Bảo tồn ký ức chính là thắp sáng niềm tin thực tại và khát vọng tương lai

Chủ nhật - 20/10/2013 21:30

Chung tay góp sức gìn giữ đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tôn vinh ghi nhớ công ơn của các thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với các mạng… là phẩm cách cao quý của mỗi người dân Việt Nam. Vì nền độc lập, tự do của đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình. Bao năm qua Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Sự chung tay của nhà nước và các tổ chức xã hội đã cho ra đời hàng trăm dự án mang nghĩa cử cao đẹp nhằm xoa dịu nỗi đau chiến tranh đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ. Vào một ngày chớm thu Hà Nội, đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã đến thăm và có cuộc trò chuyện với nhà thơ - nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển, Giám đốc Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn để tìm hiểu về những công việc mà ông và cộng sự đã và đang làm.

Nhà báo

Đoàn Mạnh Phương

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Chúc mừng nhà thơ - nhà báo Đoàn Mạnh Phương vừa được bổ nhiệm cương vị Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển - cơ quan ngôn luận của trí thức Thủ đô. Vậy ông có thể chia sẻ với các nhà văn quân đội về những nhiệm vụ của Tạp chí Trí thức và Phát triển?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Chào mừng các nhà văn quân đội và cũng là những người anh, những người bạn đồng nghiệp đã đến với anh em tòa soạn chúng tôi. Tạp chí Trí thức và Phát triển là cơ quan ngôn luận, diễn đàn của giới trí thức Thủ đô, nói như nhà văn Ngô Vĩnh Bình là hoàn toàn đúng bởi Thủ đô Hà Nội là nơi hơn năm vạn trí thức tiêu biểu của cả nước đang làm việc, công tác và là nơi hội tụ của gần bảy mươi trường đại học, hai mươi trường cao đẳng - những cái nôi đào tạo thế hệ trí thức tương lai. Tạp chí Trí thức và Phát triển có nhiệm vụ tuyên truyền và vận động trí thức, cổ vũ, động viên trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ. Tôn vinh những thành tựu khoa học kỹ thuật và những trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô cũng như cả nước. Tạp chí đóng vai trò kết nối thông tin để đem tới cho bạn đọc những thông tin mới nhất về khoa học bao gồm cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội…

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 25 của Thành ủy về “Nâng cao chất lượng, tăng cường sự lãnh đạo và quản lý công tác báo chí, xuất bản Hà Nội” đã đánh giá báo chí Thủ đô trong nhiều năm trở lại đây đều sụt giảm số lượng phát hành (trung bình giảm 30 đến 60%), khiến các cơ quan báo chí gặp nhiều khó khăn. Tạp chí Trí thức và Phát triển đã đặt ra những tiêu chí như thế nào để nhanh chóng hội nhập vào dòng chảy của báo chí năng động hiện nay trong khi hoạt động báo chí - nhất là báo chí in đang gặp rất nhiều khó khăn trong thời điểm này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Tuy mới ra đời, nhưng Tạp chí Trí thức và Phát triển đã mạnh dạn nhận lãnh nhiệm vụ ra một tháng hai kỳ để đặt bước đầu cho lộ trình trong những năm tới từng bước vững chắc tiến tới thành tờ Tuần báo đồng hành cùng với báo điện tử trithucvaphattrien.vn. Bên cạnh việc xuất bản Tạp chí, Tòa soạn còn chú trọng các hoạt động tôn vinh trí thức và các hoạt động xã hội.

Tạp chí Trí thức và Phát triển được ra đời trong thời điểm thế giới và Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những thách thức mới về kinh tế, về hòa bình cho nhân loại, về môi trường và chất lượng sống. Chính vì vậy, Tạp chí của chúng tôi xác định phải gắn liền với thực tiễn của Thủ đô và đất nước, làm nhịp cầu trung gian hiệu quả giữa giới khoa học với người dân và từ người dân đến với giới khoa học. Cập nhật những thông tin nhanh nhất về công nghệ và sản phẩm mới cũng như những vấn đề được đặt ra riết róng, cấp thiết tới cuộc sống và sự phát triển. Việc tập hợp đội ngũ trí thức, nhất là đội ngũ trí thức trẻ tham gia học tập và nâng cao trình độ chính trị, trình độ nghiệp vụ, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước chính là những vấn đề mấu chốt mà Tạp chí Trí thức và Phát triển sẽ ưu tiên đề cập trên các trang báo của mình.

Chúng tôi cũng sẽ chủ động hài hòa giữa các nội dung khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, mỗi số Tạp chí được sắp xếp theo những chuyên mục cố định một cách hấp dẫn để đem tới cho bạn đọc những thông tin và những vấn đề hữu ích nhất, thiết thực nhất trong nhịp sống hàng ngày.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Tôi được biết đến “Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn” đã và đang là một trong những hoạt động xã hội tiêu biểu của Tạp chí. Dự án đã làm rất tốt những nghĩa cử cao đẹp về đền ơn đáp nghĩa, hướng về một quá khứ thiêng liêng với những người đã ngã xuống… Đây là thành quả của sự kết hợp nhiều hình thức truyền thông, từ việc xuất bản sách, kêu gọi tài trợ, tổ chức sự kiện… Với vai trò là Tổng Biên tập kiêm Giám đốc Dự án, ông có thể cho biết cụ thể hơn về dự án này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Đây chính là công việc bảo tồn ký ức trong lòng người đang sống hôm nay. Chúng ta không thể bước qua ngày xưa để đến thẳng hôm nay. Chúng tôi xây dựng một dự án lay động lòng người bởi tấm lòng và cái Tâm trong sáng của mình. Tấm lòng và cái Tâm ấy đã được thẩm định và chứng minh suốt 6 năm qua (2007-2013) từ một dự án xuất bản trở thành một dự án văn hóa được triển khai ở tầm lớn hơn trong thời gian tới. Cho tới bây giờ Dự án này không còn là của riêng chúng tôi nữa mà đã thuộc về cộng đồng xã hội với sự chung tay chăm lo, vun đắp cho một quá khứ vẻ vang và thiêng liêng của cả dân tộc được làm nên bởi rất nhiều xương máu của những người con dân tộc Việt. Đây là Dự án không tạo nên từ ngân sách Nhà nước mà từ kinh phí của sự chung tay góp sức xã hội hóa của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước nặng tình nặng nghĩa với chương trình Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn.

Các nhà văn quân đội làm việc với Tạp chí Trí thức và Phát triển Ảnh: Phạm Thủy

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Khi đánh giá về Dự án và công việc của những người làm Dự án, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã nói: “Các đồng chí đã làm được một công việc rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay. Chúng ta tôn vinh và ghi nhớ công lao của các liệt sĩ đã đổ xương máu cho nền độc lập tự do dân tộc. Chúng ta không được phép quên những người con ưu tú đó của đất nước… Tôi trân trọng và khen ngợi các đồng chí đã không quản ngại khó khăn vất vả và bằng cái tâm trong sáng của mình, bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, bằng sự tri ân sâu nặng đối với các liệt sĩ, các đồng chí đã làm nên những trang sách thật có ý nghĩa…”. Vậy xuất phát từ ý tưởng nào mà ông và các đồng nghiệp của mình đã xây dựng Dự án này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Vâng. Đó là những lời chia sẻ đặc biệt ý nghĩa của Chủ tịch nước dành cho những người làm công việc tri ân, đền ơn đáp nghĩa của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn.

Thuộc thế hệ trưởng thành sau chiến tranh, nhưng tôi đã trải qua tuổi thơ trong thời điểm cuộc chiến tranh bước vào giai đoạn khốc liệt nhất. Khi đến trường ở vùng sơ tán, tôi đã chứng kiến từng lớp người ra trận, các anh là những thanh niên ra đi từ lũy tre làng, là những học sinh sinh viên xung phong nhập ngũ… Nhiều người ra đi mà không trở về. Tuổi thơ tôi đau đáu nghĩ suy về những người trẻ ra trận ấy. Trưởng thành trong hòa bình, tôi càng thấm thía sự hy sinh của lớp người đi trước. Chính vì vậy tôi luôn muốn làm được thật nhiều điều để tri ân những người đã ngã xuống, san sẻ với những người đang sống. Dân tộc mình có một truyền thống rất cao đẹp được đúc kết thành thành ngữ đó là “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”… Xuất phát từ chính tình cảm đạo lý đó mà chúng tôi hình thành ý tưởng thực hiện Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn. Suy nghĩ của tôi cũng rất đơn giản, rằng các Anh hùng liệt sỹ đã xả thân vì đất nước, họ đã mãi mãi ngủ yên trong lòng đất mẹ, cái mà các anh gửi lại mai sau chính là tinh thần Việt Nam anh hùng, bất khuất. Vì thế tôi và các đồng nghiệp của mình mong muốn được lưu danh để đời đời tri ân tưởng nhớ các anh. Tôi thấy các Anh hùng liệt sỹ đã đi về thế giới bên kia, nhưng thân nhân, gia đình các liệt sỹ phải gánh chịu những mất mát lớn lao, vẫn còn đau đáu những nỗi niềm. Bộ sách Huyền thoại Việt Nam được chúng tôi thực hiện với một tâm nguyện xây dựng những tượng đài bằng chữ để lưu danh những dòng tên Anh hùng bất hủ. Tri ân những người đi trước cũng là để trao truyền và gìn giữ truyền thống cho thế hệ tương lai của dân tộc. Với các thế hệ hôm nay và mai sau, sự tri ân những người có công với đất nước không bao giờ là đủ.

Nhà thơ Đoàn Văn Mật: Không chỉ xuất bản các cuốn sách về những địa danh lịch sử một thời, về những dòng tên liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc mà Dự án còn tổ chức những hoạt động xã hội hữu ích. Đó là việc kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân chung tay chăm lo và tri ân tới những người có công với đất nước. Ông có thể chia sẻ thêm về công việc này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn tựa như một tiếng chim gọi bầy. Chúng tôi đã làm nhiệm vụ kết nối và quy tụ những tấm lòng vàng trong cả nước để hướng về những người có công với đất nước, các gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách…

Từ năm 2007 đến nay, Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn bên cạnh việc xuất bản các cuốn sách lưu danh phụng thờ liệt sỹ còn thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội, của đông đảo người Việt Nam ở trong và ngoài nước và cả những người bạn quốc tế yêu mến và khâm phục Việt Nam. Đã có hơn 300 ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong với số tiền gần 20 tỷ đồng. Hơn 100 sổ tiết kiệm dành cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu chiến binh, con em thương binh liệt sỹ với số tiền 1,8 tỷ đồng. 4.000 phần quà và 50 chiếc xe đạp trị giá từ 500 ngàn đồng đến 1,5 triệu đồng được trao tặng cho thân nhân liệt sỹ, học sinh là con em thương binh liệt sỹ vượt khó học giỏi. Hỗ trợ 200 triệu đồng cho các hoạt động của các Hội cựu chiến binh trong các chương trình Về nguồn thăm lại chiến trường xưa. Hỗ trợ 50 triệu đồng cho việc tìm mộ liệt sỹ. Sự yên ấm của các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công chính là niềm hạnh phúc to lớn của chúng tôi. Cũng xin nhấn mạnh với các nhà văn quân đội rằng: các cuốn sách được xuất bản trong bộ sách Huyền thoại Việt Nam đều là sách không kinh doanh mà chỉ để dành tặng trong các chương trình Đền ơn đáp nghĩa, tặng các gia đình thân nhân liệt sỹ và các cựu chiến binh.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Bộ sách Huyền thoại Việt Nam phần nào đã nói lên được tầm vóc của cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc ta mà ở đó mỗi một vùng đất, mỗi một người chiến sĩ đều được nâng lên tầm “huyền thoại” với những bài học cho các thế hệ hôm nay và mai sau như nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đánh giá “đây là một công trình có giá trị về văn hóa lịch sử, truyền thống rất sâu sắc”, hay như nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ là: “góp phần bổ sung thêm những cứ liệu và sự kiện để chúng ta kiểm kê đánh giá trữ lượng tinh thần cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, trở thành tài sản quý giá truyền lại cho các thế hệ…”. Ông có thể cho biết những ấn tượng sâu đậm của mình trong quá trình thực hiện những tượng đài bằng chữ này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Bộ sách Huyền thoại Việt Nam với chương trình tặng sách gia đình liệt sỹ đã khởi động ở nhiều địa phương trong cả nước. Chúng tôi thật vinh dự và xúc động thực hiện một công việc có ý nghĩa và có ý nghĩa hơn khi tận mắt chứng kiến những hình ảnh cảm động nhất khi cuốn sách được trao tới tận tay những người mẹ, người thân liệt sỹ. Dù các anh đã hy sinh hàng chục năm nhưng giọt nước mắt đau thương vẫn chưa khô trong ký ức của những người mẹ. Chúng tôi đã không nén nổi sự xúc động khi chứng kiến những giọt nước mắt của những người mẹ trên từng trang sách Huyền thoại Việt Nam. Trong sâu thẳm trái tim mình chúng tôi thầm nói với các mẹ rằng: Xin các mẹ hãy nén đi những thương đau để cảm nhận trong sâu thẳm hồn thiêng của các anh chị liệt sỹ đã và đang trở về ấm áp bên mái nhà xưa, trong từng trang sách mà chúng con, những người thực hiện chương trình trân trọng gửi trao tới các mẹ. Vinh quang mãi mãi thuộc về những người mẹ đã cống hiến những người con ưu tú của mình cho Tổ quốc! Không thể cầm lòng được trước những giọt nước mắt của các mẹ đã rơi trên những trang sách! Những giọt nước mắt đã bao năm thầm lặng rơi trong thương nhớ. Biết bao những người mẹ, người cha liệt sỹ đã đón nhận những trang sách Huyền thoại Việt Nam như đón nhận một giá trị tinh thần thiêng liêng mà người đã khuất thân thương gửi lại…

Bộ sách Huyền thoại Việt Nam do Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn ấn hành

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Vậy nhà báo có thể chia sẻ thêm cho chúng tôi biết những hoạt động sắp tới của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn? Làm thế nào để ngày một nâng cao ý nghĩa cao đẹp của Dự án?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Sau sáu năm thực hiện, giờ đây chúng tôi đang chuẩn bị xuất bản đại sách thứ 10 trong bộ sách Huyền thoại Việt Nam như nhà văn Đỗ Bích Thúy vừa nói đến. Đó là công việc mà chúng tôi đã và đang làm trong suốt nhiều năm qua. Thể theo nguyện vọng của đông đảo đồng chí, đồng bào cả nước, đặc biệt là thân nhân các gia đình liệt sỹ, chúng tôi đã quyết định phóng to những cuốn sách này thành những đại sách (khổ 70 x 100 cm với trọng lượng từ 150 đến 450 kilogam) để lưu giữ theo thời gian và mong muốn đưa những đại sách này vào thờ phụng lâu dài tại một trong những địa phương có truyền thống lịch sử cách mạng. Bước đầu đã có những doanh nghiệp, doanh nhân tạo điều kiện để xây dựng Lăng thờ những đại sách này tại huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh. Năm nay là một năm khó khăn, việc xây dựng Lăng có thể do khách quan nhưng việc hoàn thiện những cuốn đại sách lưu danh hàng chục vạn liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc chắc chắn sẽ hoàn thành vào dịp 22/12 này.

Danh sách hàng chục vạn liệt sỹ được lưu danh trong các cuốn đại sách Huyền thoại Việt Nam chưa phải là một danh sách đầy đủ và càng cần được bổ sung, hoàn thiện thêm nhiều. Nhưng đó là nỗ lực chung của những người thực hiện công trình. Các biên tập viên, các cựu chiến binh đã vượt qua nhiều khó khăn, có mặt khắp mọi miền đất nước để tìm kiếm những dòng tên liệt sỹ. Đó là những nẻo đường đồng điệu tri ân…

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Giờ đây trên cương vị Tổng Biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển, là thủ trưởng một cơ quan báo chí với rất nhiều công việc bề bộn, vậy ông và các cộng sự của mình, ngoài công việc làm báo, sẽ thực hiện Dự án này như thế nào?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Hoạt động xã hội cũng là một nhiệm vụ của cơ quan báo chí. Giờ đây, chúng tôi đang tiếp nối những công việc đền ơn đáp nghĩa mà mình đã làm từ trước đó với một tâm thế mới. Trong danh sách những liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc có biết bao những trí thức trẻ, những anh chị học sinh, sinh viên đã dũng cảm tạm gác bút nghiên để lên đường bảo vệ Tổ quốc. Và các anh chị đã mãi mãi không trở về! Nếu còn sống có thể trong số họ sẽ có những người trở thành những nhà khoa học lớn của đất nước. Thực hiện tốt các nhiệm vụ của Tòa soạn chính là trách nhiệm và là lòng tự trọng của mỗi một nhà báo công tác tại Tòa soạn chúng tôi.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn mang một thông điệp hết sức cao đẹp là bảo tồn ký ức trong lòng người đang sống hôm nay và tri ân những người có công với nước. Theo ông, làm thế nào để nhân rộng những cuốn đại sách, những chương trình văn hóa có ý nghĩa này tới đông đảo cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Để nhân rộng những cuốn đại sách này cũng như những hình ảnh tư liệu có liên quan tới các địa danh lịch sử, chúng tôi đã đưa nội dung các cuốn sách lên website: vanhoatritueviet.vn nhằm để bạn đọc truy cập rộng rãi, bên cạnh đó chúng tôi còn đưa các phóng sự truyền hình, các bộ phim tài liệu lên trang website này. Tuy vậy sau một thời gian lượng truy cập đã quá tải và số đầu sách của Dự án cũng đã ngày một tăng lên.

Chính vì vậy chúng tôi đã quyết định thành lập một trang website riêng của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn tại địa chỉ uongnuocnhonguon.vn. Việc đưa tin về các chương trình uống nước nhớ nguồn được sự quan tâm đặc biệt của báo chí truyền thông cả nước, từ các bản tin phóng sự ngắn cho đến những chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam. Từ đó tính xã hội của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn được nhân rộng và nâng cao… Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các cơ quan báo chí truyền thông trong các chương trình Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, đó là nguồn động viên cổ vũ đáng kể cho Ban biên tập chúng tôi.

Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn sẽ là một hoạt động xã hội mang tính lâu dài. Chúng ta đang mắc nợ với lịch sử. Dự án này sẽ không có sự kết thúc bởi nó được thực hiện bằng tâm huyết, bằng nhịp đập trái tim của những người làm báo, những người làm xuất bản, của các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước. Còn rất nhiều đề tài, rất nhiều những địa danh cách mạng mà chúng tôi sẽ đặt chân tới để cho ra đời những trang sách lưu giữ dấu chân của cha anh cũng như những giá trị đáng tự hào trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Ngoài Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn, hẳn Tạp chí còn rất nhiều dự án, nhiều chương trình gắn với các hoạt động xã hội?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Bên cạnh việc xuất bản tạp chí, Tòa soạn còn chú trọng các hoạt động tôn vinh trí thức và hoạt động xã hội. Chúng tôi là đơn vị thường trực tổ chức bình chọn và tôn vinh danh hiệu Trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô. Dự kiến đợt tôn vinh đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô năm 2014. Tòa soạn sẽ cùng với các Hội, các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các tổ chức khoa học và công nghệ, các trường đại học tổ chức các cuộc hội thảo khoa học về những vấn đề đã và đang được xã hội quan tâm. Ví dụ như vấn đề thực phẩm sạch, thực phẩm chất lượng. Tạp chí cũng đang dự định cùng với một số nhà khoa học thực hiện mô hình chăn nuôi gắn với chất lượng để thực hiện hội thảo với tiêu đề khá thú vị: Từ trang trại tới bàn ăn... Hy vọng với những hội thảo thiết thực và gần gũi cuộc sống như vậy sẽ góp phần nhân rộng những mô hình hay, kinh nghiệm quý trong cả nước. Tạp chí sẽ tích cực hợp tác với các nhà xuất bản có uy tín trong cả nước để xuất bản những cuốn sách tôn vinh trí tuệ con người Việt Nam và kho tàng tri thức nhân loại.

Nhà thơ Đoàn Văn Mật: Nhân lực ở Tạp chí Trí thức và Phát triển đa phần là những người còn rất trẻ về tuổi đời. Họ đang từng ngày say mê vun đắp cho hoạt động của Tạp chí với thông điệp: Kết nối trí tuệ - Phát triển bền vững. Ông có thể cho biết thêm về những người trẻ này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Các lớp nhà báo đàn anh đi trước đã truyền lại cho chúng tôi những lời nhắn nhủ quý báu về nghề: Làm báo đúng mà phải hay, làm báo hay nhưng phải đúng. Cộng hưởng giữa bạn đọc với tiêu chí và nhiệm vụ của tờ Tạp chí để gắn với sự phát triển chính là một bài toán mà Tòa soạn chúng tôi phải quyết tâm thực hiện thật tốt lời giải của mình. Muốn thực hiện tốt công việc ấy, chúng tôi may mắn có Hội đồng khoa học bao gồm các giáo sư, tiến sĩ, nhà báo có kinh nghiệm làm vai trò cố vấn, thẩm định, gợi mở những vấn đề cốt yếu để tờ Tạp chí Trí thức và Phát triển phát triển đúng với tên gọi của mình, đó là trí thức luôn gắn liền với sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Chính vì vậy phạm vi lan tỏa của tờ Tạp chí sẽ lan rộng từ Hà Nội tới cả nước. Chúng tôi đã và đang cố gắng vừa làm vừa học hỏi để giữ vững được tiêu chí ấy.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Cảm ơn nhà thơ - nhà báo Đoàn Mạnh Phương đã dành cho đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội cuộc trò chuyện thân mật này. Chúc Tạp chí Trí thức và Phát triển phát triển đúng với tên gọi của mình!

Đoàn Văn Mật ghi

Chung tay goùp söùc gìn giöõ ñaïo lyù uoáng nöôùc nhôù nguoàn, ñeàn ôn ñaùp nghóa, toân vinh ghi nhôù coâng ôn cuûa caùc thöông binh, lieät só, gia ñình coù coâng vôùi caùc maïng… laø phaåm caùch cao quyù cuûa moãi ngöôøi daân Vieät Nam. Vì neàn ñoäc laäp, töï do cuûa ñaát nöôùc, vì söï bình yeân, haïnh phuùc cuûa nhaân daân, haøng trieäu ngöôøi con öu tuù cuûa daân toäc ta ñaõ hieán daâng tuoåi thanh xuaân cuûa mình. Bao naêm qua Ñaûng, Nhaø nöôùc, Quaân ñoäi vaø nhaân daân ta luoân theå hieän söï quan taâm ñaëc bieät ñeán coâng taùc tri aân, ñeàn ôn ñaùp nghóa. Söï chung tay cuûa nhaø nöôùc vaø caùc toå chöùc xaõ hoäi ñaõ cho ra ñôøi haøng traêm döï aùn mang nghóa cöû cao ñeïp nhaèm xoa dòu noãi ñau chieán tranh ñoàng thôøi naâng cao tinh thaàn yeâu nöôùc cuûa theá heä treû. Vaøo moät ngaøy chôùm thu Haø Noäi, ñoaøn nhaø vaên Taïp chí Vaên ngheä Quaân ñoäi ñaõ ñeán thaêm vaø coù cuoäc troø chuyeän vôùi nhaø thô - nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông, Toång bieân taäp Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån, Giaùm ñoác Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn ñeå tìm hieåu veà nhöõng coâng vieäc maø oâng vaø coäng söï ñaõ vaø ñang laøm.
Nhaø vaên Ngoâ Vónh Bình: Chuùc möøng nhaø thô - nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông vöøa ñöôïc boå nhieäm cöông vò Toång bieân taäp Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån - cô quan ngoân luaän cuûa trí thöùc Thuû ñoâ. Vaäy oâng coù theå chia seû vôùi caùc nhaø vaên quaân ñoäi veà nhöõng nhieäm vuï cuûa Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Chaøo möøng caùc nhaø vaên quaân ñoäi vaø cuõng laø nhöõng ngöôøi anh, nhöõng ngöôøi baïn ñoàng nghieäp ñaõ ñeán vôùi anh em toøa soaïn chuùng toâi. Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån laø cô quan ngoân luaän, dieãn ñaøn cuûa giôùi trí thöùc Thuû ñoâ, noùi nhö nhaø vaên Ngoâ Vónh Bình laø hoaøn toaøn ñuùng bôûi Thuû ñoâ Haø Noäi laø nôi hôn naêm vaïn trí thöùc tieâu bieåu cuûa caû nöôùc ñang laøm vieäc, coâng taùc vaø laø nôi hoäi tuï cuûa gaàn baûy möôi tröôøng ñaïi hoïc, hai möôi tröôøng cao ñaúng - nhöõng caùi noâi ñaøo taïo theá heä trí thöùc töông lai. Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån coù nhieäm vuï tuyeân truyeàn vaø vaän ñoäng trí thöùc, coå vuõ, ñoäng vieân trí thöùc tham gia vaøo caùc hoaït ñoäng khoa hoïc, coâng ngheä. Toân vinh nhöõng thaønh töïu khoa hoïc kyõ thuaät vaø nhöõng trí thöùc tieâu bieåu vì söï nghieäp phaùt trieån Thuû ñoâ cuõng nhö caû nöôùc. Taïp chí ñoùng vai troø keát noái thoâng tin ñeå ñem tôùi cho baïn ñoïc nhöõng thoâng tin môùi nhaát veà khoa hoïc bao goàm caû khoa hoïc töï nhieân vaø khoa hoïc xaõ hoäi…
Nhaø vaên Nguyeãn Ñình Tuù: Vöøa qua Ban Thöôøng vuï Thaønh uûy Haø Noäi toå chöùc hoäi nghò toång keát 15 naêm thöïc hieän Chæ thò soá 25 cuûa Thaønh uûy veà “Naâng cao chaát löôïng, taêng cöôøng söï laõnh ñaïo vaø quaûn lyù coâng taùc baùo chí, xuaát baûn Haø Noäi” ñaõ ñaùnh giaù baùo chí Thuû ñoâ trong nhieàu naêm trôû laïi ñaây ñeàu suït giaûm soá löôïng phaùt haønh (trung bình giaûm 30 ñeán 60%), khieán caùc cô quan baùo chí gaëp nhieàu khoù khaên. Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån ñaõ ñaët ra nhöõng tieâu chí nhö theá naøo ñeå nhanh choùng hoäi nhaäp vaøo doøng chaûy cuûa baùo chí naêng ñoäng hieän nay trong khi hoaït ñoäng baùo chí - nhaát laø baùo chí in ñang gaëp raát nhieàu khoù khaên trong thôøi ñieåm naøy?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Tuy môùi ra ñôøi, nhöng Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån ñaõ maïnh daïn nhaän laõnh nhieäm vuï ra moät thaùng hai kyø ñeå ñaët böôùc ñaàu cho loä trình trong nhöõng naêm tôùi töøng böôùc vöõng chaéc tieán tôùi thaønh tôø Tuaàn baùo ñoàng haønh cuøng vôùi baùo ñieän töû trithucvaphattrien.vn. Beân caïnh vieäc xuaát baûn Taïp chí, Toøa soaïn coøn chuù troïng caùc hoaït ñoäng toân vinh trí thöùc vaø caùc hoaït ñoäng xaõ hoäi.
Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån ñöôïc ra ñôøi trong thôøi ñieåm theá giôùi vaø Vieät Nam ñaõ vaø ñang phaûi ñoái maët vôùi nhöõng thaùch thöùc môùi veà kinh teá, veà hoøa bình cho nhaân loaïi, veà moâi tröôøng vaø chaát löôïng soáng. Chính vì vaäy, Taïp chí cuûa chuùng toâi xaùc ñònh phaûi gaén lieàn vôùi thöïc tieãn cuûa Thuû ñoâ vaø ñaát nöôùc, laøm nhòp caàu trung gian hieäu quaû giöõa giôùi khoa hoïc vôùi ngöôøi daân vaø töø ngöôøi daân ñeán vôùi giôùi khoa hoïc. Caäp nhaät nhöõng thoâng tin nhanh nhaát veà coâng ngheä vaø saûn phaåm môùi cuõng nhö nhöõng vaán ñeà ñöôïc ñaët ra rieát roùng, caáp thieát tôùi cuoäc soáng vaø söï phaùt trieån. Vieäc taäp hôïp ñoäi nguõ trí thöùc, nhaát laø ñoäi nguõ trí thöùc treû tham gia hoïc taäp vaø naâng cao trình ñoä chính trò, trình ñoä nghieäp vuï, tham gia vaøo caùc hoaït ñoäng khoa hoïc vaø coâng ngheä, ñoùng goùp thieát thöïc vaøo söï phaùt trieån cuûa Thuû ñoâ vaø ñaát nöôùc chính laø nhöõng vaán ñeà maáu choát maø Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån seõ öu tieân ñeà caäp treân caùc trang baùo cuûa mình.
Chuùng toâi cuõng seõ chuû ñoäng haøi hoøa giöõa caùc noäi dung khoa hoïc töï nhieân vaø khoa hoïc xaõ hoäi, moãi soá Taïp chí ñöôïc saép xeáp theo nhöõng chuyeân muïc coá ñònh moät caùch haáp daãn ñeå ñem tôùi cho baïn ñoïc nhöõng thoâng tin vaø nhöõng vaán ñeà höõu ích nhaát, thieát thöïc nhaát trong nhòp soáng haøng ngaøy.
Nhaø vaên Ñoã Bích Thuùy: Toâi ñöôïc bieát ñeán “Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn” ñaõ vaø ñang laø moät trong nhöõng hoaït ñoäng xaõ hoäi tieâu bieåu cuûa Taïp chí. Döï aùn ñaõ laøm raát toát nhöõng nghóa cöû cao ñeïp veà ñeàn ôn ñaùp nghóa, höôùng veà moät quaù khöù thieâng lieâng vôùi nhöõng ngöôøi ñaõ ngaõ xuoáng… Ñaây laø thaønh quaû cuûa söï keát hôïp nhieàu hình thöùc truyeàn thoâng, töø vieäc xuaát baûn saùch, keâu goïi taøi trôï, toå chöùc söï kieän… Vôùi vai troø laø Toång Bieân taäp kieâm Giaùm ñoác Döï aùn, oâng coù theå cho bieát cuï theå hôn veà döï aùn naøy?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Ñaây chính laø coâng vieäc baûo toàn kyù öùc trong loøng ngöôøi ñang soáng hoâm nay. Chuùng ta khoâng theå böôùc qua ngaøy xöa ñeå ñeán thaúng hoâm nay. Chuùng toâi xaây döïng moät döï aùn lay ñoäng loøng ngöôøi bôûi taám loøng vaø caùi Taâm trong saùng cuûa mình. Taám loøng vaø caùi Taâm aáy ñaõ ñöôïc thaåm ñònh vaø chöùng minh suoát 6 naêm qua (2007-2013) töø moät döï aùn xuaát baûn trôû thaønh moät döï aùn vaên hoùa ñöôïc trieån khai ôû taàm lôùn hôn trong thôøi gian tôùi. Cho tôùi baây giôø Döï aùn naøy khoâng coøn laø cuûa rieâng chuùng toâi nöõa maø ñaõ thuoäc veà coäng ñoàng xaõ hoäi vôùi söï chung tay chaêm lo, vun ñaép cho moät quaù khöù veû vang vaø thieâng lieâng cuûa caû daân toäc ñöôïc laøm neân bôûi raát nhieàu xöông maùu cuûa nhöõng ngöôøi con daân toäc Vieät. Ñaây laø Döï aùn khoâng taïo neân töø ngaân saùch Nhaø nöôùc maø töø kinh phí cuûa söï chung tay goùp söùc xaõ hoäi hoùa cuûa nhieàu doanh nghieäp, doanh nhaân trong vaø ngoaøi nöôùc naëng tình naëng nghóa vôùi chöông trình Ñeàn ôn ñaùp nghóa, Uoáng nöôùc nhôù nguoàn.
Nhaø vaên Nguyeãn Ñình Tuù: Khi ñaùnh giaù veà Döï aùn vaø coâng vieäc cuûa nhöõng ngöôøi laøm Döï aùn, Chuû tòch nöôùc Nguyeãn Minh Trieát cuõng ñaõ noùi: “Caùc ñoàng chí ñaõ laøm ñöôïc moät coâng vieäc raát coù yù nghóa trong thôøi ñieåm hieän nay. Chuùng ta toân vinh vaø ghi nhôù coâng lao cuûa caùc lieät só ñaõ ñoå xöông maùu cho neàn ñoäc laäp töï do daân toäc. Chuùng ta khoâng ñöôïc pheùp queân nhöõng ngöôøi con öu tuù ñoù cuûa ñaát nöôùc… Toâi traân troïng vaø khen ngôïi caùc ñoàng chí ñaõ khoâng quaûn ngaïi khoù khaên vaát vaû vaø baèng caùi taâm trong saùng cuûa mình, baèng nhieät huyeát tuoåi treû, baèng söï tri aân saâu naëng ñoái vôùi caùc lieät só, caùc ñoàng chí ñaõ laøm neân nhöõng trang saùch thaät coù yù nghóa…”. Vaäy xuaát phaùt töø yù töôûng naøo maø oâng vaø caùc ñoàng nghieäp cuûa mình ñaõ xaây döïng Döï aùn naøy?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Vaâng. Ñoù laø nhöõng lôøi chia seû ñaëc bieät yù nghóa cuûa Chuû tòch nöôùc daønh cho nhöõng ngöôøi laøm coâng vieäc tri aân, ñeàn ôn ñaùp nghóa cuûa Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn.
Thuoäc theá heä tröôûng thaønh sau chieán tranh, nhöng toâi ñaõ traûi qua tuoåi thô trong thôøi ñieåm cuoäc chieán tranh böôùc vaøo giai ñoaïn khoác lieät nhaát. Khi ñeán tröôøng ôû vuøng sô taùn, toâi ñaõ chöùng kieán töøng lôùp ngöôøi ra traän, caùc anh laø nhöõng thanh nieân ra ñi töø luõy tre laøng, laø nhöõng hoïc sinh sinh vieân xung phong nhaäp nguõ… Nhieàu ngöôøi ra ñi maø khoâng trôû veà. Tuoåi thô toâi ñau ñaùu nghó suy veà nhöõng ngöôøi treû ra traän aáy. Tröôûng thaønh trong hoøa bình, toâi caøng thaám thía söï hy sinh cuûa lôùp ngöôøi ñi tröôùc. Chính vì vaäy toâi luoân muoán laøm ñöôïc thaät nhieàu ñieàu ñeå tri aân nhöõng ngöôøi ñaõ ngaõ xuoáng, san seû vôùi nhöõng ngöôøi ñang soáng. Daân toäc mình coù moät truyeàn thoáng raát cao ñeïp ñöôïc ñuùc keát thaønh thaønh ngöõ ñoù laø “Uoáng nöôùc nhôù nguoàn”, “AÊn quaû nhôù ngöôøi troàng caây”… Xuaát phaùt töø chính tình caûm ñaïo lyù ñoù maø chuùng toâi hình thaønh yù töôûng thöïc hieän Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn. Suy nghó cuûa toâi cuõng raát ñôn giaûn, raèng caùc Anh huøng lieät syõ ñaõ xaû thaân vì ñaát nöôùc, hoï ñaõ maõi maõi nguû yeân trong loøng ñaát meï, caùi maø caùc anh göûi laïi mai sau chính laø tinh thaàn Vieät Nam anh huøng, baát khuaát. Vì theá toâi vaø caùc ñoàng nghieäp cuûa mình mong muoán ñöôïc löu danh ñeå ñôøi ñôøi tri aân töôûng nhôù caùc anh. Toâi thaáy caùc Anh huøng lieät syõ ñaõ ñi veà theá giôùi beân kia, nhöng thaân nhaân, gia ñình caùc lieät syõ phaûi gaùnh chòu nhöõng maát maùt lôùn lao, vaãn coøn ñau ñaùu nhöõng noãi nieàm. Boä saùch Huyeàn thoaïi Vieät Nam ñöôïc chuùng toâi thöïc hieän vôùi moät taâm nguyeän xaây döïng nhöõng töôïng ñaøi baèng chöõ ñeå löu danh nhöõng doøng teân Anh huøng baát huû. Tri aân nhöõng ngöôøi ñi tröôùc cuõng laø ñeå trao truyeàn vaø gìn giöõ truyeàn thoáng cho theá heä töông lai cuûa daân toäc. Vôùi caùc theá heä hoâm nay vaø mai sau, söï tri aân nhöõng ngöôøi coù coâng vôùi ñaát nöôùc khoâng bao giôø laø ñuû.
Nhaø thô Ñoaøn Vaên Maät: Khoâng chæ xuaát baûn caùc cuoán saùch veà nhöõng ñòa danh lòch söû moät thôøi, veà nhöõng doøng teân lieät só treân khaép moïi mieàn Toå quoác maø Döï aùn coøn toå chöùc nhöõng hoaït ñoäng xaõ hoäi höõu ích. Ñoù laø vieäc keâu goïi caùc doanh nghieäp, doanh nhaân chung tay chaêm lo vaø tri aân tôùi nhöõng ngöôøi coù coâng vôùi ñaát nöôùc. OÂng coù theå chia seû theâm veà coâng vieäc naøy?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn töïa nhö moät tieáng chim goïi baày. Chuùng toâi ñaõ laøm nhieäm vuï keát noái vaø quy tuï nhöõng taám loøng vaøng trong caû nöôùc ñeå höôùng veà nhöõng ngöôøi coù coâng vôùi ñaát nöôùc, caùc gia ñình lieät syõ, gia ñình chính saùch…
Töø naêm 2007 ñeán nay, Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn beân caïnh vieäc xuaát baûn caùc cuoán saùch löu danh phuïng thôø lieät syõ coøn thöïc hieän coâng taùc ñeàn ôn ñaùp nghóa vôùi söï chung tay goùp söùc cuûa coäng ñoàng xaõ hoäi, cuûa ñoâng ñaûo ngöôøi Vieät Nam ôû trong vaø ngoaøi nöôùc vaø caû nhöõng ngöôøi baïn quoác teá yeâu meán vaø khaâm phuïc Vieät Nam. Ñaõ coù hôn 300 ngoâi nhaø tình nghóa ñöôïc xaây döïng cho caùc Baø meï Vieät Nam Anh huøng, thaân nhaân lieät syõ, thöông beänh binh, cöïu thanh nieân xung phong vôùi soá tieàn gaàn 20 tyû ñoàng. Hôn 100 soå tieát kieäm daønh cho caùc Meï Vieät Nam Anh huøng, cöïu chieán binh, con em thöông binh lieät syõ vôùi soá tieàn 1,8 tyû ñoàng. 4.000 phaàn quaø vaø 50 chieác xe ñaïp trò giaù töø 500 ngaøn ñoàng ñeán 1,5 trieäu ñoàng ñöôïc trao taëng cho thaân nhaân lieät syõ, hoïc sinh laø con em thöông binh lieät syõ vöôït khoù hoïc gioûi. Hoã trôï 200 trieäu ñoàng cho caùc hoaït ñoäng cuûa caùc Hoäi cöïu chieán binh trong caùc chöông trình Veà nguoàn thaêm laïi chieán tröôøng xöa. Hoã trôï 50 trieäu ñoàng cho vieäc tìm moä lieät syõ. Söï yeân aám cuûa caùc gia ñình thöông binh, lieät syõ, gia ñình ngöôøi coù coâng chính laø nieàm haïnh phuùc to lôùn cuûa chuùng toâi. Cuõng xin nhaán maïnh vôùi caùc nhaø vaên quaân ñoäi raèng: caùc cuoán saùch ñöôïc xuaát baûn trong boä saùch Huyeàn thoaïi Vieät Nam ñeàu laø saùch khoâng kinh doanh maø chæ ñeå daønh taëng trong caùc chöông trình Ñeàn ôn ñaùp nghóa, taëng caùc gia ñình thaân nhaân lieät syõ vaø caùc cöïu chieán binh.
Nhaø vaên Ñoã Bích Thuùy: Boä saùch Huyeàn thoaïi Vieät Nam phaàn naøo ñaõ noùi leân ñöôïc taàm voùc cuûa cuoäc khaùng chieán choáng Phaùp, choáng Myõ cuûa daân toäc ta maø ôû ñoù moãi moät vuøng ñaát, moãi moät ngöôøi chieán só ñeàu ñöôïc naâng leân taàm “huyeàn thoaïi” vôùi nhöõng baøi hoïc cho caùc theá heä hoâm nay vaø mai sau nhö nguyeân Toång bí thö Leâ Khaû Phieâu ñaùnh giaù “ñaây laø moät coâng trình coù giaù trò veà vaên hoùa lòch söû, truyeàn thoáng raát saâu saéc”, hay nhö nguyeân Phoù chuû tòch nöôùc Tröông Myõ Hoa chia seû laø: “goùp phaàn boå sung theâm nhöõng cöù lieäu vaø söï kieän ñeå chuùng ta kieåm keâ ñaùnh giaù tröõ löôïng tinh thaàn cuoäc khaùng chieán thaàn thaùnh cuûa daân toäc, trôû thaønh taøi saûn quyù giaù truyeàn laïi cho caùc theá heä…”. OÂng coù theå cho bieát nhöõng aán töôïng saâu ñaäm cuûa mình trong quaù trình thöïc hieän nhöõng töôïng ñaøi baèng chöõ naøy?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Boä saùch Huyeàn thoaïi Vieät Nam vôùi chöông trình taëng saùch gia ñình lieät syõ ñaõ khôûi ñoäng ôû nhieàu ñòa phöông trong caû nöôùc. Chuùng toâi thaät vinh döï vaø xuùc ñoäng thöïc hieän moät coâng vieäc coù yù nghóa vaø coù yù nghóa hôn khi taän maét chöùng kieán nhöõng hình aûnh caûm ñoäng nhaát khi cuoán saùch ñöôïc trao tôùi taän tay nhöõng ngöôøi meï, ngöôøi thaân lieät syõ. Duø caùc anh ñaõ hy sinh haøng chuïc naêm nhöng gioït nöôùc maét ñau thöông vaãn chöa khoâ trong kyù öùc cuûa nhöõng ngöôøi meï. Chuùng toâi ñaõ khoâng neùn noåi söï xuùc ñoäng khi chöùng kieán nhöõng gioït nöôùc maét cuûa nhöõng ngöôøi meï treân töøng trang saùch Huyeàn thoaïi Vieät Nam. Trong saâu thaúm traùi tim mình chuùng toâi thaàm noùi vôùi caùc meï raèng: Xin caùc meï haõy neùn ñi nhöõng thöông ñau ñeå caûm nhaän trong saâu thaúm hoàn thieâng cuûa caùc anh chò lieät syõ ñaõ vaø ñang trôû veà aám aùp beân maùi nhaø xöa, trong töøng trang saùch maø chuùng con, nhöõng ngöôøi thöïc hieän chöông trình traân troïng göûi trao tôùi caùc meï. Vinh quang maõi maõi thuoäc veà nhöõng ngöôøi meï ñaõ coáng hieán nhöõng ngöôøi con öu tuù cuûa mình cho Toå quoác! Khoâng theå caàm loøng ñöôïc tröôùc nhöõng gioït nöôùc maét cuûa caùc meï ñaõ rôi treân nhöõng trang saùch! Nhöõng gioït nöôùc maét ñaõ bao naêm thaàm laëng rôi trong thöông nhôù. Bieát bao nhöõng ngöôøi meï, ngöôøi cha lieät syõ ñaõ ñoùn nhaän nhöõng trang saùch Huyeàn thoaïi Vieät Nam nhö ñoùn nhaän moät giaù trò tinh thaàn thieâng lieâng maø ngöôøi ñaõ khuaát thaân thöông göûi laïi…
Nhaø vaên Ngoâ Vónh Bình: Vaäy nhaø baùo coù theå chia seû theâm cho chuùng toâi bieát nhöõng hoaït ñoäng saép tôùi cuûa Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn? Laøm theá naøo ñeå ngaøy moät naâng cao yù nghóa cao ñeïp cuûa Döï aùn?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Sau saùu naêm thöïc hieän, giôø ñaây chuùng toâi ñang chuaån bò xuaát baûn ñaïi saùch thöù 10 trong boä saùch Huyeàn thoaïi Vieät Nam nhö nhaø vaên Ñoã Bích Thuùy vöøa noùi ñeán. Ñoù laø coâng vieäc maø chuùng toâi ñaõ vaø ñang laøm trong suoát nhieàu naêm qua. Theå theo nguyeän voïng cuûa ñoâng ñaûo ñoàng chí, ñoàng baøo caû nöôùc, ñaëc bieät laø thaân nhaân caùc gia ñình lieät syõ, chuùng toâi ñaõ quyeát ñònh phoùng to nhöõng cuoán saùch naøy thaønh nhöõng ñaïi saùch (khoå 70 x 100 cm vôùi troïng löôïng töø 150 ñeán 450 kilogam) ñeå löu giöõ theo thôøi gian vaø mong muoán ñöa nhöõng ñaïi saùch naøy vaøo thôø phuïng laâu daøi taïi moät trong nhöõng ñòa phöông coù truyeàn thoáng lòch söû caùch maïng. Böôùc ñaàu ñaõ coù nhöõng doanh nghieäp, doanh nhaân taïo ñieàu kieän ñeå xaây döïng Laêng thôø nhöõng ñaïi saùch naøy taïi huyeän Ñöùc Thoï tænh Haø Tónh. Naêm nay laø moät naêm khoù khaên, vieäc xaây döïng Laêng coù theå do khaùch quan nhöng vieäc hoaøn thieän nhöõng cuoán ñaïi saùch löu danh haøng chuïc vaïn lieät syõ ñaõ hy sinh vì Toå quoác chaéc chaén seõ hoaøn thaønh vaøo dòp 22/12 naøy.
Danh saùch haøng chuïc vaïn lieät syõ ñöôïc löu danh trong caùc cuoán ñaïi saùch Huyeàn thoaïi Vieät Nam chöa phaûi laø moät danh saùch ñaày ñuû vaø caøng caàn ñöôïc boå sung, hoaøn thieän theâm nhieàu. Nhöng ñoù laø noã löïc chung cuûa nhöõng ngöôøi thöïc hieän coâng trình. Caùc bieân taäp vieân, caùc cöïu chieán binh ñaõ vöôït qua nhieàu khoù khaên, coù maët khaép moïi mieàn ñaát nöôùc ñeå tìm kieám nhöõng doøng teân lieät syõ. Ñoù laø nhöõng neûo ñöôøng ñoàng ñieäu tri aân…
Nhaø vaên Nguyeãn Ñình Tuù: Giôø ñaây treân cöông vò Toång Bieân taäp Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån, laø thuû tröôûng moät cô quan baùo chí vôùi raát nhieàu coâng vieäc beà boän, vaäy oâng vaø caùc coäng söï cuûa mình, ngoaøi coâng vieäc laøm baùo, seõ thöïc hieän Döï aùn naøy nhö theá naøo?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Hoaït ñoäng xaõ hoäi cuõng laø moät nhieäm vuï cuûa cô quan baùo chí. Giôø ñaây, chuùng toâi ñang tieáp noái nhöõng coâng vieäc ñeàn ôn ñaùp nghóa maø mình ñaõ laøm töø tröôùc ñoù vôùi moät taâm theá môùi. Trong danh saùch nhöõng lieät syõ ñaõ hy sinh vì Toå quoác coù bieát bao nhöõng trí thöùc treû, nhöõng anh chò hoïc sinh, sinh vieân ñaõ duõng caûm taïm gaùc buùt nghieân ñeå leân ñöôøng baûo veä Toå quoác. Vaø caùc anh chò ñaõ maõi maõi khoâng trôû veà! Neáu coøn soáng coù theå trong soá hoï seõ coù nhöõng ngöôøi trôû thaønh nhöõng nhaø khoa hoïc lôùn cuûa ñaát nöôùc. Thöïc hieän toát caùc nhieäm vuï cuûa Toøa soaïn chính laø traùch nhieäm vaø laø loøng töï troïng cuûa moãi moät nhaø baùo coâng taùc taïi Toøa soaïn chuùng toâi.
Nhaø vaên Ngoâ Vónh Bình: Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn mang moät thoâng ñieäp heát söùc cao ñeïp laø baûo toàn kyù öùc trong loøng ngöôøi ñang soáng hoâm nay vaø tri aân nhöõng ngöôøi coù coâng vôùi nöôùc. Theo oâng, laøm theá naøo ñeå nhaân roäng nhöõng cuoán ñaïi saùch, nhöõng chöông trình vaên hoùa coù yù nghóa naøy tôùi ñoâng ñaûo coäng ñoàng ngöôøi Vieät ôû trong vaø ngoaøi nöôùc?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Ñeå nhaân roäng nhöõng cuoán ñaïi saùch naøy cuõng nhö nhöõng hình aûnh tö lieäu coù lieân quan tôùi caùc ñòa danh lòch söû, chuùng toâi ñaõ ñöa noäi dung caùc cuoán saùch leân website: vanhoatritueviet.vn nhaèm ñeå baïn ñoïc truy caäp roäng raõi, beân caïnh ñoù chuùng toâi coøn ñöa caùc phoùng söï truyeàn hình, caùc boä phim taøi lieäu leân trang website naøy. Tuy vaäy sau moät thôøi gian löôïng truy caäp ñaõ quaù taûi vaø soá ñaàu saùch cuûa Döï aùn cuõng ñaõ ngaøy moät taêng leân.
Chính vì vaäy chuùng toâi ñaõ quyeát ñònh thaønh laäp moät trang website rieâng cuûa Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn taïi ñòa chæ uongnuocnhonguon.vn. Vieäc ñöa tin veà caùc chöông trình uoáng nöôùc nhôù nguoàn ñöôïc söï quan taâm ñaëc bieät cuûa baùo chí truyeàn thoâng caû nöôùc, töø caùc baûn tin phoùng söï ngaén cho ñeán nhöõng chöông trình ñöôïc truyeàn hình tröïc tieáp treân soùng VTV1 cuûa Ñaøi truyeàn hình Vieät Nam. Töø ñoù tính xaõ hoäi cuûa Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn ñöôïc nhaân roäng vaø naâng cao… Nhaân dòp naøy, toâi xin traân troïng caûm ôn söï ñoàng haønh cuûa caùc cô quan baùo chí truyeàn thoâng trong caùc chöông trình Ñeàn ôn ñaùp nghóa, Uoáng nöôùc nhôù nguoàn, ñoù laø nguoàn ñoäng vieân coå vuõ ñaùng keå cho Ban bieân taäp chuùng toâi.
Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn seõ laø moät hoaït ñoäng xaõ hoäi mang tính laâu daøi. Chuùng ta ñang maéc nôï vôùi lòch söû. Döï aùn naøy seõ khoâng coù söï keát thuùc bôûi noù ñöôïc thöïc hieän baèng taâm huyeát, baèng nhòp ñaäp traùi tim cuûa nhöõng ngöôøi laøm baùo, nhöõng ngöôøi laøm xuaát baûn, cuûa caùc doanh nghieäp, doanh nhaân trong vaø ngoaøi nöôùc. Coøn raát nhieàu ñeà taøi, raát nhieàu nhöõng ñòa danh caùch maïng maø chuùng toâi seõ ñaët chaân tôùi ñeå cho ra ñôøi nhöõng trang saùch löu giöõ daáu chaân cuûa cha anh cuõng nhö nhöõng giaù trò ñaùng töï haøo trong söï nghieäp ñaáu tranh döïng nöôùc vaø giöõ nöôùc cuûa daân toäc ta.
Nhaø vaên Ñoã Bích Thuùy: Ngoaøi Döï aùn vaên hoùa Uoáng nöôùc nhôù nguoàn, haún Taïp chí coøn raát nhieàu döï aùn, nhieàu chöông trình gaén vôùi caùc hoaït ñoäng xaõ hoäi?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Beân caïnh vieäc xuaát baûn taïp chí, Toøa soaïn coøn chuù troïng caùc hoaït ñoäng toân vinh trí thöùc vaø hoaït ñoäng xaõ hoäi. Chuùng toâi laø ñôn vò thöôøng tröïc toå chöùc bình choïn vaø toân vinh danh hieäu Trí thöùc tieâu bieåu vì söï nghieäp phaùt trieån Thuû ñoâ. Döï kieán ñôït toân vinh ñaàu tieân ñuùng vaøo dòp kyû nieäm 60 naêm ngaøy Giaûi phoùng Thuû ñoâ naêm 2014. Toøa soaïn seõ cuøng vôùi caùc Hoäi, caùc Vieän, Trung taâm nghieân cöùu, caùc toå chöùc khoa hoïc vaø coâng ngheä, caùc tröôøng ñaïi hoïc toå chöùc caùc cuoäc hoäi thaûo khoa hoïc veà nhöõng vaán ñeà ñaõ vaø ñang ñöôïc xaõ hoäi quan taâm. Ví duï nhö vaán ñeà thöïc phaåm saïch, thöïc phaåm chaát löôïng. Taïp chí cuõng ñang döï ñònh cuøng vôùi moät soá nhaø khoa hoïc thöïc hieän moâ hình chaên nuoâi gaén vôùi chaát löôïng ñeå thöïc hieän hoäi thaûo vôùi tieâu ñeà khaù thuù vò: Töø trang traïi tôùi baøn aên... Hy voïng vôùi nhöõng hoäi thaûo thieát thöïc vaø gaàn guõi cuoäc soáng nhö vaäy seõ goùp phaàn nhaân roäng nhöõng moâ hình hay, kinh nghieäm quyù trong caû nöôùc. Taïp chí seõ tích cöïc hôïp taùc vôùi caùc nhaø xuaát baûn coù uy tín trong caû nöôùc ñeå xuaát baûn nhöõng cuoán saùch toân vinh trí tueä con ngöôøi Vieät Nam vaø kho taøng tri thöùc nhaân loaïi.
Nhaø thô Ñoaøn Vaên Maät: Nhaân löïc ôû Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån ña phaàn laø nhöõng ngöôøi coøn raát treû veà tuoåi ñôøi. Hoï ñang töøng ngaøy say meâ vun ñaép cho hoaït ñoäng cuûa Taïp chí vôùi thoâng ñieäp: Keát noái trí tueä - Phaùt trieån beàn vöõng. OÂng coù theå cho bieát theâm veà nhöõng ngöôøi treû naøy?
Nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông: Caùc lôùp nhaø baùo ñaøn anh ñi tröôùc ñaõ truyeàn laïi cho chuùng toâi nhöõng lôøi nhaén nhuû quyù baùu veà ngheà: Laøm baùo ñuùng maø phaûi hay, laøm baùo hay nhöng phaûi ñuùng. Coäng höôûng giöõa baïn ñoïc vôùi tieâu chí vaø nhieäm vuï cuûa tôø Taïp chí ñeå gaén vôùi söï phaùt trieån chính laø moät baøi toaùn maø Toøa soaïn chuùng toâi phaûi quyeát taâm thöïc hieän thaät toát lôøi giaûi cuûa mình. Muoán thöïc hieän toát coâng vieäc aáy, chuùng toâi may maén coù Hoäi ñoàng khoa hoïc bao goàm caùc giaùo sö, tieán só, nhaø baùo coù kinh nghieäm laøm vai troø coá vaán, thaåm ñònh, gôïi môû nhöõng vaán ñeà coát yeáu ñeå tôø Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån phaùt trieån ñuùng vôùi teân goïi cuûa mình, ñoù laø trí thöùc luoân gaén lieàn vôùi söï phaùt trieån cuûa Thuû ñoâ vaø ñaát nöôùc. Chính vì vaäy phaïm vi lan toûa cuûa tôø Taïp chí seõ lan roäng töø Haø Noäi tôùi caû nöôùc. Chuùng toâi ñaõ vaø ñang coá gaéng vöøa laøm vöøa hoïc hoûi ñeå giöõ vöõng ñöôïc tieâu chí aáy.
Nhaø vaên Ngoâ Vónh Bình: Caûm ôn nhaø thô - nhaø baùo Ñoaøn Maïnh Phöông ñaõ daønh cho ñoaøn nhaø vaên Taïp chí Vaên ngheä Quaân ñoäi cuoäc troø chuyeän thaân maät naøy. Chuùc Taïp chí Trí thöùc vaø Phaùt trieån phaùt trieån ñuùng vôùi teân goïi cuûa mình!
Ñoaøn Vaên Maät ghi


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo