Công tác tuyên truyền Cục Dân quân tự vệ: sắc sảo, sáng tạo, sát thực tế

Thứ ba - 15/03/2016 00:30
chu phoong arial moi copy - Sáng 15/3, Cục Dân quân tự vệ (DQTV) tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí để triển khai công tác hoạt động tuyên truyền năm 2016 tại Hà Nội. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Nguyên, Cục trưởng Cục DQTV chủ trì buổi gặp mặt.
 
toan
Buổi gặp mặt có đại diện của hơn 20 cơ quan báo chí tham gia

Kết quả, mục tiêu tuyên truyền
Năm 2015, Cục DQTV đã triển khai các công tác, hoàn thành nhiệm vụ đề ra, trong đó, phải kể đến công tác tham mưu giúp Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ ban hành 27 văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lí nhà nước về công tác DQTV, giáo dục quốc phòng
(GDQP), công tác quốc phòng quân sự. Cục DQTV cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí phục vụ cho công tác thông tin tuyên truyền thành tích của DQTV Việt Nam nói chung cũng như Cục DQTV nói riêng.

Trong thời gian tới, Cục hướng tới các hoạt động như: Kết quả ra quân huấn luyện của DQTV trên toàn quốc; Lực lượng DQTV tham gia bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, tham gia phòng chống thiên tai, trực sẵn sàng chiến đấu; Hoàn thành phim tư liệu về 70 xây dựng, trưởng thành của Cục; Chuẩn bị công tác hậu cần cho Lễ kỉ niệm 70 năm Cục DQTV;…

Các đề xuất, kiến nghị
Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, các phóng viên cũng như các lãnh đạo, chỉ huy của Cục Tuyên huấn, báo Quân đội nhân dân đã cùng trao đổi, tìm giải pháp hiệu quả cho công tác tuyên truyền về lực lượng DQTV cũng như hướng tới kỉ niệm 70 năm Cục DQTV.

Nhà báo Thu Trang, Đài tiếng nói Việt Nam chia sẻ: Chương trình tư vấn chế độ chính sách của đài nhận được sự quan tâm của đông đảo thính giả trong cả nước nên các chương trình liên quan đến chế độ chính sách nhận được rất nhiều câu hỏi nằm ngoài khả năng của ban biên tập. Đặc biệt là các chương trình về giáo dục an ninh quốc phòng để các em học sinh, sinh viên có kiến thức đầy đủ, chính xác. Do đó, tôi mong Cục DQTV có kế hoạch dài về các hoạt động của Cục để chúng tôi chủ động xây dựng chương trình. Nhất là trong các hoạt động tập huấn, thực tế của cục cần tạp điều kiện cho các phóng viên ngoài quân đội đi theo để có cơ hội tiếp cận các tấm gương điển hình cũng như các hoạt động thực tiễn của địa phương.

 
"Cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ nếu bị chết, hi sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ được xem xét, xác nhận là liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng" - Nghị định Quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật DQTV
Đại tá Vũ Đăng, Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội cho rằng, đề tài về lực lượng DQTV rộng với nhiều chủ đề phong phú. Tại trung tâm có chuyên mục Quốc phòng địa phương phát sóng hàng ngày phục vụ công tác tuyên truyền về mảng này. Ngoài ra, tôi nhận thấy, các chương trình, tác phẩm về lực lượng này khá sắc sảo, sáng tạo và sát thực tế bảo đảm yêu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền. Tuy vậy, cũng có những tác phẩm báo chí còn chưa sâu sát và nhanh chóng truyền tải sự kiện tại địa phương. Do đó, trong năm nay và hướng tới dịp kỉ niệm 70 năm Cục DQTV, chúng tôi dưới sự chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu sẽ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để mỗi hệ thống thông tin có những phương án thích hợp.

Đại tá Nguyễn Văn Định, Phòng Thông tấn báo chí phát biểu: Lực lượng DQTV là lực lượng gần gũi với nhân dân nhất và phát triển rộng khắp tới từng thôn xã, do đó, cần có mối quan hệ sâu rộng với các cộng tác viên cũng như có hệ thống các phóng viên chuyên trách để có sự hỗ trợ cũng như thông tin kịp thời, nhanh chóng. Đồng chí cũng cho rằng hàm lượng các bài báo khoa học trên tạp chí DQTV – Giáo dục quốc phòng còn ít, cần tăng số lượng các thông tin khoa học về đề tài này. Việc tuyên truyền là thường xuyên, liên tục, tuy nhiên cần có trọng điểm và có các đặt hàng bài viết với các phóng viên khi có các hoạt động lớn.

Đại tá Đinh Quang Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn cho rằng, việc giáo dục quốc phòng cũng cần được chú trọng tổ chức không chỉ bên ngoài mà còn trong quân đội. Bởi lực lượng DQTV là một trong ba lực lượng then chốt bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí đề nghị Cục thường xuyên phối hợp chặt chẽ tuyên truyền để xác định đúng trọng tâm, điểm nhấn của các hoạt động, giúp nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Tổng kết lại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Duy Nguyên, Cục trưởng Cục DQTV nói: Chúng tôi chân thành, cầu thị tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng của các phóng viên, lãnh đạo để tiếp tục tiếp cận sâu sắc hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của Cục DQTV. Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong sẽ tổ chức được các chuyến công tác về các Trung tâm Giáo dục quốc phòng để các phóng viên thấy được tầm quan trọng trong công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh, bởi đây là đối tượng cần được quan tâm, chú trọng đào tạo. Thiếu tướng cũng thống nhất rằng, việc thường xuyên tuyên truyền nhưng tạo các điểm nhấn là cần thiết để công tác tuyên truyền tư tưởng của Đảng được tròn vẹn, đều đặc và sâu sắc hơn. Trong đó, thời gian tới chú trọng đến hoạt động kỉ niệm 70 năm thành lập Cục DQTV và tổng kết 10 năm thực hiện công tác GDQP.

THÙY DƯƠNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo