Để làm con mọt nhà hát

Để làm con mọt nhà hát

 •   21/04/2017 01:07:00 PM

Sang châu Âu lần này, tôi muốn thử làm một con mọt nhà hát, vừa là muốn thử, nhưng cũng để xem dân Trung Âu hưởng thụ thứ âm nhạc đỉnh cao mà sang trọng này kiểu gì... (Tản văn của KIỀU BÍCH HẬU)

Dấu chân người lính trung đoàn

Dấu chân người lính trung đoàn

 •   11/04/2017 11:31:00 PM

Mưa đổ như trút nước xuống các cánh rừng khi đơn vị phải hành quân bộ hàng trăm kilômét vòng quanh các mỏm núi từ Hòa Bắc xuống Hòa Ninh, Hòa Phú, Hòa Khương. Mưa. Mưa xối xả. Mưa giăng giăng khắp các cánh rừng, mù mịt, ảm đạm... (Ghi chép của HỒNG HẠNH)

Những cánh rừng mang hình đất nước

Những cánh rừng mang hình đất nước

 •   04/04/2017 01:39:00 PM

Tôi đến Tây Nguyên trong chuyến đi cuối năm với rất nhiều cảm xúc. Hồi hộp, vì đây là lần đầu được đi dọc đoạn biên giới phần dưới chữ S bắt đầu nở ra của đất nước, từ ngã ba Đông Dương đến Đức Cơ, được tận mắt nhìn những địa danh đầy bi tráng đã đi vào huyền thoại những năm đỏ lửa chống Mĩ...( Bút kí củaNGUYỄN MẠNH HÙNG)

ong toi va dong song lưu tử anh đỗ dũng 859 12 2016

Ông tôi và dòng sông

 •   13/03/2017 02:51:00 AM

Ông mệt. Cả nhà đều bận nên tôi được cử đến chăm ông. Ông giờ như chuối chín cây con ạ. Mẹ dặn dò, sợ tôi ham chơi theo chúng bạn không chuyên tâm chăm ông. Tôi nói mẹ đừng lo, sở thích của ông con đã nhớ từ lâu rồi. ( Tản văn của LƯU TỬ ANH)

HOA ĐỎ

Những mảnh kí ức thắp lửa

 •   06/03/2017 12:56:00 PM

Với những người lính, kí ức tháng năm quân ngũ luôn là kho tài sản tinh thần vô giá. Đặc biệt, những người đã từng qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, cùng đồng đội nếm mật nằm gai trong lằn ranh sinh tử thì giá trị ấy càng được nâng lên gấp vạn lần. (NGUYỄN HỮU QUÝ)

Một tay thiện xạ

Một tay thiện xạ

 •   01/03/2017 12:10:00 PM

Anh là con bác tôi, hơn tôi cả chục tuổi, nên khi anh đã bách phát bách trúng, tôi mới tập... mặc quần, thảng hoặc được anh sai vặt, làm đạn. Đạn bằng đất sét hạng nhất, nạc và mịn, không lẫn bùn, sạn, đem phơi khô, đập vụn, rây đều, rưới nước, nhào thật kĩ như nhào bột bánh, xong thì vê tròn, đem phơi khô. (Tản văn của ĐỖ VĂN NHÂM)

Thức dậy một miền rừng lãng quên

Thức dậy một miền rừng lãng quên

 •   21/02/2017 12:16:00 PM

Ba núi lớn nằm trong quần thể 99 ngọn hùng vĩ. Pu Sam Cáp cách thành phố Lai Châu 6km về phía Tây nằm bên đường 4D đi Sìn Hồ. Người Thái gọi tên núi Pu Sam Cáp bắt đầu từ truyền thuyết xa xưa rằng: Ải Sái Hịa là người nhà trời, cao to khổng lồ không thước nào đo được. (Bút kí của SƯƠNG NGUYỆT MINH)

Rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà

 •   01/02/2017 12:56:00 PM

Bắc Hà - xứ sở đẹp như huyền thoại, với những điệu xoè bốc lửa, những bát rượu ngô sóng sánh, những cô gái thừa hưởng nước da của xứ lạnh thướt tha trong bộ váy áo truyền thống, những chàng trai mặc áo ngắn để lộ bộ ngực gồ ghề như đá tảng. (Tản văn của ĐOÀN HỮU NAM)

Năm phút và hai tích tắc

Năm phút và hai tích tắc

 •   29/01/2017 12:08:00 PM

Rét ngọt. Tết nhất đến nơi rồi, việc gì cũng vội, người ta than vãn với nhau như thế. Phù, hắn vội cả đời. Chia tay với bạn gái cũng vội. Chiều tối một ngày cuối năm, trên đoạn nối hai toa xe lửa chật ních người và hàng hóa, hắn ôm ba lô thu mình lại. Gió bấc tơi bời. ( Tùy bút của ĐỖ VĂN NHÂM)

C12 9

Mùi Tết

 •   27/01/2017 12:16:00 PM

Sáng 29 tết, theo bà ra chợ Hàng Bè, đó là một cái chợ cổ, nằm trong lòng phố cổ nên hẳn nhiên thứ gì cũng ngon, từ quả cà muối, mớ rau đến lạng thịt và thứ gì cũng có, li ti “lặt vặt”, vỏ quýt khô, phẩm hoa hiên, thơm láng… (Tản văn của LÊ THIẾT CƯƠNG)

IMG 7679

Tết xứ mình, tết xứ người

 •   23/01/2017 12:47:00 PM

Người ta bảo “vui như tết” thực ra là nói không khí náo nức, nhộn nhịp của những ngày trước tết. Như nhà tôi ở Yên Phụ, con phố nhỏ ngay cửa ô, vào dịp cuối năm, cứ mở cửa ra là thấy những dòng hoa, dòng cây đầy màu sắc tuôn hối hả từ ngoại ô vào nội thành suốt từ tờ mờ sáng cho đến gần đêm mới dứt.(Bút kí của HÙNG LÝ)

ra trận

Phía sau của chiến tranh

 •   13/01/2017 12:44:00 PM

Quãng thời gian những năm tám mươi của thế ki trước, cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến loạn giá, loạn tiền, khiến cả nước chìm trong đói. Cơm không đủ ăn, áo quần vá chằng vá đụp, hàng hóa khan hiếm, đi lại khó khăn, làm ăn chộp giật... (Truyện kí của CAO KHOA)

Cuộc sống ta nên tận hưởng hay chịu đựng nó?

Cuộc sống ta nên tận hưởng hay chịu đựng nó?

 •   04/01/2017 12:40:00 PM

Thời mới tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng đỏ, ra trường thoắt cái tôi đã tham dự một kì thi tuyển phóng viên và đi làm ngay. Tôi không kịp thư giãn một chút nào trước khi lao đầu vào vòng xoáy điên đảo của kiếm sống. (Tản văn của KIỀU BÍCH HẬU)

cà mau3

Miên man Đất Mũi

 •   25/12/2016 03:33:00 AM

Ngày mai đoàn văn nghệ sĩ Huế chúng tôi sẽ dậy sớm đi tàu cao tốc về Đất Mũi. Thông báo của đoàn trưởng Đặng Mậu Tựu làm tôi cứ nôn nao. (Bút kí của NGÔ MINH)

Ngàn năm bia mực

Ngàn năm bia mực

 •   15/12/2016 12:56:00 PM

Ai đó có thống kê tính trên đầu người, người Séc uống bia nhiều nhất thế giới với khoảng 150 lít một năm. Rồi đến người Ireland, Đức, Mĩ, Nga. ( Tản văn của MAI LÂM )

XE TANG

Tuấn mã sứt môi

 •   09/12/2016 12:30:00 PM

Có những thứ đã hằn sâu trong tâm trí nhưng lại giống như những cơn mưa bóng mây. Thoạt như mưa đấy mà không phải mưa. Thoạt nắng đấy cũng chẳng phải nắng, cứ nghĩ nó cũng chỉ còn trong kí ức mình mà thôi thì bất ngờ vào một dịp nó bất thần hiện ra… (Ghi chép của NGUYỄN KHẮC NGUYỆT)

Tháng mười nhớ tết ăn cơm mới

Tháng mười nhớ tết ăn cơm mới

 •   30/11/2016 12:18:00 PM

Cứ mỗi độ tháng mười về, những thửa ruộng lúa chín vàng quê tôi lại nhôm nhoam như tấm áo chàm vá vội, ấy là lúc mùa gặt đang đến rộ. Khi ấy, ông ngoại tôi lại nheo nheo mắt nhìn xuống cánh đồng bảo, chỉ cần cháy hết một khúc củi pồ flày nữa trong bếp là mùa gặt sẽ đi qua. (Truyện ngắn của tác giả NGUYỄN LUÂN)

Du lich lang ly hoa quang binh mytour 1

Vị danh tướng và lòng người làng biển Lý Hoà

 •   21/11/2016 12:15:00 PM

Những người dân Quảng Bình chúng tôi ai cũng tự hào là quê hương của Đại tướng. Năm 1977, lần đầu tiên tôi được gặp Đại tướng. Dạo đó vào dịp cuối năm, Đại tướng về thăm quê Lệ Thủy rồi ra thăm Đồng Hới. Buổi tối, lãnh đạo thị xã tổ chức đón tiếp Đại tướng và phu nhân ở rạp hát Đồng Sơn. ( Bút kí của MAI NAM THẮNG)

Quả thị quê nhà

Quả thị quê nhà

 •   13/11/2016 12:41:00 PM

Chiều nay lên cơ quan, mới mở cửa phòng thì một mùi thơm òa ra, nghe thân thương và dịu mát. Mùi của quê hương tuổi nhỏ có sức quyến lạ thường, làm dịu mát cả không gian đang nắng nóng, dịu cả những căng thẳng, bon chen. (Tản văn của MAI THÌN)

Bến sung

Bến sung

 •   10/11/2016 12:35:00 PM

Cách đây mấy tuần, nhà văn Nguyễn Văn Đệ liên tục giục tôi lên với Như Thanh, Thanh Hóa. Cuộc điện nào anh cũng lặp đi lặp lại: Như Thanh hay lắm, Như Thanh nhiều điều lí thú lắm. (Ghi chép của NGUYỄN MINH KHIÊ​M)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo