Chủ nghĩa duy lí kĩ thuật và sự khủng hoảng các giá trị nhân văn

Chủ nghĩa duy lí kĩ thuật và sự khủng hoảng các giá trị nhân văn

 •   25/05/2017 12:39:00 AM

Giá trị nhân văn trong giai đoạn hậu công nghiệp không còn dừng lại ở các tiêu chí thẩm mĩ trong mối quan hệ giữa con người với con người như thời Phục hưng thế kỉ XVII hay chủ nghĩa nhân văn Pháp thế kỉ XVIII và cũng không phải là sự phát triển một thứ nhân văn duy lí trong thời đại công nghiệp hóa thế kỉ XIX - XX, mà thực chất nhấn mạnh đến một kiểu nhân văn mới: nhân văn kĩ thuật. (NGÔ HƯƠNG GIANG)

Chủ nghĩa tối giản và thơ Việt Nam đương đại

Chủ nghĩa tối giản và thơ Việt Nam đương đại

 •   23/05/2017 12:21:00 AM

Những cảnh báo từ Socrates về sự thiếu thốn của con người trong cuộc sống bận rộn khiến chúng ta nhận ra tính hợp lí của sự tối giản. Giữa những bận tâm chồng chất của đời sống, tìm được điều quan trọng, thiết yếu nhất, loại bỏ những điều không cần thiết chính là biểu hiện của một nhận thức và ứng xử đạt đến sự thông thái. (GIA NGHI)

"Kiếp người" - hộ chiếu tâm hồn của nhà văn Hữu Ước

"Kiếp người" - hộ chiếu tâm hồn của nhà văn Hữu Ước

 •   18/05/2017 12:13:00 AM

Tôi và NSND kịch nói Hoàng Cúc may mắn được tác giả chia sẻ tác phẩm này từ bản thảo. Hộ chiếu tâm hồn Hữu Ước là sự trung thực, đôn hậu và vị tha. Sống lửa là cách sống, sức sống của ông, lửa từ dung nham cay đắng và nỗi đau phát sáng. (VI THUỲ LINH)

Khuynh hướng cây bút đa năng ngày càng phát triển

Khuynh hướng cây bút đa năng ngày càng phát triển

 •   17/05/2017 03:12:00 PM

Lịch sử văn học nước nhà, nhất là từ thời kỳ hiện đại, được chứng kiến sự trình hiện, bung trổ hết sức ngoạn mục, ấn tượng, thuyết phục của những tác giả đa năng, đa tài. Chẳng hạn như Xuân Diệu, người ta biết đến ông với tư cách là “ông hoàng của thơ tình yêu”, người ta cũng biết đến ông với tư cách là nhà văn, là nhà phê bình, và là dịch giả. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

"Kafka bên bờ biển" - sự tri ân của Murakami với Kafka

"Kafka bên bờ biển" - sự tri ân của Murakami với Kafka

 •   15/05/2017 12:05:00 AM

Như Murakami đã chân thành bộc bạch: “Theo một cách nào đó, đọc những tác phẩm của Franz Kafka là một sự khởi đầu cho nghiệp văn của tôi”, Kafka bên bờ biển là một sự “đáp lễ” của Murakami dành cho thần tượng của mình. (LÃ PHƯƠNG THÚY)

Tôi cứ đi trên con đường chưa nhìn thấy

Tôi cứ đi trên con đường chưa nhìn thấy

 •   13/05/2017 12:58:00 AM

Tôi coi viết là một cuộc khám phá mình. Càng viết, tôi càng thấy có một nguồn năng lượng sâu thẳm nào đó trong tôi tuôn chảy. Tôi có chủ ý rất rõ ràng, mình cố li tâm mình, li tâm người khác. Cố đi một con đường riêng. Cảm thấy vừa tay với cái gì thì viết cái đó. Thơ lục bát. Thơ tự do. Thơ tứ tuyệt. Kí. Phê bình…(NGUYỄN MINH KHIÊM)

“Thị thành lạc ánh trăng gầy”

“Thị thành lạc ánh trăng gầy”

 •   10/05/2017 12:38:00 AM

Tôi biết hắn khá lâu qua những bài thơ, tản văn trên mạng, trên blog Radio, còn gặp mặt, mới chỉ duy nhất một lần trong ngày thu tận. Như thế, có lẽ còn xa mới được gọi là sơ giao. Nhưng tôi tin vào trực giác của mình lắm. Hắn được đấy chứ, ít ra là nhẹ nhàng, dễ mến. Song biết diễn đạt trực giác của tôi làm sao bây giờ? (NGUYỄN THANH TÂM)

Tổng biên tập Vũ Cao trong tôi

Tổng biên tập Vũ Cao trong tôi

 •   06/05/2017 12:15:00 AM

Tôi thích đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội từ trước khi làm lính. Nhập ngũ, thường lân la đến phòng chính trị viên để mượn tờ tạp chí này về đọc. Nhưng mãi đến năm 1972 tôi mới rón rén bước chân vào nhà số 4 Lý Nam Đế, vì có bài thơ đăng trên tạp chí. (NGUYỄN TRỌNG TẠO)

Tiểu thuyết Việt 2016 và tín hiệu mới từ thị trường xuất bản

Tiểu thuyết Việt 2016 và tín hiệu mới từ thị trường xuất bản

 •   02/05/2017 12:08:00 AM

Từ chỗ là một cuốn sách chỉ được lén lút chuyền tay những năm 1980, đến được xuất bản dưới hình thức “samizdat” (xuất bản ngầm) và phổ biến trên mạng internet vào năm 2005, tiểu thuyết Chuyện ngõ nghèo - của Nguyễn Xuân Khánh đã đi qua nhiều “ngõ” hẹp để đến được đại lộ xuất bản... (HOÀNG NGUYỄN)

Chiến tranh và những vấn đề hậu chiến trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

Chiến tranh và những vấn đề hậu chiến trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 •   30/04/2017 12:57:00 AM

Từ sau năm 1975, mặc dù nước ta vẫn còn chứng kiến hai cuộc chiến tranh biên giới nhưng văn học giai đoạn này thường được gọi là văn học hậu chiến. Và kể từ đó, trong suốt mấy chục năm qua, chiến tranh không những chưa bao giờ bị quên lãng trong kí ức của các thế hệ người Việt... (ĐỖ HẢI NINH)

thả bóng thơ

Khuynh hướng tối giản trong thơ Việt Nam đương đại

 •   28/04/2017 12:52:00 AM

Thơ Việt Nam đương đại đang thể hiện một cách khá sinh động tâm thức của con người trong không gian sống giao thoa các hệ hình tiền hiện đại, hiện đại, hậu hiện đại. Hình thái đời sống này dường như làm tăng lên áp lực đối với con người Việt Nam... (NGUYỄN THANH TÂM)

"Thời xa vắng" - hành trình từ văn học đến điện ảnh

"Thời xa vắng" - hành trình từ văn học đến điện ảnh

 •   26/04/2017 12:59:00 AM

Khi chuyển thể thành phim, chủ đề của "Thời xa vắng" đã thay đổi. Nhà làm phim muốn nhấn mạnh đến bi kịch của những người không được là chính mình... (NGUYỄN THỊ BÍCH)

Giữa đôi bờ văn thơ

Giữa đôi bờ văn thơ

 •   24/04/2017 12:23:00 AM

Đọc và hình dung thơ, văn Nguyễn Thị Ngọc Hà (ban đầu) như bên lở, bên bồi của một dòng sông mang nặng phù sa. Có lúc thì bên bồi nhận phù sa là thơ và ngược lại... (BÙI VIỆT THẮNG)

Nhà văn Nguyễn Một - Người đi tìm dòng sông kí ức

Nhà văn Nguyễn Một - Người đi tìm dòng sông kí ức

 •   21/04/2017 12:05:00 AM

Một chiều đầy gió, có người đàn ông trở về làng, đứng như chôn chân bên khe Đá Lan. Có nước nào không chảy từ nguồn, có ai không chào đời từ cơn đau của mẹ, nên người trở về nhìn núi mà bời bời gan ruột... (TRUNG VIỆT)

BAOTREONLINE TINTUC TDP ditim taduyanh

Tiểu thuyết Tạ Duy Anh và sự xâm nhập thể loại

 •   13/04/2017 03:48:00 PM

Người đọc trước hết dễ nhận ra hơi hướng phóng sự trong tiểu thuyết Tạ Duy Anh - một thế giới nghệ thuật với bao tăm tối, ngột ngạt, bao góc khuất nóng hổi tính thời sự cần phải được phơi mở... (TRẦN VIẾT THIỆN)

Phác thảo thơ trẻ Việt Nam đương đại

Phác thảo thơ trẻ Việt Nam đương đại

 •   10/04/2017 03:57:00 PM

Ý nghĩ sẽ khái quát đầy đủ khuôn mặt của thơ trẻ Việt Nam là một việc khó khăn nếu không muốn nói là không thể. Luôn ở tình thế dang dở, bất toàn, thơ trẻ Việt Nam đương đại là bức tranh chưa (không) hoàn kết... (NGUYỄN THANH TÂM)

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn từ góc độ văn học

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn từ góc độ văn học

 •   05/04/2017 04:07:00 PM

Một trong những văn bản quan trọng nhất của dân tộc ta nói chung, của cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc nói riêng là Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo. Lịch sử Việt Nam - một lịch sử được viết nên bởi vô số những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm... (ANH NGA)

Đi tìm "ruồi trâu" giữa đời thực

Đi tìm "ruồi trâu" giữa đời thực

 •   28/03/2017 12:49:00 AM

Ra đời năm 1897, tác phẩm Ruồi trâu của nữ văn sĩ Ethel Lillian Voynich được đón nhận nồng nhiệt trên khắp thế giới. Khi được dịch và xuất bản ở Nga năm 1898, câu chuyện về chàng thanh niên mang bí danh lạ lùng ngay lập tức tạo được tiếng vang rộng rãi và gây ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ nơi đây.

Tản mạn về nghề

Tản mạn về nghề

 •   25/03/2017 12:41:00 AM

Tôi đến với văn chương trong hoàn cảnh khá éo le, lận đận. Tháng 6 năm 1975, trong lúc đang học dở phổ thông đã đầu quân vào một đơn vị mở đường khai sinh vùng kinh tế mới tỉnh Yên Bái. Đó là những ngày vô cùng đói khổ, đói khổ không chỉ về vật chất mà cả về sách báo, phim ảnh, tin tức, không có cơ hội giao lưu học hỏi với xã hội… (ĐOÀN HỮU NAM)

Tranh cuộn, kịch Noh, bonsai và bản sắc Nhật Bản

Tranh cuộn, kịch Noh, bonsai và bản sắc Nhật Bản

 •   23/03/2017 12:06:00 AM

Cuối thế kỉ XIX, khi máy ảnh phương Tây bắt đầu du nhập sang các nước châu Á, ở Nhật Bản có trào lưu chụp ảnh chân dung. Đáng chú ý, bonsai là một trong những nghệ phẩm được các tầng lớp người Nhật chọn lựa để chụp cùng nhiều nhất. (AN THẢO)


Các tin khác

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo