Bộ đội Phú Yên hôm qua và hôm nay

Chủ nhật - 24/06/2012 22:01
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên được xây dựng khang trang, bề thế giữa Thành phố Tuy Hòa. Cổng doanh trại nhìn ra bờ biển xanh ngăn ngắt, hàng phi lao rì rào trong gió như kể những câu chuyện về những người lính nơi đây.

Bộ đội tặng quà cho nhân dân phường Xuân Phú huyện Sông Cầu - Ảnh: ĐHT

Được gặp lại đại tá Nguyễn Đình Triết, chỉ huy trưởng và đại tá Phạm Văn Hổ, tham mưu trưởng BCH Quân sự tỉnh Phú Yên, tôi nhớ cơn bão số 6 năm 2007. Năm đó tôi đang là phóng viên báo Quân đội nhân dân được lệnh về Phú Yên gấp, vì khả năng bão số 6 sẽ đổ bộ vào Phú Yên.

Vừa đi tàu ra, tôi được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh mời dự ngay cuộc họp với ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn do đại tá Nguyễn Đình Triết, tham mưu trưởng BCH Quân sự tỉnh chủ trì. Không khí cuộc họp hết sức khẩn trương, tiếng Tham mưu trưởng sang sảng, dứt khoát khi phân công công việc cho các bộ phận hậu cần, chính trị, tham mưu nhanh chóng thực hiện trước khi bão tới.

Anh Triết nhấn mạnh, muốn giúp dân chống bão, thì trước hết doanh trại của mình phải phòng chống cho tốt, chống tốc mái, chống sập, chống dột, chống thiệt hại kinh tế. Anh phân công cán bộ hậu cần đi từng đơn vị hướng dẫn cách dùng tre, bao cát níu chống tốc mái, đồng thời phải có kế hoạch di chuyển bộ đội khi nhà sập.

Tôi cùng anh Hổ và đại đội trinh sát tỉnh đi giúp dân ở huyện Tuy An, đẩy hàng trăm chiếc ghe lên bờ. Còn anh Triết huy động bộ đội trường quân sự tỉnh giúp bà con ngư dân Sông Cầu kéo hàng trăm bè tôm vào gần bờ tránh sóng đánh. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, nên cơn bão số 6 gây tổn hại rất ít cho Phú Yên.

Còn khi gặp đại tá Nguyễn Văn Thành, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên, tôi xúc động nhớ lại những ngày cùng anh đi cứu trợ đồng bào vùng lũ dịp cơn bão số 11 (năm 2009) mang theo sức tàn phá mạnh, gây thiệt hại nặng nề về người và của Phú Yên.

Ngày ấy, đại tá Nguyễn Văn Thành đang là Phó chính ủy, anh đã chỉ huy bộ đội Phú Yên gồng mình trong mưa bão cứu giúp đồng bào huyện Tuy An, Đồng Xuân, thị xã Sông Cầu. Tôi cùng đoàn cứu trợ của các doanh nghiệp Quân đội về giúp đỡ nhân dân tỉnh nhà. Đã bao đêm mất ngủ, nhưng khi thấy đoàn chúng tôi đến, anh Thành lập tức dẫn đoàn cứu trợ vào các xã Xuân Sơn Nam, Xuân Quang 2, Xuân Sơn Bắc huyện Đồng Xuân.

Con sông Kỳ Lộ mọi ngày hiền hòa thế mà những ngày đó trở nên hung dữ cuồng nộ, mực nước dâng cao gần 14m đã kéo theo 785 nhà trên 1070 nhà của xã Xuân Quang 2 bị ngập nước, 72 nhà trong số đó đổ sập hoàn toàn. Riêng xóm Trường, thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 bị xóa sổ hoàn toàn, 18 người trong xóm bị chết.

Ngay sau cơn bão đi qua, hàng trăm bộ đội đã về giúp dân dọn dẹp đường đi, sửa sang nhà cửa, trường học. Khi thấy đại tá Nguyễn Văn Thành dẫn đoàn cứu trợ đến, nhiều mẹ, nhiều chị nắm tay khóc tâm sự với anh như người thân. Có cụ già còn đến ôm chặt lấy anh: “Thành ơi, bộ đội chúng mày tốt với dân quá, không có bộ đội thì không biết gia đình tao sẽ ra sao”.

Hình ảnh đại tá Nguyễn Văn Thành cao gầy, da đen sạm, đầu đội mũ cối chỉ huy bộ đội cứu dân trong bão lũ cứ in sâu đậm trong lòng tôi. Hôm nay gặp lại anh, mới biết anh đã đi bộ đội làm chiến sĩ liên lạc từ năm 1972, là người tham gia giải phóng Phú Yên vào ngày 1/4/1975.

Nhắc lại những ngày còn ở chiến trường, anh Thành xúc động kể về đồng đội mình, về chiến dịch đường 5 Phú Yên xuân 1975. Sau khi thất thủ Buôn Mê Thuột, Tổng thống ngụy quyền Nguyễn Văn Thiệu quyết định rút bỏ Tây Nguyên co cụm về đồng bằng các tỉnh duyên hải miền Trung. Chiến thắng đường 5 Phú Yên xuân 1975 đã phá vỡ chiến lược co cụm cố thủ duyên hải miền Trung, làm đảo lộn thế trận của ngụy quân tạo ra thế và lực giải phóng Phú Yên, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Vì phải bận họp chuẩn bị cho diễn tập điểm của Bộ Quốc phòng về công tác diễn tập động viên vào tháng 7 tới do Bí thư Tỉnh ủy Đào Tấn Lộc chủ trì nên anh Thành cử đại tá Phan Tấn Ô - Phó chủ nhiệm chính trị, người đã có nhiều năm lăn lộn trên chiến trường Cam-pu-chia, đi cùng tôi xuống các đơn vị trong tỉnh tìm hiểu cơ sở. Anh Ô có mái tóc bạc như cước, lúc đầu tôi tưởng anh nhiều tuổi lắm, ai dè cũng xêm xêm tuổi tôi. Anh cười vui vẻ nói:

- Tại cái đận mình ở chiến trường gian khổ quá, lại phải thức đêm thường xuyên nên tóc nó bạc nhanh. Nhưng mà cũng là may hơn nhiều đồng đội, còn trở về nguyên lành.

Chúng tôi xuống tiểu đoàn bộ binh 85, được mệnh danh là “quả đấm thép” của tỉnh. Đại úy Lê Văn Nhơn, chính trị viên tiểu đoàn cho biết, tiểu đoàn 85 được thành lập tháng 3 năm 1963, là đơn vị chủ công cơ động đánh địch trên địa bàn tỉnh Phú Yên. ơn vị đã nêu cao quyết tâm chiến đấu, vượt qua mọi khó khăn gian khổ ác liệt đánh địch lập nhiều chiến công xuất sắc.

Từ ngày thành lập đến năm1975 đơn vị đã đánh 1584 trận, loại khỏi vòng chiến đấu gần 15 ngàn tên địch, bắt sống 100 xe quân sự, bắn cháy 27 máy bay lên thẳng, hỗ trợ cho quần chúng các địa phương tỉnh Phú Yên nổi dậy phá 112 khu dồn dân, 179 ấp chiến lược, giải phóng hàng vạn người dân thoát khỏi ách kìm kẹp của địch, trở về quê cũ làm ăn sinh sống.

Năm 1994, tiểu đoàn 85 bộ binh địa phương được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, tiểu đoàn có nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Tôi được gặp Trung úy La Ô Y Hối người dân tộc Ê Đê ở huyện Sông Hinh. Năm nay anh mới 25 tuổi. Y Hối vóc dáng nhỏ, da ngăm đen, cách kể chuyện chất phác thật thà. Y Hối tâm sự, anh mới trở thành sĩ quan tháng 11 năm ngoái, cả bản đều mừng, nhất là bố mẹ anh, đã thịt cả con bò để khao bà con. Anh tự hào: “Buôn của tôi không ai đi theo kẻ xấu, một lòng theo Đảng theo Bác Hồ, dù có lúc đói cơm, thiếu muối. Tôi hứa với cha mẹ sống sao cho xứng đáng với lòng tin của bà con buôn làng xã Ea Trol”.

Binh nhất Lê Anh Tú quê xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa nhập ngũ tháng 2 năm 2011 kể cho tôi nghe kỷ niệm đi cứu rừng Phú Hòa bị cháy cuối năm ngoái. Anh cùng đồng đội được lệnh lên đường, hành quân ròng rã cả ngày mới tìm đến đám cháy. Dù đói mệt, nhưng các chiến sĩ đã lăn xả vào chiến đấu với thần lửa.

Khi đám cháy được dập tắt, anh nào anh nấy mặt mũi đen nhẻm, tay chân xước xát, môi khô nẻ mà vẫn vui vì hoàn thành nhiệm vụ cứu rừng. Thiếu úy Lê Văn Khoa, chính trị viên phó đại đội 3 tiểu đoàn 85 quê ở xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, mới lấy vợ đầu năm nay, nhưng do yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị, một tháng mới về nhà được một lần.

Đơn vị anh tháng 12 vừa qua đi giúp dân chống triều cường ở làng An Vũ, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Hàng trăm bộ đội dùng các bao cát làm đê tạm chắn sóng, cố giữ những ngôi nhà dân đang bị nguy cơ sóng biển cuốn trôi. Mưa gió, đói mệt nhưng những người lính vẫn sát cánh bên nhau truyền những bao cát để chống chọi với triều cường.

Thật thú vị khi được biết ba của trung tá Tạ Hà Bắc, chính ủy Trung đoàn 888 là ông Tạ Văn Tơn (năm nay 92 tuổi), nguyên là liên lạc viên của Trung tướng Lư Giang. Trung tướng Lư Giang, quê ở Bắc Giang, về mặt họ hàng, tôi phải kêu bằng ông.

Trong kháng chiến chống Pháp, ông đã chiến đấu ở mặt trận Liên khu 5 với vai trò Liên Trung đoàn trưởng trung đoàn 80-83, Trung đoàn trưởng trung đoàn chủ lực cơ động 803, sau đó sang làm trung đoàn trưởng trung đoàn 108. Ông đã cùng với quân và dân trên địa bàn tham gia nhiều chiến dịch, trận đánh có tính quyết định trên chiến trường Liên khu 5.

Tháng 7 Năm 2010, tôi cùng Đoàn y bác sĩ bệnh viện Quân y 175 về khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào nghèo và các đối tượng chính sách ở hai xã Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc huyện Phú Hòa, tại đây tôi đã được nghe nhiều giai thoại về bộ đội Lư Giang trong những năm chống Pháp.

Thương ông một đời vì quê hương Phú Yên, đến gần đất xa trời vẫn mơ được về Phú Yên lần cuối, tôi đã cùng gia đình làm thủ tục xin đặt tên một con đường mới ở thành phố Tuy Hòa cho ông. Nay được gặp con một chiến sĩ Trung đoàn Lư Giang năm xưa, tôi quấn quýt hỏi chuyện anh để mong tìm hiểu thêm về ông Lư Giang. Tạ Hà Bắc cho biết, ba anh bây giờ tai nghễnh ngãng nên không nghe được người lạ nói.

Trước đây, ông vẫn thường kể chuyện những ngày chiến đấu bên tướng Lư Giang. Chính ông đã động viên anh vào bộ đội, ước mơ anh sẽ là cán bộ trung đoàn như tấm gương của Trung đoàn trưởng Lư Giang năm xưa. Hôm anh được bổ nhiệm cán bộ Trung đoàn, ba nắm tay anh khóc vì tự hào.

Trung đoàn 888 của anh đang trong mùa huấn luyện, năm nay chiến sĩ mới huấn luyện dài hơn mọi năm nửa tháng, tổ chức thực hành bắn đạn thật thành nhiều hơn, nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của chiến sĩ mới. Trung đoàn 888 dự bị động viên tiền thân là trung đoàn 401, được đổi phiên hiệu vào giữa năm 1981.

Nhiệm vụ chính của trung đoàn là đăng ký phúc tra biên chế, quản lý quân dự bị động viên, tổ chức giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự trang bị cho quân dự bị động viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ kỹ chiến thuật, chuyên môn nghiệp vụ quân sự, đáp ứng yêu cầu động viên khi có tình huống xảy ra; tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới bổ sung cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang tỉnh.

Rời các đơn vị sẵn sàng chiến đấu, tôi đến Trường Quân sự tỉnh. Trường có 5 đối tượng đào tạo: Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn; Sĩ quan dự bị bộ binh, sĩ quan dự bị chính trị; Viên chức, công chức cấp tỉnh, thị xã, thành phố; Văn nghệ sĩ, báo chí và cán bộ ngành văn hóa thông tin; Học sinh, sinh viên. Trường Quân sự tỉnh Phú Yên làm rất tốt công tác giáo dục quốc phòng cho học sinh, sinh viên trong tỉnh, mỗi năm trung bình bồi dưỡng cho 3000 em.

Em Lê Thị Trúc Anh, quê ở Đồng Xuân, đang học năm thứ nhất lớp hộ sinh, trao đổi với tôi: “Những ngày qua chúng em được sống, học tập như người lính thực thụ, chúng em được học đội ngũ, điều lệnh, kỹ thuật sử dụng súng… chúng em càng hiểu thêm tình hình chính trị, về chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc”. Còn em Nguyễn Thành Thiên, năm thứ nhất lớp điều dưỡng thì bộc bạch: “Mười ngày trong quân ngũ giúp cho em hiểu được tinh thần tập thể, tính tổ chức kỷ luật, lễ tiết tác phong khẩn trương và nghiêm túc của người lính”.

Huyện Tuy An, nằm phía Bắc tỉnh lỵ Phú Yên, là nơi có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Trong 30 năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lực lượng vũ trang huyện Tuy An đã đánh hơn 2000 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 6000 tên địch, xoá sổ 5 tiểu đoàn trong đó có tiểu đoàn dù 101 của Mỹ, phá huỷ 146 xe quân sự, bắn rơi 36 máy bay địch, phá tan 9 khu dồn dân và 40 ấp chiến lược.

Nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Tuy An đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Cảnh đẹp của huyện Tuy An phải kể đến Đầm Ô Loan và Ghềnh Đá Đĩa là hai địa danh được xếp hạng di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Đầm Ô Loan nằm bên chân đèo Quán Cầu, là đầm nước lợ diện tích chừng 1570 ha. Đầm rộng lớn có cảnh trí đẹp, rất nổi tiếng với các đặc sản như sò huyết, hàu…

Ghềnh Đá Đĩa ở xã An Ninh Đông có cấu tạo kỳ lạ với nhiều tảng đá lớn hình ngũ giác xếp đều đặn, lớp nọ sát lớp kia trên một vùng rộng lớn. Nhìn từ xa trông như tổ ong, lại gần những viên đá hình trụ chồng lên nhau như những chồng bát đĩa. Đá có mầu đen tuyền, nửa chìm, nửa nổi trên biển xanh. Dừng chân bên đập Tam Giang, chắn ngang sông Ngân Sơn, tôi nhớ đến hai câu thơ của thượng tá Lê Trung Thùy, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy An: Nơi anh đi là chiến trường quyết liệt/ Chỗ em về giảng đường bình yên…

Tôi đã được gặp những con người đi ra từ chiến tranh như mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Miều. Năm nay mẹ 90 tuổi, ba người con của mẹ hy sinh cho Tổ quốc, bản thân mẹ cả đời theo cách mạng. Tôi cũng được gặp bác Văn Tiến Cành, nhập ngũ từ năm 1961, nguyên là Thị đội phó thời chống Mỹ đã từng tham gia hơn 200 trận đánh.

Bác còn nhớ mãi trận đánh vào ty cảnh sát của địch ngày 29-8-1973. Lực lượng địch rất mạnh, có cả tiểu đoàn cảnh sát cơ động với xe tăng thiết giáp, lại được bao bọc quân chủ lực vòng ngoài. Bên ta chỉ có 9 chiến sĩ, nhưng ta biết dựa vào cơ sở cách mạng và dựa vào cánh đồng lúa đang sắp trổ bông làm nơi che chắn. Nửa đêm, chờ địch ngủ say, quân ta dùng B40, bộc phá đánh vào cửa ty cảnh sát, làm sập hai căn nhà, chết hàng chục tên địch, ta không hề tổn hao gì…

Toàn đân đánh giặc là sức mạnh tổng hợp của nhân dân Tuy Hòa. Để thực hiện toàn dân đánh giặc, lực lượng vũ trang Tuy Hòa đã vận dụng sáng tạo đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa vào sức mình là chính để tổ chức, lãnh đạo tất cả các tầng lớp nhân dân đứng lên đánh giặc. Lực lượng vũ trang Thành phố Tuy Hòa đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lương vũ trang nhân dân.

Thượng tá Phan Anh Khoa cho tôi biết, để đáp ứng yêu cầu tình hình nhiệm vụ mới, lực lượng vũ trang thành phố Tuy Hòa không ngừng tăng cường đẩy mạnh chính quy hóa và nâng cao trình độ hiện đại, giải quyết tốt vấn đề bảo đảm kỹ thuật và bảo đảm hậu cần. Đi đôi với việc xây dựng lực lượng thường trực, thành phố Tuy Hòa đã triển khai pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên, sắp xếp đăng ký, quản lý, giáo dục, huấn luyện các đơn vị dự bị động viên, đảm bảo chất lượng và sẵn sàng động viên khi có lệnh. xây dựg

Tranh thủ buổi chiều, tôi rủ chính ủy Nguyễn Văn Thành đi dạo dọc đường Hùng Vương, con đường dài đẹp nhất thành phố Tuy Hòa. Nắng vàng ươm dát lên những tòa nhà đồ sộ, các công sở hai bên đường như khoe sự vươn lên của thành phố Tuy Hòa hôm nay. Ngọn gió “chuyên cần và phóng túng” thổi từ biển vào như làm tôi say với cảnh đẹp quê hương.

Tôi hỏi anh Thành: “Bộ đội Phú Yên ngày xưa chiến đấu dũng cảm ngoan cường, còn ngày nay bộ đội Phú Yên tiếp nối truyền thống cha ông như thế nào?”. Anh Thành mỉm cười, nói: “Mấy hôm nay anh đến các đơn vị trong tỉnh, chắc là anh đã có câu trả lời. Tôi chỉ nói thêm hình ảnh bộ đội Phú Yên càng tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ mỗi khi có nguy nan như bão lũ, triều cường, cháy rừng”.

Rồi anh say sưa giới thiệu về Lực lượng vũ trang của tỉnh hôm nay, lực lượng tập trung của tỉnh có Trung đoàn 88 dự bị động viên, tiểu đoàn 85 bộ binh cơ động của tỉnh, các đại đội thông tin, công binh, trinh sát, tăng thiết giáp và kho K93. Ngoài ra có Ban chỉ huy quân sự của 9 huyện, thị thành phố.

Lực lượng vũ trang từ ngày tách tỉnh đến nay đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nổi bật lên là đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân. Mặc dù Phú Yên là tỉnh còn nghèo, ngân sách thu không đủ bù chi, nhưng tỉnh ủy, ủy ban tỉnh, các cấp chính quyền địa phương đã rất quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang.

Hàng năm, Phú Yên tổ chức diễn tập vận hành cơ chế theo nghị quyết 287 của Bộ Chính trị, ngành dọc cấp trên chỉ đạo ngành dọc cấp dưới. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy trực tiếp là Trưởng ban chỉ đạo, đồng chí Chủ tịch tỉnh là Trưởng ban nội dung. Lãnh đạo các sở đều tham gia ban chỉ đạo và ban nội dung. Kết quả của các cuộc diễn tập, phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn đã khẳng định chất lượng của thế trận quốc phòng toàn dân và của các lực lượng vũ trang nhân dân.

Đến với bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, tôi được gặp Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng và Đại tá Nguyễn Văn Thắm, Chính ủy. Hai đồng chí chỉ huy Biên phòng có tên rất “con gái”, lại quê tận Thái Bình và Thanh Hóa. Ấy vậy mà các anh đã bám trụ kiên cường ở vùng đất Phú Yên trên 20 năm.

Ở Phú Yên không có biên giới, nhưng đường cơ sở lãnh hải chạy qua vùng biển Phú Yên dài 92 km nối từ hòn Ông Căn (Bình Định) đến mũi Đại Lãnh (Phú Yên) tạo thành vùng nước nội thủy rộng 1100 km2. Đường biên giới quốc gia trên biển cách xa bờ nơi xa nhất 34 km tạo vùng lãnh hải rộng hơn 2000 km2.

Trên biển là vậy, còn trên đất liền địa bàn mà bộ đội biên phòng Phú Yên phụ trách gồm 27 xã, phường, thị trấn thuộc 2 huyện, 1 thị xã, 1 thành phố với hơn 70.000 hộ/272.826 nhân khẩu; có 7.273 tàu thuyền trong đó có 654 phương tiện đánh bắt xa bờ.

Anh Huyền cho biết, Biên phòng biển có thuận lợi hơn so với bộ đội biên phòng trên đất liền là không có những đèo cao, rừng rậm, nhưng chiến sĩ biên phòng biển phải quản lý một vùng biển rộng lớn. Điều kiện phương tiện của ta còn hạn chế. Tàu thuyền nước ngoài và một số phần tử buôn lậu lợi dụng biển rộng để hoạt động phi pháp.

Có những lần bộ đội biên phòng phải đóng giả thành những tàu đánh cá đi mật phục trên biển hàng tuần lễ để phá những vụ buôn lậu. Có những chuyến các anh đi bắt những thuyền dân dùng thuốc nổ khai thác hải sản, bị truy đuổi, họ quăng cả thuốc nổ sang thuyền bộ đội Biên phòng, may mà các anh xử lý kịp nếu không đã xảy ra nguy hiểm.

Năm nào cũng vậy, đến mùa bão là anh em biên phòng lại chuẩn bị thật tốt những con tàu, ca nô để sẵn sàng tham gia cứu ngư dân bị nạn trên biển. Từ năm 2011 đến nay, các anh đã sử dụng mạng thông tin liên lạc thông báo kêu gọi 1972 phương tiện/15.672 lao động tránh, trú gió bão, tổ chức cứu hộ hàng chục phương tiện và ngư dân bị nạn.

Tôi cùng thượng tá Nguyễn Ngọc Minh, Phó chính ủy Bộ đội Biên phòng xuống đồn biên phòng 348, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển và quản lý tình hình an ninh trật tự 6 xã thuộc huyện Tuy An. Tại đây, đại úy Trần Ngọc Điệp, phó đồn trưởng đang dẫn bộ đội đi triển khai dự án môi trường, các anh đến từng nhà vận động bà con bảo vệ môi trường, bỏ rác vào các thùng rác do bộ đội Biên phòng đặt nơi công cộng.

Ông Trần Ngọc Vân, trưởng thôn Xuân Hòa nói với chúng tôi: “Bộ đội Biên phòng không chỉ gắn bó bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân, mà các anh còn vận động bà con tham gia bảo vệ môi trường, nhờ thế mà giờ đây cửa sông đã giảm hẳn rác thải”.

Thượng tá Minh giải thích, đây là một sáng kiến hay của Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, các anh đã xây dựng dự án: “Xây dựng các mô hình thân thiện môi trường giúp dân phát triển kinh tế, xã hội vùng ven biển tỉnh Phú Yên”, được ủy ban tỉnh rất ủng hộ. Nội dung của dự án rất thiết thực, từ việc đặt các thùng rác công cộng, làm nhà vệ sinh tập thể ở nông thôn ven biển, thành lập các nhóm môi trường xanh mà nòng cốt là bộ đội Biên phòng để vận động nhân dân tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường…

Ngồi trên tàu của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng đi dọc sông Đà Rằng ra biển, tôi càng cảm nhận vẻ đẹp của thành phố Tuy Hòa. Núi Chóp Chài đường bệ trong nắng mai, phía xa xa núi Đá Bia hiên ngang giữa trời mây. Cụm thắng cảnh “Núi Nhạn - sông Đà” từ lâu đã là biểu tượng của Phú Yên và Tháp Nhạn đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Đặc biệt vào rằm tháng giêng âm lịch hàng năm, nơi đây diễn ra đêm thơ Nguyên tiêu thu hút đông đảo văn nghệ sĩ gần xa. Gió biển thổi vào man mác, làm dậy trong tôi những lời thơ của nhà thơ Trần Mai Ninh từ hàng chục năm trước: Ơ cái gió Tuy Hòa/ Cái gió chuyên cần và phóng túng.

Trung tá Phạm Ngọc Dân, Hải đội trưởng đứng bên tôi tâm sự: “Tôi quê ở Đức Thọ, Hà Tĩnh, trên giao nhiệm vụ vào công tác ở Phú Yên cách đây 23 năm, tôi coi đây là quê hương thứ hai của mình, tôi yêu quý người dân Phú Yên vô cùng, vừa cần cù chịu khó vừa phóng khoáng, khí phách”.

Đã có nhiều lần, trung tá Dân lái tàu ra biển trong mưa bão để cứu thuyền dân bị nạn. Mới đây thôi, một tàu đánh cá ngư dân bị hỏng máy, trôi dạt trên biển, trung tá Dân đã chỉ huy anh em lái tàu đi suốt đêm tìm kiếm và kéo vào bờ.

Là một vùng đất cổ, phía đông giáp biển, ba phía bắc, tây, nam được bao bọc bởi các dãy núi cao nên ngay từ thời đại đồ đá, Phú Yên đã là nơi cư trú của con người và sớm trở thành một địa bàn chiến lược trọng yếu của quốc gia. Nơi đây đã diễn ra biết bao sự tích anh hùng được lưu truyền trong các thế hệ hôm qua, hôm nay và mai sau. Tự hào là người con gốc Phú Yên, tôi càng tin tưởng rằng lực lượng vũ trang Phú Yên hôm nay phát huy truyền thống yêu nước, sẽ luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

ĐÒAN HÒAI TRUNG 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo