Sự thách đố những đường biên văn chương

Sự thách đố những đường biên văn chương

 •   03/04/2015 08:32:00 PM

Uông Triều thuộc thế hệ cầm bút trẻ, một thế hệ khát khao đổi mới, luôn có ý thức vượt thoát mọi khuôn khổ và dám dấn thân tới cùng với những thể nghiệm nghệ thuật của mình. Anh thể nghiệm và đạt được thành công nhất định ở mảng đề tài lịch sử. Trong cuốn tiểu thuyết đầu tay Tưởng tượng và dấu vết, Uông Triều đã tổ chức một trò chơi văn bản được khởi sinh từ bản chất sáng tạo, tưởng tượng của văn học, những quy luật tự trị, nội tại của nó và được cộng hưởng, đồng hành bởi những khả thể người đọc năng động.

Mua au tho 1

“Mùa ấu thơ” - Gửi vào thương nhớ đồng quê

 •   22/03/2015 11:53:00 AM

Tập sách là những quan sát tinh tế của người con gái Xứ Đoài mây trắng trong khung cảnh làng quê thuần hậu. Người đọc như được lạc vào, được tìm về thế giới tuổi thơ với những khung cảnh mộc mạc mà thân thuộc, trữ tình.

sach NHG

Ngô Hương Giang: Nghiên cứu Mai Văn Phấn cho tôi nhiều lợi ích

 •   21/03/2015 03:10:00 PM

Ngày 21/3, buổi ra mắt sách "Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác" đã diễn ra tại Salon Văn hóa Cafe Thứ bảy, Hà Nội với sự dẫn dắt của nhà lý luận phê bình Phạm Xuân Nguyên.

CO BAN LA BUON

Một khúc vĩ thanh ám gợi về chiến tranh

 •   17/01/2015 01:49:00 AM

...Cơ bản là buồn đã thuyết phục được hội đồng giám khảo cuộc thi này lần V (2012 – 2014) để nhận về mình giải Nhì ấn tượng. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

10 pho đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sĩ sẽ được lưu giữ tại chùa Ba Vàng

10 pho đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sĩ sẽ được lưu giữ tại chùa Ba Vàng

 •   02/12/2014 10:49:00 PM

10 pho đại sách (mỗi pho có trọng lượng vài trăm kg) như một tượng đài bằng chữ và mỗi dòng tên liệt sĩ trong sách như một “ngôi mộ chữ” thiêng liêng được lưu giữ mãi mãi về sau.

Những lời “chuông gió”…

Những lời “chuông gió”…

 •   28/10/2014 02:51:00 AM

Nhìn vào tập thơ của Hoàng Liên Sơn dễ nhận thấy phổ thi cảm của nhà thơ không rộng lắm. Anh tập trung vào ba vùng thi cảm chính: tiếng nói yêu đương, tuổi thơ quê mẹ và tâm tình cùng con cái. Tuy hồn thơ không trải rộng, nhưng lại có điều kiện tập trung

Điều kiện của tự do

Điều kiện của tự do

 •   06/06/2014 03:20:00 AM

Tính hiện đại của tác phẩm kết tinh ở điểm này, trong cách nó phá bỏ các diễn ngôn bá quyền về tự do và nô lệ, và gợi ra điều kiện của tự do, để thụ đắc tự do như một con người tự do (ĐOÀN ÁNH DƯƠNG)

Xứ Đoài- Miền đất hội tụ văn nhân

Xứ Đoài- Miền đất hội tụ văn nhân

 •   23/10/2013 09:05:00 PM

Tập sách dày gần 1.000 trang, gồm 52 tác giả, được chia làm 2 phần. Phần I/ Từ thời trung đại đến 1930, có 15 tác giả, mở đầu là Nguyễn Phi Khanh và kết thúc là Tản Đà.

“Quyền sư” – Xôn xao văn đàn, võ đàn

“Quyền sư” – Xôn xao văn đàn, võ đàn

 •   15/09/2013 10:37:00 PM

Gần đây, văn đàn và võ đàn Việt Nam đang xôn xao bởi một tác phẩm văn học phi hư cấu viết về các nhân vật là huyền thoại một thời trong giới võ thuật Việt Nam: Quyền sư (NXB Trẻ, 2013) của tác giả - võ sư Trần Việt Trung.

Hồ Quang Lợi và khát vọng xanh Hà Nội

Hồ Quang Lợi và khát vọng xanh Hà Nội

 •   10/07/2013 05:13:00 AM

Một cuốn sách bề thế, bìa cứng, in trang trọng, ẩn chứa bên trong nhiều vấn đề từ vi mô đến vĩ mô, từ trong nước đến quốc tế, từ những sinh hoạt đời thường đến những suy nghĩ mang tầm chiến lược, ở bất kỳ trang nào, bạn đọc cũng đều thấy “cuộn sóng”... (ĐỖ NGỌC YÊN)

Tiểu thuyết Mùi chồng của Nguyễn Hiệp

Tiểu thuyết Mùi chồng của Nguyễn Hiệp

 •   27/06/2013 03:08:00 AM

Ở cuộc đời thực, khi giá trị đạo đức bị đảo lộn, bị xem thường, tình người cũng bộc lộ đầy đủ những góc cạnh của nó. Đọc Mùi chồng khiến người ta phải đau đớn, phải nén lại tiếng thở dài về một hiện thực nhân thế, nhìn về quá khứ và ngẫm nghĩ thật nhiều ở đời sống hiện tại.

Mai Ngữ với những trang viết về một người anh hùng

Mai Ngữ với những trang viết về một người anh hùng

 •   13/01/2013 12:06:21 PM

Nhà văn Mai Ngữ tuổi Mậu Thìn (1928), vậy mà sinh thời, khi ông còn sống, anh em viết văn trẻ ở “phố Nhà binh” vẫn cứ coi ông như anh cả, thậm chí có lúc… như bạn, thật đúng là “gần chùa gọi bụt bằng anh”!(NGÔ VĨNH BÌNH)

Dịch giả “Triệu phú khu ổ chuột” ra mắt tự truyện

Dịch giả “Triệu phú khu ổ chuột” ra mắt tự truyện

 •   03/01/2013 12:00:30 PM

Cuối cùng Bích Lan vẫn có động lực để viết về mình, viết về những nỗ lực phi thường của cá nhân bởi cô cũng nghĩ rằng biết đâu, cuộc giải phẫu tinh thần đó có thể có ý nghĩa và giúp ích cho ai đó, đặc biệt là những người đang phải lần đi trong đường hầm tối của định mệnh.

Trần Gia Thái - tạng ngôn ngữ giàu cảm xúc.

Trần Gia Thái - tạng ngôn ngữ giàu cảm xúc.

 •   23/11/2012 12:07:41 PM

Mưa trong lòng người lại là một dạng ngưng tụ của cảm xúc, từng giọt buồn lạnh. Còn cơn mưa trong tôi/ Mặn như là nước biển/ Đã lâu rồi chắt gạn/ Mưa thầm - cơn mưa khô . Đó là những câu thơ chắt lọc đầy đủ tinh thần và cốt tủy của cả tập thơ Mưa không mùa của tác giả Trần Gia Thái. (CAO NGUYỆT NGUYÊN)

Lại Văn Long - từ báo đến văn

Lại Văn Long - từ báo đến văn

 •   10/10/2012 12:44:13 PM

Trong thực tế, nhà báo viết văn khó hơn nhà văn viết báo. Tất nhiên, nói vậy không phải để đánh giá nghề nào cao hơn nghề nào. Có điều, ở ta, nhà văn viết báo khá đông, nhất là khi nhuận bút một bài báo có thể cao hơn cả một cuốn tiểu thuyết. (Nguyên Tĩnh Nguyện)

Vần vũ cùng

Vần vũ cùng "Ngược mặt trời"

 •   27/09/2012 01:09:27 PM

Chúng tôi xin bắt đầu bài viết về Ngược mặt trời – tiểu thuyết mới ra mắt vào trung tuần tháng 7 năm nay của nhà văn Nguyễn Một, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành - bằng những nhận xét về… tiểu thuyết đầu tay Đất trời vần vũ cũng do anh chấp bút và xuất bản trước đó không lâu. (Đoàn Minh Tâm)

Xuất bản di cảo thơ Chim Trắng

Xuất bản di cảo thơ Chim Trắng

 •   16/09/2012 11:47:13 PM

Nhà thơ Chim Trắng (tên thật Hồ Văn Ba 1938 - 28/9/2011) vừa được NXB Văn hóa Văn nghệ cùng nhà thơ Ý Nhi và Quỹ Tình thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi ấn hành tập thơ di cảo Lời chào ngọn gió. Tập thơ gồm 29 bài thơ chưa in sách của Chim Trắng được nhà thơ Ý Nhi tập họp sau ngày Chim Trắng qua đời.

Dẫn lại và nghĩ thêm

Dẫn lại và nghĩ thêm

 •   28/08/2012 04:36:31 AM

Khi cầm cuốn Dĩ vãng phía trước của Ngô Thảo, tôi đã nghĩ đây chỉ là cuốn sách thú vị, gây tò mò bởi những chuyện râu ria của giới văn nghệ. Đọc đến trang cuối thấy mình sai. Dĩ vãng phía trước là cuốn sách có nhiều vấn đề khiến các nhà văn phải thực sự suy nghĩ. (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)

Xuất bản sách “Tự phê bình và phê bình trong Đảng”

Xuất bản sách “Tự phê bình và phê bình trong Đảng”

 •   21/08/2012 11:38:32 PM

Đây là một trong những tài liệu nhằm phục vụ việc truyên truyền, để các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên vận dụng thực hiện tốt việc kiểm điểm, tự phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, nguyên tắc của Đảng ta.

Vàng son thạch thủy khí

Vàng son thạch thủy khí

 •   26/07/2012 11:14:30 PM

Xuyên suốt “Vàng son thạch thủy khí” là câu chuyện về năm ngôi mộ kết: Vàng, son, thạch, thủy, khí; là chuyện đời sóng gió của những con người quá khứ. Tác giả từ cái nhìn ở hiện tại soi rọi về quá khứ, có sự khởi phát, đau thương và cả chặng đường dài của một dòng tộc ở đất Thần kinh.


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo