Bài mới nhất

Đỉnh cao văn học trinh thám Tây Ban Nha

 19:58, 17/05/2019

Nổi tiếng vào năm 2013 sau khi giành được giải thưởng danh giá cho tác phẩm viết bằng tiếng Tây Ban Nha hay nhất, nữ nhà văn Dolores Redondo đã cho thấy một khả năng tuyệt vời với văn chương trinh thám.

Chúng ta là ai khi đi qua nhà ga tuổi trẻ?

 12:24, 14/05/2019

Và, sau tất thảy những điều bị động, bất ổn cuốn ta đi, một xác tín được thức tỉnh chính là: Ta chỉ có thể trở thành chính mình. Đó là một thông điệp quan trọng từ cuốn sách rất cần cho tuổi trẻ này. (NGUYỄN THANH TÂM)

Tác giả có nhiều đầu sách ‘Học và làm theo Bác Hồ’

 10:35, 13/05/2019

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm nay. Cuộc vận động đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ”

 10:47, 07/05/2019

Nhân dịp kỉ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2019), Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt tập thơ Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ do Đại tá, nhà văn Ngô Vĩnh Bình tuyển chọn và giới thiệu.

“De Gaulle và Việt Nam” - một lịch sử vinh quang và cay đắng

 15:23, 06/05/2019

Người đọc cảm nhận được tình yêu, lòng tự hào của một sử gia viết về con người và đất nước mình một cách thuyết phục và khoa học. Công trình này truyền cảm hứng cho bất kì ai đọc nó.  

Nhà văn, nhà thư pháp Diêm Liên Khoa: Tôi thích lối chữ “đường phố”

 14:58, 25/04/2019

Là một nhà văn Trung Quốc nổi tiếng trên phạm vi toàn thế giới, nhưng Diêm Liên Khoa cũng là một người rất có thành tựu trong lĩnh vực thư pháp.

Nhà văn Thuận lần đầu ra mắt tiểu thuyết về chiến tranh

 18:12, 24/04/2019

Mới đây, Thuận chính thức trình xuất cuốn tiểu thuyết thứ tám của mình có tên Thư gửi Mina do Nhà xuất bản Phụ nữ và PhanBooks ấn hành. (TẦM THƯ)

"Từ Dụ thái hậu": Lịch sử được viết lại bằng tư tưởng của nhà văn

 08:21, 24/04/2019

Chọn con đường chênh vênh, một bên là núi cao của sự thực lịch sử, một bên là vực thẳm của hư cấu. Nhưng Trần Thùy Mai đã khéo léo, tinh tế đi bằng trí tưởng tượng của mình.

“Vô tình” của Nguyễn Phan Hách - nghiệm về hai mặt trong một con người

 21:01, 22/04/2019

Nếu tình yêu là thứ thần dược thăng hoa thì cuộc sống đôi khi là sản phẩm của sự hệ lụy. Vô tình nghiệm về tình yêu và lẽ sống, hai mặt trong một con người. (HOÀNG VŨ THUẬT)

Manga và Anime Nhật Bản sức hấp dẫn đặc thù của những tự sự bằng tranh

 09:47, 21/04/2019

Manga (truyện tranh, tiểu thuyết hình họa), anime (hoạt hình) là một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của hàng triệu người Nhật. Lượng đọc sách báo và xem truyền hình của Nhật thuộc top đầu thế giới

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)