Trong trẻo, dạt dào cơn mưa đầu hạ

Trong trẻo, dạt dào cơn mưa đầu hạ

 •   28/05/2018 11:04:08 PM

Thơ Lê Anh Xuân là tiếng ca trong trẻo, mê say của một tâm hồn hồ hởi, thiết tha tin yêu trước cuộc đời. Tiếng thơ ấy như cơn mưa đầu hạ dạt dào, tươi mát, như dòng sông mải miết băng băng về phía trước. (LÊ QUANG HƯNG)

“Như cánh chim trong mắt của chân trời”

“Như cánh chim trong mắt của chân trời”

 •   26/05/2018 02:11:00 PM

Từ thơ, tản văn, truyện ngắn đến truyện dài, với Văn Thành Lê, dường như mọi thứ đều chưa phỉ sức, phỉ chí. Như cánh chim trong mắt của chân trời ra đời là sản phẩm một cuộc vẫy vùng mới của anh. (HOÀNG THỤY ANH)

Lý Hữu Lương và hành trình thơ đi xa để lối về

Lý Hữu Lương và hành trình thơ đi xa để lối về

 •   23/05/2018 01:57:00 PM

Lý Hữu Lương đang bước những bước đầu trên hành trình thơ của mình, những bước đi không dè dặt như thường thấy ở các tác giả trẻ mà đầy tự tin với một lộ trình riêng đã được vạch sẵn. Lương sớm xác lập được chất giọng mang dấu ấn cá nhân, ít trực diện nói đến nỗi cô đơn hay bi lụy với tình yêu đôi lứa... mà dụng công hơn với thơ thế sự. (SONG QUYÊN)

"Tên của đóa hồng" - thực hành hoàn hảo của Umberto Eco về tính liên văn bản

"Tên của đóa hồng" - thực hành hoàn hảo của Umberto Eco về tính liên văn bản

 •   21/05/2018 01:07:00 PM

Umberto Eco là một học giả lớn người Italia có tầm ảnh hưởng quốc tế. Ông sinh năm 1932 tại thành phố Alessandria, vùng Piedmont, tây bắc Italia. Ông nghiên cứu triết học tại Đại học Turin. (NGUYỄN VĂN THUẤN)

Mấy kỉ niệm nhỏ về nhà văn Nam Hà

Mấy kỉ niệm nhỏ về nhà văn Nam Hà

 •   20/05/2018 11:38:00 PM

Khi có ai hơi tỏ ra quá trớn trong lối sống, nhà văn Nam Hà cũng nhẹ nhàng góp ý. Cái việc anh ấy quan tâm đến người khác hoàn toàn là vì bản chất anh quá quý người và tử tế thế thôi (ANH NGỌC)

BẢO NINH

Thế nào là một truyện ngắn hay?

 •   18/05/2018 01:33:00 PM

LTS: “Hay” là một phạm trù mở, trừu tượng và chủ quan. Những cách trả lời cho câu hỏi “Thế nào là một truyện ngắn hay?” của một số nhà văn, nhà phê bình dưới đây không phải nhằm định hướng, mà là nhằm đồng hành, cổ vũ cho Cuộc thi truyện ngắn “Lửa Mới” (2018-2020) đang diễn ra trên VNQĐ.

Tô Hoài - văn chương như là cuộc đời

Tô Hoài - văn chương như là cuộc đời

 •   16/05/2018 01:17:00 PM

Trong Cát bụi chân ai, Tô Hoài kể việc ông từng tham gia cải cách ruộng đất. Câu chuyện này cũng được nhắc đến trong Chiều chiều và tiểu thuyết Ba người khác. (ĐỖ HẢI NINH)

HOA BANG LANG

Văn học, nghệ thuật Việt Nam đương đại - những biến đổi và những ẩn số

 •   13/05/2018 01:10:00 PM

Theo M. Bakhtin, để đánh giá một giai đoạn hay một nền văn học, thể loại đóng vai trò rất quan trọng. Điều đó không chỉ đúng với văn học mà còn đúng với các loại hình nghệ thuật khác. (ĐINH XUÂN DŨNG)

Trao đổi thêm về bài Tứ thơ và hướng tiếp cận mới của Nguyễn Vũ Tiềm

Trao đổi thêm về bài Tứ thơ và hướng tiếp cận mới của Nguyễn Vũ Tiềm

 •   10/05/2018 01:20:00 PM

Trước hết, chúng tôi đánh giá đây là bài viết thể hiện rõ những nhận thức từ quá trình tìm hiểu, nghiên cứu thơ của một người vừa làm thơ vừa quan tâm đến lao động sáng tạo của nhà thơ. (THI VŨ)

Sôi động điện ảnh phương Nam

Sôi động điện ảnh phương Nam

 •   07/05/2018 01:40:00 PM

Vài năm trở lại đây, số phim ra rạp được sản xuất ở phương Nam thường chiếm vị trí áp đảo. Như năm 2017, trong 39 phim truyện điện ảnh ra mắt khán giả, chỉ có 2 phim của các nhà sản xuất phía Bắc... (NGỌC PHƯƠNG)

EOF2H5SL

Dự trình của khai minh

 •   05/05/2018 02:12:00 PM

Theo lời kể của dịch giả Lê Ngọc Mai, Jean-Paul Sartre từng phát biểu trong một bộ phim tài liệu về cuộc đời mình, rằng ông viết Ngôn từ như một tự truyện thay cho lời giã biệt đối với văn học. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

“Sinh thái học tinh thần” hay là “Văn hóa học”?

“Sinh thái học tinh thần” hay là “Văn hóa học”?

 •   29/04/2018 03:43:00 PM

Nói lí thuyết thì dễ, nhưng giá như những người có quan điểm nói trên đưa ra được một ví dụ minh hoạ về một công trình phê bình sinh thái tinh thần theo nghĩa là nghiên cứu mối quan hệ giữa văn học với môi trường văn hóa tinh thần thì người đọc sẽ hình dung được ngay kiểu phê bình này là thế nào. (NGUYỄN VĂN DÂN)

1

Quan hệ cộng sinh của văn học và điện ảnh, nhìn từ tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh

 •   27/04/2018 01:23:00 PM

Hơn một nửa trong số những tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh xuất bản đều trở thành best-seller ngay sau khi vừa ra mắt và được tái bản nhiều lần, tiêu biểu có thể kể đến: "Cô gái đến từ hôm qua" (truyện dài, 1989), "Mắt biếc" (truyện dài, 1990),... (LÊ THỊ DƯƠNG)

số đỏ vũ trọng phụng

Thực chất của một tiểu thuyết lừng danh - tại sao lại là "Số đỏ"?

 •   24/04/2018 01:53:00 PM

Số đỏ (1936) là tiểu thuyết lừng danh của Vũ Trọng Phụng (1912 - 1939). Việc nghiên cứu Số đỏ cũng như di sản nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng, dẫu chưa hoàn kết nhưng cũng đã có nhiều thành tựu. Tuy nhiên, những câu hỏi được đặt ra vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng: Tại sao Vũ Trọng Phụng đặt tên tác phẩm của mình là Số đỏ? Số đỏ có đơn giản chỉ là câu chuyện về cuộc đời may mắn của một nhân vật? (NGUYỄN THANH TÂM)

bóng chữ

“Trì biệt” trong "Bóng chữ" của Lê Đạt

 •   22/04/2018 02:08:00 PM

Dễ nhận thấy Bóng chữ không giống với bất kì một tiền thi nào. Sự khác lạ của nó đến ngay trong cảm quan phi lí khi cái nhan đề nói về “chữ”, đúng hơn là “bóng chữ”, nhưng nội dung thì toàn là chuyện “anh” và “em” trong nỗi nhớ một phía, cô đơn.(LÊ HUY BẮC)

Yếu tố tính dục trong văn xuôi hư cấu lịch sử Việt Nam đương đại

Yếu tố tính dục trong văn xuôi hư cấu lịch sử Việt Nam đương đại

 •   19/04/2018 01:56:00 PM

Văn xuôi sáng tạo về đề tài lịch sử đương đại có không ít tác phẩm khai thác đời sống tính dục, đặc biệt là tính dục của các nhân vật lịch sử được coi là thần tượng, huyền thoại dân tộc. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Về văn học hôm nay: ghi chép và nghĩ ngẫm

Về văn học hôm nay: ghi chép và nghĩ ngẫm

 •   13/04/2018 01:42:00 PM

Xin được mở rộng ra khỏi phạm vi thể loại tiểu thuyết, để bàn chung về văn học, ở thời điểm hôm nay - thời điểm gần kết thúc thập niên thứ hai thế kỉ XXI - chẵn 30 năm sau Đổi mới. (PHONG LÊ)

Bìa tập thơ Cột mốc trong người

Những bước chân đi về hướng mặt trời

 •   12/04/2018 11:34:58 PM

Đọc tập thơ "Cột mốc trong người" của nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân - 2017

Nghĩ về thơ

Nghĩ về thơ

 •   11/04/2018 01:35:00 PM

Trong nền thơ cũng như trong mỗi nhà thơ thường tồn tại cả hai dạng thơ này. Trước đây thỉnh thoảng tôi lại được những người làm thơ khoe những bài thơ không đăng được, và họ thường hi vọng khi công bố nó sẽ thành thơ của muôn đời! Vâng, rất cầu chúc cho nó được như thế. Nhưng thực tế thì đa phần đó là sự lầm tưởng. (ĐINH QUANG TỐN)

hoa lựu

Những niềm vui của sự đọc

 •   11/04/2018 01:30:00 PM

Những niềm vui nào Nguyễn Du nghĩ đến khi ông đặt mình trong vị trí người đọc tác phẩm của ông? Niềm vui của lứa tuổi thiếu niên khi đến với khoảnh khắc Kim - Kiều gặp nhau trong tiết thanh minh? Niềm vui của người thưởng thức khi khám phá ý nghĩa mới của tác phẩm? Và còn những niềm vui nào khác nữa? (HOÀNG PHONG TUẤN)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo