Quà tặng của tạo hóa

Bên lề trang sách Osho

 •   06/04/2018 01:55:00 PM

Tôi chưa thấy cuốn sách nào viết về khía cạnh triết học của tình dục lại thấm thía, có sức thuyết phục như cuốn sách của Osho, Quà tặng của tạo hóa(1). Đây là cuốn sách có thể đọc nhiều lần, và tôi rất muốn mời mọi người đọc lại. (HỒ ANH THÁI)

XUAN TAY

Mùa xuân trong văn xuôi các dân tộc thiểu số

 •   04/04/2018 01:49:00 PM

Trong tâm thức cộng đồng các dân tộc thiểu số, Tết Nguyên đán không chỉ là mùa của lễ hội (hội lồng tồng, hội gầu tào, hội mừng lúa mới…) mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết. (VI ANH)

Văn học giải trí

Văn học giải trí

 •   01/04/2018 01:40:00 PM

Nhớ hồi bắt đầu bước vào “đại học chữ to”, tôi được bố mua tặng một bộ Tam Quốc (bộ tám tập, bìa mỗi tập là bức tranh minh họa sự kiện tiêu biểu trong cuốn đó như tập 1 là cảnh ba anh em Lưu - Quan - Trương kết nghĩa vườn đào, tập 2 là hình ảnh Quan Vũ tay cầm đao, tay cầm đuốc đứng ngoài quán trọ canh cho hai chị dâu ngủ) để… tập ghép vần. (ĐOÀN MINH TÂM)

Tác phẩm kí ở đô thị Nam Bộ giai đoạn 1945 - 1954

Tác phẩm kí ở đô thị Nam Bộ giai đoạn 1945 - 1954

 •   29/03/2018 02:22:00 PM

Trong bức tranh chung của văn học Nam Bộ giai đoạn kháng chiến chống Pháp 1945-1954, các tác phẩm kí ở vùng đô thị, nhờ vào đặc trưng thể loại của mình là tính xác thực, đã có những đóng góp riêng rất đáng ghi nhận. Đề tài của các tác phẩm này trải rộng từ đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, tranh đấu... (NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY)

Một cách nhìn khác về tiến trình nghệ thuật

Một cách nhìn khác về tiến trình nghệ thuật

 •   27/03/2018 04:21:00 AM

Chúng ta đang sống ở thời đại mà nếu muốn tìm kiếm một niềm tin lạc quan vào tương lai và sự vươn lên mạnh mẽ, hãy nhìn vào sự phát triển của công nghệ: 10 đời máy Iphone được sản xuất và tung ra thị trường trong 8 năm khiến mọi chiếc điện thoại mới đều có nguy cơ trở thành lỗi thời sau vài tháng; và chắc chắn rằng những người kinh doanh hàng điện tử sẽ thật khó khăn để nhớ tên chiếc ti vi nào đang là đời mới nhất…(NGUYỄN THANH NGUYỆT)

ZVN 7772 zing zing

Phim Việt cần chuyên nghiệp một cách đồng bộ

 •   24/03/2018 01:36:00 PM

Với Liên hoan phim Việt Nam 2017 chỉ có các hãng phim tư nhân tham gia, nền điện ảnh nước ta đang đứng trước một dấu hiệu chuyển động mới với sự lên ngôi của những tác phẩm phục vụ thị trường. Trong khi đó, quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam lại gặp nhiều vướng mắc khó giải quyết. (LÊ THIẾU NHƠN)

Gặp gỡ cuối năm và những đối thoại trước thềm năm mới

Gặp gỡ cuối năm và những đối thoại trước thềm năm mới

 •   19/03/2018 01:10:00 PM

Mỗi dịp tết đến xuân về, đọc lại Gặp gỡ cuối năm của Nguyễn Khải, độc giả vẫn “gặp gỡ” nhiều điều thú vị. Tiểu thuyết được viết năm 1981, cách đây đã 37 năm, trong một sinh quyển ít nhiều khác biệt. Nhưng những vấn đề đặt ra trong truyện vẫn chưa cũ, vẫn có sức quyến rũ đối với người đọc hôm nay. (NGUYỄN THỊ QUẤT)

Những hạt mưa nối vào lịch sử...

Những hạt mưa nối vào lịch sử...

 •   16/03/2018 01:01:00 PM

Cuộc đời mỗi người Việt Nam, từ khi sinh ra, lớn lên, già đi, rồi lại trở về đất mẹ, thảy đều gắn với nước. Mà không chỉ riêng người Việt, bất cứ dân tộc hay cá thể nào trên hành tinh đều không thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi yếu tố này. (ĐỖ ANH VŨ)

"Truyện Kiều" - từ tác phẩm văn học đến sân khấu, điện ảnh

"Truyện Kiều" - từ tác phẩm văn học đến sân khấu, điện ảnh

 •   13/03/2018 01:31:00 PM

Chúng ta đang sống trong thời đại của chuyển thể, cải biên. Hãy tưởng tượng rằng gần như mọi tác phẩm đều có thể được tái diễn giải, làm lại, chuyển dạng sang một hình thức khác. Người nghệ sĩ có thể cải biên tác phẩm văn học, vở opera, ballad, bài hát, vở diễn, bộ phim, video, game, truyện tranh… (LÊ QUỐC HIẾU)

tam hon me (3) f7f34

Đôi điều về phim điện ảnh Việt dành cho thiếu nhi

 •   11/03/2018 01:31:00 PM

Bài viết này của chúng tôi khảo sát một số phim điện ảnh Việt Nam về đề tài thiếu nhi từ năm 2000 đến nay. Trong quãng thời gian gần 20 năm, số lượng phim điện ảnh dành cho lứa tuổi thiếu nhi ở ta chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi trẻ em chiếm đến gần 30% dân số cả nước. Sự khiêm tốn ấy về số lượng có nhiều lí do và cũng phản ánh nhiều vấn đề. (LÊ DƯƠNG - HOÀNG NAM)

Nha van Nguyen Tri

Nguyễn Trí và tiếng nói của lương tri

 •   08/03/2018 12:17:00 PM

Ban đầu, Nguyễn Trí gây chú ý bởi đã vượt qua nhiều tên tuổi để giành được giải thưởng cao nhất của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013 trong khi chỉ là một cây bút tay ngang. Sau đó, cái tên Nguyễn Trí lại một lần nữa gây sốt bởi bản lai lịch có một không hai: trước khi cầm bút, Nguyễn Trí từng là phu vàng, phu mỏ, đồ tể... (PHẠM PHƯƠNG NGA)

"Ngược Dòng" – Bao nỗi đắng cay

"Ngược Dòng" – Bao nỗi đắng cay

 •   08/03/2018 01:03:00 AM

Gấp lại tập thơ Ngược dòng của Huệ Thi, cảm xúc trong tôi bỗng chùng xuống. Một cảm giác buồn mênh mang ngay ở những trang viết đầu tiên khi chạm vào những câu thơ mang nặng nỗi niềm... (TRỊNH ĐÌNH NGHI)

VIET THANH NGUYEN

Viet Thanh Nguyen và những câu chuyện không chỉ dành cho người Việt

 •   07/03/2018 03:08:00 AM

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Người đô thị số xuân Đinh Dậu 2017, nhà văn Viet Thanh Nguyen (giải thưởng Pulitzer năm 2016) đã nói: “Tôi đến Mĩ với tư cách là người tị nạn năm bốn tuổi. Kí ức của tôi bắt đầu từ lúc bị tách ra khỏi gia đình để nhập gia với gia đình đỡ đầu là những người da trắng. (NGUYỄN PHAN QUẾ MAI)

Tứ thơ và hướng tiếp cận mới

Tứ thơ và hướng tiếp cận mới

 •   04/03/2018 12:54:00 PM

Nói chung những khái niệm ấy cũng đã tiếp cận phần nào về tứ thơ, nhưng dường như điều bí mật của tứ thơ vẫn chưa được hé mở. Không những thế nó dễ bị hiểu lầm, đồng nhất với “đại ý” của bài, kiểu học sinh phổ thông trả bài cho thầy giáo, và tai hại hơn là hiểu xương sống và cột nhà có thể giống nhau. (NGUYỄN VŨ TIỀM)

Thơ xuân hay niềm hoài hương vĩnh cửu...

Thơ xuân hay niềm hoài hương vĩnh cửu...

 •   01/03/2018 12:33:00 PM

Nếu con người bất tử thì thời gian trở nên vô nghĩa. Nhưng, cuộc đời con người là hữu hạn, nên thời gian là tất cả đối với sự tồn tại. Chính ý thức về sự tồn tại đã xúi giục con người gán cho thời gian những phạm trù, những thuộc tính. Theo đó, các khái niệm kỉ, đại, cho đến năm, tháng, ngày, giờ, phút, giây, mùa,... (ÁNH GIAO)

DN732 vo kich Tien nga NSUT Thanh Loc VHNT 2017 7

Tiên Nga xác lập bản sắc nhạc kịch Nam Bộ

 •   24/02/2018 12:03:00 PM

Đầu thế kỉ XIX, khi truyện thơ Đông Nam Á đã đi qua giai đoạn đỉnh cao thì tại một mảnh đất phương Nam của Việt Nam, Lục Vân Tiên xuất hiện, sáng ngời tư tưởng giáo hóa. (DIỄM TRANG)

Bùi Giáng - tinh thể thi ca từ Mưa nguồn

Bùi Giáng - tinh thể thi ca từ Mưa nguồn

 •   22/02/2018 12:26:00 PM

Bùi Giáng xuất hiện trong đời sống văn chương, học thuật trước và sau năm 1975 trên bốn lĩnh vực: sáng tác thơ, nghiên cứu triết học, phê bình văn học và dịch thuật. Ở mỗi phương diện sáng tạo, ông đều có những dấu ấn độc đáo, trở thành một trường hợp hi hữu của nghệ thuật Việt Nam.

Sách 2017: ấn tượng và hiện tượng

Sách 2017: ấn tượng và hiện tượng

 •   18/02/2018 12:18:00 PM

Năm 2017, giữa rất nhiều sách văn học được xuất bản (như một lẽ bình thường), có những tác phẩm đã gây hấp lực mạnh cho độc giả kể từ khi nó đang nằm trên bàn biên tập và được biên tập viên “nhá hàng”, cho tới khi được thông báo “hết hàng” ở các nhà sách. (PHẠM VĂN VŨ)

12Bacho

Lẩy Kiều trong thơ Bác

 •   17/02/2018 12:57:00 PM

Lẩy Kiều, tập Kiều vừa là thú chơi tao nhã vừa là một biện pháp nghệ thuật trong văn học, rất được các nhà văn, nhà thơ nước ta ưa chuộng, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là người thuộc “nằm lòng” và hiểu sâu sắc Truyện Kiều, Bác đã nhiều lần lẩy Kiều, tập Kiều một cách sáng tạo, hợp tình, hợp cảnh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng và sáng tác văn học của mình. (NGUYỄN TIẾN BÌNH)

chu xuan thu phap  le sam

Chữ xuân trong điển tích văn học

 •   16/02/2018 12:43:00 PM

Mùa xuân là mùa khởi đầu của năm mới, mang theo những khát vọng, ước mơ và hi vọng của con người về một năm an lành, một tương lai tươi sáng. Chính bởi ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đó, nên mùa xuân xuất hiện rất nhiều trong văn học - nghệ thuật từ trước đến nay. (TÂM ANH)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo