Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật TƯ tổ chức kì họp thứ nhất

Thứ sáu - 03/03/2017 03:19
chu phoong arial moi copy - Sáng 3/3, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương nhiệm kì 2016-2021 tổ chức Kì họp thứ nhất để bàn thảo về chương trình hoạt động toàn khoa và kế hoạch công tác năm 2017 của Hội đồng.
 
IMG 2161
Toàn cảnh kì họp
 
Phát biểu khai mạc và là người chủ trì cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật TƯ thay mặt Thường trực Hội đồng đề nghị cuộc họp tập trung thảo luận, xây dựng các dự thảo chương trình hoạt động toàn khóa và phân công nhiệm vụ cho các tiểu ban chuyên môn của Hội đồng.
 
Trong Dự thảo chương trình hoạt động toàn khóa 2016-2021, PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng đã nêu ra 8 vấn đề cần chú trọng trong nhiệm kì này bao gồm: Kiện toàn văn phòng hội đồng; Cải tiến nội dung, hình thức năng lực chuyên môn của tạp chí Lý luận Phê bình Văn học nghệ thuật; Tiếp tục giai đoạn 2 của đề án Lý luận VHNT Việt Nam để xây dựng, xuát bản các tác phẩm trong đề án; Tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia vào quí 4/2017; Xét tặng, hỗ trợ các tác phẩm VHNT cho các tác phẩm xuất bản và đang có kế hoạch xuất bản trong năm 2016, 2017; Phối hợp với các bộ ban ngành tổ chức hội nghị về báo chí, VHNT toàn quốc vào tháng 6/2017; Thực hiện chương trình khảo sát trong và ngoài nước; Thực hiện chương trình thường kì, thường niên của Hội đồng.
 
Phát biểu tại buổi họp, GS.TS Phùng Hữu Phú,
Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tán thành các nhiệm vụ đề ra của dự thảo đề xuất mong muốn trong thời gian tới, hội đồng có sự gắn bó mật thiết hơn với các hội VHNT trong cả nước và hỗ trợ hợp tác lẫn nhau. Bên cạnh đó, các hoạt động của hội đang vắng bóng báo chí, truyền thông. Việc truyền tải kịp thời, chính xác sẽ giúp cho công chúng biết nhiều hơn về chức năng, nhiệm vụ của hội. Điều này giúp nâng cao trình độ thẩm mĩ của nhân dân. Ngoài ra, cần có sự tham khảo chia sẻ giữa ba hội đồng trong cả nước để làm cho đội ngũ tư vấn cho Đảng vững mạnh hơn.
 
IMG 2159
Một số các thành viên hội đồng từ trái qua: GS.TS Đinh Xuân Dũng, PGS.TS Đào Duy Quát, nhà thơ Hữu Thỉnh và GS.TS Phùng Hữu Phú
 
NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chia sẻ tâm huyết của mình với ngành sân khấu khi ông thấy rằng ngành này chưa có nhiều sự quan tâm cũng như đường đi của sân khấu hiện nay còn chưa có định hướng. Ông cũng thấy rằng mình tuy ở trong hội đồng nhưng ít được tiếp cận với tạp chí của hội cũng như các hoạt động liên quan đến lí luận, phân tích tác phẩm sân khấu.
 
PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng nhiệm kì 3 cho rằng những kết quả của đề án những nhiệm kì trước cần được đề nghị đến Ban Bí thư để nghiên cứu, tập hợp thành bộ giáo trình chuẩn về lí luận văn học cho các trường đào tạo VHNT, lí luận phê bình. Từ đó, tạo lập đề án khoa học cấp nhà nước để tập hợp các nhà khoa học, các gảng viên để ra được bộ giáo trình chuẩn.
 
Kì họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo cũng như chỉ ra những điều còn tồn tại trong việc phát triển Hội đồng và tạp chí Lí luận phê bình VHNT. Kết lại chương trình, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cảm ơn và ghi nhận những đề xuất cũng như kiến nghị của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện dự thảo và kế hoạch làm việc của Hội đồng trong năm 2017 cũng như giai đoạn 2016-2021.
 
THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo