Đồng tính à? Thường thôi!

Đồng tính à? Thường thôi!

 •   01/12/2011 08:48:23 PM

Đề tài đồng tính, đã đến lúc, rất bình thường. Nó không còn gây tò mò với người đọc nữa. Nhiệm vụ của văn học là tạo ra những tác phẩm hay về những người đồng tính. Nếu chỉ đánh vào sự tò mò, thì nhà văn đã thất bại ngay từ khi bản thảo chưa hình thành. (DƯƠNG BÌNH NGUYÊN)

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Vừa hy vọng vừa... lo lắng

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Vừa hy vọng vừa... lo lắng

 •   30/11/2011 09:19:49 PM

Đến hẹn lại lên, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/12 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên với tiêu chí "Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập". (KHÁNH THẢO)

Vĩ đại như... văn chương đồng tính

Vĩ đại như... văn chương đồng tính

 •   29/11/2011 07:57:12 PM

Văn chương đồng tính trên bình diện thế giới, từ thời Cổ đại đến nay, hết sức rộng lớn, phong phú và vốn là chủ đề phức tạp. Văn chương đồng tính bao gồm sáng tác của các nhà văn đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), lưỡng tính (bisexual), và các sáng tác theo hướng này.

Nhớ Lưu Quang Vũ- Buồn vui một thuở

Nhớ Lưu Quang Vũ- Buồn vui một thuở

 •   29/11/2011 12:57:21 AM

Tôi và Lưu Quang Vũ chơi với nhau từ hồi còn trẻ, hai mươi hay ngoài hai mươi một ít. Vũ lành lành, ngầm ngầm, im im, cười cười, nhẹ nhẹ. Không muốn làm mất lòng ai. Cả nể, cái gì muốn từ chối cũng không từ chối ngay. Khi ngại ngại, khó nói thì xưng tên mình khẽ khẽ. (LÊ HUY QUANG)

2 nữ nghệ sĩ Pháp và duyên nợ với thơ Trần Đăng Khoa

2 nữ nghệ sĩ Pháp và duyên nợ với thơ Trần Đăng Khoa

 •   27/11/2011 08:38:33 PM

Tại Ami Art Gallery (số 48/10- Điện Biên Phủ, TP.HCM) vừa khai mạc triển lãm mang tên Gặp gỡ nhà thơ Trần Đăng Khoa (mở cửa tới 30/11). Triển lãm trưng bày 37 bức tranh minh họa thơ Trần Đăng Khoa.

Ảnh hưởng thụ động trong văn học

Ảnh hưởng thụ động trong văn học

 •   26/11/2011 01:00:00 AM

Nằm trong quy luật ảnh hưởng và tiếp biến văn hoá, ảnh hưởng trong văn học từ nước này đến nước khác, trường phái này đến trường phái kia, tác giả này đến tác giả nọ… là một điều tất nhiên. Nhưng có người "đạo văn" rồi bao biện rằng đó là do "ảnh hưởng sâu sắc"!? (NGUYỄN THANH TÚ)

Tùy bút – Cánh tay nối dài của thơ

Tùy bút – Cánh tay nối dài của thơ

 •   24/11/2011 08:45:07 PM

Tôi vừa in một tập tùy bút ở Nhà xuất bản Quân đội nhân dân. Cuốn sách có tên là Trò chuyện với mưa xuân, gồm 30 bài tuỳ bút được chọn trong những bài tôi viết rải rác trong khoảng 30 năm qua. Điều đó chứng tỏ bản thân tôi đã chú ý và có hứng thú với thể loại văn học này từ khá lâu. (ANH NGỌC)

Một cách nhận diện về sự vận động của tiểu thuyết sử thi

Một cách nhận diện về sự vận động của tiểu thuyết sử thi

 •   22/11/2011 01:14:44 AM

1. Khái niệm sử thi lâu nay trong văn học Việt Nam hiện đại được hiểu thuần túy như để chỉ đặc trưng của văn học viết trong chiến tranh. Đó là những tác phẩm mang nội dung ca ngợi những con người anh hùng, sự nghiệp anh hùng có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc. (TÔN PHƯƠNG LAN)

Nhà hát chèo Quân đội: Báo cáo vở mới

Nhà hát chèo Quân đội: Báo cáo vở mới "Thương nhớ trầu cau"

 •   20/11/2011 08:50:39 PM

Nhà hát chèo Quân đội vừa tổ chức biểu diễn báo cáo vở chèo "Thương nhớ trầu cau" kịch bản Anh Biên, đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó chủ nhiệm TCCT và đại diện các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội đã đến dự.

Thơ trong thời đại béo phì thông tin

Thơ trong thời đại béo phì thông tin

 •   19/11/2011 04:26:26 AM

Càng ngày càng có nhiều lời kêu ca rằng thơ bây giờ tù mù, khó hiểu, thậm chí vô nghĩa. Thơ ngày nay thật khác xa thơ truyền thống, thường dựa trên cơ sở là một câu chuyện gì đó, thường "kể" về một cái gì đó, cái mà ta hay gọi là "tứ thơ".

Về bản chất và ý nghĩa của văn chương

Về bản chất và ý nghĩa của văn chương

 •   16/11/2011 09:16:44 PM

Văn chương là một hiện tượng không ngừng vận động, không ngừng đổi mới, từ môi trường xã hội văn hóa này sang môi trường xã hội văn hóa khác, từ nhà văn này sang nhà văn khác. (NGUYỄN VĂN HẠNH)

Đường bay của quả bóng màu

Đường bay của quả bóng màu

 •   12/11/2011 01:00:00 AM

Có một nghịch lý không dễ phá bỏ, ấy là việc thơ chẳng phải gió nhưng cố định nó thật khó khăn. Thi sĩ đầu tiên và thi sĩ cuối cùng của loài người chắc chắn chẳng bao giờ gặp nhau mặc dù họ đều là kẻ thất trận trước cửa ải đó. (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)

Một vài gương mặt thơ nữ đương đại miền Trung

Một vài gương mặt thơ nữ đương đại miền Trung

 •   11/11/2011 01:32:36 AM

Trong dòng chảy chung của văn học, thơ nữ có ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành và phát triển các khuynh hướng thơ Việt Nam đương đại. Theo đó, việc giới thiệu và phác thảo căn nguyên hình thành các khuynh hướng thơ là công việc cần làm của các nhà nghiên cứu. (NGÔ HƯƠNG GIANG)

Văn học tuổi mới lớn có thể

Văn học tuổi mới lớn có thể "chung chiếu" văn học thiếu nhi?

 •   08/11/2011 08:24:18 PM

Văn học tuổi mới lớn dù xuất hiện đã lâu nhưng gần đây mới được nhắc đến nhiều. Qua cái nhìn của giới chuyên môn cũng như giới văn học nghệ thuật còn nảy sinh nhiều quan điểm trái ngược nhau.

Nobel thơ 2011 nghĩ về thơ Việt

Nobel thơ 2011 nghĩ về thơ Việt

 •   07/11/2011 09:26:44 PM

Tomas Transtromer, nhà thơ người Thụy Điển, vừa đoạt giải Nobel văn chương năm 2011. Tôi quan tâm đến giải Nobel, như một người nuôi ngựa quan tâm đến giống ngựa chạy nhanh nhất, như một người ít tiền cảm thấy kích động khi bắt tay một tỉ phú đô la. (PHAN NHIÊN HAO)

Tranh luận về Luật nhà văn

Tranh luận về Luật nhà văn

 •   03/11/2011 10:21:45 PM

Xung quanh dự thảo chương trình xây dựng luật và pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII vừa được đưa ra ngày 2-11, dư luận đang xôn xao về đề xuất của một đại biểu về Luật nhà văn. P.V đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội, bác sĩ, nhà văn Nguyễn Minh Hồng người đề xuất Luật nhà văn

Lí luận phê bình phương Tây với việc xây dựng lí luận tiểu thuyết ở Việt Nam

Lí luận phê bình phương Tây với việc xây dựng lí luận tiểu thuyết ở Việt Nam

 •   30/10/2011 10:25:13 PM

Văn học Việt Nam có lịch sử phát triển khá lâu đời, tuy nhiên chủ yếu đạt thành tựu ở phương diện sáng tác. Còn lí luận văn học, ở Việt Nam từ trước đến nay, trong đó có lí luận về tiểu thuyết - thể loại chủ đạo của văn học hiện đại, về cơ bản là có nguồn gốc từ nước ngoài. (Nguyễn Văn Tùng)

Công việc của người viết tiểu thuyết lịch sử

Công việc của người viết tiểu thuyết lịch sử

 •   23/10/2011 05:51:42 AM

...Nghề viết văn trừ những bậc thần đồng, những bậc thiên tài ra thì nó cũng na ná như các nghề khác, phải lao động cật lực. Nhưng nói cho công bằng cũng phải có chút ít năng khiếu trời cho. Cái năng khiếu ở người viết văn tức là cái tư duy vô thức, cái mà đời thường gọi là mơ mộng đấy. (HOÀNG QUỐC HẢI)

Nhà văn Lê Lựu: Chấp nhận nghề văn thì không kêu ca

Nhà văn Lê Lựu: Chấp nhận nghề văn thì không kêu ca

 •   20/10/2011 10:07:41 PM

Nhà văn, Đại tá Quân đội Lê Lựu sinh năm 1942 tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Mấy năm nay ông bị tai biến mạch máu não, đi lại phải có người dìu từng bước, nói năng chậm rãi, chạm đến chuyện hơi xúc động một tý là khóc. (HỒNG THÁI)

Mối tình sâu đậm của nhà thơ Phùng Quán

Mối tình sâu đậm của nhà thơ Phùng Quán

 •   19/10/2011 04:01:30 AM

Nhà thơ Phùng Quán có hai mối tình sâu đậm xuyên suốt cuộc đời. Mối tình thứ nhất là với vợ anh, cô giáo Vũ Bội Trâm. Người phụ nữ Hà thành phúc hậu này không chỉ đã chia sẻ mọi gian truân mà còn nhẫn chịu nhiều chuyện đào hoa của anh, một lòng chung thủy với anh suốt cuộc đời. Mối tình thứ hai, cũng là với một phụ nữ Hà Nội, họa sĩ H.Q. (xin được viết tắt theo yêu cầu của nhân vật). (HUY THẮNG)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo