Cảm thức lạc lõng trong tập thơ

Cảm thức lạc lõng trong tập thơ "Những kỉ niệm tưởng tượng" của Trương Đăng Dung

 •   01/03/2012 01:00:00 AM

Ai đó, hình như mặt trời của thi ca Nga, Alecxander Pushkyn, nói rằng tác phẩm văn học bắt đầu từ cái nhan đề của nó. Điều ấy, ít ra, là đúng với tập thơ "Những kỷ niệm tưởng tượng" của Trương Đăng Dung. (HOÀI NAM)

Khát vọng về một cái đẹp

Khát vọng về một cái đẹp

 •   27/02/2012 01:00:00 AM

Thật tình là khi viết truyện ngắn đầu tay in trên báo Văn học tháng 3 năm 1961, tôi đâu đã có đầy đủ ý thức về nghề văn của mình! Ý thức về nghề đến từ từ, theo một quá trình thẩm thấu, có quan hệ với sự trưởng thành của tay nghề. (MA VĂN KHÁNG)

Đọc lại bản dịch nổi tiếng

Đọc lại bản dịch nổi tiếng "Chinh Phụ Ngâm"

 •   25/02/2012 01:43:15 PM

Tôi từng thuộc lòng BDTDN khi còn học phổ thông. Có lẽ cái hấp dẫn nhất là ở vần điệu và văn chương. Kể cả cặp song thất cũng như cặp lục bát, vần điệu hết sức chỉn chu. Người đọc có cảm giác rằng, dịch giả có thể "hy sinh" thứ khác, chứ không bao giờ chịu buông lơi vần điệu, nên người đọc có cảm giác du dương, êm đềm và mê đắm ngay cả khi chưa lĩnh hội được ý thơ. (VƯƠNG TRỌNG)

Phê bình tương tác

Phê bình tương tác

 •   21/02/2012 05:44:03 PM

...Dường như suốt mấy chục năm qua (và cho đến thời điểm này) tình cảm của độc giả dành cho lĩnh vực phê bình văn học không thay đổi nhiều, vẫn nằm trong hai chữ "thờ ơ". Người đọc phê bình chủ yếu vẫn là người trong giới văn chương. Trường hợp một tác phẩm phê bình được đông đảo bạn đọc phổ thông yêu thích như Hoài Thanh và Thi nhân Việt Nam là ngoại biệt hiếm hoi.... (ĐOÀN MINH TÂM)

Thơ muôn năm!

Thơ muôn năm!

 •   20/02/2012 08:42:00 AM

Thơ muôn năm! Tôi mượn câu kết trong bài Thơ và toàn cầu hóa của nhà thơ, nhà phê bình Nga Nikolai Preiaxlov đọc tại hội thảo Thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất ở Hạ Long (Quảng Ninh) để mở đầu bài viết này (NGUYỄN HỮU QUÝ)

Làm phim về đề tài đồng tính: Đâu phải để mua vui?

Làm phim về đề tài đồng tính: Đâu phải để mua vui?

 •   18/02/2012 09:47:40 PM

Hiện nay, đồng tính đang là một đề tài được các đạo diễn Việt ưa chuộng mà mạnh dạn mang ra thi thố với quốc tế. Tuy nhiên, không phải bộ phim nào về giới tính thứ 3 cũng được khán giả đánh giá cao về cả chất lượng nội dung và giá trị nghệ thuật. Thậm chí, nhiều phim được sản xuất chỉ với mục đích để... gây cười. (KHÁNH THẢO)

Hóm hỉnh Thanh Tịnh

Hóm hỉnh Thanh Tịnh

 •   16/02/2012 08:19:42 AM

Nhà văn Thanh Tịnh nổi tiếng về tài hóm hỉnh. Một phần cũng vì vậy mà nhiều giai thoại khá hay về sự hóm hỉnh của ông lâu nay thường được kể ở chỗ này chỗ khác. (HỒNG DIỆU)

Sắc xuân trong thơ mới

Sắc xuân trong thơ mới

 •   12/02/2012 04:46:03 PM

Trong bốn mùa, mùa xuân được các nhà Thơ Mới ưu ái nhất. Không gì vui và ấm áp bằng xuân vì xuân là mùa hạnh phúc, mùa tình yêu, mùa lễ hội. Nhưng cũng có những mùa xuân tái tê, mùa xuân tha hương, mùa xuân không mong đợi phảng phất đi về trong Thơ Mới. (PHẠM VĂN HỌC)

Mấy suy nghĩ về thơ

Mấy suy nghĩ về thơ

 •   11/02/2012 04:36:50 PM

1. Tôi luôn tin rằng các nhà thơ đích thực là những người rất lương thiện. Bởi ngọn bút của họ (bây giờ có thể là bàn phím) hướng về tình thương yêu và sự cao đẹp của con người. Từ xưa đến nay, các nhà thơ được quần chúng kính trọng yêu mến khi họ có những tác phẩm mang nỗi buồn vui và khát vọng của dân trăm họ. (NGUYỄN HỮU QUÝ)

Mối tình đẹp của

Mối tình đẹp của "người thơ" Xuân Tâm

 •   09/02/2012 04:10:18 PM

Sự ra đi của nhà thơ Xuân Tâm đã khép lại một chặng đường "Thi nhân Việt Nam" với những "nhân chứng sống" là những tên tuổi đã làm nên một chặng đường thơ mới. Tuy nhiên những ký ức, giai thoại về ông vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim những người yêu mến…

Văn xuôi những năm gần đây

Văn xuôi những năm gần đây

 •   08/02/2012 10:23:20 PM

Văn xuôi Việt Nam đang có những tín hiệu rất đáng quan tâm của một nền văn học mở, đang thay đổi, đang chuyển động, đang thể nghiệm những hướng đi, đang tìm tòi nội dung và hình thức biểu hiện, đang vượt thoát những gì trì trệ, kìm hãm, và đang tiếp biến những nét mới... (LÊ THÀNH NGHỊ)

Mối tơ duyên giữa điện ảnh và văn chương

Mối tơ duyên giữa điện ảnh và văn chương

 •   08/02/2012 10:25:30 AM

Một thời gian khá dài, khoảng vài chục năm, nhiều người "bỏ ngoài tai" những tác phẩm văn chương đã được công chúng đón nhận một cách hồ hởi. Tuy nhiên, họ thích tính nước đi ăn đong bằng cách vừa bấm máy sản xuất vừa viết kịch bản theo kiểu chạy sô, nên nhiều bộ phim ra mắt công chúng như món "mì ăn liền" thiếu hấp dẫn (ĐỖ NGỌC YÊN)

Các nhà văn ngày trước quảng cáo và tiếp thị

Các nhà văn ngày trước quảng cáo và tiếp thị

 •   07/02/2012 10:36:24 AM

Cơm áo không đùa với khách thơ vì Nỗi đời cay cực đang giơ vuốt, một thi sĩ luôn mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây như Xuân Diệu mà còn nhìn nhận được như thế, dễ hiểu vì sao các văn sĩ Việt Nam đầu thế kỉ XX, vừa mau chóng tiếp nhận những ảnh hưởng Tây học trong sáng tạo nghệ thuật lại vừa thức thời trong việc quảng cáo tiếp thị. (TRẦN DUY THANH)

Chí sĩ, nhà báo Huỳnh Thúc Kháng đón tết ở Côn Lôn như thế nào?

Chí sĩ, nhà báo Huỳnh Thúc Kháng đón tết ở Côn Lôn như thế nào?

 •   05/02/2012 03:58:52 PM

Năm 1908, nhân phong trào chống thuế Quảng Nam bùng phát, thực dân Pháp bắt và đày cụ Huỳnh Thúc Kháng - một trong những nhân vật lãnh đạo chủ chốt của phong trào Duy Tân ở Trung Kỳ - ra đảo Côn Lôn, giam cầm suốt 13 năm. Trong cuốn "Thi tù tùng thoại" (xuất bản lần đầu năm 1939), cụ Huỳnh thuật lại cảnh đón Tết chốn lao lung khá ấn tượng và cảm động. (VÂN TRÌNH)

Câu chuyện dịch thơ Đường

Câu chuyện dịch thơ Đường

 •   03/02/2012 08:07:12 PM

0

Hình tượng Đảng trong thơ Tố Hữu

Hình tượng Đảng trong thơ Tố Hữu

 •   03/02/2012 08:19:01 AM

0

Lục bát dân gian

Lục bát dân gian

 •   02/02/2012 09:55:05 AM

0

Giải mã bí mật

Giải mã bí mật "Tình già" của Phan Khôi

 •   31/01/2012 08:15:08 AM

Câu chuyện trong bài thơ Tình già có gắn với một chuyện tình có thật hay chỉ thuần túy là hư cấu? - muốn biết điều này, dĩ nhiên chỉ có thể hỏi tác giả. Trong số những người con của tác giả Tình già ít ra có một người, cho đến rất gần đây, đã tin rằng những tình tiết đặt vào bài thơ ấy chắc chắn là được rút từ một mối tình mà chính Phan Khôi trải qua hồi ông mới ngoài hai mươi. (LẠI NGUYÊN ÂN)

"Nhà Hà Nội học" Nguyễn Vinh Phúc - Một phần hồn Hà Nội đã lìa xa

 •   30/01/2012 07:54:16 AM

… Tận tâm, tận lực, tận hiến cho văn hóa Hà Nội, viết về Hà Nội bằng cả tâm hồn và trí nhớ trác tuyệt của mình, ông đã trở thành một phần hồn của Hà Nội.

Đi tìm nguồn gốc thể lục bát Việt Nam

Đi tìm nguồn gốc thể lục bát Việt Nam

 •   29/01/2012 09:01:20 PM

1. Thể lục bát Việt Nam có từ bao giờ, từ đâu, đang là những vấn đề tồn nghi. Thoạt đầu, khi thấy có tới hơn 90% ca dao được sáng tác theo thể lục bát, nhiều người đã nghĩ: lục bát có từ ca dao. (NGUYỄN XUÂN ĐỨC)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo