Vài tâm sự về Đổi mới thơ

Vài tâm sự về Đổi mới thơ

 •   22/06/2017 01:27:00 PM

Có một thế hệ nhà thơ trên dưới ba mươi tuổi trở về Hà Nội sau chiến tranh thống nhất đất nước tham gia trại sáng tác văn học quân đội trước khi bước vào Đại học Viết văn Nguyễn Du khóa 1. Lúc đó nhà thơ Hữu Thỉnh ba tư tuổi, Nguyễn Đức Mậu và tôi chưa đến ba mươi tuổi. (NGUYỄN TRỌNG TẠO)

436a655948fe692dda5ff80b84ed7ca0 M

Hình ảnh người lính trong hồi kí sau năm 1975

 •   20/06/2017 01:05:00 PM

Hồi kí sau năm 1975 với những trang viết thấm thía, lắng đọng, đã góp phần khắc nhấn một trong những hình tượng nổi bật nhất của văn học nước ta từ cổ chí kim và bổ sung thêm nhiều sắc diện mới mẻ về người lính. (TRẦN THỊ HỒNG HOA)

Trải nghiệm về giới sau Đổi mới nhìn từ văn học nữ

Trải nghiệm về giới sau Đổi mới nhìn từ văn học nữ

 •   17/06/2017 01:21:00 PM

Văn học nữ từ Đổi mới được chuẩn bị bằng sự tiếp tục của các nữ nhà văn bước ra từ hai cuộc chiến. Thời bình và tính (đô thị) hiện đại trong không gian sống của ngày trở lại tác động mạnh mẽ đến tâm tư người cầm bút. (ĐOÀN ÁNH DƯƠNG)

Cuộc vuông tròn - bài toán nhân sinh

Cuộc vuông tròn - bài toán nhân sinh

 •   11/06/2017 01:20:00 PM

Nghệ thuật dẫn dụ, cách thắt - mở nút bất ngờ cùng khối lượng thông tin vừa “khủng” vừa đa chiều như một từ điển sống khiến người đọc rơi vào mê trận, thôi thúc sự khám phá đến cùng. Cái đặc biệt của Nguyễn Bắc Sơn là các tác phẩm đều đi vào những vấn đề đương đại, nóng hổi mang tính thời cuộc. (NGUYỄN TIẾN HÓA)

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 - xu hướng phi hư cấu trong tiểu thuyết về đề tài chiến tranh

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 - xu hướng phi hư cấu trong tiểu thuyết về đề tài chiến tranh

 •   09/06/2017 01:47:00 PM

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của nhà báo Trần Mai Hạnh viết về những ngày tháng cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa, trọn vẹn bốn tháng kể từ chiến thắng Phước Long tháng 1/1975 của quân giải phóng tới những giờ phút cuối cùng ngày 30/4 tại Dinh Độc lập. (THU HUYỀN)

Ai là người đầu tiên làm cho sân ga “trở thành một hình tượng văn học...”?

Ai là người đầu tiên làm cho sân ga “trở thành một hình tượng văn học...”?

 •   07/06/2017 11:01:00 PM

Nhà nghiên cứu và phê bình văn học Đặng Tiến có viết: “Chữ ga gốc tiếng Pháp đã du nhập vào Việt Nam từ lâu. Nhưng có lẽ đến bài “Những ngày nghỉ học”, 1938, sân ga mới trở thành một hình tượng văn học có chức năng truyền cảm, thay cho những bến đò, những quán trọ ngày xưa”... (HỒNG DIỆU)

Tính liên văn hóa trong văn xuôi Việt Nam đương đại

Tính liên văn hóa trong văn xuôi Việt Nam đương đại

 •   06/06/2017 01:41:00 PM

Khởi thủy, tư duy của loài người là tư duy nguyên hợp. Khởi nguồn của các ngành khoa học chuyên biệt cũng là sự giao thoa kiểu “văn sử triết bất phân”. Sự liên hệ, tương tác qua lại giữa các quan niệm về văn hóa vốn ẩn sâu trong tiềm thức, trong những ứng xử văn hóa của nhân loại, dù quan niệm về một ngành triết học liên văn hóa chỉ mới được hình thành vào cuối thập kỉ 80 của thế kỉ XX. (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Những trang văn dậy mùi đất

