Ngọn lửa thời thơ ấu

Ngọn lửa thời thơ ấu

 •   04/12/2017 12:10:00 PM

Tôi sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi, nơi có biển hồ xanh thẳm mênh mông của vùng Tây Bắc - hồ Thác Bà. Ngôi nhà tôi ở tựa lưng vào đồi. Phía sau bạt ngàn vầu, cọ và những loài cây khác. Phía trước, trong tầm mắt là đồi sở, đồi chè và thật xa nữa, nơi tôi chưa từng đến được là vệt lam sẫm của dải núi Cao Biền quanh năm mây trắng phủ. (PHẠM DUY NGHĨA)

Nhớ anh Cao

Nhớ anh Cao

 •   03/12/2017 08:22:00 AM

Bây giờ thì VNQĐ đã không còn một “quân Nghệ” nào nữa. Anh Cao, anh Hoàng và bao nhiêu các vị “La Hán” cũng đã về Tây Phương cực lạc, như đã khép lại một trang đẹp của cuốn sách cuộc đời (LÊ THÀNH NGHỊ)

DEM TRANG 003

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu cảm hứng và thách thức

 •   01/12/2017 12:29:00 PM

Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - là niềm cảm hứng sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ nước ta và của nhiều tác giả trên thế giới. Rất nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được sáng tạo và phổ biến rộng rãi, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế. (MAI NAM THẮNG)

Có gì lạ giữa “Già Khương” và thơ?

Có gì lạ giữa “Già Khương” và thơ?

 •   28/11/2017 03:12:00 AM

Chắc là tôi không lầm khi nói rằng, cho đến nay, nhà thơ Khương Hữu Dụng (1907 -2005) có được tuổi thọ cao nhất trong các nhà thơ Việt Nam cổ kim (HỒNG DIỆU)

Lưu Quang Vũ người đương thời

Lưu Quang Vũ người đương thời

 •   26/11/2017 12:06:00 PM

Bàn về những bài học giáo dục trong kịch Lưu Quang Vũ không còn là vấn đề mới, song lại là vấn đề không bao giờ cũ, bởi xã hội nào, phát triển tới trình độ văn minh nào, cũng luôn trăn trở về nhân cách con người, về những giá trị sống đẹp, về sự thành thực hay dối trá trong bản ngã mỗi người. (LÊ THỊ DƯƠNG)

Untitled 11

Hồ Chí Minh tiếp thu văn học Pháp

 •   23/11/2017 10:40:00 PM

Với quan niệm tất cả vì “tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi” nên khi còn hoạt động ở nước ngoài, đặc biệt là trên đất Pháp, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh rất có ý thức tiếp thu văn hóa nước ngoài, coi đấy là thứ vũ khí đấu tranh để phục vụ cho mục đích cao cả của mình. (NGUYỄN THANH TÚ)

Violin sheet violin sheet music 1680x1260

Nghệ thuật của nhân loại

 •   23/11/2017 12:57:00 PM

Thời nào viết chả có áp lực! Không có áp lực, làm sao viết! Tôi đang cùng với mùa thu của tôi thanh thản vô cùng, bất chấp tất cả những áp lực nếu có. Buổi sáng, nhìn những cây xanh mình trồng trên sân thượng tươi tốt, tự nhiên thấy lòng xao xuyến. (THANH THẢO)

van học mạng

Văn học mạng là gì?

 •   20/11/2017 12:42:00 PM

Internet là mạng máy tính trên toàn thế giới gắn hàng triệu những máy tính cá nhân riêng lẻ với nhau và bảo đảm sự giao tiếp giữa các doanh nghiệp, trường học, chính phủ và cá nhân. Vào những năm 1990 internet phổ biến rộng nhất. Số lượng người dùng không đếm xuể; hàng triệu người ngày đêm kết nối internet. (PHẠM XUÂN NGUYÊN tổng hợp)

HCM 113

Hình tượng Bác Hồ trong văn xuôi Việt Nam đương đại

 •   17/11/2017 12:21:00 PM

Sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài lãnh tụ ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đây là mảng đề tài lớn luôn thu hút sự quan tâm, trăn trở của văn nghệ sĩ, sự kì vọng, đón đợi của cộng đồng xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã trở thành nguồn cảm hứng lớn lao bất tận trong sáng tạo của văn nghệ sĩ ở nhiều loại hình nghệ thuật. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Những đối thoại không gian trong phim Phan Đăng Di

Những đối thoại không gian trong phim Phan Đăng Di

 •   15/11/2017 12:42:00 PM

Ở đây, chúng tôi chủ yếu tập trung vào các tác phẩm của Phan Đăng Di, bởi sự quan tâm sâu sắc của đạo diễn này trước hình tượng đô thị trong bối cảnh chuyển giao, hội nhập tại Việt Nam, bởi sự thống nhất trong cái nhìn của anh về ranh giới nông thôn, đô thị, tính rộng mở lại vừa thực tiễn của nó trong ứng xử với những chất liệu hiện thực. (HOÀNG CẨM GIANG)

Truong Anh Tu

Nhà thơ Trương Anh Tú: Để văn chương được chính là văn chương

 •   14/11/2017 09:10:00 PM

Tôi nghĩ về Tổ quốc như nghĩ về ngôi nhà của Mẹ. Trở về ngôi nhà ấy, không phải lúc nào cũng có những nụ cười, có cả những giọt nước mắt, nhưng là những giọt nước mắt được chắt ra để chúng ta biết lớn lên.

bảo ninh

Tạp bút Bảo Ninh

 •   13/11/2017 12:33:00 PM

Điều gì khiến một cuốn tạp bút có độ dày trên 400 trang, với quá nhiều bài nho nhỏ, đôi khi chạy theo sự kiện cách đây cả chục năm, lại chỉ xuất hiện chủ yếu trên một tờ báo không phải thật nổi bật, mà vẫn khiến độc giả, ít nhất là tôi, đọc lại và đọc liền mạch say sưa như thể bị cuốn vào lực hút khó cưỡng? (MAI ANH TUẤN)

Nhà thơ Thanh Tùng: "Hoa cứ vẫy hồn người trở lại..."

Nhà thơ Thanh Tùng: "Hoa cứ vẫy hồn người trở lại..."

 •   09/11/2017 12:18:00 PM

Con người đầy đôn hậu và nhân ái ấy cả cuộc đời gắn bó với thơ, coi thơ là bạn, để rồi hôm nay những người tiếc thương ở lại, nhớ về Thanh Tùng, chầm chậm đọc lại những bài thơ ông đã viết tặng cho đời. (ĐỖ ANH VŨ)

Thế giới “con rối” trong thơ Nguyễn Đức Tùng

Thế giới “con rối” trong thơ Nguyễn Đức Tùng

 •   07/11/2017 12:33:00 PM

Những bài thơ gần đây của Nguyễn Đức Tùng như những ngẫu hứng hiện tiền, và tôi cũng bất chợt ngỡ mình biến thành đứa trẻ chạy theo đồng tiền kẽm/ xưa lăn ngoài ánh trăng (Xin lỗi, em yêu), hay ngồi đếm những hòn bi ăn được/ trước căn nhà vắng lạnh. (MAI VĂN PHẤN)

Thuyết trình khoa học với chủ đề: Tính hiện đại của tiểu thuyết M. Proust.

Thuyết trình khoa học với chủ đề: Tính hiện đại của tiểu thuyết M. Proust.

 •   06/11/2017 08:21:00 PM

Trong các sáng tác của mình, dường như M. Proust không quan trọng vấn đề là thể hiện cái gì, mà là cách thể hiện. Nói cách khác, lối viết chính là điểm quan trọng làm nên tính hiện đại của tiểu thuyết M. Proust.

gió qua rặng liễu

Quan hệ lí tưởng giữa con người và động vật hay những mù mờ sinh thái - nhìn từ văn học thiếu nhi

 •   05/11/2017 12:24:00 PM

Những con vật bao giờ cũng hiện diện như một sự thách thức đối với con người. Chúng vừa giống lại vừa khác với chúng ta. Ở chúng cũng có hiện tượng kết đôi, một số loài cũng hệt như con người, duy trì tình trạng hôn nhân một vợ một chồng; nhưng đồng thời trước mắt chúng ta, những con vật vẫn luôn là cái gì hoàn toàn không thể hiểu nổi. (THÁI HÀ)

Những tín hiệu đổi mới của văn xuôi giai đoạn 1975-1985

Những tín hiệu đổi mới của văn xuôi giai đoạn 1975-1985

 •   02/11/2017 01:19:00 PM

Giai đoạn 1975-1985 là giai đoạn bản lề, mở ra thời kì mới cho văn học nghệ thuật nước nhà. Đây là giai đoạn văn học quan trọng, khởi phát những tín hiệu mới, với không ít thành tựu và triển vọng, có ảnh hưởng và tác động đáng kể đối với văn học thời kì Đổi mới sau 1986. (NGUYỄN BÍCH THU)

Nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên: Viết sách cho thiếu nhi khiến tôi thấy cuộc sống này nhẹ nhàng hơn

Nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên: Viết sách cho thiếu nhi khiến tôi thấy cuộc sống này nhẹ nhàng hơn

 •   01/11/2017 08:29:00 PM

Cao Nguyệt Nguyên tên thật là Bùi Thị Thu Hà, sinh năm 1990 tại Quảng Ninh. Hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Đã xuất bản tập truyện ngắn Trăng màu hổ phách và hai cuốn sách cho thiếu nhi

Những câu thơ viết trong miên cảm

Những câu thơ viết trong miên cảm

 •   01/11/2017 01:31:00 PM

người đàn bà sinh ra từ mưa/ ăn mùi hoàng hôn rớt lại của mùa đông trước/ ăn nhánh khô gầy trên môi gió/ ăn chồi buồn vừa nở trong đôi mắt ngập nước/ người đàn bà rướn mình vào bóng tối/ thấy đêm không thể thoát ra ngoài gương mặt bồ hóng cũ kĩ (NGUYỄN MINH KHIÊM)

Cái nhìn lập thể đời sống

Cái nhìn lập thể đời sống

 •   31/10/2017 10:05:08 PM

Nếu Màu rừng ruộng có cái vẻ lấm láp của nó như luống cày vừa vỡ, thì Con chim Joong bay từ A đến Z giống bức tranh của một họa sĩ đã qua trường lớp bài bản. Nhưng không vẽ theo truyền thống, lấy cái “giống như thật” làm nguyên tắc, lấy cái “tuyến tính” làm trụ cột cho mọi diễn tiến sự kiện, tác giả vẽ theo tinh thần và phương pháp “lập thể” của hội họa. (BÙI VIỆT THẮNG)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo