Bài mới nhất

CUỐI TRỜI MÂY TRẮNG

 13:54, 18/04/2019

Bài thơ ấy chuyển ra miền Bắc, được in trang trọng trên báo Nhân dân. Rồi được nhạc sĩ Trần Chung phổ nhạc.

“Mai rồi mưa tạnh trong xuân”

 19:23, 17/04/2019

Mai rồi mưa tạnh trong xuân là tập tản văn gồm 45 “tiểu tự sự” “hư ảo và nên thơ”, “như sương như mưa” của tác giả Thái Kim Lan. (VĂN THANH)

Truyện ngắn nữ Việt: một vài phác thảo

 09:27, 14/04/2019

Nhìn lại nền văn học trung đại nước nhà, Phan Khôi nhận ra tình trạng “rỗng” và “lép” của đội ngũ tác giả nữ. Con số nhà thơ nữ có thể tính trên đầu ngón tay (Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan, Ngọc Hân công chúa)

Trí thức hay ngụy thức

 09:23, 11/04/2019

Trí thức được định nghĩa là những người có tri thức, có chuyên môn, trình độ, sử dụng tri thức vào các hoạt động của cộng đồng xã hội và cá nhân, nhằm giải quyết các yêu cầu được đặt ra

Một trong số hiếm hoi cuốn sách phê bình nhiếp ảnh ở Việt Nam được xuất bản

 14:39, 08/04/2019

Cuối năm 2018, Vũ Kim Khoa bất ngờ trình xuất tập tiểu luận - phê bình nhiếp ảnh Tiêu điểm thời gian do Nxb Đại học Thái Nguyên ấn hành. (TẦM THƯ)

Tranh lụa Lê Thị Lựu - ánh sáng Pháp, hồn dạ Việt

 09:17, 06/04/2019

Thập niên 1930, các báo trong nước đều nhắc tới người nữ họa sĩ đầu tiên của Việt Nam, tốt nghiệp thủ khoa khoá III, trường Cao đẳng Mĩ thuật Đông Dương năm 1932, ra trường nổi tiếng ngay khắp ba kì (THUỴ KHUÊ)

Thân thể như một kiến tạo văn hóa trong văn xuôi Sương Nguyệt Minh

 09:02, 04/04/2019

Thân thể con người từ lâu đã trở thành đối tượng nghiên cứu của các ngành như ngôn ngữ, xã hội học, y học, triết học, tôn giáo... Trong nghiên cứu văn chương, người ta đặt thân thể trong nhiều mối tương quan

Người ghi bia đá để đời/ Còn ta bia trắng để người tự ghi

 15:23, 02/04/2019

Hai câu thơ trên là toàn văn bài thơ của Nguyễn Bảo Sinh có tên là Vô đề 3, được ông lẩy để minh hoạ cho câu trả lời khi được hỏi quan niệm của ông về cái gọi là danh hiệu ở đời (Trò chuyện: Nhà thơ Nguyễn Bảo Sinh)

“Ngày đó có em” và thiên thu mộng

 11:22, 01/04/2019

Đinh Hùng viết về Bích Khê, chỉ riêng điều đó thôi đã khiến lòng ta rung lên những xúc cảm về niềm tri âm, tình nghệ sĩ. Hơn sáu mươi trang giấy mong manh không chứa nổi những mối kì tình. (NGUYỄN THANH TÂM)

Vài nét về giải thiêng các nhân vật tôn giáo trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 09:58, 28/03/2019

Giải thiêng các nhân vật lịch sử là một xu hướng khá “thịnh hành” trên văn đàn Việt nhiều năm qua. Theo nhiều nhà nghiên cứu, xu hướng này khởi nguồn từ Nguyễn Huy Thiệp với chùm truyện ngắn Phẩm tiết, Kiếm sắc, Vàng lửa...

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)