Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan: “Phải luôn đồng hành với nhân dân trong mọi lĩnh vực”

Thứ sáu - 27/01/2017 12:28
image001
Bà Hoàng Thị Thúy Lan
Vĩnh Phúc là vùng đất cổ với nhiều danh thắng văn hóa và di chỉ lịch sử. Vĩnh Phúc còn luôn được biết đến bởi sự năng động, sáng tạo, đổi mới và phát triển không ngừng nghỉ. Đất và người Vĩnh Phúc trong các cuộc chiến tranh vệ quốc đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp chung. Thời bình, đặc biệt sau Đổi mới, Vĩnh Phúc luôn là một trong những đầu tàu trọng điểm về phát triển kinh tế và ổn định xã hội, một điểm sáng của các tỉnh phía Bắc. Trong những ngày sôi động, tất bật cuối năm, trong không khí chuẩn bị đón mừng xuân mới  Đinh Dậu 2017, các nhà văn quân đội có cuộc trò chuyện với bà Hoàng Thị Thuý Lan, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc. 
 
PV: Vĩnh Phúc với lịch sử hình thành và phát triển đã tạo nên những đặc trưng riêng trong khu vực Đồng bằng sông Hồng từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội nhưng vẫn thống nhất trong ngôi nhà chung Việt Nam. Bà có thể chia sẻ với bạn đọc cả nước những nét khái quát nhất của Vĩnh Phúc hôm qua và hôm nay.
Bà Hoàng Thị Thúy Lan: Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập ngày 12 tháng 2 năm 1950 trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên. Tháng 2 năm 1968, Vĩnh Phúc hợp nhất với Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa IX kì họp thứ X, tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 1997. Qua nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến nay Vĩnh Phúc có 9 huyện, thành, thị với tổng diện tích trên 1,2 ngàn cây số vuông, dân số khoảng hơn một triệu người.
Theo các nhà nghiên cứu, Vĩnh Phúc là một vùng đất cổ với sự xuất hiện con người sinh sống từ mấy nghìn năm trước. Trải qua những thăng trầm của lịch sử và sự tác động của tự nhiên, con người và vùng đất nơi đây đã tạo nên một kho tàng di sản văn hoá phong phú và đặc sắc. Đó chính là tài sản vô giá của Vĩnh Phúc trong tiến trình phát triển, đồng thời góp phần làm phong phú nền văn hóa Việt Nam.
Là vùng chuyển tiếp giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với Thủ đô Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời là địa bàn chiến lược của Quân khu II, địa chính trị, địa văn hoá đã tạo cho Vĩnh Phúc tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế. Trước đây, Vĩnh Phúc đã từng đi đầu áp dụng các cơ chế, chính sách trong phát triển nông nghiệp; đến nay, Vĩnh Phúc lại được biết đến là tỉnh có những bước đột phá trong công nghiệp. Có thể nói, Vĩnh Phúc đã tạo ra những dấu ấn về sự phát triển vượt bậc và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, rất đáng ghi nhận. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đã đạt 74 triệu đồng một năm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong tỉnh không ngừng được cải thiện.

PV: Trong những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những thành quả kinh tế rất đáng phấn khởi, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm khá cao, có thời điểm vươn lên đứng thứ hai vùng Đồng bằng sông Hồng. Thành quả ấy có được là những nỗ lực toàn diện của Đảng bộ và nhân dân trong đó có phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong việc khai thác hiệu quả tiềm năng, phát huy lợi thế vì sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Xin bà chia sẻ thêm về vấn đề này?
Bà Hoàng Thị Thuý Lan: Năm 1997, khi tái lập tỉnh, tổng thu ngân sách ở Vĩnh Phúc chỉ đạt khoảng một trăm tỉ đồng, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Từ chủ trương lấy công nghiệp làm nền tảng, là động lực chủ yếu để phát triển, kinh tế của tỉnh luôn tăng trưởng cao hơn so với bình quân chung cả nước. Giai đoạn 1997 - 2006 tăng trưởng kinh tế bình quân 16,84%/năm, giai đoạn 2006 - 2010 tăng 17,4%/năm, giai đoạn 2011-2015 vẫn ở mức khá so với mặt bằng chung. Thu ngân sách liên tục tăng cao và ngày càng ổn định. Năm 2015 thu ngân sách của tỉnh đạt trên 25.000 tỉ đồng. Năm 2016, thu ngân sách đã đạt 30.000 tỉ đồng, trong đó thu nội địa đạt trên 20.000 tỉ đồng.
Hiện cơ cấu kinh tế của tỉnh đã thay đổi về cơ bản, cụ thể là: Công nghiệp - xây dựng chiếm 61,9%; Dịch vụ: 28,8%, và Nông - lâm nghiệp - thuỷ sản chỉ còn 9,3%. Đó cũng chính là kết quả của sự nỗ lực, sự chung sức đồng lòng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Doanh nghiệp, doanh nhân thực sự là “người lính xung kích trên mặt trận kinh tế”, đi đầu trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Tuy nhiên, Vĩnh Phúc cũng đặc biệt chú ý đến đời sống của nhân dân khi doanh nghiệp vào làm ăn. Vấn đề thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ công nghiệp chẳng hạn. Đã có lúc gặp khó khăn khi dân băn khoăn đặt câu hỏi vào doanh nghiệp, vào chính quyền vì chưa biết sẽ ra sao. Câu trả lời thật là không dễ. Nhưng chúng tôi đã biết lắng nghe dân để tìm câu trả lời thỏa đáng nhất. Từ đó, tạo sự nhận thức mới cho mỗi người dân. Bây giờ thì ai cũng thấy Vĩnh Phúc cất cánh được chính là nhờ công nghiệp. 

PV: Vĩnh Phúc luôn được biết đến là một tỉnh “đồng hành cùng doanh nghiệp”, chủ động đến với doanh nghiệp, luôn coi trọng chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong và ngoài nước một cách có hiệu quả. Điều gì đã dẫn đến nhận thức và thực hiện tốt mảng công tác trên? Thời gian tới mảng công tác này sẽ được tiến hành như thế nào?
Bà Hoàng Thị Thuý Lan: Tính ở thời điểm tháng 9 năm 2016, toàn tỉnh có trên 7.100 doanh nghiệp, trong đó có 629 dự án DDI, với tổng vốn đăng kí 49,2 nghìn tỉ đồng; 226 dự án FDI, tổng vốn đăng kí 3,47 tỉ USD. Có thể nói, những kết quả đáng kể Vĩnh Phúc đạt được nhiều năm qua đã phản ánh sự phát triển to lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Chúng tôi cho rằng “Doanh nghiệp giàu, tỉnh phát triển”. Tại cuộc đối thoại trực tiếp lần thứ 5 của năm 2016, giữa lãnh đạo chủ chốt của tỉnh với hơn 600 doanh nghiệp, trong đó có sự tham gia của lãnh đạo 34 sở, ban, ngành, 9 huyện, thành, thị trong tỉnh, chính các doanh nghiệp đã thừa nhận, để có sự phát triển mạnh mẽ như hiện tại là nhờ sự đồng hành, hỗ trợ thiết thực của tỉnh. Việc quan tâm, giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến đất đai, môi trường, thủ tục đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực… đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp không ngừng phát triển. Đặc biệt, các ngân hàng thương mại trên địa bàn luôn sẵn sàng cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nhất là các gói vay ưu đãi, lãi suất cho vay ở mức hợp lí.
Riêng trong năm 2016, Vĩnh Phúc đã thành lập Ban chỉ đạo Xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp tỉnh, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng và Ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa, giải quyết đất dịch vụ. Trước những khó khăn, bất cập, cả những băn khoăn, trăn trở của các doanh nghiệp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND luôn thể hiện tinh thần cầu thị, chia sẻ, chung tay góp sức, đồng hành cùng doanh nghiệp. Từ đó kịp thời điều chỉnh hoặc ban hành các chính sách mới phù hợp với tình hình thực tế, tạo động lực cho các doanh nghiệp cùng phát triển. 
Với phương châm doanh nghiệp đầu tư vào Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, những việc làm cụ thể của tỉnh đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng các doanh nghiệp, qua đó tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào chính quyền địa phương. Đó cũng chính là một bước mới cụ thể hóa Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tạo ra động lực mới cho cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã ban hành Nghị quyết về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021 đề ra mục tiêu đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh có môi trường đầu tư tốt nhất cả nước, một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Trong bối cảnh kinh tế đất nước nói chung đang trải qua những giai đoạn khó khăn, sự khủng hoảng của nhiều lĩnh vực kinh tế làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển doanh nghiệp. Song, sự vào cuộc mạnh mẽ của tỉnh “tiếp lửa” cho hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục thắp sáng tinh thần khởi nghiệp cho đội ngũ doanh nhân.

 
dsc 4572
Vĩnh Phúc hôm nay - Ảnh: TL

PV: Cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Đảng bộ và chính quyền Vĩnh Phúc luôn phát huy động lực con người và mọi nguồn lực; tăng cường liên kết, hợp tác; đảm bảo tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Để thực hiện toàn diện mục tiêu trên, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tiến hành như thế nào?
Bà Hoàng Thị Thuý Lan: Với mục tiêu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước; phấn đấu đến năm 2020, cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị và sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Vĩnh Phúc đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững.
Với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Vĩnh Phúc đứng thứ 4/63 tỉnh, thành trong cả nước, Vĩnh Phúc đã và sẽ tiếp tục thu hút nhiều công ti, tập đoàn hàng đầu thế giới đến đầu tư trên địa bàn; hướng vào các thị trường lớn, tiềm năng và có hàm lượng công nghệ cao.
Bên cạnh việc tăng cường liên kết, hợp tác, thu hút đầu tư, tỉnh đặc biệt quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực với quan điểm: Nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa có tính chiến lược lâu dài.
Về việc này, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện tốt cả 3 mục tiêu: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Ngoài nỗ lực của mình, hiện chúng tôi còn tập trung kêu gọi nhà đầu tư có uy tín, chất lượng quốc tế trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo đầu tư vào địa bàn nhằm từng bước xây dựng Vĩnh Phúc thành một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn chất lượng và chất lượng cao trong khu vực và cả nước.

PV: Cũng như các địa phương khác trên cả nước, Vĩnh Phúc ngoài thuận lợi nhiều mặt thì khó khăn thách thức cũng rất lớn. Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chủ trương, biện pháp gì để vượt qua những khó khăn thách thức đó?
Bà Hoàng Thị Thuý Lan: Bên cạnh những thời cơ và vận hội lớn thì vấn đề hội nhập quốc tế sẽ tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội và thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
Từ nhận thức và quán triệt sâu sắc quan điểm phát triển toàn diện từ trong lãnh đạo, chỉ đạo đến khâu tổ chức thực hiện; trong tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực; trong từng địa phương, cơ quan, đơn vị; từ việc xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch đến từng chương trình, đề án, dự án cụ thể; Vĩnh Phúc tiếp tục từng bước tập trung giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng và phát triển; phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa, thực hiện các mục tiêu xã hội; bảo vệ môi trường; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội trên tiến trình phát triển bền vững.
Chúng tôi xác định, phải vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào điều kiện cụ thể của địa phương. Cẩn trọng tìm hướng đi đúng, bước đi thích hợp, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn và có các giải pháp đột phá để thực hiện. Trong đó phải tạo sự thống nhất cao về nhận thức, ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân.

PV: Là một tỉnh có địa bàn chiến lược quan trọng, có các tuyến giao thông trọng yếu đường thủy, đường bộ nối với các trung tâm kinh tế, văn hóa lớn khu vực Đồng bằng sông Hồng, việc phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh đã được chú trọng như thế nào? Trong tình hình mới, vấn đề quốc phòng, an ninh sẽ được Đảng bộ và chính quyền địa phương thực hiện như thế nào?
Bà Hoàng Thị Thuý Lan: Quán triệt sâu sắc hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Vĩnh Phúc luôn coi trọng và thực hiện tốt sự kết hợp giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở luôn xác định xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh là chiến lược lâu dài. Quốc phòng, an ninh vững mạnh là điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động về triển khai “Đề án xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020”. Sau 5 năm triển khai, việc thực hiện Đề án đã đạt được kết quả quan trọng trên tất cả các nội dung.
Nhờ thực hiện tốt xây dựng khu vực phòng thủ, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đã tạo môi trường thuận lợi để Vĩnh Phúc đạt được những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua. Kết quả của các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc cũng đã tạo điều kiện để tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Phúc luôn xác định đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng, sự quản lí tập trung thống nhất của Nhà nước đối với quân đội, công an và sự nghiệp quốc phòng - an ninh, Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và Chỉ thị số 46, của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới. Thực tế, Vĩnh Phúc đã không ngừng tập trung xây dựng đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và năng lực lãnh đạo; nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, quyết tâm trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân; từ đó tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững mạnh, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

PV: Vấn đề văn hóa xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc nhằm đẩy mạnh và phát huy tốt bản sắc văn hóa Việt Nam đã được Đảng bộ và chính quyền thực hiện như thế nào? Những chiến lược phát triển lâu dài? Những dự án, việc làm thiết thực và có hiệu quả tiêu biểu trong thời gian qua?
Bà Hoàng Thị Thuý Lan: Không phải hiện nay, mà từ hàng chục năm trước đó, chúng tôi luôn xác định, cùng với phát triển kinh tế, Vĩnh Phúc luôn quan tâm đầu tư phát triển lĩnh vực văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định mục tiêu và nhiệm vụ: Phát triển văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững. Xây dựng và phát triển văn hoá gắn với xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mĩ.
Từ nền tảng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Vĩnh Phúc thực hiện “Quy hoạch phát triển Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030”. Trong đó tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống các thiết chế văn hoá; bảo tồn, khai thác sử dụng có hiệu quả các giá trị văn hóa, lịch sử; phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động văn học, nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân...
Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, thời gian qua, công tác xã hội hóa trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá được tỉnh chú trọng và đẩy mạnh, thu hút được số lượng lớn sự đóng góp về tài sản và ngày công lao động của nhân dân. Nhiều công trình văn hóa trọng điểm, các công trình văn hóa mới được xây dựng như: Nhà hát tỉnh, công viên Quảng trường Hồ Chí Minh, khu danh thắng Tây Thiên… Đáng nói hơn là việc Vĩnh Phúc ban hành các cơ chế, chính sách, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa xã, thôn, tổ dân phố - những thiết chế văn hóa rất quan trọng ở cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng. Tỉnh cũng đã chỉ đạo việc xuất bản các tuyển tập văn học, nghệ thuật đoạt giải thưởng từ 1997 đến nay… Đó là sự chuẩn bị cho quá trình Vĩnh Phúc hướng tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.

PV: Từ tiền đề, những nền tảng toàn diện đã đạt được của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc trong nhiệm kì 2010-2015 đã tạo điều kiện thuận lợi như thế nào trong nhiệm kì tới? Những thách thức, mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc nhiệm kì 2015-2020?
Bà Hoàng Thị Thúy Lan: Mặc dù có rất nhiều khó khăn, thách thức, song kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng và tăng lên. Thành tựu đạt được sau 20 năm tái lập và trong nhiệm kì qua có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề để Vĩnh Phúc đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa.
Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kì 2015 - 2020 đã đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát đó là: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững. Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng kết hợp hiệu quả phát triển chiều rộng với chiều sâu, chú trọng phát triển chiều sâu. Đồng thời, Đảng bộ cũng đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước, xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước; tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn; sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; kiểm soát và hạn chế ô nhiễm môi trường. Và mục tiêu chính là phấn đấu đến năm 2020, cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị tiến tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Hiện nay, toàn thể Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

PV: Kỉ niệm đáng nhớ nhất của bà về những khó khăn, thử thách trên các cương vị công tác của mình? Từ khi đảm đương trọng trách Bí thư Tỉnh ủy điều gì khiến bà trăn trở nhất? Điều gì tâm đắc nhất?
Bà Hoàng Thị Thúy Lan: Tôi đã công tác ở nhiều cơ quan với nhiều cương vị khác nhau. Cuộc sống sôi động vốn có không ít chuyện vui, buồn. Là phụ nữ nên tôi phải cố gắng hơn rất nhiều. Nhưng nói về mình e không tiện. Trong suốt quá trình công tác, lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người về thăm Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc, ngày 2/3/1963: “Phải làm cho Vĩnh Phúc trở thành tỉnh giàu có, phồn vinh nhất miền Bắc nước ta” đã luôn làm tôi trăn trở. Tôi luôn nghĩ, để làm được điều đó, chúng tôi phải luôn đồng hành cùng nhân dân trong mọi lĩnh vực. Nhân dân có đồng thuận với chính quyền, chính quyền có đồng hành với nhân dân mới là chìa khóa để phát triển bền vững. Chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đang chung sức chung lòng, quyết tâm làm theo lời di huấn của Người để sớm hiện thực hoá ước nguyện của Bác kính yêu. Đó cũng chính là điều tôi tâm đắc nhất.

PV: Xin cảm ơn bà!

PHÙNG VĂN KHAI ghi

 
Trang báo, trang thơ ngời cảnh Tết
Cành đào, cành quất tỏ nét Xuân
BÙI VĂN PHẨM

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo