Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

 •   23/08/2016 08:58:00 AM

Trò chuyện với anh, tôi luôn thấy ở anh một sự điềm tĩnh, sự khát khao vươn tới chiếm lĩnh các đỉnh cao về y học đặc biệt là tim mạch đến khôn cùng. Đặc biệt ở những thời điểm khác thường đòi hỏi bản lĩnh nghề nghiệp Phạm Nguyên Sơn luôn cho thấy anh là người biết vượt lên chính mình, luôn vì cái chung... (Bút kí của PHÙNG VĂN KHAI)

Đối thoại cởi mở trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đối thoại cởi mở trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 •   18/08/2016 10:54:00 AM

Qua đối thoại những cái nhìn ấy sẽ làm giàu, bổ sung cho nhau bằng cái mới, cái khác, cái lạ. Cho nên đối thoại chấp nhận sự đa ý kiến, nhiều chiều với những tranh luận, phản biện. Đối thoại giúp con người nói ra ý mình để người khác nghe, cật vấn, phản bác, và ngược lại... (THANH NGUYÊN)

images?q=tbn:ANd9GcSQl04IYWZtYYLPwdLyWbVqpReIdszmulGe7HJExQ9puLdSKESMJA

Quan niệm của Bác về đạo làm người

 •   11/08/2016 08:08:00 AM

Quan niệm vì con người của Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng từ đạo Khổng và tư tưởng của Lênin: “Còn những người An Nam chúng ta hãy tự hoàn thiện mình, về mặt tinh thần bằng cách đọc các tác phẩm của Khổng Tử, và về mặt cách mạng thì cần đọc các tác phẩm của Lênin”... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

nhung bai viet cua Bac Ho  Copy

Quan điểm về lao động của Người

 •   25/07/2016 07:19:00 AM

Với Bác Hồ học tập gắn liền với lao động. Học tập để thành quả lao động tốt hơn mà phục vụ tốt hơn nữa cho dân cho nước thì lao động là hạnh phúc: “Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta... (LÃ NGUYÊN)

Thu Bac Ho gui thanh nien 40

Giáo dục cho thanh thiếu niên bài học đạo lí uống nước nhớ nguồn trong tư tưởng Hồ Chí Minh

 •   13/07/2016 09:59:00 AM

Đạo lý này có một cơ sở triết học vững chắc bắt nguồn từ tính cách dân tộc và truyền thống, hoàn cảnh gia đình... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

Tìm lại dấu ấn Điện Biên

Tìm lại dấu ấn Điện Biên

 •   12/07/2016 03:07:00 PM

Phan Văn Đính nắm chặt bàn tay người Tiểu đội trưởng. Người thanh niên quê Tùng Ảnh - Đức Thọ - Hà Tĩnh đã phải vượt qua hàng trăm ki lô mét đường rừng để đến được đây, nơi chân đồi A1 đang ngày đêm rộ lên tiếng bom mìn, súng đạn... (PHAN KHOA)

Đảng bộ Quân khu 2: Bước tiếp chặng đường vẻ vang

Đảng bộ Quân khu 2: Bước tiếp chặng đường vẻ vang

 •   01/07/2016 02:19:00 PM

Lời Người rõ ràng, thiết thân, giản dị bao quát, chỉ rõ đường hướng, vừa cụ thể trước mắt vừa xác định lâu dài. Lời Người như một lời tiên tri. Chỉ có non sông Việt Nam, văn hiến Việt Nam, đặc biệt là nhân dân Việt Nam trong đó có người chiến sĩ mới có thể làm nên những điều giản dị nhưng thần kỳ... (TRẦN CHI)

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần cuối)

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần cuối)

 •   23/06/2016 08:36:00 AM

Bài viết này đặt vấn đề tìm hiểu nghệ thuật chơi chữ tiếng nước ngoài của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Những dẫn chứng và chú tích dẫn chứng chúng tôi chủ yếu lấy từ bộ Hồ Chí Minh toàn tập, 12 tập, Nxb Chính trị Quốc gia, 1994-2004 và có sự tham khảo, đối sánh từ bản phiên âm.

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 2)

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 2)

 •   09/06/2016 05:52:00 AM

Trong "Vi hành", Khải Định là một vị vua hẳn hoi mà bị hạ xuống hàng con rối: “ông bầu Nhà hát Múa rối có định ký giao kèo thuê đấy...” tức là ông vua ấy cũng chỉ xứng danh là một con… rối... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

BananchedothucdanPhap aspx

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 1)

 •   02/06/2016 03:40:00 PM

Chơi chữ là một nghệ thuật độc đáo có từ xưa của người Việt. Đây là thú chơi trí tuệ vừa rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, hóm hỉnh vừa là một phương tiện để gây cười ở nhiều cung bậc: đả kích, chế giễu, vui nhộn, trào lộng... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

Ta bên người, người tỏa sáng trong ta

Ta bên người, người tỏa sáng trong ta

 •   19/05/2016 12:52:00 AM

Hồ Chí Minh - lãnh tụ cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới, một tác gia văn học lớn, một nhà tư tưởng vĩ đại, trong những nghiên cứu của Đoàn Trọng Huy hiện lên vừa gần gũi, ấm áp vừa kì vĩ lớn lao. Người sống giữa lòng nhân dân, Tổ quốc, dâng hiến trọn vẹn và cao cả. Đó là lí do khiến mỗi người dân Việt Nam đều như thấy có hình bóng của Bác trong mỗi phút giây đi cùng dân tộc như Tố Hữu đã từng viết: Ta bên Người, Người toả sáng trong ta. (MẶC HOÀNG)

images1088648 4 Cong nhan cong ty 715

Từ lời dạy của Bác Hồ

 •   17/05/2016 02:11:00 PM

Trải nhiều biến đổi lịch sử, sự giao thoa của các tộc người không ngừng tăng lên qua các đợt di dân suốt hàng ngàn năm và vẫn đang tiếp diễn. Khi đất nước thống nhất, các dân tộc trên địa bàn Tây Nguyên càng xích lại gần nhau, chung lưng đấu cật, đoàn kết một lòng xây dựng đất nước... (PHÙNG VĂN KHAI)

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Bầu trời từ ô cửa

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Bầu trời từ ô cửa

 •   18/04/2016 01:54:00 PM

Đi từ trong đêm tối, đi từ rừng già chiến khu, những bước chân, đôi bàn tay, khối óc đã và đang làm chủ đời mình, làm chủ đất nước mình, đi tới năm châu bốn biển để lại trở về ô cửa nhỏ từ bầu trời rộng lớn làm tốt nhất mỗi công việc của mình... (TRẦN CHI)

Lính Đặc công ở Tây Nguyên

Lính Đặc công ở Tây Nguyên

 •   07/04/2016 02:25:00 PM

Nắm bàn tay chắc đậm, ấm áp đặc trưng con nhà võ của Trung úy Y Biêng Liêng Hót người Mơ Nông thuộc đội chống khủng bố Đoàn Đặc công 198 tôi cảm thấy như có mùi núi rừng Tây Nguyên truyền sang mạch đập của mình... (Bút ký của PHÙNG VĂN KHAI)

Chuyện ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Chuyện ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

 •   14/03/2016 01:46:00 PM

Theo hành trình ngược khúc sông Hồng phân chia biên giới Việt Nam - Trung Quốc ở Lào Cai chúng tôi đến với những người lính biên phòng đồn A Mú Sung đúng vào dịp kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ... (PHÙNG VĂN KHAI)

Đổi mới ngôn ngữ trong các tác phẩm của Hồ Chí Minh

Đổi mới ngôn ngữ trong các tác phẩm của Hồ Chí Minh

 •   01/03/2016 10:49:00 AM

Bên cạnh những cách tân về nội dung tư tưởng thì truyện ngắn của Nguyễn Ái Quốc đã có những đóng góp to lớn trong việc đổi mới ngôn ngữ. So với giai 1900 - 1920 thì truyện ngắn của Nguyễn Ái Quốc có nhiều đổi mới từ việc sử dụng từ ngữ cho đến việc tổ chức, kết cấu của câu văn. (NGUYỄN THỊ HOA)

Hình tượng Bác Hồ trong thơ lục bát

Hình tượng Bác Hồ trong thơ lục bát

 •   20/02/2016 11:21:19 AM

Qua những bài lục bát viết về Bác, thêm một lần nữa chúng ta thấy được tấm lòng của văn nghệ sĩ đối với Người. Bác mãi là đề tài vĩnh cửu của văn học nói riêng và nền nghệ thuật nước nhà nói chung (ĐOÀN MINH TÂM)

Văn chương phục vụ chính trí trong quan điểm của Người

Văn chương phục vụ chính trí trong quan điểm của Người

 •   16/02/2016 10:44:00 AM

Với quan niệm lấy văn chương để phục vụ chính trị và dân tộc và coi tiếng Việt là một công cụ sắc bén để hoạt động cách mạng, văn phong của Người có nhiều đặc điểm nổi bật, hiện đại so với các tác giả viết truyện ngắn cùng thời, đó là lối viết hiện đại Châu Âu (Pháp): nhẹ nhàng, hài hước và dí dỏm... (NGUYỄN THỊ HOA)

d

Phong cách ngôn ngữ truyện ngắn Hồ Chí Minh

 •   02/02/2016 09:43:00 AM

Trong 30 năm đầu thế kỷ, nói đến quá trình hiện đại hóa văn học và truyện ngắn phải dành vị trí xứng đáng cho tác giả Nguyễn Ái Quốc. Truyện và ký cũng như những áng văn chính luận của Nguyễn Ái Quốc đã đặt nền móng cho văn học cách mạng sau này... (NGUYỄN THỊ HOA)

Những người lính nơi vùng biên

Những người lính nơi vùng biên

 •   18/01/2016 03:16:00 PM

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới, linh hoạt, anh dũng, sáng tạo, lập nhiều chiến công, nhiều tập thể, cá nhân được phong danh hiệu Anh hùng, là tấm gương tiêu biểu trong toàn quân... (PHÙNG VĂN KHAI)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo