Độc đáo “Chợ phiên vùng cao” tại Làng dịp 30/4-1/5

Thứ sáu - 28/04/2017 03:32
“Chợ phiên vùng cao” là một trong những hoạt động được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2017.

Ảnh minh họa
 
Đây là một trong số các hoạt động của chương trình tháng 4 - tháng “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Theo đó, tại phiên chợ vùng cao đặc biệt mang tên “Về với cao nguyên Mộc Châu” sẽ bày bán những sản vật của núi rừng Tây Bắc. Bên cạnh đó, Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Sơn La sẽ tổ chức chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên”; tổ chức không gian trò chơi dân gian; tái hiện lễ mừng cơm mới dân tộc Mông.

Nhân dịp này, các già làng, nghệ nhân, đồng bào dân tộc Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên - Huế) sẽ tái hiện Lễ gieo hạt (Apiero). Du khách cũng sẽ được trải nghiệm lễ hội mừng cơm mới của dân tộc Cơ Tu (tỉnh Quảng Nam) để tìm hiểu về nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc. Tại không gian làng dân tộc Ê Đê còn trưng bày giới thiệu khoảng 45 bức ảnh về cà phê Ban Mê Thuột và không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của tháng “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” việc tái hiện cuộc sống truyền thống của cộng đồng các dân tộc được tổ chức hằng ngày tại các làng dân tộc. Vào dịp cuối tuần, du khách sẽ được cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa, hát ay ray và diễn tấu Đinh năm, loại hình kịch Rô băm, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa za van, hòa tấu nhạc cụ… tham gia các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, leo cột, kéo co, bập bênh, kéo co,... và tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc tại không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Khơ Mú, Mường, Thái, Ê Đê, Khmer, Tà Ôi…

Qua các sự kiện được tổ chức sẽ góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; qua đó, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo