Kẻ về nhì

Kẻ về nhì

 •   21/04/2017 03:54:00 AM

Charlie ghì mạnh miếng rửa bát vào cạnh nồi như để nhấn mạnh thêm cho câu nói của mình. Chiếc nồi tuột khỏi tay Charlie, va mạnh vào bồn rửa bát, kêu loảng xoảng (Truyện ngắn của Đa-vít Ga-đin-nơ)

Tiếng chuông khai giảng

Tiếng chuông khai giảng

 •   13/04/2017 05:02:00 AM

Sang Chun cùng Koo lên núi kiếm chất đốt chuẩn bị cho lớp học. Thời gian này trong năm trời rất lạnh, nếu thiếu củi sưởi, các em sẽ không thể học được... (Truyện ngắn của Kim Yong Ik)

Ước nguyện đêm trước Giáng Sinh

Ước nguyện đêm trước Giáng Sinh

 •   25/01/2017 01:51:00 AM

Vào đêm trước Giáng Sinh.Có một chàng thanh niên nghèo sống trong một căn phòng chật hẹp. Chàng làm trong một công ti làng nhàng, có một chức vị cũng chỉ thường thường bậc trung. Hơn nữa, chàng không giỏi xã giao nên chẳng có lấy một người bạn nào. (HOSHI SHINICHI-HOÀNG LONG chuyển ngữ từ nguyên tác Nhật ngữ)

Những lá thư của nàng

Những lá thư của nàng

 •   13/01/2017 01:00:00 PM

Một thanh củi lửa rực sáng trong chiếc lò sưởi rộng rãi và soi tỏ những căn hộ xa xỉ ở góc xa hơn.Người đàn bà lôi ra một mớ thư dày trong một xó xỉnh nào đó ở bàn làm việc đã được buộc chặt lại bằng những dây bện thô, chắc và đặt nó trên cái bàn giữa căn phòng. (Truyện ngắn của Kate Chopin được Linh Đan chuyển ngữ)

Tựa thiên thần Gabriel

Tựa thiên thần Gabriel

 •   10/11/2016 01:14:00 PM

F.R. Montes trở về mỗi chín giờ đêm. Ông ở trong căn hộ rộng rãi với cửa sổ lớn hướng ra đại dương của tòa chung cư trên đường Armendáriz. (Truyện ngắn của ALONSO CUETO CABALLERO, Peru)

Tại sao đọc tác phẩm kinh điển

Tại sao đọc tác phẩm kinh điển

 •   16/09/2016 01:58:00 PM

Tác phẩm kinh điển là những cuốn sách mà chúng ta thường nghe mọi người nói: “Tôi đang đọc lại…,” mà không bao giờ, “Tôi đang đọc...” (Tiểu luận của ITALO CALVINO)

Ngày về

Ngày về

 •   11/09/2016 02:29:00 PM

Một sáng sớm, khi mọi người đang chuẩn bị cho một ngày mới, một chiếc xe tiến vào U-mu-di, đi thẳng tới nhà già làng In-đa-la. Vị già làng mở cánh cửa phía trước ngôi nhà giản dị của mình tiếp đón vị khách không mong đợi từ Giô-han-ne-xbớc tới...

Trở về Ri-ô

Trở về Ri-ô

 •   26/08/2016 03:43:00 AM

Bao giờ cũng vậy, anh dậy rất sớm, xếp hoa tulip vào những chiếc thùng gỗ nan thưa giúp hoa không nát trong quá trình vận chuyển, ký vào đơn hàng và quay vào nhà, không nhìn lại phía sau. Cũng giống như anh 12 năm trước, những bông hoa tulip sẽ rời khỏi nơi trồng, không nhìn lại phía sau,...

Trò chơi định mệnh

Trò chơi định mệnh

 •   05/08/2016 01:51:00 PM

Viên cảnh sát nhìn thấy một chiếc ô tô đậu lại trên cầu nhưng cũng chẳng mấy quan tâm đến nó. Vào lúc đêm khuya, khi mà không có quá nhiều xe cộ qua lại nhiều người vẫn thường làm như thế. Cây cầu vắt ngang con sông sâu chia cắt thành phố thành hai nửa gọn ghẽ. (LAWRENCE BLOCK - Hoa Kì)

Con gái

Con gái

 •   19/07/2016 10:36:00 PM

Đến nghi lễ hôn phối, chú rể đưa Lây-la tới trước bàn thờ, nơi cô phải nói cái điều mà ở tuổi cô chưa đứa con gái nào thực lòng mong muốn: Mong muốn được sinh con... (Truyện ngắn của CHI-CHI AI-A-LO-GU (Ni-giê-ri-a)

Hành trình của chú sẻ

Hành trình của chú sẻ

 •   01/07/2016 02:30:00 PM

Nhưng trong tiếng nhạc vẫn còn thiếu vắng một điều gì đó, một điều không thể làm dịu đi nỗi đau trong trái tim người nhạc công già. Ông lão buông đàn, lặng lẽ cất vào hộp rồi bật khóc...(Truyện ngắn của Andrei Platonov - Nga )

Macario

Macario

 •   27/05/2016 01:29:00 PM

Tôi ngồi gần cái giếng đợi lũ ếch ra. Tối qua, trong lúc chúng tôi ăn, chúng đã bắt đầu làm ầm, và cứ thế kêu không ngừng cho đến sáng. Vậy nên mẹ nuôi đã bảo rằng tiếng ếch kêu làm mẹ không ngủ nổi. Và bây giờ mẹ muốn ngủ.... (Juan Rulfo )

Chiếc ô tô đợi bên đường

Chiếc ô tô đợi bên đường

 •   22/05/2016 01:52:00 PM

Mỗi khi ráng chiều buông, người ta lại thấy một cô gái trong bộ đồ xám tới ngồi trên băng ghế, đọc một cuốn sách mỏng... (Truyện ngắn của O.HENRY, Mỹ)

Thay đổi từ ngoại biên

Thay đổi từ ngoại biên

 •   08/05/2016 11:08:52 PM

Lời thuật lại bằng giọng văn có phần mộc mạc của Ball cho thấy Tzara và những người khác đã xuất hiện với một diện mạo mang “chất ngoại biên” nhìn thấy ngay được. (COSTICA BRADANTAN)

Chuyện tình chàng đồ tể Tusco

Chuyện tình chàng đồ tể Tusco

 •   09/03/2016 03:45:09 AM

Annie Mignard là nhà văn đương đại nổi tiếng người Pháp. Các tác phẩm của bà đã trở thành chủ đề của nhiều hội thảo chuyên luận trong nhà trường và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Bà đã giành được nhiều giải thưởng văn học như giải Prix de la Nouvelle du Mans 1987, Prix des Créateurs 1988 SGDL 2013…(HIỆU CONSTANT dịch)

Loa phát thanh mặc váy (Phần cuối)

Loa phát thanh mặc váy (Phần cuối)

 •   13/02/2016 12:52:00 PM

Nhờ có bà Raisa mà bao giờ chúng tôi cũng biết được trong đám thanh thiếu niên đứa nào tập tọe hút thuốc, đứa nào kề môi vào chai bia, đứa nào hôn đứa nào ở cổng chung cư... (Truyện ngắn của NATALIA VLAĐIMIRỐPNA NESTERƠVA)

Loa phát thanh mặc váy (Phần 1)

Loa phát thanh mặc váy (Phần 1)

 •   11/02/2016 12:47:00 PM

Mười lăm năm trước, khi mới dọn đến đây (khu nhà này vốn là của nhà nước, thuộc xí nghiệp), phần lớn chúng tôi đều là dân ký túc xá, biết nhau hết và sống với nhau chẳng khác gì một đại gia đình... (Truyện ngắn của NATALIA VLAĐIMIRỐPNA NESTERƠVA)

Phép mầu của lòng kiên nhẫn

Phép mầu của lòng kiên nhẫn

 •   09/02/2016 12:40:00 PM

Họ cưới nhau mới được hai năm và yêu nhau thắm thiết. Quả thật, thời gian gần đây họ cãi cọ nhau khá là thường xuyên. Mọi chuyện cũng chỉ vì tiền. Ôi, tiền, tiền, tiền!... (Tiểu phẩm của György Mikes)

Chàng kiến trúc sư và người đẹp (Phần cuối)

Chàng kiến trúc sư và người đẹp (Phần cuối)

 •   07/02/2016 12:37:00 PM

Được độ hai tháng. Anh thay chiếc bành tô bằng một chiếc áo ngoài mỏng hơn, bởi vì mùa xuân đã đến. Điều đó đã chẳng thay đổi được gì mà anh vẫn cứ nghĩ đến nàng...

Chàng kiến trúc sư và người đẹp (Phần 1)

Chàng kiến trúc sư và người đẹp (Phần 1)

 •   04/02/2016 12:31:00 PM

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Moskva, kiến trúc sư trẻ Pavel Bogatyrev chuyển đến một thành phố Trung Nga. Anh đến đây theo sự điều động... (Truyện ngắn của FAZIL ISKANDER)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo