Hình tượng ma như một thủ pháp nghệ thuật trong văn học viết

Hình tượng ma như một thủ pháp nghệ thuật trong văn học viết

 •   04/02/2018 12:07:00 PM

Nếu như hình tượng ma trong văn học dân gian nặng về tính hiện thực hơn tính nghệ thuật, thì trong văn học viết, tính nghệ thuật hoàn toàn lấn át tính hiện thực. Mấu chốt của văn học kì ảo (văn học viết) là cái kĩ thuật khiến con người ta hồ nghi, giữa lí trí duy vật và nỗi sợ hãi duy tâm, giữa duy lí và duy cảm. (PHẠM PHÚ UYÊN CHÂU)

Văn chương Việt và khủng hoảng mang tính nhân loại

Văn chương Việt và khủng hoảng mang tính nhân loại

 •   01/02/2018 12:52:00 PM

Vẫn quá sớm để nói đến việc khủng hoảng văn chương. Vì cứ mỗi lần giới phê bình lên tiếng thì văn chương tự khắc có lối mở, thoát hiểm ngoạn mục, khiến mọi chỉ trích trở thành khôi hài. (LÊ HUY BẮC)

Biểu tượng nước - lửa - đất trong các phim Trăng nơi đáy giếng, Cánh đồng bất tận và Bi, đừng sợ

Biểu tượng nước - lửa - đất trong các phim Trăng nơi đáy giếng, Cánh đồng bất tận và Bi, đừng sợ

 •   30/01/2018 12:17:00 PM

Không hẹn mà gặp, cả ba tác phẩm điện ảnh Trăng nơi đáy giếng (Nguyễn Vinh Sơn, 2008), Cánh đồng bất tận (Nguyễn Phan Quang Bình, 2010) và Bi, đừng sợ (Phan Đăng Di, 2011) đều sử dụng nhóm biểu tượng tự nhiên nước - lửa - đất để thể hiện ý thức phái tính, hay nói cách khác là các đạo diễn đã “phái tính hóa”, “nữ tính hóa” biểu tượng tự nhiên trong phim. (LÊ THỊ TUÂN)

Nhà văn Lê Lựu: Hoài vọng và cô đơn

Nhà văn Lê Lựu: Hoài vọng và cô đơn

 •   28/01/2018 08:15:00 PM

Có thể nói, sự cô đơn của Lê Lựu là sự cô đơn cộng sinh của bao nhiêu kiếp người lương thiện. Càng tài năng, càng lương thiện, anh – chị càng phải gắng sức mà gánh nó qua thời gian sống ở dương gian này (PHÙNG VĂN KHAI)

Thân phận người nhập cư ở đô thị trong Paris 11 tháng 8 của Thuận

Thân phận người nhập cư ở đô thị trong Paris 11 tháng 8 của Thuận

 •   25/01/2018 12:11:00 PM

Văn học viết về đô thị là mảng sáng tác mang lại những nhận thức sâu sắc về mặt trái của văn minh, bởi đô thị cùng với quá trình công nghiệp hóa là một trong những nguyên nhân làm gia tăng suy thoái môi trường, tách biệt con người khỏi thiên nhiên và rơi vào khủng hoảng nhân tính. (ĐỖ HẢI NINH)

Người bộ hành không đơn độc

Người bộ hành không đơn độc

 •   21/01/2018 12:48:00 PM

“Ai đã đọc thơ Chính Hữu, một vài bài trong một lúc, hay dăm bảy bài ở một vài lần khác nhau, đều thấy không có gì khó hiểu, khó suy luận lắm. Thậm chí, với người sành thơ, đọc chừng nửa bài của ông, đã có thể đoán là ông sẽ tiếp tục viết thế nào và kết thúc thế nào...”. Một người bạn của tôi bảo thế. (NGUYÊN AN)

Vấn đề tiếp nhận văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam ở nước ta hiện nay

Vấn đề tiếp nhận văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam ở nước ta hiện nay

 •   19/01/2018 12:34:00 PM

Thơ ca và tiểu thuyết Mĩ về chiến tranh Việt Nam dồi dào là thế, nhưng trong suốt cuộc chiến tranh, và cả ba mươi năm sau cuộc chiến, những tác phẩm đó gần như không đến được với độc giả Việt Nam. (NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY)

Những mưa nắng giữa đời thường

Những mưa nắng giữa đời thường

 •   17/01/2018 12:03:00 PM

Là một cây bút nữ tài hoa, ở Nguyễn Thị Ngọc Hà hội tụ mọi cung bậc của cầm kì thi họa. Ngoài vẽ tranh, chơi đàn, chị còn là tác giả của nhiều tập thơ, gần đây nhất là Đứt dải yếm, Ngả vào nguyên khôi. (NGUYỄN BÍCH THU)

Nhà văn nữ và thể tài du kí

Nhà văn nữ và thể tài du kí

 •   13/01/2018 12:41:00 PM

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, đi, trải nghiệm là “đặc quyền, đặc lợi” của đàn ông. Còn phụ nữ, do chịu quan niệm của Nho giáo, nên họ đành chịu phận “cá chậu, chim lồng”, quanh quẩn ra vào nơi “lầu son, gác tía”. Không phải ngẫu nhiên mà thơ Đường có hẳn một dòng “khuê oán”, “cung oán” với giới hạn không gian mặc nhiên cho người phụ nữ. (TRẦN LÊ HOA TRANH)

Huyền Thư 01

Huyền Thư - bên kia đại dương, mang theo cả nỗi niềm xứ sở...

 •   11/01/2018 12:42:00 PM

Huyền Thư là bút danh của Tăng Thị Huyền Anh. Em đang theo học ngành quy hoạch đô thị tại New Zealand. Năm 2016, Huyền Thư đoạt giải thưởng tại cuộc thi thơ trẻ New Zealand do Trung tâm viết văn của trường Đại học Victoria tổ chức. (ĐỖ ANH VŨ)

HoaXuan 009

Văn học trẻ: “bội thực” những nỗi đau riêng?

 •   08/01/2018 12:45:00 PM

Năm mười sáu tuổi, Arthur Rimbaud - một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái tượng trưng - làm rúng động văn đàn Pháp bằng bài thơ Con tàu say mô tả hình ảnh một con tàu ngật ngưỡng trong giấc mộng tuổi trẻ, phóng khoáng và tự do lướt đi trên hải trình của những biểu tượng đẹp đến mê hồn. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

Tương tác thể loại trong thơ Việt Nam đương đại

Tương tác thể loại trong thơ Việt Nam đương đại

 •   03/01/2018 10:43:06 PM

Giải Nobel văn học 2016 trao cho Bob Dylan vì đã “tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mĩ”, đã nói lên tính tương tác ngày càng phổ biến và hiệu quả trong các hình thức nghệ thuật đương đại. (BẠCH MỸ TRINH)

Trông cây thấy quả

Trông cây thấy quả

 •   30/12/2017 12:25:00 PM

Mĩ nhân nơi đồng cỏ (Nxb Hội Nhà văn, 2017) là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về các nhân vật hầu hết có thật, sống cách nay ngót sáu trăm năm. Trong Đại Việt sử kí toàn thư chỉ ghi về họ kèm theo những sự kiện với những dòng ngắn gọn, khái quát, chính yếu nhất.

thieu nu ha thanh chen chan chup hinh ben cuc hoa mi

Có loại thơ đa thanh như thế

 •   29/12/2017 12:15:00 PM

Chưa dám khẳng định, nhưng tôi tin rằng trên thế giới hiếm có một dân tộc nào mà ngôn ngữ giàu thanh điệu như tiếng Việt. Có người nước ngoài nói rằng, nghe người Việt nói chuyện lên bổng xuống trầm như là hát! Sở dĩ có hiện tượng đó vì tiếng Việt có những sáu thanh (có người còn xếp thành tám thanh), nhiều hơn hẳn số thanh trong tiếng nước họ. (VƯƠNG TRỌNG)

Thơ của... nhà văn

Thơ của... nhà văn

 •   28/12/2017 03:14:00 AM

Nhà văn ở đây, xin hiểu là những người viết văn xuôi và những người viết lí luận, phê bình văn học. Họ làm những việc ở lĩnh vực chuyên môn của mình, thường không làm thơ để đăng báo, in sách, nhưng thỉnh thoảng cũng có làm thơ để... chơi, hoặc để tặng người thân, bạn bè.

Phê bình thơ với vấn đề đánh giá những hành động cách tân thơ hiện nay

Phê bình thơ với vấn đề đánh giá những hành động cách tân thơ hiện nay

 •   27/12/2017 12:03:00 PM

Thơ Việt Nam hiện nay có một bộ phận mang ý hướng cách tân rõ rệt, nhưng thường bị phàn nàn là đánh mất ý thức công dân, bỏ rơi những truyền thống quý báu, sa vào những tìm tòi bí hiểm, rắc rối, cầu kì, nhai lại những cái bã của thơ phương Tây, đề cập chuyện tình dục lộ liễu, trắng trợn... (PHAN HUY DŨNG)

Sáng tạo nghệ thuật như là quá trình phê phán cái tôi và khước từ kinh nghiệm

Sáng tạo nghệ thuật như là quá trình phê phán cái tôi và khước từ kinh nghiệm

 •   25/12/2017 12:35:00 PM

Nhu cầu nhận thức và bày tỏ cái tôi chỉ phát triển mạnh mẽ từ khi Việt Nam tiếp xúc với phương Tây. Văn học Việt Nam 1932 - 1945 là một minh chứng cho điều đó. Nhìn về sự vận động của văn học, việc phát hiện và biểu đạt con người cá nhân trong văn chương là một thành tựu của quá trình hiện đại hóa văn học. (NGUYỆT TAM TINH)

Đôi nét về dòng văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam

Đôi nét về dòng văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam

 •   22/12/2017 12:21:00 PM

Trước chiến tranh Việt Nam, nước Mĩ đã có một nền văn học chiến tranh với bề dày đáng kể, trong đó nổi tiếng nhất là Ernest Hemingway, người được hội đồng trao giải Nobel vinh danh năm 1954. Chiến tranh Việt Nam xảy ra, nước Mĩ lại có một dòng văn học chiến tranh với những dấu ấn riêng.

XjBuFCgYIMOUNl614rH6QA 1123585279

Dấu ấn dân gian trong truyện thiếu nhi của Phan Thị Thanh Nhàn

 •   14/12/2017 01:06:00 PM

Là một trong những cây bút trưởng thành giai đoạn kháng chiến chống Mĩ cứu nước, Phan Thị Thanh Nhàn không chỉ là người có duyên thầm trong thơ mà còn có duyên kể chuyện, đặc biệt là những câu chuyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi. (Mộc Miên)

TVQĐ 10

Thư viện Quân đội dưới góc nhìn thư viện học

 •   11/12/2017 12:00:00 PM

Thư viện học (Library Science) là ngành khoa học nghiên cứu về thư viện, tập trung vào các vấn đề lịch sử, cơ cấu tổ chức, nguyên lí hoạt động, nguồn và thư mục dữ liệu, công tác bạn đọc, các mối liên hệ thể chế chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa,… Có thể nói, mọi yếu tố của thư viện trong tư cách một hiện tượng xã hội sẽ được soi chiếu dưới cái nhìn của thư viện học. (NGUYỄN THANH TÂM)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo