Vị xuân an lạc trong thơ của Phật Hoàng - Thi sĩ Trần Nhân Tông

Vị xuân an lạc trong thơ của Phật Hoàng - Thi sĩ Trần Nhân Tông

 •   16/04/2018 07:28:00 PM

Thơ đời Trần từng được giới nghiên cứu phê bình và thi nhân đời sau khen ngợi, ngưỡng mộ bởi ý tứ phóng khoáng, mới lạ, lời lẽ thanh nhã. Trong đó, Trần Nhân Tông, vị vua thứ ba triều Trần, người lãnh đạo đất nước anh hùng và tài ba, tổ sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Đại Việt, cũng đồng thời là một nhà thơ, được xem là một gương mặt tiêu biểu cho thi phong đời Trần. (ĐOÀN THỊ THU VÂN)

Thơ ca giải phóng miền Nam, một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

Thơ ca giải phóng miền Nam, một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

 •   26/01/2018 08:11:00 PM

Với đội ngũ các cây bút văn nghệ giải phóng nói chung và thơ ca nói riêng, nhiệm vụ này mang đặc thù riêng, bởi họ không chỉ là thi sĩ mà còn là chiến sĩ, trong họ có sự phối trộn hài hòa tư cách, phẩm chất nghệ sĩ và công dân... (NGUYỄN BÍCH THU)

Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay

Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay

 •   25/01/2018 04:14:00 AM

Vấn đề đạo đức trong văn học, nghệ thuật hiện nay không hoàn toàn mới nhưng lại là vấn đề bức xúc được thực tiễn đặt ra và có ý nghĩa lâu dài trong xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. (PGS. TS NGUYỄN HỒNG VINH)

Văn học Việt Nam cần bứt phá mạnh mẽ hơn

Văn học Việt Nam cần bứt phá mạnh mẽ hơn

 •   22/01/2018 05:17:00 AM

Năm 1998, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII ra Nghị quyết 5 Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong gần hai mươi năm qua, giữa những biến động ào ạt và phức tạp của cuộc sống, văn học nước nhà đã có những tiến chuyển với hi vọng tạo nên những tác phẩm mới xứng tầm thời đại. (NGUYỄN HỮU QUÝ)

HCM

Đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh qua ngòi bút Phạm Văn Đồng

 •   19/01/2018 04:05:00 AM

Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn tâm niệm trọn đời học tập và làm theo Bác, trong suốt cuộc đời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu những tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (TS. MAI BÁ ẤN)

Người viết trẻ đã nhập cuộc?

Người viết trẻ đã nhập cuộc?

 •   16/01/2018 08:57:00 AM

Nhiều nhà phê bình văn học chỉ ra, hạn chế lớn nhất của các cây bút trẻ là vốn sống còn mỏng và dường như họ quá quan tâm đến cái tôi cá nhân. Việc quanh quẩn với vài ba cảm xúc bất chợt hay vài dòng suy tư mang vẻ triết lí sẽ làm cho nhà văn trẻ thiếu chiều sâu. (NGUYỄN VĂN HỌC)

HOA LEO 2 1

Làm cho những trang viết lạc nhịp trở nên đuối nhịp

 •   12/01/2018 08:48:00 AM

Tròn 70 năm trước (ngày 27/7/1947), tại xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ công bố “Ngày Thương binh toàn quốc”, sau này trở thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ. (NGUYỄN HOÀNG SÁU)

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu Việt Nam

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu Việt Nam

 •   09/01/2018 02:42:00 AM

Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - là niềm cảm hứng sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ nước ta và của nhiều tác giả trên thế giới. (MAI NAM THẮNG)

hoa đá

Nơi lưu giữ tâm hồn người chiến sĩ

 •   05/01/2018 10:35:00 AM

Trong kháng chiến chống Pháp, đầu những năm 50, ở chiến khu Việt Bắc, có một tờ báo ra đời để đáp ứng lòng yêu văn học nghệ thuật của đông đảo cán bộ, chiến sĩ ta. Báo in trên giấy dó, kỹ thuật thô mộc, số lượng phát hành hạn chế. Đó là tờ Sinh hoạt văn nghệ.

Con đường của người viết trẻ

Con đường của người viết trẻ

 •   02/01/2018 08:13:00 AM

Dân tộc ta có một câu chuyện thần tiên kỳ diệu, hầu như ai cũng thuộc, đó là chuyện Thánh Gióng. Từ đứa trẻ nằm nôi bỗng một ngày vươn vai trở thành anh hùng khổng lồ. Sự vụt dậy của Thánh Gióng và tinh thần xả thân vì dân tộc của Ngài thật đáng để soi vào bất cứ lĩnh vực nào, ngay cả với văn học. (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)

Cơ chế tồn tại của ngành xuất bản trong đời sống văn học đương đại

Cơ chế tồn tại của ngành xuất bản trong đời sống văn học đương đại

 •   19/10/2017 03:56:00 AM

Các nhà xuất bản hiện nay đang bị giằng co giữa nhiệm vụ chiến lược và sách lược trong bối cảnh xã hội có nhiều thay đổi mà trước hết là sự thay đổi trong thị hiếu thẩm mĩ của công chúng. (NGUYỄN THANH TÂM)

IMG 1509

Văn học trẻ Đồng bằng sông Cửu Long “Khuấy bùn nổi bọt”

 •   07/10/2017 07:03:00 PM

Nhà văn Mai Bửu Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT tỉnh An Giang mang đến tọa đàm một số lượng không nhỏ những đầu sách mới của các cây bút trẻ An Giang do Hội tổ chức in ấn, giới thiệu. (THỤY ANH)

IMG 1537

Nơi khơi nguồn cảm xúc viết về biên giới Tây Nam

 •   05/10/2017 07:31:00 PM

Trại sáng tác phối hợp giữa Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật An Giang với chủ đề “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và bảo vệ Tổ quốc” diễn ra từ ngày 1 đến 14 tháng 8 năm 2017 tại thành phố Châu Đốc. (MẬT HÙNG)

hình nền hoa bông lau

Góp lời bàn về khuynh hướng “giải thiêng” lịch sử trong văn học, nghệ thuật

 •   03/10/2017 07:15:00 PM

Công cuộc đổi mới đất nước và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ nước ta tiếp nhận cởi mở hơn các xu hướng nghệ thuật, các lí thuyết mĩ học đang thịnh hành bên ngoài, mà “thời thượng” nhất là hậu hiện đại. (MAI NAM THẮNG)

IMG 0046

Xây dựng nền văn hóa, văn nghệ của quân đội ngang tầm nhiệm vụ mới

 •   21/09/2017 07:56:00 PM

Quan điểm của Đại tướng thống nhất với tư tưởng, đường lối văn nghệ của Đảng được thể hiện rõ trong Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” (NGUYỄN THANH TÂM)

Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm?

Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm?

 •   31/08/2017 11:38:00 AM

Tôi muốn lưu ý thêm rằng, đây cũng là một cách đổi mới của Xuân Diệu trong việc biểu đạt tư tưởng của nhà thơ. Có điều, đó là một cách đổi mới... không thành công

Nguyễn Minh Châu và tư tưởng hòa hợp dân tộc, hòa đồng nhân loại

Nguyễn Minh Châu và tư tưởng hòa hợp dân tộc, hòa đồng nhân loại

 •   04/06/2017 07:55:00 PM

Sau chiến thắng 1975, đất nước và con người Việt Nam đứng trước một thực tế ngổn ngang, bề bộn bao vấn đề bức xúc. Đó là những công việc phải làm của người cách mạng trước cái xác đầy ám khí của chế độ cũ ở Sài Gòn, thái độ đối xử với kẻ thù đã hạ vũ khí trong khi lòng hận thù âm ỉ bao năm đang có cơ hội trào dâng như một dòng nham thạch sục sôi trong quần chúng... (DUY VĂN)

Nhà văn Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung, người đi hết chính mình

Nhà văn Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung, người đi hết chính mình

 •   07/05/2017 07:50:00 PM

Đó là cảm nhận của tôi. Và, tôi luôn chắc chắn rằng, ở những giây cuối cùng trước khi về với thế giới người hiền, chính ông cũng thấy rõ điều đó... (PHÙNG VĂN KHAI)

Giúp sinh viên không "lạc lối" trên mạng

Giúp sinh viên không "lạc lối" trên mạng

 •   30/05/2016 07:01:00 PM

Sinh viên là một trong những đối tượng “cư dân mạng” đông đảo, hùng hậu nhất trong cộng đồng mạng và trong thế giới ảo facebook ("phây"). Một số sinh viên “ghiền” mạng đến mức ăn “phây”, ngủ “phây”, đi đâu cũng “phây”...

TRẦN LẬP và dư âm khát vọng sống nhân ái

TRẦN LẬP và dư âm khát vọng sống nhân ái

 •   21/05/2016 07:19:00 PM

Ngày 23/3/2016, nhạc sĩ Trần Lập được người thân và bạn bè đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. Một cuộc đời khép lại ở tuổi 42, nhưng dường như lại mở ra một huyền thoại khác cho công chúng âm nhạc. Nếu nói theo tên các ca khúc của Trần Lập thì “đường đến ngày vinh quang” không phải cách gửi “niềm tin cho cát bụi” mà là cách khước từ “tâm hồn của đá”. (LÊ THIẾU NHƠN)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo