Chuyện Nhạc phố cổ tháng 11: Chuyện hát chèo

Thứ tư - 09/11/2016 02:32
chu phoong arial moi copy - Diễn ra vào ngày 11/11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, 50 Đào Duy Từ (Hà Nội), chương trình Chuyện Nhạc phố cổ tháng 11 có chủ đề về hát chèo.
 
Music Story of the Old Quarter poster

Chèo là kịch hát cổ truyền của nông thôn đồng bằng Bắc bộ, có lịch sử lâu đời hàng ngàn năm. Tổ nghề hát Chèo là cụ bà Phạm thị Trân, người được vua Đinh tiên Hoàng phong chức Ưu Bà, nay còn đền thờ tại Ninh Bình.

Với bề dày lịch sử lâu đời, trong nghệ thuật Hát Chèo có cả một kho tàng phong phú của âm nhạc Việt, tất cả những cung bậc tình cảm (buồn, vui, thương nhớ…) đều có những nét nhạc của chèo để thể hiện. Gắn liền với đời sống nông nghiệp của con người Việt từ ngàn đời nay, diễn xuất của Chèo cổ khắc họa những hình tượng con người Việt của xã hội nông nghiệp rất đặc trưng và độc đáo.

Chuyện hát chèo kể một câu chuyện về nghệ thuật kịch hát Việt qua những màn trò diễn đặc trưng của các vở Chèo cổ (Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình Dương Lễ, Kim Nham...) và các màn trò nhỏ của các bài bản ca nhạc đặc trưng của hát Chèo, để giới thiệu với khán giả những nét đẹp văn học và âm nhạc độc đáo của nghệ thuật này.

Chương trình với sự tham gia trình diễn của những nghệ sĩ hàng đầu mẫu mực của nghề hát chèo ngày hôm nay: NSND Thanh Hoài, NSND Mạnh Phóng, NSUT Thanh Bình, NSUT Thúy Ngần, NSUT Bích Liên, NSUT Vũ Ngọc, NSUT Văn Chính...

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo