Tuyên Quang mùa vàng

Thứ năm - 01/06/2017 22:37

logochuan
 -  Mùa gặt về khi những bông lúa cúi đầu trả ơn người. Cũng là khi người nông dân quần quật trên ruộng đồng, hối hả thu về những nhọc nhằn qua bao mưa nắng. Sức người, phương tiện thủ công và hôm nay cả máy móc hiện đại cũng dồn hết xuống đồng thu hoạch. Vụ năm nay, giống lúa Thiên Ưu 1 và Thiên Ưu 8 đã cho năng suất cao, có nơi trên 350kg/sào. Trên khắp những cánh đồng của vùng Chiêm Hóa, Lâm Bình, Na Hang của Tuyên Quang, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những nụ cười được mùa của người nông dân. 

Tranh thủ nắng nóng, bà con phơi thóc ngay trên bờ ruộng, sân nhà sinh hoạt cộng đồng thôn. Ngày gặt, làng vắng teo, chỉ bọn trẻ được nghỉ hè, rong ruổi trên đường. Người già đã thấy mùa no ấm ngay trước mặt. Những con trâu bết bùn tránh cái nắng hun lửa. Bầy vịt, ngan ăn no thóc rơi rụng, về tung tăng trên ao. Những con đường bê tông trên cánh đồng thuận lợi cho bà con trở thóc lúa về làng...

Xin giới thiệu với bạn đọc VNQĐ online chùm ảnh mùa gặt mà nhà thơ Lê Na  vừa gửi về từ Tuyên Quang. 
                                                                                                     
 
DSC 5772 (1)
Lúa về...
 
DSC 5793
Suốt mấy tháng trời chăm sóc, đây là khoảng thời gian hạnh phúc nhất với người trồng lúa.
 
DSC 5555
Trẻ con đã được nghỉ hè, tha hồ chạy nhảy, tự trông nhau khi bố mẹ ra đồng
 
DSC 5556
Mùa nghỉ ngơi của đàn trâu
 
DSC 5766
  Hình ảnh bù nhìn đuổi chim quen thuộc
 
DSC 5774
Lúa vàng thơm trong nắng
 
DSC 5485
Như một bức tranh...
 
lna1

 
 
DSC 5779
Đã bớt dần sức lao động chân tay...
 
DSC 5738
Sự hỗ trợ của máy móc hiện đại
 
lna
Nụ cười thấm đẫm mồ hôi

 
DSC 5789 (1)

 
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: LÊ NA


 
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo