Đỗ Doãn Phương (Hà Nội): Cứ diễn đi, còn hơn là nhìn sân khấu chết!

Đỗ Doãn Phương (Hà Nội): Cứ diễn đi, còn hơn là nhìn sân khấu chết!

 •   19/09/2011 08:22:22 AM

Đang giữ cương vị Phó tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, là một trong những đại biểu tham gia nhiều hội nghị những người viết trẻ, Đỗ Doãn Phương không bi quan về lực lượng mới trong nghề. Anh cho rằng, đội ngũ này đáng để chúng ta đặt niềm tin, dù hiện tại mặt bằng tác phẩm chưa cao lắm!

Dư âm Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII

Dư âm Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII

 •   17/09/2011 09:29:12 PM

Sau Hội nghị, tất cả lại trở về với công việc thường ngày của mình, văn chương lại lặng lẽ thắp lên ngọn lửa đam mê ở một miền tĩnh lặng. Ra về rồi mà dường như ai cũng có cảm giác "thiếu thiếu" một cái gì, nuối tiếc một cái gì. Có thể là thời gian trôi đi quá nhanh, có thể là do chợt nhận ra phải 5 năm nữa mới có một kỳ Hội nghị nữa, hoặc cơ hội chẳng dành cho mình nữa. (HÀ ANH)

"Hạt sạn" lớn trong một tác phẩm về Bác Hồ

 •   17/09/2011 09:33:13 AM

Công ty Phan Thị đã trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này với những bộ truyện tranh mang đậm tính giáo dục, từ lịch sử, khoa học, đến văn học, thể thao... Tuy nhiên, công ty này đã phạm sai lầm trong một cuốn sách viết về Bác Hồ

Cảm nghĩ của người viết trẻ sau Hội nghị viết văn trẻ VIII

Cảm nghĩ của người viết trẻ sau Hội nghị viết văn trẻ VIII

 •   14/09/2011 04:07:41 PM

Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII đã khép lại nhưng dư âm của nó sẽ còn theo mãi những người viết trẻ. Nhân sự kiện này, phóng viên đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu: Nguyễn Xuân Thuỷ (Hà Nội), Hoàng Chiến Thắng (Bắc Kạn), Tuệ Nguyên (Ninh Thuận), và Nguyễn Đức Phú Thọ (An Giang).

Sự nghèo nàn của văn hóa sách ở VN

Sự nghèo nàn của văn hóa sách ở VN

 •   12/09/2011 08:32:53 AM

Trước khi đòi hỏi người đọc Việt Nam đến với sách, nên nhớ là chúng ta, những người làm văn hóa, thường chỉ đưa đến họ những cuốn sách tẻ nhạt phù phiếm xa lạ với cuộc sống của chính họ. Sự nghèo nàn của văn hóa sách Việt Nam là một căn bệnh kéo dài kinh niên trong lịch sử. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

"Gu" thẩm mỹ của người sáng tạo nghệ thuật

 •   11/09/2011 01:11:46 AM

Lâu nay, chúng ta vẫn phàn nàn một điều: thị hiếu thẩm mĩ (gout) của công chúng còn thấp, dẫn đến việc nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị bị họ bỏ qua, trong khi lại đổ xô tìm đến những tác phẩm tầm thường và ta coi những người có "gu" thẩm mĩ thấp kém (mauvaisgout) là một tác nhân kéo tụt nền nghệ thuật ở bất cứ thời đại nào.(NGUYỄN ĐÌNH SAN)

Tôi viết

Tôi viết "Bước qua lời nguyền"

 •   10/09/2011 01:00:00 AM

Phải mất đúng 10 năm vật vã với cuộc đời, tôi mới nhớ ra mình có một tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ. Nhưng đó là cả câu chuyện rất dài mà tôi sẽ kể ở một dịp khác. Chỉ biết rằng, trong một đêm ở quê tối đen như mực sau khi từ quân ngũ trở về, tôi bỗng nảy ra ý định sẽ sáng tác về những con người gắn với cái làng sinh ra mình, gắn với cuộc đời mình, góp làm nên số phận mình. (TẠ DUY ANH)

Phải biết mình là ai!

Phải biết mình là ai!

 •   09/09/2011 08:49:10 AM

"Phải biết mình là ai chứ!" Không nhớ rõ câu này xuất hiện trong hoàn cảnh nào, từ bao giờ - hình như trong một tiểu phẩm hài hay một bộ phim truyền hình gì đó, chiếu cách nay chừng bốn năm năm thì phải. Cái đáng chú ý là một khẩu ngữ trong đời sống hàng ngày đi vào tác phẩm rồi lại trở nên phổ biến (HOÀI NAM).

Nhà văn miền Trung - Tây Nguyên từ góc nhìn trẻ

Nhà văn miền Trung - Tây Nguyên từ góc nhìn trẻ

 •   09/09/2011 01:14:19 AM

Trẻ là yếu tố hàng đầu để làm nên một nền văn học. Trẻ đồng nghĩa với sung sức, với mới, với những phát hiện, với sự bung phá, với tươi non câu chữ vân vân, nhưng trẻ còn là sự chuyển tiếp, sự xuất hiện những thế hệ kế tiếp để nền văn học ấy chuyển động một cách không đứt quãng, mang yếu tố liên tục, bền vững. (VĂN CÔNG HÙNG)

Nhạc sĩ Văn An trong ký ức đồng nghiệp

Nhạc sĩ Văn An trong ký ức đồng nghiệp

 •   08/09/2011 10:11:02 AM

Đến tiễn đưa ông về nơi chín suối có đông đảo bạn, bè, đồng nghiệp và nhiều thế hệ nhạc sĩ cùng thời. Âm nhạc của nhạc sĩ Văn An rất dung dị, gần gũi với cuộc sống và con người ông luôn toát lên sự nhân hậu, cởi mở bởi ông sống với bạn bè rất chân thành. Đó là cảm xúc của một số nhạc sĩ tại tang lễ Đại tá – nhạc sĩ Văn An.

Sáng tạo và phê bình phải là sự kéo dài sinh mệnh văn chương và tình người! (Phỏng vấn nhà phê bình văn học Đoàn Ánh Dương )

Sáng tạo và phê bình phải là sự kéo dài sinh mệnh văn chương và tình người! (Phỏng vấn nhà phê bình văn học Đoàn Ánh Dương )

 •   08/09/2011 01:00:00 AM

Tôi vẫn thường nghĩ rằng, nếu tìm hiểu văn học quá khứ là tìm hiểu giá trị đã được định hình thì tìm hiểu văn học đương đại là tìm hiểu cái cách định hình giá trị. Văn học quá khứ cung cấp cho ta kinh nghiệm còn văn học đương đại buộc ta phải thám sát để đưa ra nhận định.

"Văn học trẻ cũng đã làm đúng sứ mạng của mình" (P.v Nhà văn Võ Thị Xuân Hà)

 •   07/09/2011 08:26:04 AM

Theo tôi, trong 10 năm qua là "thời gian nháp" của các tác giả. Tính mốc từ Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 7, tổ chức tại Hội An vào năm 2006 đến nay, theo đánh giá chung của những người lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam thì văn học trẻ chưa được thành công cho lắm.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú vừa tái bản cùng lúc 2 tiểu thuyết -

Nhà văn Nguyễn Đình Tú vừa tái bản cùng lúc 2 tiểu thuyết - "Hồ sơ một tử tù" và "Nháp".

 •   06/09/2011 10:43:14 AM

Hồ sơ một tử tù là tiểu thuyết đầu tay của anh được in năm 2002 ở Nhà xuất bản Công an Nhân dân, cũng là tác phẩm đoạt giải B cuộc thi "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" của Bộ Công an. (HÀ NGUYÊN THỦY)

Hồ Chí Minh – Sự tích hợp văn hóa

Hồ Chí Minh – Sự tích hợp văn hóa

 •   05/09/2011 08:24:23 AM

Trong lịch sử nhân loại có những con người đã trở thành huyền thoại. Tư tưởng và hành động của họ đã mở ra một chân trời, một hướng đi cho một dân tộc nói riêng hay nhân loại nói chung kiến tạo nên những giá trị mới. Tư tưởng của họ đã trở thành ước mơ của toàn nhân loại hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai này. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người như thế. (ÁNH HỒNG)

Sách điện tử lậu - Những

Sách điện tử lậu - Những "tên cướp" bịt mặt!

 •   05/09/2011 08:23:36 AM

Ngoài vấn nạn sách giả, sách lậu, những người làm sách trong nước đang phải chịu sự "cướp bóc" của một loại hình sách lậu khá mới mẻ là sách điện tử (ebook) lậu. Các trang ebook lậu thường được điều hành bởi những tập thể ảo nên khó bị bắt quả tang, tha hồ tung hoành trên internet.

Khi các nhà văn ít đọc nhau

Khi các nhà văn ít đọc nhau

 •   03/09/2011 05:33:07 PM

Thử làm một phỏng vấn nhanh 10 cây bút trẻ, rằng anh/chị có đọc văn chương Việt không thì nhận được câu trả lời rất chóng vánh là: "rất ít đọc" (8 người) và "hoàn toàn không đọc" (2 người) (TRẦN NHÃ THỤY)

Kín, chấm dứt một hành trình để mở ra một hành trình khác

Kín, chấm dứt một hành trình để mở ra một hành trình khác

 •   01/09/2011 11:35:02 AM

Nguyễn Đình Tú viết Kín để tả tình, tả cảnh, hay tình lẫn và ẩn trong cảnh cùng các thủ pháp tiểu thuyết hình sự với ý định câu khách ư? - Chắc chắn là không rồi. (INRASARA)

Triết lý về chiến tranh trong

Triết lý về chiến tranh trong

 •   30/08/2011 03:46:16 PM

Trong Cõi đời hư thực (Nxb Quân đội nhân dân, 2007, Giải thưởng Bộ Quốc phòng năm 2009), Bùi Thanh Minh đã đưa ra những triết lí khá sắc sảo về chiến tranh từ điểm nhìn khác nhau của hai thế hệ cha con. (NGUYỄN THỊ THANH)

Hoàng Ngọc Hiến - triết học ẩn dật trong văn học

Hoàng Ngọc Hiến - triết học ẩn dật trong văn học

 •   29/08/2011 08:43:36 AM

Ai đã tiếp xúc với ông chắc sẽ ấn tượng ngay về một thói quen kì kì. Đó là giới thiệu những trải nghiệm về sức khoẻ và thuốc thang của mình một cách rất khoa học và… li kì. Thường những cuộc như thế đều y như một bài thuyết trình công phu và tâm huyết. (CHU VĂN SƠN)

Sự cô độc ngọt ngào

Sự cô độc ngọt ngào

 •   28/08/2011 08:04:01 AM

Nhà văn thì phải mẫn cảm. "Ăn" nhau hay không một phần ở sự mẫn cảm này. Đó là thứ trời cho chứ không thể rèn luyện mà có được. (DẠ NGÂN)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo