Trường Sơn mùa mưa năm ấy

Trường Sơn mùa mưa năm ấy

 •   27/01/2015 09:25:00 PM

Tôi viết lại những hồi ức này vào những ngày cả nước sôi nổi kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Hơn 45 năm đã trôi qua kể từ ngày chúng tôi, những trai làng tuổi mười tám đôi mươi ...

Người làm ra bếp Hoàng Cầm

Người làm ra bếp Hoàng Cầm

 •   04/01/2015 08:36:00 PM

Có một sự kiện đã gắn bó với hàng triệu người lính ra trận suốt những năm chống Pháp, chống Mĩ. Nó trở nên nổi tiếng và thân thuộc với tất cả các đơn vị quân đội. Đó chính là sự ra đời của bếp Hoàng Cầm.

Theo bước những chiến sĩ vượt sông Thương

Theo bước những chiến sĩ vượt sông Thương

 •   26/12/2014 07:55:00 PM

Ngược sông Thương, mùa này cam, quýt đã chín rộ. Vườn cây trĩu quả cùng những rặng tre cặm cụi vươn thêm ra, nằng nặng thu lấy chút phù sa nuôi mình, nuôi đất và nuôi người.

Nhớ Cao Bằng

Nhớ Cao Bằng

 •   24/12/2014 03:29:00 AM

Dòng Bằng Giang cứ chảy vào thời gian, chảy qua năm tháng, để lại nhớ thương cho đôi bờ xưa bạc trắng hoa lau dưới đêm trăng. Con nước xoáy tròn vào thân đá cổ xưa như ngẫm nghĩ rồi buông rời đá mà xuôi dòng, xuôi bến.

Đảo quê hương

Đảo quê hương

 •   12/11/2014 09:30:00 PM

Thân thiện và hiền hoà là cảm nhận của chúng tôi về đảo. Ở nơi đầu sóng ngọn gió này, đâu cũng gặp những tình cảm nồng hậu, ân tình. Tình cảm gắn bó sâu sắc đồng chí, đồng đội, cả tình yêu thương người lính dành cho các con vật, cỏ cây.

Tình bần

Tình bần

 •   04/11/2014 08:57:00 PM

Tôi không nhớ rõ mình đã đặt chân lên Cù Lao Dung được bao nhiêu lần, nhưng mỗi khi nghĩ đến nó, tôi càng yêu vùng đất này thêm. Nhà văn Hoài Phương gọi Cù Lao Dung là Viên ngọc xanh nằm cuối dòng sông Hậu.

Biên cương hình bóng quê nhà

Biên cương hình bóng quê nhà

 •   26/10/2014 09:30:00 PM

Tháng bảy, nếu tính theo chuyển vần của vũ trụ thì bắt đầu vào tiết mưa. Mùa cho cây đơm trái sinh sôi nảy nở… Còn theo chuyển vần của đời người, thì đó là khi các sĩ tử tất bật cho những ngày thi đại học với khát khao cháy bỏng

Một trận đánh, những nỗi niềm

Một trận đánh, những nỗi niềm

 •   03/09/2014 09:32:00 PM

Hôm nay về với Thượng Đức, tôi như được sống cùng những cảm xúc gần 40 năm về trước. Có lẽ chẳng phải tôi mà tất cả những ai đã tham gia trận đánh đều không thể quên kỉ niệm sâu thẳm về những gì đã diễn ra (Bút kí của NGUYỄN BẢO)

Nghe mẹ kể chuyện xưa

Nghe mẹ kể chuyện xưa

 •   26/07/2014 09:35:00 PM

“Có đất nước mới có gia đình mình, mới có mình, nên tôi không phản đối khi chồng con xung phong ra chiến trường. Chỉ mong đất nước hòa bình, mọi người cùng sung sướng, giữ được đất, được nước mà ở”.

Thiếu tướng Đậu Đình Toàn

Cái tất thắng phải là của người chính nghĩa

Thiếu tướng Đậu Đình Toàn Cái tất thắng phải là của người chính nghĩa

 •   19/07/2014 10:42:00 PM

Tôi gặp anh không nhiều song ấn tượng về anh luôn rất đậm nét. Các vị tướng Tư lệnh các quân đoàn chủ lực hôm nay có người khá trẻ trung, luôn sôi nổi nhưng vẫn đằm sâu và dường như đều giàu chiêm nghiệm.

Thượng tá Cấn Thị Thanh Thủy
Nét duyên thầm trong mái nhà tài chính

Thượng tá Cấn Thị Thanh Thủy Nét duyên thầm trong mái nhà tài chính

 •   19/06/2014 10:57:00 PM

Thượng tá Cấn Thị Thanh Thủy là người rất giỏi mảng công tác đối ngoại và dân vận. Điều này anh chị em trong cơ quan và cả cấp trên nữa đã sớm nhận ra, luôn coi đó là thế mạnh của người cán bộ làm công tác chính sách tài chính, mảng công tác luôn đòi hỏi tính nguyên tắc và lý trí cao.

Quan tâm hàng đầu tới người lao động - bí quyết thành công ở Nhà máy in BTTM

Quan tâm hàng đầu tới người lao động - bí quyết thành công ở Nhà máy in BTTM

 •   21/05/2014 10:45:00 AM

Đồng chí Tạ Văn Trọng đã tiếp nhận vai trò giám đốc Nhà máy trong thời điểm có thể coi là đặc biệt khó khăn: Nhà máy chuyển từ chế độ bao cấp sang chế độ tự chủ; và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang bắt đầu leo thang.

Chuyện về những người lính trồng cao su ở Mo Ray

Chuyện về những người lính trồng cao su ở Mo Ray

 •   18/05/2014 11:55:00 PM

Thung lũng Mo Ray nằm dưới chân dãy núi Chư Mo Ray thuộc huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum nơi người lính Đoàn Kinh tế quốc phòng 78 thuộc Binh đoàn 15 đến trồng mới cao su là nơi xa xôi, khó khăn, thiếu thốn nhất Binh đoàn.

Chặng kí ức khôn nguôi

Chặng kí ức khôn nguôi

 •   17/05/2014 11:01:00 AM

Trên chuyến xe vào Quảng Trị hôm ấy, những cựu binh Trường Sơn đã có cháu gọi mình bằng ông, bằng bà thay nhau kể kỷ niệm chiến trường và say mê hát lại những ca khúc quen thuộc thời mười tám đôi mươi (Bút kí của NGUYỄN HữU QUÝ)

Người Hà Nội ở Trường Sa

Người Hà Nội ở Trường Sa

 •   23/04/2014 09:00:00 PM

Tôi đã nhiều lần đến với Trường Sa. Lần nào cũng vẹn nguyên một cảm xúc đó là bồn chồn khi chưa đặt chân lên các đảo nổi đảo chìm và day dứt khi trở về đất liền, ngay cả lúc bộn bề công việc nhất.

Binh đoàn 15 luôn

Binh đoàn 15 luôn "phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ"

 •   16/04/2014 10:35:00 PM

Phòng khách Bộ Tư lệnh Binh đoàn tràn đầy ánh sáng. Phía trước là khuôn viên cây cối tươi xanh, thân thiện. Tiếng chim lích rích trong vòm lá. Tây Nguyên hùng vĩ hôm nay quá đỗi thanh bình, no ấm. (PHÙNG VĂN KHAI)

Từ người cận vệ của Bác Hồ
đến Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam

Từ người cận vệ của Bác Hồ đến Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam

 •   24/03/2014 10:50:00 PM

Tôi và nhà văn Hoàng Quảng Uyên ngồi lặng trước những ký ức rất xúc động của vị tướng trận một thời từng là cận vệ của Bác Hồ. Nhắc đến Bác, lão tướng quân vẫn nhớ được từng chi tiết nhỏ dù câu chuyện xảy ra cách đây đã gần bảy mươi năm. (PHÙNG VĂN KHAI)

Bóng hồng và tiếng súng

Bóng hồng và tiếng súng

 •   27/12/2013 02:39:00 AM

Thao trường Lục quân 1 mùa huấn luyện không ngày nào không không vang tiếng súng. Trong màn khói súng, thấp thoáng ẩn hiện những dáng hình con gái mềm mại. Chúng tôi như không tin ở mắt mình. (Ghi chép của PHÙNG VĂN KHAI)

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với mong ước xây dựng một phong trào văn nghệ bộ đội sôi nổi và sâu rộng

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với mong ước xây dựng một phong trào văn nghệ bộ đội sôi nổi và sâu rộng

 •   22/12/2013 08:09:00 PM

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy “Một đội quân văn hay võ giỏi là một đội quân vô địch”, Đại tướng rất coi trọng công tác văn hoá văn nghệ và luôn dành sự quan tâm và những tình cảm đặc biệt cho các nhà văn, các nghệ sĩ. (NGÔ VĨNH BÌNH)

Minxcơ - mùa tuyết chưa rơi

Minxcơ - mùa tuyết chưa rơi

 •   31/10/2013 04:07:00 AM

Chúng tôi đặc biệt chú ý đến một hiện vật, đó có khẩu súng AK47 của một chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Khẩu súng được Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tặng cho đồng chí Mirôsôvích Masêrốp, Anh hùng Lao động, Anh hùng Liên Xô


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)