Bài mới nhất

Tính nhân dân-phẩm chất đầu tiên của tác phẩm văn học nghệ thuật

 00:26, 12/12/2018

Tính nhân dân là mối liên hệ mật thiết giữa sáng tác nghệ thuật ưu tú với thị hiếu thẩm mỹ, tư tưởng, tình cảm, lợi ích của nhân dân. (Thanh Hà)

Ngụ ngôn chính trị - kiệt tác văn chương của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

 09:22, 11/12/2018

Một điều rất nên lưu ý là tìm hiểu ngụ ngôn chính trị của Bác Hồ chúng ta phần nào hình dung được quá trình, phương pháp cách mạng tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc một cách rất có chủ ý của Người.

Quan sát người quan sát

 00:14, 11/12/2018

Trong nói và viết, nhà nghiên cứu Lã Nguyên (La Khắc Hòa) đều có khả năng chiếm lĩnh không gian. Chuyện đời, chuyện học thuật, qua cái nhìn, qua giọng nói, qua chất văn của ông đều trở nên cực kì sinh động. (NGUYỄN THỊ THANH XUÂN)

Mãi mãi tỏa sáng ngọn lửa của tinh thần sử thi trong văn học cách mạng

 00:54, 10/12/2018

Văn học sinh động hóa lịch sử bằng các hình tượng nghệ thuật. Văn học cách mạng 1945-1975 đã sinh động hóa lịch sử anh hùng của dân tộc ta bằng các hình tượng sử thi. (Nguyễn Thanh)

Nghệ thuật trào phúng độc đáo, đặc săc trong Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

 00:03, 10/12/2018

Theo nhiều công trình nghiên cứu về giọng điệu văn chương trong mấy năm gần đây thì biểu hiện của giọng điệu trong một tác phẩm trước hết là ở cách xưng hô, gọi tên. (PGS.TS Nguyễn Thanh Tú)

Những tác phẩm hội hoạ được tạo tác bằng sắc màu trái tim

 20:21, 09/12/2018

Nhân hướng đến kỷ niệm 1 năm thành lập Nhóm 5A, họa sỹ Bạch Hoàng Anh đã công bố ấn phẩm mang tên "Treasures from All About Art and Artist".

Hướng theo tư tưởng thẩm mỹ mácxit

 03:40, 09/12/2018

Theo Lênin, tư tưởng là nhận thức và khát vọng của con người. Từ ý này chúng ta hiểu tư tưởng luôn là thế giới quan, là một lập trường xã hội nhất định. (Nguyên Thanh)

Rặng trâm bầu một vở chèo hay về cách mạng miền Nam

 03:48, 08/12/2018

Không chỉ ngợi ca tinh thần cách mạng, vở diễn Rặng trâm bầu còn tập trung khắc họa những mất mát, hi sinh của quân và dân miền Nam trong kháng chiến. (NGUYỄN VĂN VĨ)

Giáo dục bằng sự thật

 00:42, 08/12/2018

Truyền thuyết Hy Lạp cổ xưa kể rằng Vua Midas xứ Phrygie có tính tham lam, mà thứ ông ta tham nhất là vàng. Hình như cái tính ấy làm tâm hồn vẩn đục, tăm tối nên ông ta không thể phân biệt được tiếng đàn nào hay tiếng đàn nào dở. (Nguyên Thanh)

Để văn hoá trở thành nền tảng

 14:35, 07/12/2018

Được định hướng bởi kim chỉ nam mỹ học Macxit và tư tưởng Hồ Chí Minh con thuyền văn học nghệ thuật trên biển cả nhân dân sẽ hướng tới phía chân trời chân thiện mỹ. (PGS.TS Nguyễn Thanh Tú)

Bài đọc nhiều nhất
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)