“Khi viết tôi coi đó là một cuộc hẹn”

Thứ tư - 09/11/2016 21:55

chu phoong arial moi copy - Nhà văn người Pháp Éric-Emmanuel Schmitt, giám khảo Giải Văn học Goncourt, tác giả 06 cuốn sách xuất bản tại Việt Nam có buổi giao lưu với độc giả tối ngày 9/11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace (24, Tràng Tiền, Hà Nội).
 

DEF 7522

Nhà văn Eric-Emmanuel Schmitt

Tại buổi giao lưu, nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt chia sẻ đã có nhiều cảm xúc đặc biệt khi đến Việt Nam. “Hà Nội cho tôi nhiều cảm giác gây bất ngờ, trấn an, tôi cảm thấy thân quen, không có nhiều lạ lẫm. Dường như giữa Pháp và Việt Nam chia sẻ với nhau nhiều điều về kiến trúc, thiết kế đô thị".

Eric-Emmanuel Schmitt là một trong những tác giả Pháp được đọc và dịch nhiều nhất ở nước ngoài. Năm 2007, với 387.000 bản sách bán được, ông là một trong mười nhà văn có tác phẩm được đọc nhiều nhất tại Pháp.

Năm 2004, tạp chí văn học uy tín của Pháp Lire tiến hành thăm dò dư luận về “các tác phẩm văn học đã làm thay đổi cuộc đời họ’’ và tác phẩm Oscar và bà áo hồng của Éric-Emmanuel Schmitt được bình chọn đứng ngang hàng với Kinh thánh, Ba chàng ngự lâmHoàng tử bé. Oscar và bà áo hồng do GS. Ngô Bảo Châu và Nguyễn Khiếu Anh chuyển ngữ ra mắt tại Việt Nam tháng 12/2015.

 

DEF 7532

Đông đảo độc giả hâm mộ tham dự buổi tọa đàm với nhà văn Eric-Emmanuel Schmitt

Ông viết 12 tiểu thuyết, 4 tuyển tập truyện ngắn, 6 truyện vừa, 30 vở kịch viết và chuyển thể, 3 vở nhạc kịch. Ông từng nghĩ, nghề viết không thể nuôi sống bản thân mà chỉ có thể làm nó khi mình thực sự có đam mê. “Đến giờ, tôi nghĩ rằng viết không phải là nghề, mà nó là số phận, là định mệnh của tôi. Thậm chí, cả khi tôi không kiếm được một xu nào tôi vẫn viết…”.

“Khi viết tôi coi đó là một cuộc hẹn. Có những cảm xúc miên man, thổn thức khi viết. Tôi cố thâm nhập vào từng nhân vật để cảm nhận. Khi đã cảm nhận được tôi thoát khỏi nhân vật đó để viết. Và lúc ấy, tôi không ở trạng thái ý thức bình thường mà ở một trạng thái ý thức sáng tạo”.

Nói về các tác phẩm của mình, ông cho biết: “Tất cả các tác phẩm của tôi đều có cốt truyện và có nguồn gốc sâu xa từ triết học. Một tác phẩm văn học tôi thường hướng đến hai mục tiêu, thứ nhất là kể một câu chuyện hấp dẫn, và thứ hai là ý nghĩa, tư tưởng trong tác phẩm. Làm sao để người đọc có thể suy nghĩ về cuộc sống…”

Ở Pháp và nhiều nước trên thế giới, bên cạnh vai trò là một tác giả nổi tiếng, người ta còn biết đến Eric-Emmanuel Schmitt với cương vị là một Triết gia. Với ông, nếu không có triết học thì ông không thể trở thành nhà văn. Các tác phẩm như Oscar và bà áo hồng, Con của Nóe… đã được ông giải thích bằng câu chuyện văn học với những triết lý yêu thương trong cuộc sống.

Chiều ngày 10/11, nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt sẽ có buổi giao lưu, ký tặng sách tại Hiệu sách Nhã Nam 107 B9, Tô Hiệu, Cầu Giấy (Hà Nội).

 

DEF 7556

Toàn cảnh buổi giao lưu

THU LINH
  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo