Lý thuyết đối thoại của Bakhtin

Thứ bảy - 13/10/2012 15:05Mikhail Mikhailovich Bakhtin (1895-1975) là một trong những nhà tư tưởng quan trọng nhất của thế kỷ XX. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn trên các lĩnh vực: triết học, mĩ học, thi học, ngôn ngữ học, kí hiệu học và nhân văn học... Kể từ những năm 60 trở về đây, tư tưởng Bakhtin có ảnh hưởng lớn không những ở Nga mà còn ở nhiều nước phương Tây, đặc biệt là ở Pháp, Mĩ, Anh,... di sản học thuật của ông ngày càng được nghiên cứu toàn diện và sâu sắc. Buổi thuyết trình này nhằm giúp những người quan tâm về Bakhtin sẽ có thêm nhiều thông tin về ông.

Mikhail Mikhailovich Bakhtin (ảnh: BTC cung cấp)

Buổi thuyết trình sẽ tập trung vào những nội dung chính: Đôi nét về tiểu sử và nhân cách Bakhtin; Bakhtin với triết học cổ điển châu Âu; Quá trình hình thành, bối cảnh lịch sử và hình thức diễn ngôn triết thuyết đối thoại của Bakhtin; Nội hàm triết học của thuật ngữ "dialogue" (dịch là "đối thoại") nơi Bakhtin; Bản tính đối thoại của tư duy và lời nói con người theo Bakhtin.

Bên cạnh đó, tại buổi thuyết trình, những người quan tâm đến Bakhtin sẽ được biết thêm về: Văn chương đối thoại và văn hóa đối thoại theo Bakhtin; Vai trò của tiếng cười trong sự hình thành và tồn tại văn hóa đối thoại; Đối thoại (dialogue) và phức thanh (polyphonie) trong triết học Bakhtin; Cái hiển ngôn và cái ẩn ngôn trong di sản của Bakhtin; So sánh thuyết đối thoại của Bakhtin với thuyết của Buber; Ảnh hưởng và cộng hưởng với Bakhtin trong triết học hiện đại (Lévinas, Ricoeur, Habermas...)

Buổi thuyết trình diễn ra từ 14h tại Hội trường tầng 3, Tòa nhà VUSTA, 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội./.

Nguồn: CPV 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo