự trở về, tiếp nối truyền thống văn hóa Đông Sơn, là biểu tượng sống động, chân thực, kết tinh thành quả nghệ thuật hàng ngàn năm của người Việt. (LÊ HỮU TRÚC)

Chủ nghĩa duy lí kĩ thuật và sự khủng hoảng các giá trị nhân văn

Chủ nghĩa duy lí kĩ thuật và sự khủng hoảng các giá trị nhân văn

 •   24/05/2017 01:39:00 PM

Giá trị nhân văn trong giai đoạn hậu công nghiệp không còn dừng lại ở các tiêu chí thẩm mĩ trong mối quan hệ giữa con người với con người như thời Phục hưng thế kỉ XVII hay chủ nghĩa nhân văn Pháp thế kỉ XVIII và cũng không phải là sự phát triển một thứ nhân văn duy lí trong thời đại công nghiệp hóa thế kỉ XIX - XX, mà thực chất nhấn mạnh đến một kiểu nhân văn mới: nhân văn kĩ thuật. (NGÔ HƯƠNG GIANG)


Các tin khác

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo