Tâm thức tộc người trong văn học dân tộc Dao hiện đại

Tâm thức tộc người trong văn học dân tộc Dao hiện đại

 •   19/08/2017 12:10:00 AM

Đội ngũ các tác giả dân tộc Dao thời kì hiện đại tuy chưa thật đông đảo về số lượng, nhưng những tác giả xuất hiện ghi được dấu ấn trong đội ngũ nhà văn dân tộc thiểu số cũng không ít. (ĐỖ THỊ THU HUYỀN)

HOI THE

Cần thận trọng khi “giải thiêng” nhân vật lịch sử

 •   16/08/2017 12:57:00 AM

“Giải thiêng” (désacraliser) theo nghĩa từ nguyên của nó là làm mất hay xóa bỏ tính thiêng liêng của một đối tượng nào đó; khiến cho hình tượng mất đi tính chất huyền thoại, sự tôn nghiêm; làm giảm đi giá trị, tư cách thần tượng, tính “kiểu mẫu” của đối tượng. (PHẠM THỊ THANH PHƯỢNG)

Văn học Việt Nam đương đại nhìn từ sự tương tác thể loại

Văn học Việt Nam đương đại nhìn từ sự tương tác thể loại

 •   13/08/2017 12:33:00 AM

Trong công trình Văn học thế giới mở, Nguyễn Thành Thi quan niệm tương tác thể loại là “hiện tượng hai hay nhiều thể loại của một giai đoạn, một thời kì, một nền văn học, thuộc về một hay nhiều hệ thống thể loại, tác động, ảnh hưởng lẫn nhau, xâm nhập vào nhau, mô phỏng nhau…(LÊ HƯƠNG THỦY)

Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

 •   10/08/2017 12:46:00 AM

Ý thức rõ về tính trò chơi, tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI không chỉ làm nên sự hư cấu mà còn mô tả quá trình thực hiện sự hư cấu ấy. Từ tinh thần hư cấu về hư cấu, tiểu thuyết siêu hư cấu không chỉ tăng gấp hai lần mà khiến tính hư cấu được nhân bội vô giới hạn. Ranh giới giữa thực tại và thực tại siêu hư cấu được giãn rộng. (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Cô đơn, khát vọng và khoảnh khắc trong thơ hiện đại

Cô đơn, khát vọng và khoảnh khắc trong thơ hiện đại

 •   07/08/2017 10:08:00 AM

Nếu nhà thơ thường xuyên bóp méo cấu trúc của hiện thực để giữ lại cấu trúc của cái tôi, như Ch. Caudwell từng nói, thì cấu trúc của cái tôi thi sĩ luôn cho thấy một cách sâu sắc quá trình tự ý thức của con người qua sáng tác văn học. (TRƯƠNG ĐĂNG DUNG)

Văn hóa, văn nghệ trong tình yêu và tầm nhìn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Văn hóa, văn nghệ trong tình yêu và tầm nhìn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

 •   04/08/2017 12:58:00 AM

Trong tư duy của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, đường lối, quan điểm của Đảng về văn hoá, văn nghệ không đơn thuần là khẳng định nhiệm vụ chính trị, mà đồng thời chứa đựng trong đó sự thấu hiểu đặc trưng của văn hoá, văn nghệ, truyền thống văn hoá dân tộc và tính đặc thù của hoạt động sáng tạo văn hoá, văn nghệ. (ĐINH XUÂN DŨNG)

Tác động của kinh tế thị trường đến văn học

Tác động của kinh tế thị trường đến văn học

 •   28/07/2017 12:42:00 AM

Vào những thập niên đầu của thế kỉ XX, nhà thơ Tản Đà, sau những thất vọng trong đời sống tình cảm đã bỏ nhà ra thành phố. Cuộc sống thành thị lúc bấy giờ đã ảnh hưởng mạnh đến tư tưởng, tình cảm và thái độ trước cuộc sống hiện tại của Tản Đà. (LÊ DỤC TÚ)

Đời lên tiếng và thơ lên đường

Đời lên tiếng và thơ lên đường

 •   26/07/2017 12:32:00 AM

Nguyễn Việt Chiến trong suốt chiều dài nghiệp viết của mình luôn kiên tâm trên hành trình đã lựa chọn khi nung nấu quan niệm: nỗi đau lớn sinh ra bài thơ lớn. Từ ý hướng ấy, ông dành phần nhiều tâm sức cho những đề tài lớn của đất nước và thời đại, và được biết đến như là nhà thơ của những bài thơ vạm vỡ, khí khái về Tổ quốc. (PHẠM VĂN VŨ)

Kiểu cấu tứ cảm quan trong thơ haiku Nhật Bản

Kiểu cấu tứ cảm quan trong thơ haiku Nhật Bản

 •   24/07/2017 12:57:00 AM

Thưởng thức thơ haiku Nhật Bản, người đọc có thể thấy nhiều kiểu cấu tứ phong phú và đa dạng, nhưng sự phân biệt rạch ròi và xếp loại kiểu cấu tứ cho mỗi bài thơ chỉ mang tính tương đối, ước lệ. Bài viết này nói đến kiểu cấu tứ ngũ giác quan - một kiểu cấu tứ đặc thù của tư duy nghệ thuật Nhật Bản trong thơ haiku. (HOÀNG XUÂN VINH)

Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng trên văn đàn hôm nay

Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng trên văn đàn hôm nay

 •   22/07/2017 12:45:00 AM

Nếu nói không quá thì những bài học đạo đức của thời chiến tranh ngõ hầu có thể trao cho con người thời hiện đại cái “chìa khóa” để mở cánh cửa học cách ứng xử như là một phạm trù văn hóa với đồng loại trong những biến cố, tình huống bất ngờ và bất trắc. (BÙI VIỆT THẮNG)

Tọa đàm tại trại viết Đại Lải

Văn chương và không gian xã hội đương đại

 •   20/07/2017 12:15:00 AM

Văn chương xét đến cùng cần phải được đánh giá, nhận diện trong ý nghĩa nhân sinh, xã hội, văn hoá của nó. Không thể và không có thứ văn chương đứng ngoài xã hội. Từ bản chất, trong tính tổng thể của một hiện tượng xã hội, văn chương phát huy giá trị nghệ thuật của mình trong chính những tương tác nghệ thuật và đời sống. (NGUYỄN THANH TÂM)

Ngọc càng mài càng sáng

Ngọc càng mài càng sáng

 •   18/07/2017 12:00:00 AM

Tròn mười năm kể từ khi tôi gặp Hoàng Quảng Uyên tại trại sáng tác tiểu thuyết do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, rồi cùng anh ngược lên Cao Bằng thăm hang Pác Bó, suối Lê Nin, nhà văn sinh trưởng ở vùng đất cách mạng địa đầu Tổ quốc này đã hoàn thành tiểu thuyết bộ ba về Chủ tịch Hồ Chí Minh dày gần 2000 trang: Trông vời cố quốc, Mặt trời Pác Bó, Giải phóng. (NGUYỄN KHẮC PHÊ)

"Hừng đông" - một vở diễn hiện đại

"Hừng đông" - một vở diễn hiện đại

 •   12/07/2017 12:41:00 AM

Đêm 5/5/2017, Nhà hát Lớn Hà Nội chật cứng khán giả đón xem vở diễn Hừng đông của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Bên ngoài, trước giờ diễn, khá nhiều người tới lui hỏi khách đang chờ vào cửa: “Có ai còn thừa vé không?” Một vở diễn chính luận, diễn đúng vào dịp kỉ niệm 115 ngày sinh nhà cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu... (NGUYỄN VĂN THỌ)

Trúc Thông và những cách tân tiền Đổi mới

Trúc Thông và những cách tân tiền Đổi mới

 •   09/07/2017 12:28:00 AM

Người đầu tiên gợi ý tôi nên viết phê bình là anh Nguyễn Đăng Mạnh, một người quen cũ ở khoa Nga văn, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội năm 1967, khi tôi là sinh viên, anh là cán bộ đi học. Còn lúc nghe gợi ý ấy, tôi đang ở lính, là một triệu phú thời gian. (ĐỖ LAI THÚY)

Văn học Mĩ Latin nhìn từ phê bình sinh thái

Văn học Mĩ Latin nhìn từ phê bình sinh thái

 •   07/07/2017 12:19:00 AM

Mĩ Latin là một khu vực kì lạ, nơi những điều kì diệu được phép diễn ra phổ biến trong hiện thực và văn chương. Là một khu vực có diện tích khá hẹp, Mĩ Latin rõ ràng nhỏ bé hơn rất nhiều nếu so với các châu khác. (PHAN TUẤN ANH)

Cánh Diều chao nghiêng vì đâu?

Cánh Diều chao nghiêng vì đâu?

 •   29/06/2017 12:03:00 AM

Lễ trao giải Cánh Diều 2017 của Hội Điện ảnh Việt Nam diễn ra đêm 9/4/2017 tại Nhà hát Quân đội - thành phố Hồ Chí Minh. Với bài ca túng thiếu kinh phí, Cánh Diều một lần nữa lại làm khán giả ngao ngán. Gay cấn hơn, bộ phim Cha cõng con do chỉ nhận được bằng khen nên đạo diễn đã bức xúc mang trả lại giải thưởng. (LÊ THIẾU NHƠN)

Hồn của sách

Hồn của sách

 •   27/06/2017 12:49:00 AM

Thiết kế bìa sách, báo hay tạp chí… thì cũng phải gói được, hé được đôi chút nội dung bên trong. Nền bìa của cuốn sách có thể là tranh, ảnh thậm chí đồ họa chữ. (LÊ THIẾT CƯƠNG)

Sự biến động bất khả nắm bắt của quyền lực

Sự biến động bất khả nắm bắt của quyền lực

 •   25/06/2017 12:43:00 AM

Tiểu thuyết lịch sử Lâu đài sói của Hilary Mantel(1) là tác phẩm đồ sộ, phác họa một cách sống động và chân thực những biến động trong đời sống chính trị và xã hội của Vương quốc Anh dưới triều đại vua Henry đệ bát từ năm 1527 đến năm 1535. (QUYÊN NGUYỄN)

Vài tâm sự về Đổi mới thơ

Vài tâm sự về Đổi mới thơ

 •   23/06/2017 12:27:00 AM

Có một thế hệ nhà thơ trên dưới ba mươi tuổi trở về Hà Nội sau chiến tranh thống nhất đất nước tham gia trại sáng tác văn học quân đội trước khi bước vào Đại học Viết văn Nguyễn Du khóa 1. Lúc đó nhà thơ Hữu Thỉnh ba tư tuổi, Nguyễn Đức Mậu và tôi chưa đến ba mươi tuổi. (NGUYỄN TRỌNG TẠO)

436a655948fe692dda5ff80b84ed7ca0 M

Hình ảnh người lính trong hồi kí sau năm 1975

 •   21/06/2017 12:05:00 AM

Hồi kí sau năm 1975 với những trang viết thấm thía, lắng đọng, đã góp phần khắc nhấn một trong những hình tượng nổi bật nhất của văn học nước ta từ cổ chí kim và bổ sung thêm nhiều sắc diện mới mẻ về người lính. (TRẦN THỊ HỒNG HOA)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo