DÂN RẤT TIN BỘ ĐỘI

Thứ sáu - 04/03/2016 12:01
 
thai miunh duo9ng
 Đại tá Thái Minh Đường
logoNói đến Lào Cai là nói đến miền đất ở địa đầu Tổ quốc với nhiều điểm nhấn: có khu du lịch sinh thái Sa Pa nổi tiếng, Vườn di sản ASEAN với đỉnh Phan Xi Păng cao nhất Đông Dương, có cửa khẩu quốc tế với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và mỏ quặng apatit duy nhất ở Đông Nam Á… Đây cũng là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, là miền đất giàu bản sắc văn hóa của 25 dân tộc cùng sinh sống. Niềm tự hào cũng là trách nhiệm nặng nề trong sự nghiệp kiến thiết, bảo vệ vùng cửa ngõ, phên dậu đất nước của nhân dân các dân tộc và (LLVT) tỉnh Lào Cai. Điều đó càng trở nên rõ nét hơn, trong cuộc trò chuyện giữa Đại tá Thái Minh Đường - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai và đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội…

PV: Thưa đồng chí Chỉ huy trưởng, là tỉnh vùng cao biên giới ở địa đầu Tổ quốc, một vùng đất giàu tiềm năng về kinh tế, văn hóa, du lịch, Lào Cai là một địa bàn có vị trí chiến lược hết sức quan trọng cả về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của đất nước. Trong những điều kiện mang tính đặc thù như vậy, vai trò của LLVT tỉnh Lào Cai là vô cùng quan trọng. Xin đồng chí cho biết đôi nét về hoàn cảnh ra đời cùng các thành tích tiêu biểu của LLVT Lào Cai trong quá khứ và hiện tại.
Đại tá Thái Minh Đường: Cách đây 68 năm, ngày 2-4-1948 tại chân đèo Mận, thôn Làng Già, xã Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, Tỉnh đội bộ dân quân Lào Cai - cơ quan chỉ huy thống nhất của LLVT Lào Cai, tiền thân của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh ngày nay - được thành lập, đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình chiến đấu và trưởng thành của LLVT và phong trào đấu tranh cách mạng của quân dân tỉnh nhà. Ngay từ khi được thành lập, các LLVT tỉnh Lào Cai đã tích cực xây dựng căn cứ, củng cố lực lượng, vận động nhân dân tiêu thổ kháng chiến, đẩy mạnh chiến tranh nhân dân ở địa phương, làm thất bại chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh” của thực dân Pháp, phối hợp với bộ đội chủ lực giải phóng hoàn toàn tỉnh Lào Cai ngày 1-11-1950. Tiếp đó LLVT phối hợp với bộ đội chủ lực tiến hành mở 5 chiến dịch đập tan âm mưu gây phỉ ở hai miền đông, tây tỉnh Lào Cai, bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng, làm thất bại âm mưu “phỉ hoá toàn dân” dưới chiêu bài “dân tộc tự trị” của đế quốc. Nếu đọc tiểu thuyết Vùng biên ải của Ma Văn Kháng, gần đây là tiểu thuyết Thổ phỉ của Đoàn Hữu Nam, các bạn sẽ thấy sự tái hiện sinh động công cuộc tiễu phỉ này.
Trong chín năm kháng chiến chống Pháp, quân và dân Lào Cai đã cùng bộ đội chủ lực chiến đấu trên 1.000 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 7.700 tên, làm tan rã 5.000 quân phỉ, thu và phá hủy nhiều đồ dùng quân sự, phương tiện chiến tranh của địch, góp phần cùng cả nước đánh bại chiến lược “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”, “dùng người Việt đánh người Việt” và ý đồ lập xứ Thái tự trị, xứ Nùng tự trị của thực dân Pháp.
Trong những năm kháng chiến chống Mĩ, LLVT tỉnh Lào Cai phát triển mạnh mẽ lực lượng bộ đội địa phương và dân quân tự vệ. Ngoài các đơn vị chiến đấu tại chỗ, tỉnh đã xây dựng được hai tiểu đoàn mang tên Hoàng Liên Sơn 1 và Hoàng Liên Sơn 2 vượt Trường Sơn vào Nam đánh giặc. Hơn một vạn thanh niên đã lên đường tòng quân chiến đấu trên các chiến trường. Quân dân các dân tộc Lào Cai vừa đẩy mạnh sản xuất, bảo vệ địa bàn vừa chi viện lực lượng cho cách mạng miền Nam. Đã có hơn một nghìn chiến sĩ hi sinh, góp phần to lớn vào thắng lợi chung của cả nước.
Trong thời kì hòa bình, nhất là từ khi tái lập tỉnh Lào Cai (1991) đến nay, LLVT Lào Cai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, giúp đỡ nhân dân xoá đói giảm nghèo, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện, thành phố từng bước vững chắc, thực sự là lực lượng tin cậy bảo vệ chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Trải qua 68 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, LLVT tỉnh Lào Cai đã không ngừng lớn mạnh, giữ vững và phát huy truyền thống Quân đội, truyền thống của LLVT Quân khu 2 “Trung thành, tự lực, đoàn kết, anh dũng, chiến thắng”. LLVT tỉnh Lào Cai đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kì chống Pháp, tặng Huân chương Sao vàng và Huân chương Độc lập hạng Nhì, 31 tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

PV: Vâng, chúng tôi đã đến thăm nhà truyền thống và được chiêm ngưỡng những tấm bảng nền đỏ chữ vàng ghi lại những chiến công oanh liệt của quân và dân tỉnh Lào Cai trong hai cuộc kháng chiến. Đồng chí có thể cho bạn đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội được biết về công tác xây dựng LLVT và thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở địa phương những năm gần đây?
Đại tá Thái Minh Đường: Trong công tác xây dựng lực lượng, chúng tôi luôn đảm bảo về tổ chức biên chế và quán triệt sâu sắc nhiệm vụ xây dựng lực lượng bộ đội địa phương theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Với lực lượng dự bị động viên, thực hiện tốt tổng điều tra quân nhân dự bị và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này. Trong năm 2015, chúng tôi quản lí trên 11.000 quân nhân dự bị và tiến hành động viên, kiểm tra huấn luyện cho 1.738 quân nhân. Lực lượng dân quân tự vệ được xây dựng đúng luật, phù hợp với thực tế địa phương, duy trì tỉ lệ 1,8% dân số của tỉnh. Công tác phát triển đảng viên được chú trọng, số lượng đảng viên trong dân quân tự vệ đạt 28,3%.
Về nhiệm vụ huấn luyện, LLVT tỉnh luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Tư lệnh Quân khu 2, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thao trường, mô hình học cụ và tổ chức tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp. Trong huấn luyện luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, lấy huấn luyện cán bộ là khâu trung tâm, coi trọng huấn luyện sát thực tế; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chiến đấu với giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến pháp luật, rèn luyện kỉ luật và xây dựng nền nếp chính quy. Trong năm 2015, chúng tôi hoàn thành tốt chương trình huấn luyện cho bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, dự bị động viên, quân số đạt 97,9%, kết quả 100% đạt yêu cầu, có 82% khá, giỏi.
Quán triệt quan điểm gắn quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế - xã hội, hàng năm LLVT tỉnh thường xuyên bổ sung các phương án, kế hoạch bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, đồng thời tổ chức luyện tập, diễn tập các phương án theo phương châm “Thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Kết quả các cuộc diễn tập, luyện tập đều đạt khá, giỏi.
Trong công tác quân sự địa phương, chúng tôi luôn quán triệt quan điểm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ. Lực lượng dân quân thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng, công an tuần tra canh gác bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới, giải quyết các vụ xâm canh xâm cư, vi phạm quy chế đường biên, bắt các đối tượng buôn lậu qua biên giới... LLVT cũng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề ra nhiều giải pháp kịp thời ngăn chặn, giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn, không để kéo dài, lây lan tạo thành “điểm nóng”. Lực lượng công an, quân sự, biên phòng thực hiện tốt Nghị định 77 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng.
hguyan luiyen
Khẩu đội 14,5mm - Dân quân huyện Bắc Hà (Lào Cai) thực hành huấn luyện Ảnh: TL
PV: Một tỉnh có 25 dân tộc anh em, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 64,1% dân số, địa hình chia cắt hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, việc tuyển quân có gặp những trở ngại gì, thưa đồng chí?
Đại tá Thái Minh Đường: Chúng tôi có một số khó khăn trong tuyển quân. Trước hết là vấn đề sức khỏe. Các bạn biết đấy, ở vùng đồng bào các dân tộc ít người vẫn xảy ra tình trạng hôn nhân cận huyết thống, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe nòi giống. Nhiều thanh niên khi khám tuyển không đủ chiều cao. Đời sống còn nhiều khó khăn, tình trạng thanh niên phiêu bạt sang cả nước bạn làm thuê cũng là vấn đề đặt ra đối với công tác tuyển quân. Thứ ba là vấn đề trình độ. Ở vùng sâu vùng xa, nơi mà không ít người còn mù chữ, chọn được người có trình độ trung học phổ thông và trung học cơ sở thôi đã là việc khó. Phải gọi nhập ngũ cả những công dân mới qua tiểu học cũng là điều bắt buộc trong hoàn cảnh này. Trong thực tế, có huyện còn thiếu chỉ tiêu trình độ cao đẳng, đại học khi tuyển quân.

PV: Trước khi chuyển ngành vào quân đội, tôi từng công tác tại trường sư phạm miền núi và có dịp đưa sinh viên của trường tham gia chiến dịch chống mù chữ tại nhiều xã vùng cao. Hiện tượng học sinh được “xóa mù” rồi lại “tái mù”, cứ đi làm nương một thời gian lại rơi rụng hết con chữ học được là điều rất phổ biến. Những khó khăn mà đồng chí nói, tôi rất thấu hiểu. Vậy các đồng chí có giải pháp gì để hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân cho đúng luật, đủ chỉ tiêu?     
Đại tá Thái Minh Đường: Khó đến mấy cũng phải làm cho được. Thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh với các tổ chức chính trị - xã hội, những năm qua chúng tôi đã thường xuyên phối hợp tuyên truyền trong nhân dân về hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, về quan điểm kinh tế gắn chặt với quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Ở hầu hết các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp đã vận động hàng nghìn lượt công nhân viên chức tự giác đăng kí và tham gia nghĩa vụ quân sự, lực lượng tự vệ. Ngày hội tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ được tổ chức chu đáo, đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp được kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động, gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ ở cơ sở.  
Công tác tuyển quân ở Lào Cai những năm qua được thực hiện tốt, hoàn thành chỉ tiêu Nhà nước giao với 5% trở lên có trình độ cao đẳng và đại học. Từ năm 2010 đến nay có 86 lượt thanh niên của các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy lên đường nhập ngũ, bảo đảm 100% chỉ tiêu được giao, không có hiện tượng trốn tránh hay chống lệnh nhập ngũ. Năm 2015 chúng tôi gọi 700 công dân nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu, đúng luật, an toàn, trong đó 500 giao cho Bộ Quốc phòng, 200 giao về Bộ Công an.

PV: Như chúng tôi được biết, trong những năm qua kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai phát triển ổn định, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên ở Lào Cai tỉ lệ hộ đói nghèo còn cao, có tới 95 xã và 171 thôn bản đặc biệt khó khăn, chiếm 65,9% số xã của tỉnh. Điều đó đặt ra cho công tác dân vận của LLVT Lào Cai những thách thức không nhỏ. Xin đồng chí cho biết cụ thể về lĩnh vực công tác này.
Đại tá Thái Minh Đường: Trong giai đoạn 2011-2015, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” và xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”. Công tác dân vận được tiến hành trên ba hướng chính: một là tuyên truyền, vận động dân; hai là giúp dân xây dựng nông thôn mới; ba là tìm kiếm, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trong ba mảng công tác này chúng tôi đều có sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể của địa phương.  
Về công tác tuyên truyền, vận động, trong 5 năm qua, LLVT phối hợp với Hội Nông dân các cấp của tỉnh đã tổ chức được 3.142 buổi tuyên truyền cho hơn 265 ngàn lượt hội viên nông dân về Nghị quyết Đại hội Đảng, các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương, chương trình xoá đói giảm nghèo, việc phòng chống tệ nạn xã hội, chống buôn bán trẻ em, phụ nữ qua biên giới, chống thành lập “Nhà nước Mông”… Các tổ công tác liên ngành đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền ở 90 thôn bản, vận động người dân không tham gia học đạo, tuyên truyền đạo trái phép, không di cư tự do. Không chỉ tuyên truyền miệng, chúng tôi còn phối hợp biên soạn nhiều tài liệu tuyên truyền và xây dựng phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. “Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giao lưu văn hóa văn nghệ, khám bệnh và lao động tình nguyện tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào tôn giáo” cũng là một mô hình công tác dân vận do Bộ Chỉ huy quân sự xây dựng trong sự phối hợp với Ban Dân vận tỉnh ủy.
Như mọi người đã biết, ở vùng sâu vùng xa đời sống người dân còn lạc hậu, nhiều hủ tục còn rất nặng nề. Chẳng hạn, tục lệ để người chết lâu ngày trong nhà, bón cơm vào miệng người chết rồi những người sống lại nhặt cơm ấy mà ăn, đó là thực tế mà chúng tôi từng chứng kiến. Trong những đợt công tác xuống địa bàn, chúng tôi đã phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động người dân xây dựng gia đình văn hoá, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng quy ước, hương ước, thực hiện vệ sinh thôn bản như làm nhà tiêu, dựng chuồng nuôi nhốt gia súc, đào hố rác, lắp đặt hầm biôga… Đến nay đã có 63.389 hộ nông dân đạt gia đình văn hoá, tăng 3.148 hộ so với năm 2010.
Về việc giúp dân xây dựng nông thôn mới, 5 năm qua LLVT tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân mở các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kĩ thuật và công nghệ cho 268.955 lượt người; hướng dẫn nông dân tra cứu kiến thức khoa học kĩ thuật trên mạng internet ở 20 xã nông thôn mới; cử 250 lượt cán bộ xuống các địa phương giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong các cơ quan tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự chúng tôi nhận giúp đỡ 10 xã xây dựng nông thôn mới. Không chỉ giúp dân về đường hướng, cách thức, cán bộ chiến sĩ còn phối hợp cùng hội viên Hội Nông dân các cấp đóng góp công sức tiền của, làm mới và nâng cấp 2.866km kênh mương thủy lợi, 2.126,7km đường giao thông nông thôn, 208 nhà ở; tham mưu cho các huyện, xã xây dựng hệ thống đường nước sạch với 312 bể chứa nước, giúp dân đào 185 giếng nước, tu sửa nhiều trạm xá, phòng học, làm nhà văn hóa thôn…
Đặc biệt, trong các đợt hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận của bộ đội ở các thôn bản, chúng tôi phối hợp tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo. Cụ thể là phối hợp cùng với ngành y tế, Hội Chữ thập đỏ của tỉnh thực hiện tốt chương trình “Quân dân y kết hợp” khám chữa bệnh nhân đạo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa, bình quân mỗi năm khám được trên 2.000 lượt người, điều trị 12.268 bệnh nhân, cấp thuốc miễn phí hàng trăm triệu đồng. Cán bộ chiến sĩ còn tham gia đóng góp công sức tiền của xây dựng các công trình nhân đạo như nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà tình thương, tham gia 35.473 ngày công lao động giúp các gia đình đặc biệt khó khăn làm mới và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà…
Từ kinh nghiệm thực tiễn, những năm qua LLVT Lào Cai đã xây dựng được một số mô hình tiêu biểu trong công tác dân vận. Đoàn kinh tế quốc phòng 345 là “điểm sáng công tác dân vận khéo” của chúng tôi, mô hình “Tuyên truyền, vận động nhân dân vùng dự án đổi mới phương pháp chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình” của đơn vị này rất có hiệu quả.
Về công tác tìm kiếm, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, lực lượng vũ trang luôn phát huy vai trò làm nòng cốt. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh là cơ quan thường trực tìm kiếm - cứu nạn, trong những năm qua đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và dự bị động viên tham gia vào công tác này. Chúng tôi có cả một đại đội trinh sát - cứu thương thường trực cứu hộ cứu nạn tại Sa Pa. Mọi tình huống xảy ra, ngay lập tức bộ đội có mặt. Trong các vụ sạt lở đất, lũ cuốn tại Sa Pa, hay vụ xe Sao Việt chở khách lao xuống vực vào tháng 9-2014, nếu không có quân đội thì không biết còn thương vong đến mức nào. Không chỉ có mặt bên cạnh dân trong những giờ phút đau thương ấy, cán bộ chiến sĩ còn quyên góp, hỗ trợ tiền, tài sản, lương thực và công sức giúp đỡ gia đình nạn nhân khắc phục hậu quả bằng tất cả tấm lòng. Có thể nói, từ những việc làm cụ thể ấy, hình ảnh lực lượng vũ trang luôn luôn đẹp trong mắt nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Dân rất tin bộ đội.

PV: Mùa hè năm ngoái, tôi có dịp chinh phục đỉnh Phan Xi Păng cùng một nhóm bạn. Trong khi leo núi tôi bắt gặp những thân cây đã biến thành cột than đen đâm lên nền trời xanh nhức nhối, phải chăng đó là dấu tích của một vụ cháy rừng. Những cánh rừng mênh mông bạt ngàn, chỉ một sự bất cẩn của đồng bào đốt nương làm rẫy, trồng thảo quả, hay thậm chí chỉ một tàn thuốc sơ ý của khách du lịch đi qua cũng có thể xóa sổ hàng trăm hecta quý giá. Thưa đồng chí, LLVT tỉnh Lào Cai đã có chiến lược gì trong việc đối đầu với giặc lửa ghê gớm này?  
Đại tá Thái Minh Đường: Trong những năm qua thường xảy ra cháy rừng tại khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa. Đây là khu vực đa dạng sinh học đặc biệt quý giá về các hệ động - thực vật, nhiều loài được đưa vào sách đỏ, có tổng diện tích vùng lõi gần 30.000ha, được công nhận là Vườn di sản ASEAN năm 2006. LLVT tỉnh Lào Cai luôn là lực lượng đi đầu trong các cuộc phòng chống cháy rừng tại đây. Tôi còn nhớ mãi vụ cháy 8 ngày vào Tết Canh Dần năm 2010. Hơn 1.300 chiến sĩ của Quân khu 2 cùng bộ đội địa phương và dân quân tự vệ đang làm nhiệm vụ dập lửa đã đón giao thừa trên đỉnh Hoàng Liên, đến mồng hai Tết mới rút quân. Các ngành và nhân dân tỉnh Lào Cai đã đóng gói bánh chưng gửi tặng bộ đội ăn tết. Trong cuộc chiến với giặc lửa, một tấm gương tiêu biểu là đồng chí Nguyễn Trung Thành - tiểu đội trưởng trinh sát. Khi ngọn lửa cháy lan sang đồi khác, đồng chí ấy đã bám dây đu từ cây nọ sang cây kia để tiếp cận đám cháy, dập lửa. Đây là hành động đặc biệt dũng cảm, khi mà ta thử hình dung, tại hiện trường đứng cách xa 50m đã không ai chịu được khí nóng.
Qua các vụ cháy rừng, Ban Chỉ đạo phòng chống cháy rừng của tỉnh và chúng tôi đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Địa hình hiểm trở, thời tiết hanh khô, gió lớn, đã cháy thì sức đi của lửa rất mạnh và khi đó mới tập hợp lực lượng, phương tiện chống cháy thì không thể ứng phó kịp. Chúng tôi thực hiện phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Khi có cháy rừng, thông báo cho dân quân, xã đội trưởng tại khu vực trực tiếp cơ động vào hiện trường, không chờ lấy đủ quân mới đi. Dân quân địa phương có sức khỏe lại thông thuộc địa hình nên cơ động rất nhanh. Chiều mồng ba Tết Giáp Ngọ năm 2014 xảy ra cháy rừng ở vùng đệm vườn quốc gia, 11 trung đội dân quân cơ động của huyện Sa Pa được huy động tham gia dập lửa, trạm chỉ huy dã chiến được lập ngay dưới chân núi, đội hậu cần do trưởng thôn dẫn đầu ngày bốn lần lên xuống núi tiếp tế cơm nước cho anh em chữa cháy - đó là cách xử lí thiết thực, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”. Kết quả là toàn bộ đám cháy được dập tắt trong vòng 24h - một kỉ lục về tốc độ trong lịch sử chống cháy rừng của tỉnh Lào Cai.

PV: Một tỉnh có 182,086km đường biên giới với một cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu quốc gia, bốn cửa khẩu tiểu ngạch, nơi mở cửa thị trường phía bắc Việt Nam với phía nam Trung Quốc, công tác đối ngoại quân sự của Lào Cai với tỉnh Vân Nam nước bạn là một vấn đề quan trọng. Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ hai diễn ra trong tháng 5-2015 với cái bắt tay của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước tại cột mốc 112 biên giới Lào Cai đã cho thấy tầm quan trọng này. Đồng chí có thể cho biết về công tác đối ngoại quân sự của lực lượng vũ trang tỉnh?
Đại tá Thái Minh Đường: Các bạn lên đây khi đi qua cầu Cốc Lếu đã thấy, thành phố Lào Cai của ta chỉ cách thị trấn Hà Khẩu của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc bởi một dải sông hẹp có tên Nậm Thi hợp lưu vào nước của sông Hồng. Nước Nậm Thi quanh năm xanh, nước sông Hồng thường đỏ. Người bên mình gọi đó là nơi những dòng sông giao duyên, câu nói này cũng đã thành tên một bài hát về thành phố Lào Cai. Người dân hai bên vẫn thường xuyên qua lại, tự nhiên như ở nước mình. Về quan hệ quân sự ở cấp chỉ huy giữa hai tỉnh, nếu như trước đây có phần khép kín thì trong năm 2015 vừa rồi đã cởi mở hơn nhiều. Năm mới, có hoạt động giao lưu chúc tết, viết thư thăm hỏi nhau. Đoàn cán bộ quân sự của ta đã tổ chức một chuyến sang tỉnh Vân Nam, thăm đại quân khu Thành Đô của bạn, được tiếp đón cởi mở chu đáo. Đáp lại chuyến thăm ấy, đoàn cán bộ đại quân khu của bạn lại sang Lào Cai giao lưu, tôi là một thành viên đưa đoàn bạn đi thăm thủ đô Hà Nội.
Trong quan hệ đối ngoại với Trung Quốc, Lào Cai là tỉnh đầu tiên trên toàn tuyến biên giới làm được một số việc: hoàn thành việc phân giới cắm mốc đầu tiên, thực hiện tuần tra chung biên giới đầu tiên và kết nghĩa cụm dân cư ở cấp độ bản - bản đầu tiên. Trong chương trình giao lưu hữu nghị hồi tháng 5, nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung đã được khánh thành tại thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương của Lào Cai với sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước - Đại tướng Phùng Quang Thanh và Thượng tướng Thường Vạn Toàn. Hai vị Bộ trưởng đã chứng kiến cuộc tuần tra chung biên giới ở Bản Lầu. Đó là những việc có ý nghĩa lớn đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước, hai tỉnh.
Tôi cho rằng ai cũng thế thôi, là con người phải cởi mở. Mình mở lòng thì bạn cũng mở lòng. Mình giữ ý thì bạn cũng giữ ý. Tốt nhất là giữ mối hòa hữu, từ nhân dân đến bộ đội. Phải tăng cường đi lại, mới gần gũi, hiểu biết nhau.

PV: Vâng, qua những thông tin thú vị đồng chí chia sẻ, bạn đọc Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có thể hình dung được khá rõ nét gương mặt của LLVT tỉnh Lào Cai. Xin đồng chí cho biết về phương hướng, nhiệm vụ quân sự - quốc phòng của Lào Cai trong những năm tới.
Đại tá Thái Minh Đường: Những năm trước mắt, chúng tôi triển khai thực hiện đề án của Tỉnh ủy Lào Cai về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng tiềm lực quân sự trong khu vực phòng thủ giai đoạn 2016-2020”. LLVT địa phương được tiếp tục củng cố, xây dựng theo hướng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở. Công tác tuyển quân có sự chuyển biến về chất, bảo đảm chất lượng, đúng luật với 5% trở lên đạt trình độ cao đẳng, đại học. Lực lượng quân nhân dự bị được quản lí chặt chẽ; các đơn vị dự bị động viên được sắp xếp đủ chỉ tiêu, gọn địa bàn, đúng chuyên nghiệp quân sự và động viên huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch. Về dân quân tự vệ, chúng tôi triển khai thực hiện đề án “Tổ chức xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030”, củng cố xây dựng lực lượng này đúng luật, bảo đảm số lượng, nâng cao chất lượng, chú trọng chất lượng chính trị đối với lực lượng dân quân tự vệ cơ động. Về công tác đào tạo quân sự, thực hiện kế hoạch đào tạo cán bộ ban chỉ huy quân sự cấp xã, trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở giai đoạn 2016-2020; tiếp tục đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở bằng nguồn ngân sách địa phương tại Trường Quân sự tỉnh theo quyết định của Bộ Quốc phòng.
PV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện. Nhân dịp năm mới, xin chúc tỉnh Lào Cai ngày một thịnh vượng, phồn vinh, LLVT Lào Cai luôn vững mạnh.

 
                    PHẠM DUY NGHĨA ghi     


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo