Trình diễn kịch rối cổ điển Nhật Bản

Chủ nhật - 01/07/2018 23:39
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam giới thiệu chương trình “Giao lưu và biểu diễn kịch rối Nhật Bản” tại TP Hồ Chí Minh ngày 12.7 và Hà Nội ngày 14.7.

Chương trình do các nghệ sĩ đến từ Công ty Kịch rối Bunraku, Osaka trình  diễn, lựa chọn giới thiệu những nét đặc sắc nhất của kịch rối Nhật Bản. Cũng với kịch Noh và Kabuki, kịch rối là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu cổ xưa nhất của Nhật Bản. Kết hợp giữa nghệ thuật kể chuyện qua các con rối và âm nhạc, các vở kịch rối xoay quanh hai chủ đề chính: Câu chuyện mang tính lịch sử về thời phong kiến còn gọi là Jidaimono và những câu chuyện đương đại kể về xung đột nảy sinh do rào cản xã hội có tên là Sewamono.

Kịch rối Nhật Bản hiện nay giữ phong cách biểu diễn từ giữa thế kỷ XVIII. Ba diễn viên điều khiển một con rối và cùng diễn ngay trên sân khấu trong bộ trang phục đen tuyền, che mặt. Đến nay, gần 160/700 kịch bản có từ thời Edo vẫn còn được lưu giữ và dàn dựng để tiếp tục chinh phục khán giả với chất lượng nghệ thuật cùng câu chuyện kịch tính.

Khán giả sẽ được giao lưu với các nghệ sĩ, tìm hiểu về Bunraku, hình thức, cách thức, trang phục trong loại hình nghệ thuật truyền thống này.


Nguồn: Đại biểu nhân dân 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo