Sách kể ngụ ngôn Ê-dốp bằng thơ và họa

Thứ ba - 03/11/2015 02:50
Truyện ngụ ngôn của Ê-dốp được dịch giả Thái Bá Tân "thơ hóa", họa sĩ Tạ Huy Long vẽ tranh minh họa.

Ngụ ngôn Ê-dốp là các mẩu chuyện do nhà văn Hy Lạp cổ đại cùng tên sáng tác. Một số truyện nổi tiếng được yêu thích như: Thỏ và rùa, Con cáo và chùm nho, Con lừa và cái bóng của nó... Các tác phẩm được truyền miệng và sưu tập qua nhiều thế kỷ, bằng nhiều ngôn ngữ trên toàn thế giới. Trong truyện, động vật có tính cách, suy nghĩ và nói chuyện như con người.

 
bia
Sách "Ngụ ngôn Ê - dốp bằng thơ"
 
Cuốn Ngụ ngôn Ê-dốp bằng thơ của Thái Bá Tân có cách kể và hình thức mới. Sách gồm 42 mẩu chuyện được dịch giả chuyển thể sang giọng thơ súc tích và hài hước, khiến tác phẩm trở nên giàu nhạc tính và dễ đi vào lòng người.

Ngụ ngôn Ê-dốp vốn ngắn gọn nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu xa và có khả năng quyến rũ độc giả mọi lứa tuổi. Với trẻ nhỏ, đó là thế giới kỳ thú của muôn vật, là những lời nhắc nhở nhẹ nhàng dí dỏm đầu đời. Với người lớn, đó là bài học xử thế mà càng trải đời, mỗi người càng thêm thấm thía.

Họa sĩ Tạ Huy Long minh họa cuốn sách bằng nhiều tâm huyết và đam mê. Tác giả không sử dụng hình ảnh người và vật trực tả như trong các ấn bản ngụ ngôn trên toàn thế giới. Những con chó, con bò, thỏ, lừa... được Việt hóa dưới ngòi bút của anh. Bởi thế Ngụ ngôn Ê-dốp bằng thơ mang tới không khí vừa gần gũi, thân quen, vừa kỳ ảo, siêu thực.

 
in
Một trang trong sách
 
Thái Bá Tân (sinh năm 1950) là một dịch giả, nhà văn, nhà thơ. Ông là Phó chủ tịch Hội đồng Văn học Nước ngoài, thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Thái Bá Tân đã xuất bản khoảng 70 đầu sách, gồm tác phẩm dịch, truyện ngắn và thơ sáng tác. Trên trang cá nhân, ông thường đăng tải các bài thơ năm chữ do ông sáng tác với đề tài là những bài học, câu chuyện xúc động trong cuộc sống.

Tạ Huy Long sinh năm 1974, được coi là một trong những họa sĩ truyện tranh hàng đầu Việt Nam hiện nay. Anh là tác giả của các tác phẩm như Cửa sổ, Ngày xưa có một con nghê, Sự tích chú Cuội cung trăng..., minh họa cho bản Dế mèn phiêu lưu ký, vẽ bộ truyện Lịch sử Việt Nam, Lịch sử nước Việt bằng tranh, Lá cờ thêu sáu chữ vàng...

Nguồn: VNE (Y Nguyên)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo