Tạp chí Văn nghệ Quân đội kỉ niệm 60 năm ra số đầu tiên, đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, trao giải Cuộc thi Thơ 2015-2016

Thứ năm - 12/01/2017 10:00
chu phoong arial moi copy - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức Lễ kỉ niệm 60 năm ra số đầu tiên; đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và trao giải cuộc thi Thơ VNQĐ 2015-2016.
 
IMG 1033

Đến dự có Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - QĐND Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học - Nghệ thuật TƯ; nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đại diện các đơn vị trong quân đội, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam,... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Với tôn chỉ, nhiệm vụ: Đăng tải các sáng tác, nghiên cứu phê bình văn học, góp phần bồi dưỡng phẩm chất, tâm hồn người chiến sỹ nhằm xây dựng con người mới trong quân đội, đồng thời phát hiện, nâng đỡ những tài năng văn nghệ trẻ, ngay từ những số đầu,Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã nhận được sự hưởng ứng của mọi tầng lớp bạn đọc. VNQĐ đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị trao tặng nhiều giấy khen, giải thưởng. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba do Nhà nước trao tặng lần này chính là sự ghi nhận, biểu dương và khích lệ vì “thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng từ năm 2011 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

 
IMG 9934
Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - QĐND Việt Nam
 
Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, Thiếu tướng Lê Hiền Vân nhấn mạnh: “Trong những năm tới, đứng trước những thuận lợi và khó khăn, thử thách trong công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta phải tiến hành một cuộc đấu tranh gian khổ và phức tạp giữa cái mới và cái cũ, cái tiến bộ và cái lạc hậu, giữa tốt và xấu, cao thượng và thấp hèn... Hiện thực đó là mảnh đất giàu tiềm năng cho những tìm tòi, sáng tạo của văn nghệ sĩ để tiếp tục xây đắp một nền văn học, nghệ thuật ngày càng lớn mạnh với những tác giả, tác phẩm có tầm vóc xứng đáng với Quân đội, dân tộc. Quá trình hội nhập quốc tế, giao lưu văn hoá cùng các âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch đẩy mạnh "diễn biến hoà bình", thực hiện “phi chính trị hóa” quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến” “tự chuyển hoá” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá, đạo đức trong Quân đội và nhân dân ta, yêu cầu và đòi hỏi công tác xây dựng, rèn luyện đội ngũ nhà văn, nhà thơ của Tạp chí tâm huyết với nghề nghiệp, xứng đáng với danh hiệu cao quý nghệ sĩ - chiến sĩ, là lực lượng nòng cốt trực tiếp củng cố, phát triển nền văn học, nghệ thuật cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay”.

Đáp từ phát biểu của thủ trưởng, Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí nói: “Chúng tôi nguyện tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm tròn trọng trách tiên phong trên mặt trận văn học nghệ thuật, xứng đáng với niềm tin của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Tổng cục Chính trị, của bạn đọc và bạn viết trong cũng như ngoài quân đội".

 
IMG 9913
Lãnh đạo Tạp chí VNQĐ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
 
Nói về những điều đã làm được của VNQĐ trong 60 năm qua, Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí đã trân trọng nhắc đến những nhà văn đã làm nên thương hiệu của VNQĐ như: Nguyễn Khải, Hữu Mai, Từ Bích Hoàng, Hồ Phương, Huy Toàn, Mai Văn Hiến, Nguyên Ngọc, Nguyễn Trọng Oánh, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Thu Bồn, Xuân Sách, Xuân Thiều, Nam Hà, Nhị Ca, Hữu Thỉnh, Phạm Ngọc Cảnh, Nguyễn Đức Mậu, Anh Ngọc, Hồng Diệu, Chu Lai, Lê Lựu, Nguyễn Trí Huân, Khuất Quang Thụy, Trần Đăng Khoa…
 
IMG 9883
Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập tạp chí VNQĐ
 
Cùng với đó, nhà văn Nguyễn Bình Phương cũng khẳng định: “Xét về phương diện tuyên truyền, có thể nói Tạp chí VNQĐ đã làm tròn nhiệm vụ một cách xuất sắc với việc kịp thời động viên chiến sĩ trong những thời khắc cam go nhất, lúc lòng dạ con người xốn xang vì sự lựa chọn giữa mạng sống và lòng quả cảm. Nhưng sâu hơn, Tạp chí đã bồi đắp, nâng cánh cho tâm hồn người lính trong chiến tranh, gieo vào họ tình yêu con người, tình yêu quê hương, gieo vào họ lòng nhân đạo và nghị lực chờ đợi ngày mai. Giá trị ấy không thể đo đếm được, nhưng có thể thấy được qua tinh thần lạc quan và điềm tĩnh của người chiến sĩ lúc băng qua đạn lửa cũng như lúc giành chiến thắng cuối cùng”.
 
IMG 9999
Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam
 
Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ nói: “Thay mặt tất cả các thế hệ nhà văn, các chiến sĩ, nhân viên, cán bộ đã từng công tác tại Tạp chí, chúng tôi tin cậy và hoàn toàn yên tâm về thế hệ mới của Tạp chí VNQĐ, chúc Tạp chí hay hơn, đi xa hơn, mới hơn và phục vụ ngày càng nhiều hơn với người lính, lực lượng vũ trang nhân dân".

Tia-ra của Tạp chí VNQĐ trong những năm qua luôn giữ ở mức gần 30 nghìn bản/tháng. Bên cạnh đó là lượt truy cập tăng mạnh qua các năm trên VNQĐ điện tử là minh chứng rõ nét nhất cho chỗ đứng của VNQĐ trong lòng bạn đọc.

 
IMG 9989
Các nhà thơ nhận giải Cuộc thi Thơ 2015-2016
 
Trong khuôn khổ Lễ kỉ niệm, Tạp chí VNQĐ cũng trao giải Cuộc thi Thơ VNQĐ 2015-2016, Tặng thưởng năm 2016 cho các cộng tác viên 
 
IMG 0005
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam trao kỉ niệm chương cho lãnh đạo VNQĐ
 
Ngoài ra, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng trao Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam cho Tạp chí vì những đóng góp của Tạp chí. Đồng thời, Tạp chí VNQĐ cũng trao tặng lại cho Hội những tác phẩm trưng bày trong Triển lãm 60 năm minh họa VNQĐ.

THU OANH

Ảnh: PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo