PHỐ MẶN

Thứ hai - 07/11/2016 12:10
"... Đã nhiều lần tôi lục tìm trong vốn từ vựng ít ỏi cua rminhf tìm lấu những từ thích hợp để tả đôi mắt của vợ nhưng bất lực, Tuy chưa nắm bắt được thần thái của đôi mắt nhưng tôi cũng không thể không nghĩ rằng: đó là một đôi mắt đẹp. Một đôi mắt có lòng đen ra lòng đen, lòng trắng ra lòng trắng. Ngày tôi dẫn nàng về ra măt, mẹ tôi bảo rằng người phụ nữ có đôi mắt như vậy thì chỉ yêu được có một người. Đôi mắt "thủy chung" ấy lại được che phủ bởi hàng lông mày đen, dày nhưng lại mảnh và dài uốn lượn như một cánh cung từ giáp ấn đường đến gần sát mai. 3 năm 1 tháng 17 ngày chúng tôi sống với nhau, nghĩa là từng ấy thời gian tôi nhìn vào mắt Ánh Tuyết nhưng tôi không làm sao hiểu được những ý nghĩ của nàng. Có người lại bảo với tôi đó là đôi mắt của người phụ nữ "buôn chồng người", nhưng tôi không tin. Tôi tin mẹ tôi đúng, bằng chứng là từ ngày chúng tôi chung sống, nàng có thể coi là khuôn mẫu của người vợ thủy chung nhất mực. Ngoài giờ làm còn lại thời gian Ánh Tuyết chỉ ở nhà, hai chúng tôi quấn quít lấy nhau. Ít có cặp vợ chồng nào lại quấn quýt lấy nhau mãi không chán như chúng tôi..."
pm

Phố mặn - Tiểu thuyết 
Tác giả: Phùng Kim Trọng
Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2016


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo