Untitled 1

Thượng tá Nguyễn Hữu Ngọc: “Tựa chắc vào truyền thống để trưởng thành”

 •   17/01/2017 09:14:00 PM

Những người con trăm miền dưới mái trường Quân sự trong một lớp học ngắn với bao nhiêu tâm tư, ước vọng, cả những chia sẻ riêng chung càng thấm thía đời người lính thật cũng lắm điều kỳ diệu... (PHÙNG VĂN KHAI)

HoaCB1

Đoàn Công binh Tân Trào ngày mới

 •   17/11/2016 02:27:00 AM

Nhân dân Việt Nam anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh đã tự hào sinh ra những người chiến sĩ. Từ buổi đầu cách mạng, qua khói lửa các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam, người chiến sĩ luôn ở tuyến đầu... (PHAN VĂN KHOA)

Người anh hùng Điện Biên bên hàng bia Văn Miếu

Người anh hùng Điện Biên bên hàng bia Văn Miếu

 •   10/11/2016 02:58:00 AM

Tôi bước nhanh về phía tiếng cười, chìa hai bàn tay nắm chặt bàn tay ấm nóng của người anh hùng Điện Biên năm xưa. Những giọt nước đọng từ mưa xuân ban đêm rơi tách tách lên mái đầu phơ trắng. Ông là anh hùng Điện Biên, Phùng Văn Khầu... (PHÙNG VĂN KHAI)

thắt lưng bác

Bác Hồ với các nhà văn Việt Nam và văn học Xô-viết

 •   07/11/2016 03:03:00 AM

Đánh giá về tầm ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, Bác Hồ - một trong những vĩ nhân văn hóa thế giới có những nhận xét đúng đắn nhất: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức bóc lột trên trái đất”... (NGUYÊN THANH)

"Bản án chế độ thực dân pháp"- Tác phẩm mở đường cho thể loại phóng sự trong văn học Việt Nam hiện đại

"Bản án chế độ thực dân pháp"- Tác phẩm mở đường cho thể loại phóng sự trong văn học Việt Nam hiện đại

 •   20/10/2016 01:38:00 PM

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà yêu nước và nhà cách mạng vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới. Đóng góp to lớn nhất của Người đối với đất nước trước hết là sự nghiệp cách mạng cứu nước cứu dân... (ĐINH TRÍ DŨNG)

Người con Quảng Bình trên đất Tây Nguyên

Người con Quảng Bình trên đất Tây Nguyên

 •   20/10/2016 03:49:00 AM

Ở Tây Nguyên, có lẽ con người đa sắc tộc đa vùng miền về đây làm ăn sinh sống và làm giàu cho mảnh đất Tây Nguyên đối với tôi là vấn đề hấp dẫn nhất. Từ những vị tướng anh hùng lao động, những kỹ sư, bác sĩ và thật nhiều người lao động bình thường đã góp phần làm nên Tây Nguyên vạm vỡ... (NHƯ QUỲNH)

Trung tướng Lư Giang

Trung tướng Lư Giang và hai lần gặp Bác Hồ

 •   10/10/2016 03:27:00 AM

Khi thực hiện biên soạn cuốn Hồi ký của Trung tướng Lư Giang, nguyên cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Tư lệnh Quân khu Thủ đô chúng tôi đã vô cùng xúc động trước cuộc đời chiến đấu anh dũng đầy gian khổ hy sinh của ông... (NHƯ QUỲNH)

Dân ta phải biết sử ta...

Dân ta phải biết sử ta...

 •   19/09/2016 10:08:00 PM

Một hiện trạng không còn là đáng báo động nữa mà là một thực tế bắt chúng ta phải có những giải pháp quyết liệt để vừa hướng tới tính chiến lược lâu dài vừa khắc phục những bất cập hôm nay: năm học 2014 này rất ít học sinh chọn môn lịch sử làm môn thi tốt nghiệp... (NGUYỄN THANH TÚ)

thumb Bac Ho

Mỹ học hạnh phúc Hồ Chí Minh

 •   04/09/2016 10:11:00 PM

Hạnh phúc biểu hiện tính người rõ nhất. Điều ấy có tương đối đầy đủ và hệ thống trong tư tưởng Hồ Chí Minh. Hạnh phúc là có lý tưởng, sẵn sàng phấn đấu, cống hiến vì mục đích cao cả, tốt đẹp. Bác Hồ là người nhìn thấy sớm nhất và có cách giải quyết tuyệt vời nhất mối quan hệ giữa hạnh phúc và hưởng thụ... (THANH HẢI)

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

 •   22/08/2016 09:58:00 PM

Trò chuyện với anh, tôi luôn thấy ở anh một sự điềm tĩnh, sự khát khao vươn tới chiếm lĩnh các đỉnh cao về y học đặc biệt là tim mạch đến khôn cùng. Đặc biệt ở những thời điểm khác thường đòi hỏi bản lĩnh nghề nghiệp Phạm Nguyên Sơn luôn cho thấy anh là người biết vượt lên chính mình, luôn vì cái chung... (Bút kí của PHÙNG VĂN KHAI)

Đối thoại cởi mở trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đối thoại cởi mở trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 •   17/08/2016 11:54:00 PM

Qua đối thoại những cái nhìn ấy sẽ làm giàu, bổ sung cho nhau bằng cái mới, cái khác, cái lạ. Cho nên đối thoại chấp nhận sự đa ý kiến, nhiều chiều với những tranh luận, phản biện. Đối thoại giúp con người nói ra ý mình để người khác nghe, cật vấn, phản bác, và ngược lại... (THANH NGUYÊN)

images?q=tbn:ANd9GcSQl04IYWZtYYLPwdLyWbVqpReIdszmulGe7HJExQ9puLdSKESMJA

Quan niệm của Bác về đạo làm người

 •   10/08/2016 09:08:00 PM

Quan niệm vì con người của Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng từ đạo Khổng và tư tưởng của Lênin: “Còn những người An Nam chúng ta hãy tự hoàn thiện mình, về mặt tinh thần bằng cách đọc các tác phẩm của Khổng Tử, và về mặt cách mạng thì cần đọc các tác phẩm của Lênin”... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

nhung bai viet cua Bac Ho  Copy

Quan điểm về lao động của Người

 •   24/07/2016 08:19:00 PM

Với Bác Hồ học tập gắn liền với lao động. Học tập để thành quả lao động tốt hơn mà phục vụ tốt hơn nữa cho dân cho nước thì lao động là hạnh phúc: “Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta... (LÃ NGUYÊN)

Thu Bac Ho gui thanh nien 40

Giáo dục cho thanh thiếu niên bài học đạo lí uống nước nhớ nguồn trong tư tưởng Hồ Chí Minh

 •   12/07/2016 10:59:00 PM

Đạo lý này có một cơ sở triết học vững chắc bắt nguồn từ tính cách dân tộc và truyền thống, hoàn cảnh gia đình... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

Tìm lại dấu ấn Điện Biên

Tìm lại dấu ấn Điện Biên

 •   12/07/2016 04:07:00 AM

Phan Văn Đính nắm chặt bàn tay người Tiểu đội trưởng. Người thanh niên quê Tùng Ảnh - Đức Thọ - Hà Tĩnh đã phải vượt qua hàng trăm ki lô mét đường rừng để đến được đây, nơi chân đồi A1 đang ngày đêm rộ lên tiếng bom mìn, súng đạn... (PHAN KHOA)

Đảng bộ Quân khu 2: Bước tiếp chặng đường vẻ vang

Đảng bộ Quân khu 2: Bước tiếp chặng đường vẻ vang

 •   01/07/2016 03:19:00 AM

Lời Người rõ ràng, thiết thân, giản dị bao quát, chỉ rõ đường hướng, vừa cụ thể trước mắt vừa xác định lâu dài. Lời Người như một lời tiên tri. Chỉ có non sông Việt Nam, văn hiến Việt Nam, đặc biệt là nhân dân Việt Nam trong đó có người chiến sĩ mới có thể làm nên những điều giản dị nhưng thần kỳ... (TRẦN CHI)

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần cuối)

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần cuối)

 •   22/06/2016 09:36:00 PM

Bài viết này đặt vấn đề tìm hiểu nghệ thuật chơi chữ tiếng nước ngoài của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Những dẫn chứng và chú tích dẫn chứng chúng tôi chủ yếu lấy từ bộ Hồ Chí Minh toàn tập, 12 tập, Nxb Chính trị Quốc gia, 1994-2004 và có sự tham khảo, đối sánh từ bản phiên âm.

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 2)

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 2)

 •   08/06/2016 06:52:00 PM

Trong "Vi hành", Khải Định là một vị vua hẳn hoi mà bị hạ xuống hàng con rối: “ông bầu Nhà hát Múa rối có định ký giao kèo thuê đấy...” tức là ông vua ấy cũng chỉ xứng danh là một con… rối... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

BananchedothucdanPhap aspx

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 1)

 •   02/06/2016 04:40:00 AM

Chơi chữ là một nghệ thuật độc đáo có từ xưa của người Việt. Đây là thú chơi trí tuệ vừa rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, hóm hỉnh vừa là một phương tiện để gây cười ở nhiều cung bậc: đả kích, chế giễu, vui nhộn, trào lộng... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

Ta bên người, người tỏa sáng trong ta

Ta bên người, người tỏa sáng trong ta

 •   18/05/2016 01:52:00 PM

Hồ Chí Minh - lãnh tụ cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới, một tác gia văn học lớn, một nhà tư tưởng vĩ đại, trong những nghiên cứu của Đoàn Trọng Huy hiện lên vừa gần gũi, ấm áp vừa kì vĩ lớn lao. Người sống giữa lòng nhân dân, Tổ quốc, dâng hiến trọn vẹn và cao cả. Đó là lí do khiến mỗi người dân Việt Nam đều như thấy có hình bóng của Bác trong mỗi phút giây đi cùng dân tộc như Tố Hữu đã từng viết: Ta bên Người, Người toả sáng trong ta. (MẶC HOÀNG)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo