Khởi động Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV

Thứ tư - 11/01/2017 04:37

Sáng 11-1-2017, tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (9-Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội), Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam Khóa IX (2015-2020) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV (Nguyên Tiêu Đinh Dậu-2017).

Nhà thơ Hữu Thỉnh-Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam-Chủ trì hội nghị. Các thành viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam Khóa IX, lãnh đạo các cơ quan cấp 2, các Hội đồng văn học, các Ban chuyên đề và các bộ phận chức năng của Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam đã  tham dự Hội nghị.

Lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV (Nguyên Tiêu Bính Thân 2016)

Hội nghị đã công bố danh sách 43 thành viên của Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV (Nguyên Tiêu Đinh Dậu-2017) được thành lập theo Quyết định số 98/QĐ-HNV ngày 22-12-2016. Ban Tổ chức do Nhà thơ Hữu Thỉnh làm Trưởng Ban, có trách nhiệm  xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt; tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV trang trọng, hiệu quả và tiết kiệm. Với chủ đề “60 năm Hội Nhà văn Việt Nam đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV sẽ là hoạt động mở đầu cho chương trình hoạt động hướng tới Lễ  Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957-2017) sẽ được tổ chức vào đầu Quý 2-2017. Trên tinh thần kế thừa và phát huy những mô hình-kinh nghiệm của những Ngày Thơ Việt Nam trước đây, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV sẽ có những đổi mới về nội dung và hình thức, như: Sân thơ truyền thống sẽ có các cuộc giao lưu từng nhóm tác giả tiêu biểu của các thế hệ nhà thơ và các tác giả đoạt giải thưởng, thay vì đọc thơ như trước đây. Sân thơ trẻ sẽ có “Góc thơ tuổi 20” giới thiệu chân dung và sáng tác của những nhà thơ thành danh lúc còn trẻ. “Con đường thi nhân” với chân dung và sáng tác của các nhà thơ tiêu biểu thuộc các thế hệ nhà thơ Việt Nam hiện đại, cũng là một nét mới và là  điểm nhấn của không gian Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV (Nguyên Tiêu Đinh Dậu-2017). Những cải tiến trên đây nằm trong kế hoạch tiến tới nâng cấp Ngày Thơ Việt Nam thành Ngày Văn học Việt Nam trong tương lai gần.

Theo phân công của Trưởng ban tổ chức, nhà thơ Hữu Thỉnh-Chủ tịch Hội và nhà thơ Trần Đăng Khoa-Phó Chủ tịch Hội, phụ trách sân thơ truyền thống; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều-Phó Chủ tịch Hội, phụ trách sân thơ trẻ; Nhà văn Nguyễn Trí Huân-Phó Chủ tịch Hội, phụ trách khối các Câu Lạc bộ thơ. Ngay sau Hội nghị trên đây, các bộ phận được phân công đã nhóm họp và triển khai ngay những công việc trước mắt, để công tác chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV kết thúc trước Tết Nguyên Đán Đinh Dậu-2017.

Nguồn: Hội Nhà văn Việt Nam (Tuyên Hóa) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)