Những trang văn dậy mùi đất

 •   30/05/2017 01:47:00 PM

Cà Mau, vùng “địa linh” cực Nam của Tổ quốc, so với các tỉnh Nam Bộ khác, có vẻ như đang “phát” về văn chương. Mươi năm trở lại đây, những tên tuổi như Nguyễn Ngọc Tư, Huỳnh Thúy Kiều, Lê Minh Nhựt, Nguyễn Thị Việt Hà... gắn với những tác phẩm đậm đặc bản sắc vùng miền của họ ngày càng được lan tỏa trong cộng đồng văn học. (HOÀNG PHƯỚC LỘC)

Nhớ người lãng tử xứ Đoài

Nhớ người lãng tử xứ Đoài

 •   29/05/2017 03:45:00 AM

Đã tám năm, làng văn, làng báo khuyết vắng nhà thơ - nhà báo Trần Hòa Bình. Cũng tròn bốn năm, sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền không còn được nghe những bài giảng tâm huyết của người thầy tài hoa ấy nữa... (TRẦN THỊ TRÂM)

Múa dân tộc thiểu số trong xã hội đương đại

Múa dân tộc thiểu số trong xã hội đương đại

 •   28/05/2017 01:36:00 PM

Nước ta gồm 54 dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó với nhau trong suốt chiều dài lịch sử bảo vệ, xây dựng đất nước. Văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số là một bộ phận quan trọng tạo nên nền văn hóa Việt Nam đa dạng phong phú trong thống nhất. (THANH HOA)

Đình làng Bắc Bộ

Đình làng Bắc Bộ

 •   26/05/2017 01:27:00 PM

Nơi đây tập trung những nét đặc sắc nhất của kiến trúc truyền thống Việt Nam. Kiến trúc, mĩ thuật đình làng mang các yếu tố thuần Việt riêng biệt, thể hiện sự trở về, tiếp nối truyền thống văn hóa Đông Sơn, là biểu tượng sống động, chân thực, kết tinh thành quả nghệ thuật hàng ngàn năm của người Việt. (LÊ HỮU TRÚC)

Chủ nghĩa duy lí kĩ thuật và sự khủng hoảng các giá trị nhân văn

Chủ nghĩa duy lí kĩ thuật và sự khủng hoảng các giá trị nhân văn

 •   24/05/2017 01:39:00 PM

Giá trị nhân văn trong giai đoạn hậu công nghiệp không còn dừng lại ở các tiêu chí thẩm mĩ trong mối quan hệ giữa con người với con người như thời Phục hưng thế kỉ XVII hay chủ nghĩa nhân văn Pháp thế kỉ XVIII và cũng không phải là sự phát triển một thứ nhân văn duy lí trong thời đại công nghiệp hóa thế kỉ XIX - XX, mà thực chất nhấn mạnh đến một kiểu nhân văn mới: nhân văn kĩ thuật. (NGÔ HƯƠNG GIANG)

Chủ nghĩa tối giản và thơ Việt Nam đương đại

Chủ nghĩa tối giản và thơ Việt Nam đương đại

 •   22/05/2017 01:21:00 PM

Những cảnh báo từ Socrates về sự thiếu thốn của con người trong cuộc sống bận rộn khiến chúng ta nhận ra tính hợp lí của sự tối giản. Giữa những bận tâm chồng chất của đời sống, tìm được điều quan trọng, thiết yếu nhất, loại bỏ những điều không cần thiết chính là biểu hiện của một nhận thức và ứng xử đạt đến sự thông thái. (GIA NGHI)

"Kiếp người" - hộ chiếu tâm hồn của nhà văn Hữu Ước

"Kiếp người" - hộ chiếu tâm hồn của nhà văn Hữu Ước

 •   17/05/2017 01:13:00 PM

Tôi và NSND kịch nói Hoàng Cúc may mắn được tác giả chia sẻ tác phẩm này từ bản thảo. Hộ chiếu tâm hồn Hữu Ước là sự trung thực, đôn hậu và vị tha. Sống lửa là cách sống, sức sống của ông, lửa từ dung nham cay đắng và nỗi đau phát sáng. (VI THUỲ LINH)

Khuynh hướng cây bút đa năng ngày càng phát triển

Khuynh hướng cây bút đa năng ngày càng phát triển

 •   17/05/2017 04:12:00 AM

Lịch sử văn học nước nhà, nhất là từ thời kỳ hiện đại, được chứng kiến sự trình hiện, bung trổ hết sức ngoạn mục, ấn tượng, thuyết phục của những tác giả đa năng, đa tài. Chẳng hạn như Xuân Diệu, người ta biết đến ông với tư cách là “ông hoàng của thơ tình yêu”, người ta cũng biết đến ông với tư cách là nhà văn, là nhà phê bình, và là dịch giả. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

"Kafka bên bờ biển" - sự tri ân của Murakami với Kafka

"Kafka bên bờ biển" - sự tri ân của Murakami với Kafka

 •   14/05/2017 01:05:00 PM

Như Murakami đã chân thành bộc bạch: “Theo một cách nào đó, đọc những tác phẩm của Franz Kafka là một sự khởi đầu cho nghiệp văn của tôi”, Kafka bên bờ biển là một sự “đáp lễ” của Murakami dành cho thần tượng của mình. (LÃ PHƯƠNG THÚY)

Tôi cứ đi trên con đường chưa nhìn thấy

Tôi cứ đi trên con đường chưa nhìn thấy

 •   12/05/2017 01:58:00 PM

Tôi coi viết là một cuộc khám phá mình. Càng viết, tôi càng thấy có một nguồn năng lượng sâu thẳm nào đó trong tôi tuôn chảy. Tôi có chủ ý rất rõ ràng, mình cố li tâm mình, li tâm người khác. Cố đi một con đường riêng. Cảm thấy vừa tay với cái gì thì viết cái đó. Thơ lục bát. Thơ tự do. Thơ tứ tuyệt. Kí. Phê bình…(NGUYỄN MINH KHIÊM)

“Thị thành lạc ánh trăng gầy”

“Thị thành lạc ánh trăng gầy”

 •   09/05/2017 01:38:00 PM

Tôi biết hắn khá lâu qua những bài thơ, tản văn trên mạng, trên blog Radio, còn gặp mặt, mới chỉ duy nhất một lần trong ngày thu tận. Như thế, có lẽ còn xa mới được gọi là sơ giao. Nhưng tôi tin vào trực giác của mình lắm. Hắn được đấy chứ, ít ra là nhẹ nhàng, dễ mến. Song biết diễn đạt trực giác của tôi làm sao bây giờ? (NGUYỄN THANH TÂM)

Tổng biên tập Vũ Cao trong tôi

Tổng biên tập Vũ Cao trong tôi

 •   05/05/2017 01:15:00 PM

Tôi thích đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội từ trước khi làm lính. Nhập ngũ, thường lân la đến phòng chính trị viên để mượn tờ tạp chí này về đọc. Nhưng mãi đến năm 1972 tôi mới rón rén bước chân vào nhà số 4 Lý Nam Đế, vì có bài thơ đăng trên tạp chí. (NGUYỄN TRỌNG TẠO)

Tiểu thuyết Việt 2016 và tín hiệu mới từ thị trường xuất bản

Tiểu thuyết Việt 2016 và tín hiệu mới từ thị trường xuất bản

 •   01/05/2017 01:08:00 PM

Từ chỗ là một cuốn sách chỉ được lén lút chuyền tay những năm 1980, đến được xuất bản dưới hình thức “samizdat” (xuất bản ngầm) và phổ biến trên mạng internet vào năm 2005, tiểu thuyết Chuyện ngõ nghèo - của Nguyễn Xuân Khánh đã đi qua nhiều “ngõ” hẹp để đến được đại lộ xuất bản... (HOÀNG NGUYỄN)


Các tin khác

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

Quảng cáo