Những mưa nắng giữa đời thường

Những mưa nắng giữa đời thường

 •   17/01/2018 12:03:00 PM

Là một cây bút nữ tài hoa, ở Nguyễn Thị Ngọc Hà hội tụ mọi cung bậc của cầm kì thi họa. Ngoài vẽ tranh, chơi đàn, chị còn là tác giả của nhiều tập thơ, gần đây nhất là Đứt dải yếm, Ngả vào nguyên khôi. (NGUYỄN BÍCH THU)

Nhà văn nữ và thể tài du kí

Nhà văn nữ và thể tài du kí

 •   13/01/2018 12:41:00 PM

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, đi, trải nghiệm là “đặc quyền, đặc lợi” của đàn ông. Còn phụ nữ, do chịu quan niệm của Nho giáo, nên họ đành chịu phận “cá chậu, chim lồng”, quanh quẩn ra vào nơi “lầu son, gác tía”. Không phải ngẫu nhiên mà thơ Đường có hẳn một dòng “khuê oán”, “cung oán” với giới hạn không gian mặc nhiên cho người phụ nữ. (TRẦN LÊ HOA TRANH)

Ảnh Văn Thành Lê

Nhà văn trẻ Văn Thành Lê: Định vị mình trước khi chạm tới người khác

 •   11/01/2018 08:44:00 PM

Anh đã xuất bản hơn 10 cuốn sách, trong đó có nhiều cuốn viết cho thiếu nhi. Nhân dịp 2 cuốn sách của anh vừa mới ra mắt độc giả, phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với anh.

Huyền Thư 01

Huyền Thư - bên kia đại dương, mang theo cả nỗi niềm xứ sở...

 •   11/01/2018 12:42:00 PM

Huyền Thư là bút danh của Tăng Thị Huyền Anh. Em đang theo học ngành quy hoạch đô thị tại New Zealand. Năm 2016, Huyền Thư đoạt giải thưởng tại cuộc thi thơ trẻ New Zealand do Trung tâm viết văn của trường Đại học Victoria tổ chức. (ĐỖ ANH VŨ)

HoaXuan 009

Văn học trẻ: “bội thực” những nỗi đau riêng?

 •   08/01/2018 12:45:00 PM

Năm mười sáu tuổi, Arthur Rimbaud - một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái tượng trưng - làm rúng động văn đàn Pháp bằng bài thơ Con tàu say mô tả hình ảnh một con tàu ngật ngưỡng trong giấc mộng tuổi trẻ, phóng khoáng và tự do lướt đi trên hải trình của những biểu tượng đẹp đến mê hồn. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

Trường ca Ba mươi tháng Tư những hành trình bi tráng

Trường ca Ba mươi tháng Tư những hành trình bi tráng

 •   06/01/2018 12:44:00 PM

Điểm làm nên cá tính nghệ thuật của Nguyễn Minh Khiêm trong trường ca Ba mươi tháng tư chính là việc cấu trúc nên sự giao thoa của cả hai hành trình Đi - Về ấy. (CHU THIÊN HÀ)

Tương tác thể loại trong thơ Việt Nam đương đại

Tương tác thể loại trong thơ Việt Nam đương đại

 •   03/01/2018 10:43:06 PM

Giải Nobel văn học 2016 trao cho Bob Dylan vì đã “tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mĩ”, đã nói lên tính tương tác ngày càng phổ biến và hiệu quả trong các hình thức nghệ thuật đương đại. (BẠCH MỸ TRINH)

Trông cây thấy quả

Trông cây thấy quả

 •   30/12/2017 12:25:00 PM

Mĩ nhân nơi đồng cỏ (Nxb Hội Nhà văn, 2017) là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về các nhân vật hầu hết có thật, sống cách nay ngót sáu trăm năm. Trong Đại Việt sử kí toàn thư chỉ ghi về họ kèm theo những sự kiện với những dòng ngắn gọn, khái quát, chính yếu nhất.

thieu nu ha thanh chen chan chup hinh ben cuc hoa mi

Có loại thơ đa thanh như thế

 •   29/12/2017 12:15:00 PM

Chưa dám khẳng định, nhưng tôi tin rằng trên thế giới hiếm có một dân tộc nào mà ngôn ngữ giàu thanh điệu như tiếng Việt. Có người nước ngoài nói rằng, nghe người Việt nói chuyện lên bổng xuống trầm như là hát! Sở dĩ có hiện tượng đó vì tiếng Việt có những sáu thanh (có người còn xếp thành tám thanh), nhiều hơn hẳn số thanh trong tiếng nước họ. (VƯƠNG TRỌNG)

Thơ của... nhà văn

Thơ của... nhà văn

 •   28/12/2017 03:14:00 AM

Nhà văn ở đây, xin hiểu là những người viết văn xuôi và những người viết lí luận, phê bình văn học. Họ làm những việc ở lĩnh vực chuyên môn của mình, thường không làm thơ để đăng báo, in sách, nhưng thỉnh thoảng cũng có làm thơ để... chơi, hoặc để tặng người thân, bạn bè.

Phê bình thơ với vấn đề đánh giá những hành động cách tân thơ hiện nay

Phê bình thơ với vấn đề đánh giá những hành động cách tân thơ hiện nay

 •   27/12/2017 12:03:00 PM

Thơ Việt Nam hiện nay có một bộ phận mang ý hướng cách tân rõ rệt, nhưng thường bị phàn nàn là đánh mất ý thức công dân, bỏ rơi những truyền thống quý báu, sa vào những tìm tòi bí hiểm, rắc rối, cầu kì, nhai lại những cái bã của thơ phương Tây, đề cập chuyện tình dục lộ liễu, trắng trợn... (PHAN HUY DŨNG)

Sáng tạo nghệ thuật như là quá trình phê phán cái tôi và khước từ kinh nghiệm

Sáng tạo nghệ thuật như là quá trình phê phán cái tôi và khước từ kinh nghiệm

 •   25/12/2017 12:35:00 PM

Nhu cầu nhận thức và bày tỏ cái tôi chỉ phát triển mạnh mẽ từ khi Việt Nam tiếp xúc với phương Tây. Văn học Việt Nam 1932 - 1945 là một minh chứng cho điều đó. Nhìn về sự vận động của văn học, việc phát hiện và biểu đạt con người cá nhân trong văn chương là một thành tựu của quá trình hiện đại hóa văn học. (NGUYỆT TAM TINH)

Đôi nét về dòng văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam

Đôi nét về dòng văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam

 •   22/12/2017 12:21:00 PM

Trước chiến tranh Việt Nam, nước Mĩ đã có một nền văn học chiến tranh với bề dày đáng kể, trong đó nổi tiếng nhất là Ernest Hemingway, người được hội đồng trao giải Nobel vinh danh năm 1954. Chiến tranh Việt Nam xảy ra, nước Mĩ lại có một dòng văn học chiến tranh với những dấu ấn riêng.

Lòng kính trọng Khổng Tử của Bác Hồ qua bài thơ Phỏng Khúc Phụ

Lòng kính trọng Khổng Tử của Bác Hồ qua bài thơ Phỏng Khúc Phụ

 •   19/12/2017 12:50:00 PM

Khổng Tử (551 - 479) là người sáng lập ra Khổng giáo. Tư tưởng của Khổng giáo là nền tảng tư tưởng chính thống của chế độ phong kiến Trung Quốc có hàng nghìn năm lịch sử. Nó ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Bác Hồ là con nhà nho, học chữ nho, nên tư tưởng Khổng giáo ảnh hưởng đến Người ngay từ hồi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành là rất lớn. (TRIỆU HỒNG)

index

Hoàng Vũ Thuật và những khối vuông rubic

 •   16/12/2017 12:16:00 PM

Ngày nay, những diễn ngôn phê bình về thơ có xu hướng phân lập thành những trào lưu, hệ hình và thế hệ khác nhau. Ở sự phân định ấy, các nhà nghiên cứu phê bình văn học nỗ lực kiếm tìm hoặc xác lập nên một vài tiêu chí thẩm mĩ nhất định nhằm gom những nhà thơ vào chung trong một ô nào đó, nhằm phân biệt với những ô khác. (YẾN THANH)

XjBuFCgYIMOUNl614rH6QA 1123585279

Dấu ấn dân gian trong truyện thiếu nhi của Phan Thị Thanh Nhàn

 •   14/12/2017 01:06:00 PM

Là một trong những cây bút trưởng thành giai đoạn kháng chiến chống Mĩ cứu nước, Phan Thị Thanh Nhàn không chỉ là người có duyên thầm trong thơ mà còn có duyên kể chuyện, đặc biệt là những câu chuyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi. (Mộc Miên)

Phê bình văn học “cũng lắm công phu”...

Phê bình văn học “cũng lắm công phu”...

 •   12/12/2017 12:44:00 PM

Nếu chỉ với một “nghề chơi” thôi, mà cụ Nguyễn Du đã viết trong Truyện Kiều: Nghề chơi cũng lắm công phu thì dễ ngẫm ra rằng nghề nào cũng cần “lắm công phu” cả, huống chi là chuyện phê bình văn học của nghề văn... (HỒNG DIỆU)

Cuộc hành trình từ cõi người tới chốn hình nhân

Cuộc hành trình từ cõi người tới chốn hình nhân

 •   12/12/2017 09:36:00 AM

Với Hình nhân thụ huyết, cả một thế giới lẫn lộn chính tà, sự ganh đua giữa ánh sáng và bóng tối, lối tư duy cũ mèm cực đoan quẩn quanh làng xã cứ từ từ mà được bóc ra từng lớp (THUỶ NGUYÊN)

TVQĐ 10

Thư viện Quân đội dưới góc nhìn thư viện học

 •   11/12/2017 12:00:00 PM

Thư viện học (Library Science) là ngành khoa học nghiên cứu về thư viện, tập trung vào các vấn đề lịch sử, cơ cấu tổ chức, nguyên lí hoạt động, nguồn và thư mục dữ liệu, công tác bạn đọc, các mối liên hệ thể chế chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa,… Có thể nói, mọi yếu tố của thư viện trong tư cách một hiện tượng xã hội sẽ được soi chiếu dưới cái nhìn của thư viện học. (NGUYỄN THANH TÂM)

Delistraty Kazuo Ishiguro1

Tiểu thuyết vẫn đăt ra những câu hỏi lớn nhất cho nhân loại

 •   09/12/2017 12:42:00 PM

Ishiguro luôn luôn tề chỉnh và lịch thiệp, và theo McCrum, nhà văn trẻ này như thể một nghệ sĩ không mang cái tôi, dẫu hướng nội sâu sắc hiến mình cho những niềm tin và quan niệm riêng có của bản thân. Đặc tính thường trực ở con người và sự nghiệp văn chương của Ishguro là tính nhân văn, cái nhìn hài hước và thể hiện một cách tự nhiên những giá trị của văn minh. (NGUYỄN CHÍ HOAN)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo