Đảng có phương pháp khoa học, nhân dân tâm huyết, cơ quan báo chí vào cuộc

Thứ năm - 19/11/2015 04:04
Ngày 19-11, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân và Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) tổ chức Tọa đàm “Ý Đảng - lòng dân từ hiệu quả góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện Đại hội XII của Đảng”.

Dự tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; TS Trần Văn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; GS Đinh Xuân Dũng, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận và Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thế, Phó giám đốc Học viện Chính trị… cùng đông đảo các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học; lãnh đạo một số học viện, nhà trường, cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài quân đội…

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân và Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Cục trưởng Cục Tuyên huấn chủ trì tọa đàm.

 
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn và Thiếu tướng Trần Hoài Trung chủ trì tọa đàm

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn gợi mở và nêu vấn đề: Thời gian qua, Đảng ta tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII và đã thu được những kết quả tốt đẹp. Tại buổi tọa đàm này, chúng ta sẽ trao đổi nhằm chỉ rõ hơn những kết quả đã đạt được trong đợt lấy ý kiến vừa qua; chỉ ra kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong việc tuyên truyền, lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân; đồng thời, đề xuất những nội dung, giải pháp để thời gian tới tiếp tục đóng góp hiệu quả vào Dự thảo các văn kiện và tổ chức các hoạt động tuyên truyền tiến tới Đại hội XII của Đảng. Nhân dịp này, thay mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân và những người làm báo, đồng chí Phạm Văn Huấn đã gửi lời chúc mừng tới các nhà giáo có mặt tọa đàm nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Tổ chức khoa học, công phu, đạt hiệu quả thiết thực
Tại buổi tọa đàm, các tham luận đều khẳng định, thời gian qua việc lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng được tổ chức khoa học, công phu và đạt hiệu quả thiết thực. Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, kết quả ấy xuất phát từ việc các cấp ủy, tổ chức Đảng đã triển khai, thực hiện tốt Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị. Việc lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân là đợt sinh hoạt chính trị lớn của đất nước, nhằm tập hợp trí tuệ, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để hoàn thiện văn kiện Đại hội XII của Đảng. Việc làm này thể hiện tinh thần dân chủ cao trong Đảng, trong nhân dân và trong xã hội. Các cơ quan báo chí đã chủ động vào cuộc, giúp nhân dân có điều kiện nghiên cứu, đóng góp ý kiến. Qua nhiều kênh khác nhau, các cơ quan chức năng của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan báo chí… đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, kiều bào ở nước ngoài.

 
Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi tọa đàm

Đồng quan với đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bá Dương, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn quân sự Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Hình thức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn góp ý xây dựng các Văn kiện Đại hội XII được các cơ quan của Đảng, hệ thống báo chí của nước ta đã vận hành hiệu quả. Cách làm mới được các cơ quan báo chí thực hiện tốt là lấy ý kiến nhân dân qua internet. Vì thế tinh thần, nội dung của Đại hội ngấm sâu vào đời sống xã hội.
 
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi tọa đàm
 
Mang đến buổi tọa đàm kinh nghiệm thực tiễn từ kết quả công tác tuyên truyền, lấy ý kiến tại địa phương, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Tổng biên tập Báo Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm: Việc chuẩn bị kế hoạch tuyên truyền chu đáo; tổ chức các chuyên mục tuyên truyền về lấy ý kiến, về đại hội Đảng phù hợp với các đối tượng độc giả sẽ giúp nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đồng chí kiến nghị các cơ quan báo chí cần có sự liên kết, phối hợp tuyên truyền về các nội dung Dự thảo văn kiện.
 
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bá Dương phát biểu tại buổi tọa đàm

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thế, Phó giám đốc Học viện Chính trị cho biết, kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền về Đại hội XII của Học viện Chính trị là kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức tọa đàm và đưa các vấn đề của Dự thảo vào quá trình biên soạn giáo trình giảng dạy; tổ chức tuyên truyền trên các báo, tạp chí, Interrnet.

Vai trò xung kích của Báo Quân đội nhân dân
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đều khẳng định vai trò to lớn và trách nhiệm chính trị của các cơ quan báo chí. Đặc biệt Báo Quân đội nhân dân đã đóng góp tích cực vào việc tổ chức tuyên truyền, lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Theo PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, thời gian vừa qua Báo Quân đội nhân dân đã có nhiều bài đề cập những nội dung rất cơ bản được nêu trong dự thảo văn kiện của Đảng. Những chuyên đề đó cũng làm rõ thành tựu về thực tiễn và nhận thức lý luận của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta qua 30 năm đổi mới, đồng thời cũng là những vấn đề đặt ra cho nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo. Các bài viết đó không chỉ nhằm tuyên truyền quan điểm, đường lối, chủ trương lớn của Đảng mà còn góp phần quan trọng nâng cao trình độ nhận thức lý luận, hiểu biết thực tiễn và năng lực tư duy của người đọc. 

 
PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc phát biểu tại buổi tọa đàm

Đại tá, TS Nguyễn Như Trúc, Phó trưởng phòng Tuyên truyền cổ động, Cục Tuyên huấn đánh giá cao công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng của Báo Quân đội nhân dân. Đặc biệt chuyên mục “Góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XII của Đảng” trên của báo đã đăng tải kịp thời 44 bài viết đóng góp ý kiến tâm huyết, có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc của các nhà khoa học, các chuyên gia nguyên cứu và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Đề xuất nhiều nội dung vào Văn kiện XII của Đảng
Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm là cần tiếp tục có những đóng góp ý kiến vào các nội dung quan trọng, nội dung mới trong Dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng. Bởi đây là sự mong đợi của nhân dân và là đòn bẩy để đất nước ta phát triển trong giai đoạn mới. TS Trần Văn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội trăn trở: 5 năm tới, nước ta sẽ có nhiều thách thức do áp lực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, sự bất ổn địa chính trị khu vực và thế giới… Do đó, trong Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần này rất cần thể hiện những tư duy đổi mới, sáng tạo về đường lối phát triển kinh tế bền vững. Đồng chí đề xuất giải pháp tăng cường huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kết cấu hạn tầng kinh tế, xã hội; thực hiện an ninh tài chính quốc gia; tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế; xây dựng mô hình phát triển bền vững ở mọi cấp.
 
GS, TS Đinh Xuân Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm

GS, TS Đinh Xuân Dũng, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận và phê bình văn học nghệ thuật Trung ương đề xuất giải pháp nhằm phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; bảo đảm phát triển đất nước bền vững, kết hợp kinh tế chính trị, văn hóa, môi trường và bảo vệ Tổ quốc. Một số đại biểu cũng nhấn mạnh việc tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Vì vậy phải có kế sách ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa; chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm và triệt tiêu các nhân tố bất lợi, nhất là các nhân tố bên trong có thể gây ra đột biến. Đây là tư duy mới của Đảng về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái
Vấn đề đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái là nội dung được nhiều đại biểu trao đổi sôi nổi tại buổi tọa đàm. Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bá Dương, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn quân sự Bộ Quốc phòng khẳng định: Việc lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp  nhân dân góp ý vào Dự thảo các văn kiện Đại hội XII của đảng thực sự là một đợt tiến công mạnh mẽ vào âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên nhiều phương diện. Đây là thành công quan trọng của đợt lấy ý kiến lần này.

 
Sinh viên Vũ Duyên phát biểu tại buổi tọa đàm

Từ kinh nghiệm duy trì thường xuyên, hiệu quả mô hình Câu lạc bộ đọc Báo Quân đội nhân dân, Sinh viên Vũ Duyên, lớp Báo in K32 A1, Khoa Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: Thế hệ trẻ cần cân nhắc chọn lọc thông tin, trên mạng internet. Đồng thời vững vàng trước các quan điểm sai trái, âm mưu kích động, lôi kéo giới trẻ của các thế lực thù địch. Một số đại biểu kiến nghị: Cần đẩy mạnh các loạt bài phê phán, đấu tranh cao điểm từ nay đến Đại hội XII của đảng để tạo ra sự đồng thuận, đoàn kết thống nhất trong Đảng và toàn xã hội.

Đẩy mạnh tuyên truyền tiến tới Đại hội XII của Đảng
PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng đề nghị thời gian tới, Báo Quân đội nhân dân và các cơ quan báo chí cần tiếp tục tuyên truyền sâu các vấn đề lý luận như: Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là gì; con đường, mô hình phát triển đất nước ta; vai trò và năng lực cầm quyền của Đảng ta; nhận thức mới về Nhà nước pháp quyền; lý luận về nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; vấn đề lý luận về văn hóa, con người Việt Nam; lý luận về vấn đề bảo vệ Tổ quốc.

 
TS Nguyễn Mai Hương phát biểu tại buổi tọa đàm

TS Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng ủy, Phó viện trưởng Viện Đại học mở Hà Nội đề xuất: Báo quân đội và các cơ quan báo chí tiếp tục có các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền, với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu; tăng cường các bài viết phản biện đấu tranh với các quan điểm sai trái. Đồng chí mong muốn phối hợp với Báo mở Câu lạc bộ đọc Báo Quân đội nhân dân tại Viện Đại học mở Hà Nội; phối hợp với Báo Quân đội nhân dân xây dựng bài giảng điện tử phục vụ giảng dạy trực tuyến. Một số đại biểu đề xuất các nội dung tuyên truyền trước trong và sau Đại hội XII của Đảng tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân…
 
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn phát biểu kết luận buổi tọa đàm

Kết luận buổi tọa đàm, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn nhấn mạnh: Buổi tọa đàm đã thu được kết quả tốt đẹp. Đặc biệt đã chỉ rõ kết quả, nội dung, hình thức tiến hành hiệu quả trong đợt lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng; khẳng định rõ vai trò của các cơ quan báo chí trong tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội. Thiếu tướng Phạm Văn Huấn cho rằng, những ý kiến tâm huyết, có cơ sở khoa học về các nội dung kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng - an ninh thể hiện sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đối với Đại hội XII của Đảng… Kết quả đợt lấy ý kiến vừa qua cho thấy, phải có hình thức tổ chức khoa học, công khai, có trọng tâm trọng điểm, với cách làm, hướng dẫn cụ thể; đồng thời bảo đảm công khai, dân chủ, tôn trọng, tiếp thu ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có sự liên kết, phối hợp chia sẻ thông tin giữa các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, bên cạnh đó phải tăng cường đấu tranh mạnh mẽ với các quan điểm sai trái, thù địch. Thiếu tướng Phạm Văn Huấn cho rằng, thời gian tới, trách nhiệm của các cấp, các ngành, toàn xã hội và các cơ quan báo chí cần có nhiều giải pháp tuyên truyền hiệu quả, góp phần để Đại hội XII của Đảng thành công tốt đẹp và sớm đưa nghị quyết của Đại hội đi vào cuộc sống...

Nguồn: QĐND (Nguyên Thắng, Việt Cường)

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo