Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể

Thứ sáu - 19/05/2017 04:27
Chiều 18.5, nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể. Triển lãm trưng bày 79 tặng phẩm, tượng trưng cho cuộc đời 79 mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng với những câu chuyện cảm động.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện dự khai mạc và tham quan triển lãm

Triển lãm trưng bày theo 3 chủ đề. Phần 1 “Tấm lòng của nhân dân Việt Nam”, giới thiệu 27 hiện vật là những tặng phẩm do các tổ chức và cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tỏ lòng tôn kính và biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Phần 2 “Tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới”, giới thiệu 28 hiện vật là tặng phẩm của bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh để bảy tỏ tình cảm, lòng ngưỡng mộ và kính trọng đối với Người, nói lên tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị cao đẹp giữa nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới.


Tập thơ Trọng Tuyển do Đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam tặng Bác ngày 19.10.1962. Khi tiếp nhận, Bác đặt tay lên ngực mình và nói: “Bác chẳng có gì tặng lại cả, chỉ có câu này: Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”.

Phần 3 là “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”, giới thiệu 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân ở trong và ngoài nước. Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ, bảo quản và phát huy tác dụng lâu dài. Hầu hết những kỷ vật ở phần này đều gắn với những câu chuyện cảm động, những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các tập thể, cá nhân được tặng quà…


Những người lĩnh trẻ hào hứng trước các kỷ vật bạn bè quốc tế tặng Bác

Chiến sĩ Dương Tuấn Vũ, công tác tại Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh xúc động chia sẻ: “Là một người lính thời bình được làm công việc bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là điều tôi rất tự hào. Những kỷ vật về Bác trưng bày trong triển lãm giúp tôi thêm hiểu về con người và cuộc đời của Bác. Qua đó, tôi được học hỏi thêm về phong cách sống, tư tưởng của Bác trong công việc cũng như cách quan hệ của Bác với mọi người, với các chiến sĩ và bạn bè trong nước, quốc tế”.

Triển lãm diễn ra đến hết tháng 6. Dưới đây là một số hình ảnh về triển lãm:


Các em học sinh chăm chú xem và đọc chú thích về kỷ vật 

Tranh thêu Chùa Một Cột của luật sư Francis Henry Loseby, người từng bảo vệ và bào chữa thành công cho Chủ tịch Hồ Chí Minh khi bị chính quyền Hồng Kông bắt giữ trái pháp luật những năm 1931 - 1933

Album ảnh lưu lại khoảnh khắc gia đình luật sư Francis Henry Loseby được mời sang thăm và đón tết cổ truyền Việt Nam năm 1960.

Chiếc áo len Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng nghệ sĩ ưu tú Linh Nhâm năm 1967 trước khi nghệ sĩ vào chiến trương Khu IV. Với nghệ sĩ, Bác là người giản dị, gần gũi như một người cha, luôn yêu thương, quan tâm từ những điều nhỏ nhất.

Chiếc huy hiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng bà Nguyễn Thị Kim Dung, ĐBQH Khóa III. Với bà Dung, kỷ vật này gợi nhớ về kỷ niệm được gặp Bác đầy cảm động với cái siết tay thật chặt và những lời căn dặn giản dị, đầy tình cảm.

Món quà kỷ niệm trong tù của vợ chồng đồng chí Lê Hồng Tư và Nguyễn Thị Châu gửi tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh với những tình cảm thương nhớ, cũng như hy vọng ngày giải phóng được gặp Bác.
Nguồn: Đại biểu nhân dân (Minh Quang)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo