Một cách nhận diện về sự vận động của tiểu thuyết sử thi

Một cách nhận diện về sự vận động của tiểu thuyết sử thi

 •   22/11/2011 01:14:44 AM

1. Khái niệm sử thi lâu nay trong văn học Việt Nam hiện đại được hiểu thuần túy như để chỉ đặc trưng của văn học viết trong chiến tranh. Đó là những tác phẩm mang nội dung ca ngợi những con người anh hùng, sự nghiệp anh hùng có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc. (TÔN PHƯƠNG LAN)

Nhà hát chèo Quân đội: Báo cáo vở mới

Nhà hát chèo Quân đội: Báo cáo vở mới "Thương nhớ trầu cau"

 •   20/11/2011 08:50:39 PM

Nhà hát chèo Quân đội vừa tổ chức biểu diễn báo cáo vở chèo "Thương nhớ trầu cau" kịch bản Anh Biên, đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó chủ nhiệm TCCT và đại diện các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội đã đến dự.

Thơ trong thời đại béo phì thông tin

Thơ trong thời đại béo phì thông tin

 •   19/11/2011 04:26:26 AM

Càng ngày càng có nhiều lời kêu ca rằng thơ bây giờ tù mù, khó hiểu, thậm chí vô nghĩa. Thơ ngày nay thật khác xa thơ truyền thống, thường dựa trên cơ sở là một câu chuyện gì đó, thường "kể" về một cái gì đó, cái mà ta hay gọi là "tứ thơ".

Hoàng Sa trong tâm thức một trí thức Việt kiều Pháp

Hoàng Sa trong tâm thức một trí thức Việt kiều Pháp

 •   19/11/2011 04:16:38 AM

Giáo sư Hoàng Xuân Hãn, một nhà giáo, nhà khoa học, nhà văn hóa lớn đã được Nhà nước Việt Nam tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về cụm công trình Lịch sử và Lịch Việt Nam: 1/ Lý Thường Kiệt; 2/ La Sơn Phu Tử; 3/ Lịch và Lịch Việt Nam... (ĐỖ NGỌC YÊN)

Gặp gỡ các nhà văn từng là nhà giáo

Gặp gỡ các nhà văn từng là nhà giáo

 •   18/11/2011 01:00:00 PM

Nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, phóng viên Tạp chí Văn nghệ quân đội (PV) đã có cuộc trò truyện với một số nhà văn từng là nhà giáo về văn chương - trong mối quan hệ với một nghề mà họ đã hoặc đang tiếp tục gắn bó. Đó là nhà văn Văn Chinh - Thư kí Website Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Trần Thanh Hà - Biên tập viên Nhà xuất bản Công an nhân dân; nhà văn Phạm Duy Nghĩa - Trưởng ban...

"Buổi câu hờ hững" - Một hồn thơ "tinh quái" Nguyễn Bình Phương

 •   18/11/2011 02:37:56 AM

Khi thấy dòng chữ Buổi câu hờ hững – nhan đề tập thơ Nguyễn Bình Phương mới ra mắt bạn đọc – trong tôi chộn rộn những ngạc nhiên. Thoáng chốc, tâm trí vụt hiện lên mấy câu Đường thi bất hủ: "Thiên sơn điểu phi tuyệt/Vạn kính nhân tông duyệt/Cô chu thôi lạp ông/Độc điếu hàn giang tuyết" của Liễu Tông Nguyên... (ĐOÀN MINH TÂM)

Xuất bản sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xuất bản sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 •   18/11/2011 02:31:02 AM

Ngày 17/11, Nhà Xuất bản Văn hóa Thông tin và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp báo công bố phát hành ra mắt cuốn sách ảnh "Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp".

Về bản chất và ý nghĩa của văn chương

Về bản chất và ý nghĩa của văn chương

 •   16/11/2011 09:16:44 PM

Văn chương là một hiện tượng không ngừng vận động, không ngừng đổi mới, từ môi trường xã hội văn hóa này sang môi trường xã hội văn hóa khác, từ nhà văn này sang nhà văn khác. (NGUYỄN VĂN HẠNH)

"Chân trời mùa hạ" - Chiến tranh qua một ngôi làng

 •   16/11/2011 07:49:21 PM

"Chân trời mùa hạ" – cuốn tiểu thuyết đoạt giải B cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn (2006-2010) của tác giả Hữu Phương vừa được Hội Nhà văn tổ chức tọa đàm dưới sự chủ trì của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (DƯƠNG TỬ THÀNH)

1Q84 của Haruki Murakami

1Q84 của Haruki Murakami

 •   15/11/2011 08:21:07 PM

Quyển sách chia làm ba phần. Nguyên tác của nó là ba quyển. Phần đầu nói về tháng Tư đến tháng Sáu của năm 1Q84. Phần thứ nhì từ tháng Bảy đến tháng Chín. Câu chuyện mở đầu bằng hai nhánh, theo dõi hai nhân vật Tongen và Aomame. (NGUYỄN THỊ HẢI HÀ)

Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh

Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh

 •   15/11/2011 01:27:17 AM

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Tìm hiểu về văn chương của Người đã có rất nhiều nghiên cứu đi trước nhưng để bao quát và chuyên sâu một phương diện nghệ thuật độc đáo, đặc sắc là tiếng cười thì "Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh" của PGS,TS Nguyễn Thanh Tú, Nxb Chính trị Quốc gia 2011) là công trình đầu tiên. (ĐINH THANH HƯƠNG)

Buổi ra mắt ấn phẩm

Buổi ra mắt ấn phẩm "Nguyễn Trọng Tạo - Thơ và Trường ca"

 •   14/11/2011 02:48:23 AM

Sáng 13/11/2011, hòa chung trong không khí thân tình, đầm ấm của những người yêu thơ tại Trung tâm Văn hóa và ngôn ngữ Đông Tây, cuốn sách "Nguyễn Trọng Tạo - Thơ và Trường ca" được giới thiệu rộng rãi trước bạn đọc, đánh dấu tên tuổi một nhà thơ tài năng của văn học hiện đại Việt Nam.

Để hiểu thêm thơ Nguyễn Hoa

Để hiểu thêm thơ Nguyễn Hoa

 •   13/11/2011 01:10:36 PM

Cầm trên tay tập thơ mới nhất của Nguyễn Hoa, tôi cứ vân vi nghĩ suy hoài. Đập ngay vào mắt người đọc là cái tựa: Máy bay đang bay và những bài thơ khác (Nxb Hội Nhà văn - 2011). (PHẠM QUANG TRUNG)

Đường bay của quả bóng màu

Đường bay của quả bóng màu

 •   12/11/2011 01:00:00 AM

Có một nghịch lý không dễ phá bỏ, ấy là việc thơ chẳng phải gió nhưng cố định nó thật khó khăn. Thi sĩ đầu tiên và thi sĩ cuối cùng của loài người chắc chắn chẳng bao giờ gặp nhau mặc dù họ đều là kẻ thất trận trước cửa ải đó. (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)

Một vài gương mặt thơ nữ đương đại miền Trung

Một vài gương mặt thơ nữ đương đại miền Trung

 •   11/11/2011 01:32:36 AM

Trong dòng chảy chung của văn học, thơ nữ có ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành và phát triển các khuynh hướng thơ Việt Nam đương đại. Theo đó, việc giới thiệu và phác thảo căn nguyên hình thành các khuynh hướng thơ là công việc cần làm của các nhà nghiên cứu. (NGÔ HƯƠNG GIANG)

Nếu nhà xuất bản biên tập kỹ...

Nếu nhà xuất bản biên tập kỹ...

 •   08/11/2011 08:50:06 PM

Xung quanh tác phẩm Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông (tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên) bị tịch thu toàn bộ theo quyết định của thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM với lý do "truyền bá lối sống dâm ô đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam", cuộc họp thẩm định tác phẩm diễn ra chiều 8-11 tại NXB Hội Nhà Văn.

Văn học tuổi mới lớn có thể

Văn học tuổi mới lớn có thể "chung chiếu" văn học thiếu nhi?

 •   08/11/2011 08:24:18 PM

Văn học tuổi mới lớn dù xuất hiện đã lâu nhưng gần đây mới được nhắc đến nhiều. Qua cái nhìn của giới chuyên môn cũng như giới văn học nghệ thuật còn nảy sinh nhiều quan điểm trái ngược nhau.

Nobel thơ 2011 nghĩ về thơ Việt

Nobel thơ 2011 nghĩ về thơ Việt

 •   07/11/2011 09:26:44 PM

Tomas Transtromer, nhà thơ người Thụy Điển, vừa đoạt giải Nobel văn chương năm 2011. Tôi quan tâm đến giải Nobel, như một người nuôi ngựa quan tâm đến giống ngựa chạy nhanh nhất, như một người ít tiền cảm thấy kích động khi bắt tay một tỉ phú đô la. (PHAN NHIÊN HAO)

Tachiana Philimonova: Cần phân biệt nhà văn với người kể chuyện

Tachiana Philimonova: Cần phân biệt nhà văn với người kể chuyện

 •   06/11/2011 08:49:36 PM

Tachiana Philimonova là tiến sĩ ngôn ngữ, giáo sư Viện nghiên cứu các nước Á Phi thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva, gắn bó đời mình với văn học Việt Nam từ những năm 70 thế kỷ trước. Dịp này, Tachiana đến với Hà Nội lần thứ 7, và chuyến đi là một trong ba chuyến du lịch để… đọc văn học Việt Nam mà bà bỏ tiền túi ra thực hiện trong thập kỷ này. (THỤY ANH)

Nhóm thơ 360 độ ra mắt thơ của thành viên

Nhóm thơ 360 độ ra mắt thơ của thành viên

 •   05/11/2011 03:53:40 AM

Xuất phát từ một nhóm thơ trình diễn tại sân thơ trẻ trong Ngày thơ Việt Nam 2009, từ đó đến nay nhóm Thơ 360o vẫn duy trì sinh hoạt và có những hoạt động nghề nghiệp bổ ích. Lần này nhóm đã tổ chức lễ ra mắt tập thơ của một thành viên, nữ tác giả Huyền Minh đến từ Hà Giang


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)