Có một thời như thế ở Việt Nam

Chủ nhật - 19/08/2018 22:18
chu phoong arial moi copy - Ngày 18/8, Buổi tọa đàm Thương nhớ thời bao cấp diễn ra tại Hà Nội. Tên gọi của tọa đàm lấy theo cuốn sách cùng tên của hai tác giả Thành Phong và Hữu Khoa.
 
dg
Từ trái qua phải tác giả Nguyễn Thành Phong, GS Nguyễn Minh Thuyết, bà Phạm Chi Lan

Với những ai đã từng lớn lên hay trải qua thời bao cấp, cuốn sách là một gợi nhắc về một thời phải sống trong cảnh Bắt cởi trần phải cởi trần/ Cho may ô mới được phần may ô. Cái thời mà người ta vẫn bảo nhau rẳng Thủ kho to hơn thủ trưởng. Đã có rất nhiều những câu chuyện của thời bao cấp mà ngày nay được kể lại ngỡ như một câu chuyện hài hước, giả tưởng. Nhưng tất cả đều có thật ở thời bao cấp.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan kể, bà sẽ không bao giờ quên được hình ảnh một chuyên gia giỏi tiếng Anh nhất của Bộ Ngoại thương vừa vung vẩy hai tay hai mớ rau muống vừa hát: “Cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”. Vậy để thấy, ngay cả những trí thức cao cấp cũng có những niềm vui và mối bận tâm rất nhỏ bé, rất đời thường và bình thường nhưng đặt trong bối cảnh thời bao cấp thì đó là một niềm vui to lớn. Có rất nhiều những câu chuyện như thế được kể lại như thế trong buổi tọa đàm. GS Nguyễn Minh Thuyết khi đi công tác ở Thái Nguyên, nơi việc phân phối thực phẩm còn rất hạn chế, có những người đã phải gửi thư cho Thủ tướng về việc cả một tập tem phiếu vẫn còn nguyên vẹn do không có đủ thực phẩm để cung cấp. Đó là thời mà ngay cả có tiền cũng chưa chắc mua được một mớ rau, một mét vải, một lạng gạo...

 
bia
Bìa cuốn sách
 
Theo họa sĩ Nguyễn Thành Phong - một trong hai tác giả của cuốn sách thì thời bao cấp với anh là một khái niệm mơ hồ bởi anh không thực sự trải qua nó. Những gì anh biết chỉ là qua lời kể của người bố. Những câu chuyện của bố đã đem lại cho họa sĩ trẻ cảm hứng cũng như cảm xúc thực sự để anh vẽ nên những bức tranh thương nhớ về thời bao cấp. Hai họa sĩ trẻ đã cố gắng để truyền tải, tái hiện được những hình ảnh cũng như tinh thần của thời ấy một cách sinh động và ấn tượng nhất. “Cuộc gặp gỡ này là một cơ hội quý giá để tôi vượt ra khỏi cuốn sách và tiếp nhận thêm những tư liệu mới, chân thật hơn, đa dạng hơn”, họa sĩ Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Nhiều khán giả cao tuổi đến dự buổi tọa đàm đều có chung ý kiến, cuốn sách đã tái hiện được phần nào đời sống của xã hội Việt Nam thời bao cấp với những khó khăn, gian khổ về đời sống vật chất, đây cũng là lí do làm hạn hẹp tư tưởng của không ít tầng lớp cán bộ, nhân dân thời ấy. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, cuốn sách vẫn còn thiếu tinh thần lạc quan, yêu đời, vượt lên khó khăn của dân tộc ta. Nếu được tái bản, độc giả hi vọng cuốn sách sẽ được bổ sung để hoàn chỉnh hơn. Với các khán giả trẻ tuổi thì buổi tọa đàm và cuốn sách như góp thêm một phần minh chứng về những gì họ được nghe, được đọc về thời bao cấp trong những tác phẩm văn học nghệ thuật, hay qua những câu chuyện truyền miệng.
 
TUẤN LAM


 
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo