Bài mới nhất

Đua ngựa không yên của người K'ho

 10:51, 11/12/2018

Đua ngựa không yên “Vó ngựa thảo nguyên cỏ hồng” nét văn hóa truyền thống đồng bào K'ho ở Lâm Đồng.

Người Cổ Chất nhọc nhằn giữ nghề kéo tơ

 15:38, 22/11/2018

Để giữ được những bó tơ vàng, tơ trắng óng ả trong nắng người dân làng Cổ Chất xã Phương Đình, Trực Ninh, Nam Định phải trải qua nhiều khâu đoạn chế biến nhọc nhằn để giữ gìn làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi trong thời đại công nghiệp.

Mùa nước nổi - Nét đặc trưng vùng đất Tây Nam Bộ

 15:29, 11/11/2018

Mùa nước nổi là đặc trưng của Miền sông nước Tây Nam Bộ, nước từ thượng nguồn đổ về làm cho cánh đồng màu mỡ phù sa. Mùa nước nổi cũng mang đến cho cư dân Miền Tây nhiều sản vật. Cuộc mưu sinh trong mùa nước luôn bấp bênh nhưng người dân biết tựa nương vào con nước để sinh tồn qua bao thế hệ.

Thiên đường nơi vùng đất chiến tranh

 09:51, 30/10/2018

Thiên đường không chỉ còn là trong thế giới thần tiên mà nó đã hiện hữu trước mắt, dữ dội đến tột cùng mà dịu êm đến tột đỉnh. Những bức ảnh tôi chụp, những lời tôi miêu tả thật không đáng chút nào với vẻ đẹp của cảnh sắc và con người nơi đây.

Hồi sinh rừng sâm quý

 15:09, 22/10/2018

Vượt qua sự truy lùng, tận diệt, ngay trên đỉnh Ngọc Linh, một “vương quốc” sâm đang hiện hữu và “sống yên ổn” bởi sự chăm sóc, nâng niu của những công nhân tâm huyết, coi sâm như tài sản của gia đình.

Mùa vàng ấm no nơi vùng đất mù sương

 16:51, 27/09/2018

Trong ánh chiều tà sắc vàng rực rỡ trải dài khắp thung lũng, các thửa ruộng bậc thang xếp chồng lớp như ôm trọn cả miền sơn cước. Ý Tý tháng 9 được thay áo mới khiến bạn không còn nhận ra đây là "vùng đất mù sương". Sắc vàng mùa lúa chín đã mang đến sự tươi mới, ấm áp, no đủ cho đồng bào Mông, Hà Nhì.

Đất nung đỏ mái vùng cao

 15:41, 19/09/2018

Gió thu heo heo quyện mùi hăng nồng của đất sét mới xén lên từ thung lũng trào ngược vào mũi, lán trại bên đường thấp thoáng bóng người hối hả. Những đôi tay thoăn thoắt nhào, cắt vuông đất xếp chồng thành hàng đợi cơi vào lò lung. Làng ngói âm dương Quỳnh Sơn trăm năm tuổi luôn trong không khí rộn rã giữa thời đại công nghệ phát triển.

Những người lính ở Quân đoàn I

 10:20, 10/09/2018

Nhân dịp đầu thu, Pv của Tạp chí Văn nghệ Quân đội đến thăm các đơn vị thuộc Quân đoàn 1 để ghi lại những hình ảnh tập luyện trên thao trường của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn I anh hùng.

Gian nan đường tìm con chữ

 07:34, 31/08/2018

Giống như bao học sinh trên cả nước, các em học sinh thôn Xuân Lũng, Bình Trung, Cao Lộc, Lạng Sơn đang tất bật chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. Ngoài sự hứng khởi trong ngày hội đến trường, các em luôn canh cánh nỗi âu lo đuối nước trên cung đường đến trường nhất là trong muà mưa lũ.

"Khù già già" Tết đậm bản sắc người Hà Nhì

“Khù già già” là một ngày hội lớn thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, là nơi thể hiện lòng tin với thần linh, đồng thời cũng là dịp mọi người nghỉ ngơi, đi thăm hỏi sau những ngày làm việc vất vả.

Bài đọc nhiều nhất
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)