b8 vu hung DUBJ jpg ashx

Vũ Hùng và những cuốn sách mang thông điệp của cái đẹp

 •   20/03/2017 12:00:00 AM

Nhà văn người Bỉ Maurice Maeterlinck, tác giả vở kịch Con chim xanh từng nói: “Cái đẹp không mất đi mà không để lại dấu vết. Chớ sợ gieo hạt mầm cái đẹp khắp nơi trên đường bạn đi qua. Những hạt mầm ấy nằm đó hàng tuần, có thể hàng năm, nhưng chúng không tan biến mà như những viên kim cương, cuối cùng vẫn sẽ có ai đó nhận thấy ánh lấp lánh của chúng, nhặt lên và hạnh phúc bước đi”. (NGUYỄN THỤY ANH)

Phác thảo giai điệu xuân Việt Bắc

Phác thảo giai điệu xuân Việt Bắc

 •   17/03/2017 10:55:00 AM

Men rượu nồng làm tiếng hát thêm thiết tha, làm tiếng khèn thêm dìu dặt, bước nhảy thêm dập dồn và đôi khi chệch choạng của những người con trai con gái H’mông. Những quả còn phơi phới dải đuôi ngũ sắc được trai gái tung đi hứng lại nhịp nhàng cùng với những câu hát lượn đầy ý vị...(NÔNG QUỐC BÌNH)

Bên nhau trọn đời (2)

Sự đọc bình dân tiểu thuyết ngôn tình

 •   14/03/2017 12:42:00 AM

Các fanpage của tiểu thuyết ngôn tình trên facebook phát triển ngày một phong phú và đa dạng, có số lượng thành viên đông đảo. Đa số trang có hàng ngàn thành viên, một số trang trên hai mươi ngàn thành viên, cá biệt có những trang hàng trăm ngàn thành viên. (HOÀNG PHONG TUẤN)

Dưới cây hoa đại Nhà số 4

Dưới cây hoa đại Nhà số 4

 •   11/03/2017 12:36:00 AM

Hơn mười năm trước, vào một ngày vừa mới có gió bấc, dù chưa có mưa bụi và sương muối lãng đãng nhạt nhòa, nhà văn Triệu Bôn hỏi tôi: “Bao giờ thì đến ngày chủ nhật? Ngày chủ nhật thì tòa soạn không có người, em đèo anh lên đó chơi với cây đại già. Các anh Nhà số 4 đã đi vãn cả”. (HOÀNG VIỆT HẰNG)

Từ những con đường riêng...

Từ những con đường riêng...

 •   08/03/2017 10:27:00 AM

Nói như nhà thơ Phạm Sĩ Sáu, Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ trong lời nói đầu cuốn sách của Phạm Xuân Trường thì “con đường chung mà họ đã trải qua, đã chiến đấu và chiến thắng là con đường cách mạng” nhằm giành độc lập, tự do, thống nhất cho đất nước và cùng chung tay xây dựng một đất nước giàu đẹp, văn minh và công bằng. (THANH QUẾ)

Dòng chảy phi lí trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

Dòng chảy phi lí trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 •   05/03/2017 12:58:00 AM

ừ sau 1975, đặc biệt là sau 1986, với tinh thần đổi mới trên nhiều phương diện, văn học Việt Nam mới thực sự chạm đến nhiều mảng khuất lấp, trong đó có cái phi lí, “bất tín nhận thức” của cuộc sống, của xã hội, của đời người. (THÁI PHAN VÀNG ANH )

Khoảng trời biếc xanh trong thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

Khoảng trời biếc xanh trong thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

 •   01/03/2017 12:51:00 AM

Trong bài viết ngắn này, tôi muốn ôn lại những vần thơ hồn nhiên nhưng thấm đẫm cảm thức về cuộc sống và con người trong chiến tranh của Lâm Thị Mỹ Dạ từ những ngày đầu chị dấn thân vào nghiệp bút ở chiến trường. (HỒ THẾ HÀ)

Hình tượng người lính trong truyện ngắn Việt Nam sau 1975

Hình tượng người lính trong truyện ngắn Việt Nam sau 1975

 •   26/02/2017 12:43:00 AM

Trong tiểu luận Người lính chiến tranh và nhà văn in lần đầu trên tạp chí Văn nghệ Quân đội số 1 năm 1987, nhà văn Nguyễn Minh Châu từng khẳng định rằng mảnh đất đề tài chiến tranh mà các nhà văn đang đứng “thật bao la và có một chiều sâu vô tận cho sự khám phá và sáng tạo”. (HOÀNG MINH VY)

NGUYEN BICH LAN

Văn học đích thực trước hết đi đến trái tim

 •   26/02/2017 12:31:00 AM

Lời nguyện cầu từ Chernobyl có thể được coi là cuốn nhật kí hiếm hoi của người Belarus về thảm họa Chernobyl, thảm họa môi trường gây ám ảnh lớn đối với toàn nhân loại. Nếu tôi hỏi bạn, hiện nay vấn đề gì quan trọng nhất đối với người Việt chúng ta, thì chắc chắn trong những vấn đề bạn nêu ra không thể không có vấn đề môi trường. (NGUYỄN XUÂN THỦY thực hiện)

Bí kíp văn chương

Bí kíp văn chương

 •   24/02/2017 12:52:00 AM

Mười năm trước, tôi gặp vận may, trúng giải Nhất cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, với ba truyện: Chuyện ở bản Piát, Cỏng Hò và Bí mật cuốn gia phả. Cả ba truyện đều là truyện buồn, truyện này người đi bộ đội chết bên Lào, truyện nọ thì mất vợ, truyện kia thì phải xin con. Hai trong số này, tôi viết tại Nhà sáng tác Đại Lải. (VŨ XUÂN TỬU)

Những con chữ tạo sinh nghĩa

Những con chữ tạo sinh nghĩa

 •   22/02/2017 12:43:00 AM

Cũng như những tập thơ trước, tập Ga sáng lần này nhiên liệu làm nên đường bay thơ của Trần Quang Quý cũng dựa trên lớp động từ độc lập, chỉ hoạt động và trạng thái của chủ thể, nhưng đường bay ở đây đã có sự dịch chuyển, điểm nhìn đa dạng và phong phú hơn, chiều kích của không gian và thời gian được nới giãn hơn. (HOÀNG THỤY ANH)

bìa cuốn sách gatsby vi dai

Scott Fitzgerald, Gatsby vĩ đại và những “giấc mộng Mĩ” bất thành

 •   20/02/2017 12:37:00 AM

Gần một thế kỉ trở về trước, Scott Fitzgerald đã từng nhắc đến sự sụp đổ đau đớn của những mộng tưởng Mĩ qua tiểu thuyết Gatsby vĩ đại - tác phẩm được đánh giá là kiệt tác của văn học Mĩ hiện đại và đã từng được xếp trong top 10 tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại. (ĐÀO HỒNG LÂM)

hoa ban mai

Yếu tố vô thức trong một vài tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 •   17/02/2017 12:26:00 AM

Yếu tố vô thức đã mở ra con đường lí tưởng dẫn vào địa hạt văn chương nhằm khám phá những gì thầm kín, bí ẩn nhất của bản thể người. Việc lựa chọn đưa vô thức vào sáng tác cũng đã tạo động lực thúc đẩy nhà văn đương đại tìm đến sự đổi mới bút pháp. (NGUYỄN ĐỨC TOÀN)

Văn học thị trường nhìn từ lí thuyết “trường” của Pierre Bourdieu

Văn học thị trường nhìn từ lí thuyết “trường” của Pierre Bourdieu

 •   14/02/2017 12:50:00 AM

Pierre Bourdieu (1930-2000) là nhà xã hội học người Pháp có nhiều đóng góp quan trọng đối với khoa học xã hội Pháp nói riêng và phương Tây nói chung. Trong hệ thống lí thuyết của ông đưa ra để giải mã những vận động xã hội, trường (champ/field) là khái niệm phổ cập nhất. ( Nguyễn Thị Phương Thúy)

Về Văn nghệ Quân đội

Về Văn nghệ Quân đội

 •   11/02/2017 12:35:00 AM

Trại sáng tác văn học Quân khu 5 kết thúc, một số nhà văn, nhà thơ về địa phương, về Trung ương nhận công tác. Một số khác về Văn nghệ Quân đội. Tôi có nguyện vọng ở lại Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam - Đà Nẵng, phù hợp với năng lực và hoàn cảnh gia đình. (NGUYỄN BẢO)

TAM CAM

Điện ảnh Việt cứ “chạy đi rồi tính”

 •   10/02/2017 12:30:00 AM

Nếu nhìn vào những bản thống kê của Cục Điện ảnh, thì điện ảnh Việt năm 2016 vẫn tiếp tục mở ra những triển vọng đầy lạc quan. Một năm có gần 50 bộ phim được sản xuất, thì tính chi li mỗi tuần cũng có một tác phẩm của giới nghệ thuật thứ bảy nước ta được công chiếu. (LÊ THIẾU NHƠN)

Kinh Dịch soi sáng hành trình văn chương

Kinh Dịch soi sáng hành trình văn chương

 •   08/02/2017 12:21:00 AM

Nhà văn cũng như tất cả mọi người sinh ra trong một thời điểm nào đó (gồm năm, tháng, ngày, giờ sinh) đều mang trong mình một cấu trúc Kinh Dịch có tác động xuyên suốt cả đời người, nó quyết định những bước đường đời, ranh giới và biên độ hành lang đường đời, những cảm xúc tự nhiên, thiên hướng con người, những vinh thăng và hiểm họa con người sẽ có thể trải qua. (XUÂN CANG)

Trở lại “nét ngài nở nang” của Thúy Vân và tiếng Nghệ Tĩnh trong Truyện Kiều

Trở lại “nét ngài nở nang” của Thúy Vân và tiếng Nghệ Tĩnh trong Truyện Kiều

 •   06/02/2017 12:41:00 AM

Nhiều người cho nét ngài đó là nét lông mày. Căn cứ họ đưa ra là các bản Kiều Nôm xuất bản nửa cuối của thế kỉ XIX như các bản Liễu Văn Đường, Thịnh Mĩ Đường, Duy Minh Thị… đều viết chữ “ngài” có “bộ trùng”. (VƯƠNG TRỌNG)

Đỗ Quang Vinh

Tôi chỉ đơn giản muốn tìm ra lối đi của riêng mình

 •   04/02/2017 12:41:00 AM

Tôi nghĩ không thể phân định rõ ràng rằng thông điệp tới trước hay trong quá trình viết được. Tôi thường bắt đầu với một hình ảnh đơn giản nhất có thể. Như truyện ngắn Con voi nuốt cái vòi tự tử tôi đã bắt đầu với chính tựa đề của truyện.

12968046 762814823856033 2447474417798049441 o

Gặp im lặng nơi Đất Mũi - Cà Mau

 •   02/02/2017 02:13:00 PM

Tôi cười phẩy gật đầu chấm Tôi muốn nói với anh là mùa nhãn đã qua rồi chấm Những trái nhãn ngọt lịm trong mùa hè vừa qua đã hết rồi chấm Bây giờ thì anh đang đứng giữa bóng mát của một con sông chảy về nơi có rất nhiều vườn nhãn chấm hết. (NGÔ THẢO)


Các tin khác

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo