Giữa đôi bờ văn thơ

Giữa đôi bờ văn thơ  

 •   23/04/2017 01:23:00 PM

Đọc và hình dung thơ, văn Nguyễn Thị Ngọc Hà (ban đầu) như bên lở, bên bồi của một dòng sông mang nặng phù sa. Có lúc thì bên bồi nhận phù sa là thơ và ngược lại... (BÙI VIỆT THẮNG)

Nhà văn Nguyễn Một - Người đi tìm dòng sông kí ức

Nhà văn Nguyễn Một - Người đi tìm dòng sông kí ức

 •   20/04/2017 01:05:00 PM

Một chiều đầy gió, có người đàn ông trở về làng, đứng như chôn chân bên khe Đá Lan. Có nước nào không chảy từ nguồn, có ai không chào đời từ cơn đau của mẹ, nên người trở về nhìn núi mà bời bời gan ruột... (TRUNG VIỆT)

BAOTREONLINE TINTUC TDP ditim taduyanh

Tiểu thuyết Tạ Duy Anh và sự xâm nhập thể loại

 •   13/04/2017 04:48:00 AM

Người đọc trước hết dễ nhận ra hơi hướng phóng sự trong tiểu thuyết Tạ Duy Anh - một thế giới nghệ thuật với bao tăm tối, ngột ngạt, bao góc khuất nóng hổi tính thời sự cần phải được phơi mở... (TRẦN VIẾT THIỆN)

Phác thảo thơ trẻ Việt Nam đương đại

Phác thảo thơ trẻ Việt Nam đương đại

 •   10/04/2017 04:57:00 AM

Ý nghĩ sẽ khái quát đầy đủ khuôn mặt của thơ trẻ Việt Nam là một việc khó khăn nếu không muốn nói là không thể. Luôn ở tình thế dang dở, bất toàn, thơ trẻ Việt Nam đương đại là bức tranh chưa (không) hoàn kết... (NGUYỄN THANH TÂM)

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn từ góc độ văn học

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn từ góc độ văn học

 •   05/04/2017 05:07:00 AM

Một trong những văn bản quan trọng nhất của dân tộc ta nói chung, của cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc nói riêng là Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo. Lịch sử Việt Nam - một lịch sử được viết nên bởi vô số những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm... (ANH NGA)

Đi tìm "ruồi trâu" giữa đời thực

Đi tìm "ruồi trâu" giữa đời thực

 •   27/03/2017 01:49:00 PM

Ra đời năm 1897, tác phẩm Ruồi trâu của nữ văn sĩ Ethel Lillian Voynich được đón nhận nồng nhiệt trên khắp thế giới. Khi được dịch và xuất bản ở Nga năm 1898, câu chuyện về chàng thanh niên mang bí danh lạ lùng ngay lập tức tạo được tiếng vang rộng rãi và gây ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ nơi đây.

Tản mạn về nghề

Tản mạn về nghề

 •   24/03/2017 01:41:00 PM

Tôi đến với văn chương trong hoàn cảnh khá éo le, lận đận. Tháng 6 năm 1975, trong lúc đang học dở phổ thông đã đầu quân vào một đơn vị mở đường khai sinh vùng kinh tế mới tỉnh Yên Bái. Đó là những ngày vô cùng đói khổ, đói khổ không chỉ về vật chất mà cả về sách báo, phim ảnh, tin tức, không có cơ hội giao lưu học hỏi với xã hội… (ĐOÀN HỮU NAM)

Tranh cuộn, kịch Noh, bonsai và bản sắc Nhật Bản

Tranh cuộn, kịch Noh, bonsai và bản sắc Nhật Bản

 •   22/03/2017 01:06:00 PM

Cuối thế kỉ XIX, khi máy ảnh phương Tây bắt đầu du nhập sang các nước châu Á, ở Nhật Bản có trào lưu chụp ảnh chân dung. Đáng chú ý, bonsai là một trong những nghệ phẩm được các tầng lớp người Nhật chọn lựa để chụp cùng nhiều nhất. (AN THẢO)

b8 vu hung DUBJ jpg ashx

Vũ Hùng và những cuốn sách mang thông điệp của cái đẹp

 •   19/03/2017 01:00:00 PM

Nhà văn người Bỉ Maurice Maeterlinck, tác giả vở kịch Con chim xanh từng nói: “Cái đẹp không mất đi mà không để lại dấu vết. Chớ sợ gieo hạt mầm cái đẹp khắp nơi trên đường bạn đi qua. Những hạt mầm ấy nằm đó hàng tuần, có thể hàng năm, nhưng chúng không tan biến mà như những viên kim cương, cuối cùng vẫn sẽ có ai đó nhận thấy ánh lấp lánh của chúng, nhặt lên và hạnh phúc bước đi”. (NGUYỄN THỤY ANH)

Phác thảo giai điệu xuân Việt Bắc

Phác thảo giai điệu xuân Việt Bắc

 •   16/03/2017 11:55:00 PM

Men rượu nồng làm tiếng hát thêm thiết tha, làm tiếng khèn thêm dìu dặt, bước nhảy thêm dập dồn và đôi khi chệch choạng của những người con trai con gái H’mông. Những quả còn phơi phới dải đuôi ngũ sắc được trai gái tung đi hứng lại nhịp nhàng cùng với những câu hát lượn đầy ý vị...(NÔNG QUỐC BÌNH)

Bên nhau trọn đời (2)

Sự đọc bình dân tiểu thuyết ngôn tình

 •   13/03/2017 01:42:00 PM

Các fanpage của tiểu thuyết ngôn tình trên facebook phát triển ngày một phong phú và đa dạng, có số lượng thành viên đông đảo. Đa số trang có hàng ngàn thành viên, một số trang trên hai mươi ngàn thành viên, cá biệt có những trang hàng trăm ngàn thành viên. (HOÀNG PHONG TUẤN)

Dưới cây hoa đại Nhà số 4

Dưới cây hoa đại Nhà số 4

 •   10/03/2017 12:36:00 PM

Hơn mười năm trước, vào một ngày vừa mới có gió bấc, dù chưa có mưa bụi và sương muối lãng đãng nhạt nhòa, nhà văn Triệu Bôn hỏi tôi: “Bao giờ thì đến ngày chủ nhật? Ngày chủ nhật thì tòa soạn không có người, em đèo anh lên đó chơi với cây đại già. Các anh Nhà số 4 đã đi vãn cả”. (HOÀNG VIỆT HẰNG)

Từ những con đường riêng...

Từ những con đường riêng...

 •   07/03/2017 10:27:00 PM

Nói như nhà thơ Phạm Sĩ Sáu, Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ trong lời nói đầu cuốn sách của Phạm Xuân Trường thì “con đường chung mà họ đã trải qua, đã chiến đấu và chiến thắng là con đường cách mạng” nhằm giành độc lập, tự do, thống nhất cho đất nước và cùng chung tay xây dựng một đất nước giàu đẹp, văn minh và công bằng. (THANH QUẾ)

Dòng chảy phi lí trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

Dòng chảy phi lí trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 •   04/03/2017 12:58:00 PM

ừ sau 1975, đặc biệt là sau 1986, với tinh thần đổi mới trên nhiều phương diện, văn học Việt Nam mới thực sự chạm đến nhiều mảng khuất lấp, trong đó có cái phi lí, “bất tín nhận thức” của cuộc sống, của xã hội, của đời người. (THÁI PHAN VÀNG ANH )

Khoảng trời biếc xanh trong thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

Khoảng trời biếc xanh trong thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

 •   28/02/2017 12:51:00 PM

Trong bài viết ngắn này, tôi muốn ôn lại những vần thơ hồn nhiên nhưng thấm đẫm cảm thức về cuộc sống và con người trong chiến tranh của Lâm Thị Mỹ Dạ từ những ngày đầu chị dấn thân vào nghiệp bút ở chiến trường. (HỒ THẾ HÀ)

Hình tượng người lính trong truyện ngắn Việt Nam sau 1975

Hình tượng người lính trong truyện ngắn Việt Nam sau 1975

 •   25/02/2017 12:43:00 PM

Trong tiểu luận Người lính chiến tranh và nhà văn in lần đầu trên tạp chí Văn nghệ Quân đội số 1 năm 1987, nhà văn Nguyễn Minh Châu từng khẳng định rằng mảnh đất đề tài chiến tranh mà các nhà văn đang đứng “thật bao la và có một chiều sâu vô tận cho sự khám phá và sáng tạo”. (HOÀNG MINH VY)

Bí kíp văn chương

Bí kíp văn chương

 •   23/02/2017 12:52:00 PM

Mười năm trước, tôi gặp vận may, trúng giải Nhất cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, với ba truyện: Chuyện ở bản Piát, Cỏng Hò và Bí mật cuốn gia phả. Cả ba truyện đều là truyện buồn, truyện này người đi bộ đội chết bên Lào, truyện nọ thì mất vợ, truyện kia thì phải xin con. Hai trong số này, tôi viết tại Nhà sáng tác Đại Lải. (VŨ XUÂN TỬU)

bìa cuốn sách gatsby vi dai

Scott Fitzgerald, Gatsby vĩ đại và những “giấc mộng Mĩ” bất thành

 •   19/02/2017 12:37:00 PM

Gần một thế kỉ trở về trước, Scott Fitzgerald đã từng nhắc đến sự sụp đổ đau đớn của những mộng tưởng Mĩ qua tiểu thuyết Gatsby vĩ đại - tác phẩm được đánh giá là kiệt tác của văn học Mĩ hiện đại và đã từng được xếp trong top 10 tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại. (ĐÀO HỒNG LÂM)

hoa ban mai

Yếu tố vô thức trong một vài tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 •   16/02/2017 12:26:00 PM

Yếu tố vô thức đã mở ra con đường lí tưởng dẫn vào địa hạt văn chương nhằm khám phá những gì thầm kín, bí ẩn nhất của bản thể người. Việc lựa chọn đưa vô thức vào sáng tác cũng đã tạo động lực thúc đẩy nhà văn đương đại tìm đến sự đổi mới bút pháp. (NGUYỄN ĐỨC TOÀN)

Văn học thị trường nhìn từ lí thuyết “trường” của Pierre Bourdieu

Văn học thị trường nhìn từ lí thuyết “trường” của Pierre Bourdieu

 •   13/02/2017 12:50:00 PM

Pierre Bourdieu (1930-2000) là nhà xã hội học người Pháp có nhiều đóng góp quan trọng đối với khoa học xã hội Pháp nói riêng và phương Tây nói chung. Trong hệ thống lí thuyết của ông đưa ra để giải mã những vận động xã hội, trường (champ/field) là khái niệm phổ cập nhất. ( Nguyễn Thị Phương Thúy)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo