ZVN 7772 zing zing

Phim Việt cần chuyên nghiệp một cách đồng bộ

 •   24/03/2018 01:36:00 PM

Với Liên hoan phim Việt Nam 2017 chỉ có các hãng phim tư nhân tham gia, nền điện ảnh nước ta đang đứng trước một dấu hiệu chuyển động mới với sự lên ngôi của những tác phẩm phục vụ thị trường. Trong khi đó, quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam lại gặp nhiều vướng mắc khó giải quyết. (LÊ THIẾU NHƠN)

IMG 0416(1)

Miền sáng tối một sức nổ nhân văn

 •   22/03/2018 01:22:00 PM

Khi tiếp xúc với một tác phẩm văn học người ta thường có hai cảm xúc trái chiều. Hoặc đọc xong quên đi, như đi xem xiếc, coi một chương trình gala. Hoặc bâng khuâng, hồi hộp chỉ lo hết, thỉnh thoảng lại giở ảnh tác giả xem hắn là ai mà viết kinh thế. Cuốn này thuộc dạng thứ hai, đúng là kinh. Kinh một cách giằng xé, sâu xa và ngọt ngào. (CHU LAI)

Gặp gỡ cuối năm và những đối thoại trước thềm năm mới

Gặp gỡ cuối năm và những đối thoại trước thềm năm mới

 •   19/03/2018 01:10:00 PM

Mỗi dịp tết đến xuân về, đọc lại Gặp gỡ cuối năm của Nguyễn Khải, độc giả vẫn “gặp gỡ” nhiều điều thú vị. Tiểu thuyết được viết năm 1981, cách đây đã 37 năm, trong một sinh quyển ít nhiều khác biệt. Nhưng những vấn đề đặt ra trong truyện vẫn chưa cũ, vẫn có sức quyến rũ đối với người đọc hôm nay. (NGUYỄN THỊ QUẤT)

Những hạt mưa nối vào lịch sử...

Những hạt mưa nối vào lịch sử...

 •   16/03/2018 01:01:00 PM

Cuộc đời mỗi người Việt Nam, từ khi sinh ra, lớn lên, già đi, rồi lại trở về đất mẹ, thảy đều gắn với nước. Mà không chỉ riêng người Việt, bất cứ dân tộc hay cá thể nào trên hành tinh đều không thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi yếu tố này. (ĐỖ ANH VŨ)

Văn học và văn học hiện thời qua một góc nhìn

Văn học và văn học hiện thời qua một góc nhìn

 •   15/03/2018 03:57:00 AM

Thời điểm này, sự tĩnh lặng của văn học gây cảm giác lấp lửng, nửa như nó muốn xa lánh đời sống, lại nửa như nó bị đời sống xa lánh. Như vậy văn học đang đối diện với những vấn đề của mình... (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)

"Truyện Kiều" - từ tác phẩm văn học đến sân khấu, điện ảnh

"Truyện Kiều" - từ tác phẩm văn học đến sân khấu, điện ảnh

 •   13/03/2018 01:31:00 PM

Chúng ta đang sống trong thời đại của chuyển thể, cải biên. Hãy tưởng tượng rằng gần như mọi tác phẩm đều có thể được tái diễn giải, làm lại, chuyển dạng sang một hình thức khác. Người nghệ sĩ có thể cải biên tác phẩm văn học, vở opera, ballad, bài hát, vở diễn, bộ phim, video, game, truyện tranh… (LÊ QUỐC HIẾU)

Nhiệm vụ của nhà văn và nhà văn quân đội

Nhiệm vụ của nhà văn và nhà văn quân đội

 •   11/03/2018 10:54:00 PM

Tư tưởng xây dựng nền văn hóa mới, con người mới được đặt ra, nhưng do những điều kiện trên, trong khoảng mười năm sau chiến tranh, về cơ bản nền văn học vẫn trượt theo quán tính sử thi, ngợi ca một chiều... (PHÙNG VĂN KHAI)

tam hon me (3) f7f34

Đôi điều về phim điện ảnh Việt dành cho thiếu nhi

 •   11/03/2018 01:31:00 PM

Bài viết này của chúng tôi khảo sát một số phim điện ảnh Việt Nam về đề tài thiếu nhi từ năm 2000 đến nay. Trong quãng thời gian gần 20 năm, số lượng phim điện ảnh dành cho lứa tuổi thiếu nhi ở ta chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi trẻ em chiếm đến gần 30% dân số cả nước. Sự khiêm tốn ấy về số lượng có nhiều lí do và cũng phản ánh nhiều vấn đề. (LÊ DƯƠNG - HOÀNG NAM)

chỉ mục

Khẳng định và nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực văn hoá - văn nghệ

 •   08/03/2018 10:50:00 PM

Trong xã hội hiện đại, một đảng cầm quyền, một nhà nước lãnh đạo và quản lí xã hội bao giờ cũng có chủ đích: cùng với lãnh đạo chính trị, kinh tế, xã hội… cần phải lãnh đạo, định hướng cho sự vận động và phát triển của văn nghệ để nó góp phần cho sự phát triển tốt đẹp của dân tộc, đất nước... (ĐINH XUÂN DŨNG)

Nha van Nguyen Tri

Nguyễn Trí và tiếng nói của lương tri

 •   08/03/2018 12:17:00 PM

Ban đầu, Nguyễn Trí gây chú ý bởi đã vượt qua nhiều tên tuổi để giành được giải thưởng cao nhất của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013 trong khi chỉ là một cây bút tay ngang. Sau đó, cái tên Nguyễn Trí lại một lần nữa gây sốt bởi bản lai lịch có một không hai: trước khi cầm bút, Nguyễn Trí từng là phu vàng, phu mỏ, đồ tể... (PHẠM PHƯƠNG NGA)

"Ngược Dòng" – Bao nỗi đắng cay

"Ngược Dòng" – Bao nỗi đắng cay

 •   08/03/2018 01:03:00 AM

Gấp lại tập thơ Ngược dòng của Huệ Thi, cảm xúc trong tôi bỗng chùng xuống. Một cảm giác buồn mênh mang ngay ở những trang viết đầu tiên khi chạm vào những câu thơ mang nặng nỗi niềm... (TRỊNH ĐÌNH NGHI)

VIET THANH NGUYEN

Viet Thanh Nguyen và những câu chuyện không chỉ dành cho người Việt

 •   07/03/2018 03:08:00 AM

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Người đô thị số xuân Đinh Dậu 2017, nhà văn Viet Thanh Nguyen (giải thưởng Pulitzer năm 2016) đã nói: “Tôi đến Mĩ với tư cách là người tị nạn năm bốn tuổi. Kí ức của tôi bắt đầu từ lúc bị tách ra khỏi gia đình để nhập gia với gia đình đỡ đầu là những người da trắng. (NGUYỄN PHAN QUẾ MAI)

ban mai

Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật

 •   04/03/2018 10:01:00 PM

Từ trước tới nay, lĩnh vực văn học nghệ thuật luôn được tất cả các chính thể quan tâm, bởi đây thể hiện rõ vấn đề tinh thần, tư tưởng, là “hàn thử biểu” nhạy cảm nhất của bầu “khí hậu xã hội”. (THANH NGUYÊN)

Thơ ca giải phóng miền Nam - một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

Thơ ca giải phóng miền Nam - một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

 •   04/03/2018 08:42:00 PM

Trong bức tranh toàn cảnh thơ ca giai đoạn 1945-1975, không thể không kể đến thơ ca giải phóng miền Nam, một bộ phận thơ ở tuyến đầu chống Mỹ - ngụy, với một đội ngũ nhà thơ triệt để và đầy bản lĩnh trong quan niệm nghệ thuật: lấy thơ ca làm vũ khí chiến đấu... (NGUYỄN BÍCH THU)

Tứ thơ và hướng tiếp cận mới

Tứ thơ và hướng tiếp cận mới

 •   04/03/2018 12:54:00 PM

Nói chung những khái niệm ấy cũng đã tiếp cận phần nào về tứ thơ, nhưng dường như điều bí mật của tứ thơ vẫn chưa được hé mở. Không những thế nó dễ bị hiểu lầm, đồng nhất với “đại ý” của bài, kiểu học sinh phổ thông trả bài cho thầy giáo, và tai hại hơn là hiểu xương sống và cột nhà có thể giống nhau. (NGUYỄN VŨ TIỀM)

Thơ xuân hay niềm hoài hương vĩnh cửu...

Thơ xuân hay niềm hoài hương vĩnh cửu...

 •   01/03/2018 12:33:00 PM

Nếu con người bất tử thì thời gian trở nên vô nghĩa. Nhưng, cuộc đời con người là hữu hạn, nên thời gian là tất cả đối với sự tồn tại. Chính ý thức về sự tồn tại đã xúi giục con người gán cho thời gian những phạm trù, những thuộc tính. Theo đó, các khái niệm kỉ, đại, cho đến năm, tháng, ngày, giờ, phút, giây, mùa,... (ÁNH GIAO)

TUONG VI

Thơ chống Mĩ và sự chất vấn đối với con người đương đại

 •   28/02/2018 09:59:00 PM

hiến tranh chống Mĩ là một biến cố lớn trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam. Biến cố đó đã cuốn tất cả trong guồng quay vừa khủng khiếp lại vừa kiêu hãnh, đồng thời làm sáng thêm những giá trị cốt lõi trong truyền thống dân tộc. (KHẢI THIÊN)

Sự suy thoái và biến dạng các giá trị nhân văn ở Việt Nam

Sự suy thoái và biến dạng các giá trị nhân văn ở Việt Nam

 •   25/02/2018 09:51:00 PM

Sự suy thoái các giá trị nhân văn trong kỷ nguyên phát triển công nghệ và kinh tế đang diễn ra ở quy mô toàn cầu, có những xu hướng chung của toàn thế giới. Nhưng trong xã hội cụ thể như Việt Nam các xu hướng lớn này được thể hiện ra trong những dạng thức riêng. (ĐỖ MINH TUẤN)

DN732 vo kich Tien nga NSUT Thanh Loc VHNT 2017 7

Tiên Nga xác lập bản sắc nhạc kịch Nam Bộ

 •   24/02/2018 12:03:00 PM

Đầu thế kỉ XIX, khi truyện thơ Đông Nam Á đã đi qua giai đoạn đỉnh cao thì tại một mảnh đất phương Nam của Việt Nam, Lục Vân Tiên xuất hiện, sáng ngời tư tưởng giáo hóa. (DIỄM TRANG)

Bùi Giáng - tinh thể thi ca từ Mưa nguồn

Bùi Giáng - tinh thể thi ca từ Mưa nguồn

 •   22/02/2018 12:26:00 PM

Bùi Giáng xuất hiện trong đời sống văn chương, học thuật trước và sau năm 1975 trên bốn lĩnh vực: sáng tác thơ, nghiên cứu triết học, phê bình văn học và dịch thuật. Ở mỗi phương diện sáng tạo, ông đều có những dấu ấn độc đáo, trở thành một trường hợp hi hữu của nghệ thuật Việt Nam.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)