Thức dậy một miền rừng lãng quên

Thức dậy một miền rừng lãng quên

 •   21/02/2017 12:16:00 PM

Ba núi lớn nằm trong quần thể 99 ngọn hùng vĩ. Pu Sam Cáp cách thành phố Lai Châu 6km về phía Tây nằm bên đường 4D đi Sìn Hồ. Người Thái gọi tên núi Pu Sam Cáp bắt đầu từ truyền thuyết xa xưa rằng: Ải Sái Hịa là người nhà trời, cao to khổng lồ không thước nào đo được. (Bút kí của SƯƠNG NGUYỆT MINH)

Rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà

 •   01/02/2017 12:56:00 PM

Bắc Hà - xứ sở đẹp như huyền thoại, với những điệu xoè bốc lửa, những bát rượu ngô sóng sánh, những cô gái thừa hưởng nước da của xứ lạnh thướt tha trong bộ váy áo truyền thống, những chàng trai mặc áo ngắn để lộ bộ ngực gồ ghề như đá tảng. (Tản văn của ĐOÀN HỮU NAM)

Năm phút và hai tích tắc

Năm phút và hai tích tắc

 •   29/01/2017 12:08:00 PM

Rét ngọt. Tết nhất đến nơi rồi, việc gì cũng vội, người ta than vãn với nhau như thế. Phù, hắn vội cả đời. Chia tay với bạn gái cũng vội. Chiều tối một ngày cuối năm, trên đoạn nối hai toa xe lửa chật ních người và hàng hóa, hắn ôm ba lô thu mình lại. Gió bấc tơi bời. ( Tùy bút của ĐỖ VĂN NHÂM)

C12 9

Mùi Tết

 •   27/01/2017 12:16:00 PM

Sáng 29 tết, theo bà ra chợ Hàng Bè, đó là một cái chợ cổ, nằm trong lòng phố cổ nên hẳn nhiên thứ gì cũng ngon, từ quả cà muối, mớ rau đến lạng thịt và thứ gì cũng có, li ti “lặt vặt”, vỏ quýt khô, phẩm hoa hiên, thơm láng… (Tản văn của LÊ THIẾT CƯƠNG)

IMG 7679

Tết xứ mình, tết xứ người

 •   23/01/2017 12:47:00 PM

Người ta bảo “vui như tết” thực ra là nói không khí náo nức, nhộn nhịp của những ngày trước tết. Như nhà tôi ở Yên Phụ, con phố nhỏ ngay cửa ô, vào dịp cuối năm, cứ mở cửa ra là thấy những dòng hoa, dòng cây đầy màu sắc tuôn hối hả từ ngoại ô vào nội thành suốt từ tờ mờ sáng cho đến gần đêm mới dứt.(Bút kí của HÙNG LÝ)

ra trận

Phía sau của chiến tranh

 •   13/01/2017 12:44:00 PM

Quãng thời gian những năm tám mươi của thế ki trước, cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến loạn giá, loạn tiền, khiến cả nước chìm trong đói. Cơm không đủ ăn, áo quần vá chằng vá đụp, hàng hóa khan hiếm, đi lại khó khăn, làm ăn chộp giật... (Truyện kí của CAO KHOA)

Cuộc sống ta nên tận hưởng hay chịu đựng nó?

Cuộc sống ta nên tận hưởng hay chịu đựng nó?

 •   04/01/2017 12:40:00 PM

Thời mới tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng đỏ, ra trường thoắt cái tôi đã tham dự một kì thi tuyển phóng viên và đi làm ngay. Tôi không kịp thư giãn một chút nào trước khi lao đầu vào vòng xoáy điên đảo của kiếm sống. (Tản văn của KIỀU BÍCH HẬU)

cà mau3

Miên man Đất Mũi

 •   25/12/2016 03:33:00 AM

Ngày mai đoàn văn nghệ sĩ Huế chúng tôi sẽ dậy sớm đi tàu cao tốc về Đất Mũi. Thông báo của đoàn trưởng Đặng Mậu Tựu làm tôi cứ nôn nao. (Bút kí của NGÔ MINH)

Ngàn năm bia mực

Ngàn năm bia mực

 •   15/12/2016 12:56:00 PM

Ai đó có thống kê tính trên đầu người, người Séc uống bia nhiều nhất thế giới với khoảng 150 lít một năm. Rồi đến người Ireland, Đức, Mĩ, Nga. ( Tản văn của MAI LÂM )

XE TANG

Tuấn mã sứt môi

 •   09/12/2016 12:30:00 PM

Có những thứ đã hằn sâu trong tâm trí nhưng lại giống như những cơn mưa bóng mây. Thoạt như mưa đấy mà không phải mưa. Thoạt nắng đấy cũng chẳng phải nắng, cứ nghĩ nó cũng chỉ còn trong kí ức mình mà thôi thì bất ngờ vào một dịp nó bất thần hiện ra… (Ghi chép của NGUYỄN KHẮC NGUYỆT)

Tháng mười nhớ tết ăn cơm mới

Tháng mười nhớ tết ăn cơm mới

 •   30/11/2016 12:18:00 PM

Cứ mỗi độ tháng mười về, những thửa ruộng lúa chín vàng quê tôi lại nhôm nhoam như tấm áo chàm vá vội, ấy là lúc mùa gặt đang đến rộ. Khi ấy, ông ngoại tôi lại nheo nheo mắt nhìn xuống cánh đồng bảo, chỉ cần cháy hết một khúc củi pồ flày nữa trong bếp là mùa gặt sẽ đi qua. (Truyện ngắn của tác giả NGUYỄN LUÂN)

Du lich lang ly hoa quang binh mytour 1

Vị danh tướng và lòng người làng biển Lý Hoà

 •   21/11/2016 12:15:00 PM

Những người dân Quảng Bình chúng tôi ai cũng tự hào là quê hương của Đại tướng. Năm 1977, lần đầu tiên tôi được gặp Đại tướng. Dạo đó vào dịp cuối năm, Đại tướng về thăm quê Lệ Thủy rồi ra thăm Đồng Hới. Buổi tối, lãnh đạo thị xã tổ chức đón tiếp Đại tướng và phu nhân ở rạp hát Đồng Sơn. ( Bút kí của MAI NAM THẮNG)

Quả thị quê nhà

Quả thị quê nhà

 •   13/11/2016 12:41:00 PM

Chiều nay lên cơ quan, mới mở cửa phòng thì một mùi thơm òa ra, nghe thân thương và dịu mát. Mùi của quê hương tuổi nhỏ có sức quyến lạ thường, làm dịu mát cả không gian đang nắng nóng, dịu cả những căng thẳng, bon chen. (Tản văn của MAI THÌN)

Bến sung

Bến sung

 •   10/11/2016 12:35:00 PM

Cách đây mấy tuần, nhà văn Nguyễn Văn Đệ liên tục giục tôi lên với Như Thanh, Thanh Hóa. Cuộc điện nào anh cũng lặp đi lặp lại: Như Thanh hay lắm, Như Thanh nhiều điều lí thú lắm. (Ghi chép của NGUYỄN MINH KHIÊ​M)

Bệnh viện 175 phối hợp với không quân cấp cứu chuyển thương trên đảo Trường Sa

Biển xanh, áo trắng và những trái tim hồng

 •   23/10/2016 10:58:00 PM

Nói là bệnh xá cho oách chứ thật ra đó chỉ là một căn nhà lợp tôn, xung quanh là ván gỗ. Phòng điều trị rộng chừng 20 m2, có một cái bàn mổ nhưng trang thiết bị y tế gần như là con số 0 (Ghi chép của Phạm Văn Đảng)

Từ Sơn tới Lai Châu, nơi đầu nguồn sáng

Từ Sơn tới Lai Châu, nơi đầu nguồn sáng

 •   23/10/2016 01:43:00 PM

Tháng Bảy mùa mưa! Cứ xuyên mưa đi mãi, cũng qua thành phố Lai Châu. Thi thoảng xe lại phải tránh những nơi núi sạt. Những chiếc xe ủi đang chăm chỉ gạt đất, đá. (Tùy bút của NGUYỄN VĂN THỌ)

VNQD 15082016 Lang ca nu

Làng cá trong lòng Hà Nội

 •   14/10/2016 01:51:00 PM

Làng cá xưa ao hồ liên chi hồ điệp, đêm đêm ếch nhái kêu đến điếc tai. Tối tối có người soi đèn pin đặt trên đầu đi bắt ếch. Ếch bị ánh sáng rọi vào chói mắt sẽ bất động nên rất dễ bắt. (Tản văn của NGUYỄN BẢO SINH)

dat do Tay Nguyen

Nơi ấy là biên cương

 •   08/10/2016 01:43:00 PM

Tháng ba, bụi đỏ góc trời biên cương. Dù chẳng lạ gì cái thứ đất đỏ bazan - đặc sản của Tây Nguyên, nhưng khi theo chân những người lính biên phòng Đắk Lắk đến thăm các đồn, tôi mới hiểu hết về nó. (Ghi chép của NGUYỄN VIỆT HÙNG)

Một tinh thần hồn hậu

Một tinh thần hồn hậu

 •   16/09/2016 04:17:00 PM

Với những ai quan tâm đến tình hình Thái Lan hơn hai năm trước đây, ngày ngày chứng kiến cảnh những nhóm áo đỏ, áo vàng dựng lều biểu tình tại vườn hoa trước khu Hoàng Gia ở thủ đô Bangkok, chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi tôi khẳng định, ít nơi đâu có sự bình yên như ở thủ đô Bangkok. (Ghi chép của TẠ DUY ANH)

Đánh mất trung thu

Đánh mất trung thu

 •   13/09/2016 10:04:00 PM

Hồi ấy bao cấp, giấy má chẳng có, muốn có đèn đẹp thì mỗi khi được ăn oản lại giữ những tờ giấy bóng kính lại. Để dành suốt cả năm có khi cũng chả đủ để dán ba cái đèn. Thiếu thì dùng tạm giấy báo... (ĐỖ HÀ)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)